Hiện nay, có 2 phương pháp phá thai an toàn thường được áp dụng đó là phá thai bằng thuốc và hút thai, được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Khi buộc phải đi đến quyết định bỏ thai ngoài ý muốn, chị em nên lựa chọn bỏ thai bằng phương pháp nào? Thực hiện phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn? Nếu bạn cũng đang có cùng băn khoăn thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích có trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về phương pháp phá thai bằng thuốc

Trước khi đi vào trả lời vấn đề phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn hay nên phá thai bằng thuốc hay hút chân không, hút thai và uống thuốc phá thai cái nào an toàn hơn, bạn đọc cần nắm được những thông tin về 2 phương pháp phá thai này.

Theo y học nhận định, phá thai bằng thuốc chính là phương pháp đình chỉ thai nội khoa được thực hiện bằng cách: Sau khi tiến hành thăm khám và xác định thai phụ đủ điều kiện đình chỉ thai bằng thuốc, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định thai phụ sử dụng thuốc phá thai nhằm làm chấm dứt sự phát triển của túi thai trong buồng tử cung, làm bong niêm mạc tử cung, đồng thời kích thích tử cung của thai phụ co bóp đẩy túi thai ra ngoài giống với hiện tượng sảy thai tự nhiên.

Điều kiện để thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc

 • Thai phụ mang thai mà tuổi thai không quá 7 tuần tuổi.
 • Túi thai buộc phải di chuyển và nằm ổn định trong buồng tử cung của thai phụ.
 • Thai phụ muốn thực hiện phá thai bằng thuốc phải đảm bảo các điều kiện về sức khỏe như: không mắc các bệnh về huyết áp, bệnh tim mạch, máu khó đông, rối loạn đông máu, hẹp van 2 lá, bệnh tuyến thượng thận hay đang điều trị corticoid lâu ngày…
 • Thai phụ muốn phá thai bằng thuốc thì cũng không được dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc phá thai.

Quy trình thực hiện phá thai bằng thuốc chuẩn

Theo quy định của Bộ Y tế, phương pháp phá thai bằng thuốc được diễn ra theo quy trình chuẩn như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, kiểm tra sức khỏe tổng quát

Bác sĩ sản phụ khoa sẽ trực tiếp tiến hành thăm khám, siêu âm và xét nghiệm, thai phụ nếu đủ các điều kiện cần thiết thì sẽ được thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc. Bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ tư vấn các bước tiếp theo cần phải làm để thai phụ nắm bắt cũng như chuẩn bị tâm lý một cách tốt nhất.

 • Bước 2: Thực hiện phá thai bằng thuốc

Sau quá trình trên, bác sĩ sản phụ khoa sẽ chỉ định thai phụ uống viên thuốc phá thai đầu tiên. Viên thuốc này có tác dụng làm ngừa sự phát triển của thai nhi, đồng thời làm cho túi thai bong ra khỏi niêm mạc tử cung. Sau đó, thai phụ sẽ được bác sĩ cho nghỉ ngơi và theo dõi sức khỏe tại cơ sở y tế trong khoảng 1 – 2 giờ. Nếu mọi thứ bình thường, không có vấn đề gì thì thai phụ có thể trở về nhà.

Sau khoảng 2 ngày (48h) kể từ khi uống viên thuốc phá thai thứ nhất, chị em sẽ được bác sĩ hẹn quay trở lại cơ sở y tế để uống tiếp viên thuốc phá thai thứ hai. Viên thuốc phá thai này có tác dụng kích thích tử cung của chị em co bóp đẩy thai nhi ra ngoài, chấm dứt quá trình thai nghén cho chị em. Tương tự như lần trước uống thuốc trước, sau đó chị em cũng cần nghỉ ngơi tại cơ sở y tế khoảng vài giờ đồng hồ để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe. Nếu sức khỏe không có vấn đề gì bất thường thì các chị em có thể trở về nhà nghỉ ngơi.

 • Bước 3: Tái khám

Sau 2 tuần kể từ khi chị em uống viên thuốc phá thai thứ 2, bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám cho chị em để đến kiểm tra xem thai đã được phá thành công hay chưa, có gặp phải tai biến hay biến chứng gì không, từ đó có hướng xử lý kịp thời và hiệu quả.

Phá thai bằng thuốc và hút thai là hai phương pháp đình chỉ thai an toàn hiện nay

Phá thai bằng thuốc và hút thai là hai phương pháp đình chỉ thai an toàn hiện nay

Tìm hiểu về phương pháp hút thai

Hút thai là phương pháp đình chỉ thai ngoại khoa an toàn, được bác sĩ sản phụ khoa trực tiếp thực hiện bằng thuốc gây tê và sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng như ống bơm hút chân không để can thiệp vào buồng tử cung của thai phụ, chấm dứt sự phát triển của thai nhi, đồng thời đưa túi thai ra ngoài một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng.

Điều kiện áp dụng phương pháp hút thai

 • Thai phụ đang mang thai từ 6 đến 12 tuần tuổi.
 • Túi thai đã di chuyển và làm tổ ổn định trong buồng tử cung của thai phụ.
 • Thai phụ muốn thực hiện hút thai cũng cần đảm bảo về sức khỏe, không mắc các bệnh nội khoa cấp tính như: bệnh tim mạch, bệnh huyết áp, không có vết mổ ở tử cung, không bị dị dạng đường sinh dục,…
 • Nếu thai phụ đang gặp phải các vấn đề về viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tử cung… thì cần được điều trị tiêu viêm ổn định trước khi thực hiện phương pháp hút thai.

Các bước thực hiện phương pháp hút thai

Theo quy định của Bộ Y tế, phương pháp hút thai chân không sẽ được diễn ra theo đúng quy trình chuẩn cụ thể như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, kiểm tra sức khỏe tổng quát

Tương tự như phương pháp phá thai bằng thuốc, chị em phụ nữ cũng sẽ được các bác sĩ sản phụ khoa trực tiếp thực hiện thăm khám lâm sàng, siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết trước khi hút thai để xem có đủ điều kiện thực hiện hay không.

 • Bước 2: Chuẩn bị trước khi hút thai

Chị em nếu đủ điều kiện để thực hiện phương pháp hút thai, bác sĩ sản phụ khoa sẽ bắt đầu chuẩn bị các dụng cụ y tế cần thiết cho thủ thuật, đồng thời tiệt trùng các dụng cụ y tế cẩn thận trước khi sử dụng. Cùng với đó, chị em cũng được bác sĩ hướng dẫn thực hiện vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục và có thời gian để chuẩn bị tâm lý ổn định trước khi chính thức thực hiện phương pháp hút thai.

 • Bước 3: Thực hiện hút thai

Sau khi kết thúc những bước chuẩn bị ở trên, bác sĩ sản phụ khoa sẽ bắt đầu xác định kích thước cũng như tư thế của tử cung của thai phụ bằng cách khám bằng tay trước rồi tiến hành đặt dụng cụ y tế chuyên dụng vào âm đạo. Tiếp đó, nhằm hạn chế cảm giác đau đớn cho chị em trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ cho chị em, sau đó đưa dụng cụ ống bơm hút chân không chuyên dụng vào để hút và đưa bào thai ra ngoài nhanh chóng, nhẹ nhàng, không làm tổn thương tử cung.

 • Bước 4: Nghỉ ngơi tại chỗ và tái khám

Sau khi thực hiện hút thai có phải nằm viện không? Kết thúc quá trình hút thai trên, chị em sẽ được bác sĩ sắp xếp nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ cho đến khi huyết áp ổn định và bác sĩ đã thực hiện khám tổng thể nếu không có gì bất thường thì bác sĩ sẽ cho chị em về nhà nghỉ ngơi, không cần phải nằm viện nên chị em không cần quá lo lắng.

Sau 2 tuần kể từ khi thực hiện phương pháp hút thai, chị em cần quay trở lại cơ sở y tế tái khám để kiểm tra kết quả hút thai thành công hay chưa. Nếu như có biến chứng hay tai biến thì bác sĩ cũng kịp thời phát hiện và xử lý hiệu quả.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp] Phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn?

Nếu buộc phải đình chỉ thai ngoài ý muốn, chị em thực hiện phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn? Nên phá thai bằng thuốc hay hút chân không?

Đối với vấn đề thực hiện phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn, các bác sĩ chuyên sản phụ khoa cho biết:

Phá thai bằng thuốc hay phương pháp hút thai thì đều là phương pháp phá thai an toàn, có tỷ lệ thành công cao và có những ưu điểm khác nhau nên không thể so sánh phương pháp phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn.

Bên cạnh đó, tùy vào từng tuổi thai và tình trạng sức khỏe của thai phụ mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ có chỉ định phương pháp phá thai phù hợp. Do đó, không thể kết luận được phương pháp phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn.

Phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn?

Phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn?

Nếu tuổi thai còn nhỏ (dưới 7 tuần) thì có thể lựa chọn phá thai bằng thuốc. Trường hợp tuổi thai đã khá lớn (trên 7 tuần tuổi) hoặc không đủ điều kiện để thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc, lúc này, chị em phụ nữ sẽ buộc phải can thiệp ngoại khoa mới có thể phá thai an toàn.

Phương pháp phá thai bằng thuốc nếu được thực hiện cho tuổi thai đúng quy định và thai phụ đảm bảo sức khỏe, tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thì tỷ lệ thành công rất cao, đảm bảo tính an toàn, nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm chi phí cũng như tránh được các biến chứng khi thực hiện phương pháp ngoại khoa như chảy máu tử cung, thủng tử cung, dính tử cung,… Ngược lại, nếu chị em tự ý mua thuốc phá thai về dùng tại nhà mà không thăm khám, siêu âm xác định chính xác tuổi thai sẽ dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như băng huyết, chảy máu nhiều không cầm được, đau bụng dữ dội, sót thai, sót nhau, thai chết lưu, thai vẫn phát triển trong tử cung nhưng bị dị tật, viêm nhiễm, nhiễm trùng vùng kín…

Còn đối với phương pháp hút thai chân không thì thời gian diễn ra thủ thuật nhanh chóng, không gây đau, độ an toàn cao, mau hồi phục và tránh được biến chứng sót thai, sót nhau thai, thai chết lưu,…. Tuy nhiên, phương pháp phá thai này có chi phí cao hơn so với phương pháp phá thai bằng thuốc. Bên cạnh đó, nếu phương pháp hút thai không được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín sẽ khiến thai phụ dễ  gặp phải các biến chứng đặc biệt nguy hiểm như: viêm nhiễm, nhiễm trùng tử cung, chảy máu tử cung, dính tử cung, thủng tử cung, dị tật tử cung,…

Tóm lại, để biết chắc chắn bản thân thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn thì chị em nên tìm đến địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ sản phụ khoa tiến hành thăm khám cụ thể. Sau khi thăm khám, nắm bắt được tình trạng sức khỏe của thai và xác định được tuổi thai, vị trí thai nhi, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và có chỉ định chị em nên thực hiện phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn.

Lời khuyên từ bác sĩ cho chị em

Sau khi giải đáp vấn đề thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn, bác sĩ chuyên sản phụ khoa cũng đưa ra một số lời khuyên dành cho chị em phụ nữ để có thể thực hiện phá thai an toàn cũng như hồi phục sức khỏe một cách nhanh nhất, cụ thể như sau:

 • Khi buộc phải đi đến quyết định phá thai, chị em phụ nữ cần tìm đến các địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và biết được bản thân thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn. Tuyệt đối không được tự ý thực hiện phá thai tại nhà bằng bất kỳ phương pháp nào để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra như sót thai, sót nhau, nhiễm trùng, băng huyết,… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể, sức khỏe sinh sản, thậm chí nguy hiểm hơn là đe dọa cả tính mạng của chị em.
 • Khi biết bản thân mang thai nhưng vì một lý do bất đắc dĩ nào đó mà không thể giữ lại đứa trẻ, dù là khó khăn nhưng chị em nên đưa ra quyết định giữ thai hay không càng sớm càng tốt vì không phải tuổi thai nào cũng có thể phá bỏ. Phá thai khi tuổi thai càng lớn thì nguy cơ đối mặt với rủi ro càng cao.
 • Trong quá trình thăm khám trước khi phá thai, chị em cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin liên quan đến sức khỏe cũng như tiền sử bệnh tật.
 • Tuân thủ nghiêm túc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trước, trong và sau khi thực hiện phá thai.
 • Sau khi thực hiện các phương pháp phá thai, chị em phụ nữ cần chú ý theo dõi các phản ứng của cơ thể để kịp thời phát hiện và xử lý ngay khi có những biểu hiện bất thường.
 • Sau khi phá thai cần kiêng quan hệ tình dục theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa (ít nhất khoảng 1 – 2 tháng) để cơ thể của chị em có thời gian hồi phục hoàn toàn.
 • Chú ý chăm sóc cơ thể của bản thân đúng cách, kiêng cữ cẩn thận, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và nghỉ ngơi khoa học trong thời gian phục hồi sau khi phá thai.
 • Tái khám theo lịch của bác sĩ chuyên khoa (thường là sau 2 tuần kể từ khi kết thúc quá trình phá thai) để chắc chắn kết quả phá thai thành công.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phá thai an toàn tại Phòng khám đa khoa Thái Dương

Nếu như không muốn mất nhiều thời gian chen chúc, đông đúc, thủ tục rườm ra tại những bệnh viện công, chị em phụ nữ có thể tham khảo phòng khám Đa khoa Thái Dương Biên Hòa. Phòng khám là một trong những địa chỉ y tế hiếm hoi tại khu vực Đồng Nai đáp ứng được những tiêu chí của một địa chỉ y tế uy tín.

Được Sở Y tế phê duyệt, Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa đã và đang tiến hành đình chỉ thai an toàn bằng 2 phương pháp đã nêu ở trên (đó là phá thai bằng thuốc và phương pháp hút thai chân không).

Phá thai an toàn tại Phòng khám đa khoa Thái Dương

Phá thai an toàn tại Phòng khám đa khoa Thái Dương

Điều làm nên sự uy tín và chất lượng của phòng khám Đa khoa Thái Dương Biên Hòa đó là:

Đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa có tài lẫn có tâm: Bác sĩ chuyên sản phụ khoa tại Phòng khám Thái Dương Biên Hòa không chỉ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đình chỉ thai, mà còn luôn thấu hiểu tâm lý của chị em phụ nữ nên vừa thực hiện phá thai chính xác lại luôn có sự động viên tinh thần của chị em kịp thời, giúp các chị em cảm thấy thoải mái và yên tâm.

Môi trường y tế hiện đại, chuyên nghiệp: Phòng khám Thái Dương Biên Hòa được xây dựng theo mô hình “bệnh viện thu nhỏ” với đầy đủ phòng chức năng. Cập nhật đầy đủ các dụng cụ y khoa tiên tiến, nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài hỗ trợ việc thăm khám và đình chỉ thai diễn ra suôn sẻ.

Mô hình thăm khám, phá thai khép kín, bảo mật: Toàn bộ quy trình phá thai tại Phòng khám Thái Dương được thực hiện theo mô hình chuyên nghiệp “1 bác sĩ – 1 bệnh nhân – 1 y tá” nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả cũng như sự riêng tư cho chị em. Thông tin cá nhân của chị em khi đến đây phá thai cam kết được bảo mật, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống chị em về sau.

Chi phí phá thai hợp lý, công khai rõ ràng: Các mức chi phí thăm khám và phá thai tại đây luôn được niêm yết công khai, minh bạch, dưới sự giám sát của cơ quan nhà nước nên đảm bảo tính hợp lý.

Thời gian khám bệnh linh hoạt: Phòng khám Đa khoa Thái Dương Biên Hòa nhận khám bệnh nhân từ 7h30 – 19h30 hàng ngày, kể cả ngày nghỉ cũng như lễ tết. Thuận tiện cho chị em phụ nữ bận rộn dễ dàng sắp xếp thời gian, công việc.

Mọi thủ tục thăm khám diễn ra một cách nhanh chóng, đơn giản: Chị em có nhu cầu thực hiện phá thai ngoài ý muốn có thể liên hệ tư vấn và đặt lịch trước bằng cách gọi đến Hotline hoặc Nhấp vào khung tư vấn để được hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/24.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề phá thai bằng thuốc hay hút thai an toàn hơn. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, các chị em xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn nhé.