Cốc nguyệt san là sản phẩm được rất nhiều chị em phụ nữ sử dụng phổ biến ngày nay nhằm thay thế cho băng vệ sinh trong những ngày “rụng dâu”. Tuy nhiên, với phụ nữ đang đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không là thắc mắc của nhiều chị em. Cùng tìm hiểu cụ thể về vấn đề này qua những thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về đặt vòng tránh thai và cốc nguyệt san

Để có thể biết chính xác đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san hay không thì trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về cốc nguyệt san và phương pháp đặt vòng. 

Đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng là một biện pháp tránh thai được sử dụng cho phụ nữ để ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn. Vòng tránh thai có kích thước nhỏ, hình dạng giống chữ T và được đặt vào tử cung của người phụ nữ.

Hiện nay, có hai loại vòng tránh thai được sử dụng phổ biến nhất là vòng chứa đồng và vòng nội tiết với thời hạn sử dụng khác nhau. Ở đuôi vòng tránh thai sẽ có hai sợi dây nhỏ thò ra âm đạo khoảng 2 – 3cm để giúp bác sĩ hoặc nữ giới có thể tự kiểm tra vị trí của vòng một cách dễ dàng hơn.

Cơ chế hoạt động và tác dụng chính của vòng tránh thai chính là gây phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, đồng thời làm thay đổi cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc nhằm ngăn cản quá trình thụ tinh diễn ra. 

Cốc nguyệt san hiện đang được rất nhiều nữ giới lựa chọn sử dụng để thay thế bằng vệ sinh 

Cốc nguyệt san hiện đang được rất nhiều nữ giới lựa chọn sử dụng để thay thế bằng vệ sinh 

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san là một sản phẩm vệ sinh phụ nữ được sử dụng trong những ngày hành kinh. Sản phẩm này thường được làm bằng silicon và được thiết kế để đặt vào bên trong âm đạo, từ đó giúp thu thập lượng máu kinh trong kỳ kinh nguyệt. Sau một vài giờ dùng, nữ giới sẽ tháo cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo và vệ sinh sạch sẽ để tiếp tục sử dụng. 

Các loại cốc nguyệt san có thể được dùng lại nhiều lần và có tuổi thọ khác nhau tùy thuộc vào chất liệu cũng như cách sử dụng của từng người. Các ưu điểm của cốc nguyệt san bao gồm giúp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu lượng rác thải sinh hoạt và sử dụng thuận tiện. Tuy nhiên, những người sử dụng cốc nguyệt san cần phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và bảo quản cẩn thận để tránh tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đang đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không?

Đối với vấn đề đang đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không, các bác sĩ sản khoa cho biết chị em phụ nữ hoàn toàn có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên, việc dùng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả cấu trúc âm đạo và kinh nguyệt của người sử dụng. 

Những phụ nữ đang đặt vòng tránh thai hoàn toàn có thể sử dụng cốc nguyệt san 

Những phụ nữ đang đặt vòng tránh thai hoàn toàn có thể sử dụng cốc nguyệt san 

Để đảm bảo an toàn, trước khi sử dụng cốc nguyệt san, nữ giới nên tìm hiểu về cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản. Đặc biệt, với một số trường hợp nữ giới có cổ tử cung ngắn, bị tuột vòng tránh thai hoặc vòng có dấu hiệu di lệch thì cần hết sức lưu ý, thực hiện thao tác đặt và lấy cốc nguyệt san nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật để không làm tổn thương âm đạo. 

Nếu chị em không chắc chắn sẽ cách sử dụng thì có thể tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia về sức khỏe. Trong trường hợp gặp khó khăn khi dùng cốc nguyệt san hoặc không cảm thấy thoải mái, nữ giới nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn chu đáo. 

Xem thêm: Dấu hiệu tháo vòng tránh thai nữ giới cần lưu ý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

3 lưu ý quan trọng khi dùng cốc nguyệt sau trong thời gian đặt vòng

Sau khi đã nắm rõ đang đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san hay không thì chị em nữ giới nên lưu ý thêm một số vấn đề sau để đảm bảo không làm rớt, xê dịch vị trí của vòng tránh thai dẫn đến giảm hiệu quả ngừa mang thai ngoài ý muốn:

Nên sử dụng cốc nguyệt san sau 2 kỳ kinh 

Sau khi vừa thực hiện thủ thuật đặt vòng tránh thai, nếu như đến kỳ kinh nguyệt, thay vì dùng ngay cốc nguyệt san thì nữ giới vẫn nên sử dụng băng vệ sinh hoặc tampon như bình thường. Tốt nhất, chị em hãy đợi qua 2 kỳ kinh tiếp theo để vòng tránh thai đã được ổn định trong tử cung thì mới nên dùng cốc nguyệt san. 

Xác định cấu tạo, vị trí cổ tử cung

Một điều cần lưu ý nữa khi sử dụng cốc nguyệt san trong thời gian đặt vòng tránh thai đó là cần phải xác định được vị trí của tử cung. Thông thường, cổ tử cung sẽ ở vị trí thấp hoặc cao tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Với những người có cấu tạo cổ tử cung thấp thì nên chọn loại cốc nguyệt san ngắn để đảm bảo khoảng cách giữa dây vòng tránh thai, cổ tử cung và cốc nguyệt san. 

Để xác định cấu tạo cổ tử cung, nữ giới có thể thông qua thăm khám phụ khoa học tự kiểm tra tại nhà. Khi tự kiểm tra, nếu tay chạm vào được dây vòng thì có nghĩa là cổ tử cung của chị em thấp. Lúc này, muốn dùng cốc nguyệt san sau khi đã đặt vòng tránh thai thì chị em chỉ cần cắt bớt phần cuống của cốc. 

Dùng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai cần lưu ý những gì?

Dùng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai cần lưu ý những gì?

Kiểm tra vị trí dây vòng tránh thai

Trong quá trình thực hiện thủ thuật đặt vòng tránh thai, nếu sợi dây vòng quá dài thì bác sĩ sẽ cắt bớt đi sao cho phù hợp với độ dài ở tử cung. Khi dùng cốc nguyệt san trong kỳ kinh nguyệt, nữ giới lưu ý sợi dây cần phải được nằm ở trong cốc, tuyệt đối không để sợi dây nằm giữa cốc và thành âm đạo. 

Đồng thời, mỗi lần lấy cốc nguyệt san ra để vệ sinh thì chị em hãy kiểm tra vị trí của dây vòng tránh thai để đảm bảo rằng vòng vẫn nằm đúng vị trí. Nếu khi sờ tay vào xung quanh bầu cốc nguyệt san, chị em nhận thấy được dây vòng bị mắc kẹt ở giữa cốc và thành âm đạo thì nên đến gặp bác sĩ để được can thiệp kịp thời. 

Chú ý cách tháo cốc nguyệt san 

Cốc nguyệt san được thiết kế dạng hình phễu, do đó khi chị em nữ giới nên kéo cốc ra sẽ tạo một lực hút đối với tử cung. Đây là thời điểm cốc nguyệt san có thể dễ dàng hút và làm xê dịch, thậm chí rớt vòng tránh thai ra ngoài. 

Vì vậy, để quá trình tháo cốc nguyệt san không làm ảnh hưởng đến vòng tránh thai, nữ giới hãy thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Kiểm tra tình trạng của dây vòng tránh thai xem có bị mắc giữa cốc và thành âm đạo hay không.

  • Bước 2: Nữ giới có thể dùng tay bóp nhẹ bầu cốc hoặc ấn nhẹ tay vào thành cốc để làm giảm sức hút của cốc nguyệt san. 

  • Bước 3: Thực hiện tư thế ngồi xổm, đồng thời dang rộng hai chân. Sau đó, tìm đế cốc nguyệt san trong âm đạo để kéo cốc ra. Nên thực hiện thao tác nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh tình trạng máu kinh rớt ra ngoài và dính vào quần áo. 

  • Bước 4: Sau đó vệ sinh sạch sẽ cốc nguyệt san bằng cách thả vào nước sôi khoảng 5 phút để diệt vi khuẩn. Rửa xong, chị em hãy lau khô và bảo quản trong hộp đựng để dùng cho những lần sau. 

Qua những thông tin chia sẻ trong bài viết này, hy vọng đã giúp các nữ giới biết chính xác đang đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không cũng như cách sử dụng cốc sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào, nữ giới đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với phòng khám Đa khoa Thái Dương bằng cách gọi trực tiếp tới Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Các chuyên viên y tế nhiều năm thâm niên của phòng khám sẽ giải đáp chi tiết, nhiệt tình và chia sẻ những thông tin chính xác nhất đến nữ giới.