Tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai tự nhiên là cách đang được rất nhiều nữ giới áp dụng. Tuy nhiên, ngày an toàn của con gái là ngày nào? Tính ngày an toàn sao cho chính xác và hiệu quả thực sự của nó ra sao thì số đông phụ nữ vẫn còn mơ hồ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cụ thể hơn để chị em nữ giới hiểu đúng về biện pháp ngừa thai này. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thế nào là ngày an toàn?

Ngoài các phương pháp ngừa thai thông thường như đặt vòng, sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai hàng ngày… thì việc quan hệ đúng vào ngày an toàn và biện pháp kế hoạch hóa gia đình khá phổ biểu. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và có cách tính ngày này chính xác. 

Theo các chuyên gia, ngày an toàn của con gái được xem là thời điểm chưa xảy ra hiện tượng rụng trứng hoặc trứng đã bị thoái hóa hết, khi đó khi tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh nên nếu có quan hệ tình dục thì tỷ lệ mang thai rất thấp (dưới 10%). Cũng vì thế mà nhiều cặp đôi xem đây là ngày quan hệ an toàn để tránh thai tự nhiên một cách dễ dàng.

Cách tính ngày an toàn của con gái chuẩn xác

Để có thể tính ngày quan hệ an toàn chính xác thì chị em nữ giới có thể áp dụng một trong ba cách sau đây:

Tính ngày an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày và thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 – 15 (ngày giữa tháng) của chu kỳ kinh nguyệt. Dựa vào chu kỳ kinh thì ngày an toàn của con gái được tính như sau:

Cách tính ngày an toàn ở con gái như thế nào?

Cách tính ngày an toàn ở con gái như thế nào?

 Thời điểm an toàn tương đối

Đây là khoảng thời gian được tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt cho đến ngày thứ 9 của kỳ kinh. Nếu quan hệ tình dục trong thời điểm này thì vẫn có khả năng mang thai nhưng tỷ lệ rất thấp. 

✜ Thời điểm nguy hiểm

Khoảng thời gian nguy hiểm được tính từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ thêm 6 ngày trước và sau. Nói cụ thể hơn tức là nếu chị em có chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14, ngày quan hệ không an toàn sẽ là từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt. Khi quan hệ trong những ngày ấy nguy cơ đậu thai có thể lên đến 90%. 

 Thời điểm an toàn cao

Ngày an toàn của con gái để tránh thai hiệu quả được tính từ ngày thứ 20 đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Lúc này, trứng đã rụng nên sẽ không thể diễn ra sự thụ thai được. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tính ngày an toàn theo lịch

Đây là cách tính ngày an toàn của con gái dựa trên việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 6 tháng để ghi chép lại thời gian đầu và cuối của kỳ kinh. Muốn tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai tự nhiên dựa vào cách này thì chị em hãy:

✛ Xác định chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ kinh dài nhất của mình.

✛ Lấy chu kỳ kinh ngắn nhất trừ 18 kết quả sẽ là ngày quan hệ nguy hiểm. 

✛ Lấy chu kỳ kinh dài nhất trừ đi 11 kết quả sẽ là ngày quan hệ an toàn tuyệt đối.

Bản thân cách tính ngày quan hệ này cũng có sự sai lệch. Vì thế, muốn đặt hiệu quả ngừa thai cao thì nữ giới nên thêm 3 ngày nữa vào thời điểm bắt đầu và kết thúc. 

Tính ngày an toàn dựa vào dấu hiệu thời điểm thụ thai

Ngoài cách dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thì nữ giới cũng có thể tính ngày an toàn của con gái để tránh thai bằng cách căn cứ trên các dấu hiệu về thời điểm rụng trứng. Nếu nhận biết chính xác những biểu hiện này để tính ngày quan hệ an toàn thì khả năng đậu thai là rất thấp.

Tính ngày quan hệ an toàn dựa vào dấu hiệu rụng trứng

Tính ngày quan hệ an toàn dựa vào dấu hiệu rụng trứng

Các dấu hiệu cho thấy thời gian rụng trứng sắp diễn ra để tránh quan hệ đó là:

➔ Đo thân nhiệt

Trước ngày rụng trứng khoảng 2 ngày và những ngày hành kinh, thân nhiệt của chị em nữ giới sẽ thấp hơn so với mức thân nhiệt bình thường. Thêm vào đó, thân nhiệt sẽ tiếp tục giảm xuống về mức thấp nhất trước ngày rụng trứng từ 1 – 2 ngày nữa. Đến ngày diễn ra sự rụng trứng thì thân nhiệt của nữ giới sẽ đột ngột tăng và duy trì như vậy.

Theo đó, ngày đầu tiên khi thân nhiệt giảm xuống hoặc tăng trong 3 ngày liên tiếp được xem là khoảng thời gian quan hệ dễ mang thai. Chị em nữ giới nếu chưa có kế hoạch mang thai và sinh con thì cần tránh làm chuyện ấy vào những ngày này. 

➔ Quan sát sự thay đổi của chất nhầy ở âm đạo

Vào thời điểm, chất nhầy ở âm đạo sẽ có sự thay đổi về màu sắc và số lượng. Thường thì trước ngày rụng trứng, vùng kín nữ giới sẽ tiết ra nhiều chất nhầy hơn, đặc điểm của chất nhầy vào thời điểm này là loãng và trong. 

Sau khi kết thúc thời điểm rụng trứng, chất nhầy ở âm đạo sẽ trở nên ít đi, bở, đặc, đục hoặc không xuất hiện nữa và đây là những ngày an toàn của con gái để tránh thai tự nhiên. 

 Tăng ham muốn tình dục

Vào những ngày rụng trứng, do hormone nữ estrogen trong cơ thể tăng cao nên nữ giới thường có ham muốn tình dục cao hơn và họ trở nên quyến rũ hơn trong mắt bạn đời. Thông thường, ham muốn tình dục nữ giới sẽ tăng và kéo dài trong khoảng 6 ngày, trùng với việc sản xuất ra hormone LH, khi hormone này đạt đỉnh thì ham muốn của chị em cũng lớn nhất. 

Xem thêm: Tìm hiểu về phương pháp tiêm thuốc tránh thai

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tránh thai bằng cách tính ngày an toàn có hiệu quả hay không?

Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, cách tính ngày an toàn của con gái bên cạnh có nhiều ưu điểm hơn so với những biện pháp tránh thai khác nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế. Cụ thể:

Ưu điểm

  • Cách tính ngày quan hệ an toàn đơn giản và rất dễ thực hiện.

  • Phương pháp tránh thai này không tốn kém, không mất nhiều thời gian.

  • Đảm bảo an toàn đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ. 

  • Không cần sử dụng thuốc hay bất kỳ biện pháp kích thích hormone nào khác.

Tính ngày quan hệ an toàn chỉ hiệu quả với phụ nữ có kỳ kinh ổn định

Tính ngày quan hệ an toàn chỉ hiệu quả với phụ nữ có kỳ kinh ổn định

Nhược điểm

  • Dễ bị sai lệch về ngày quan hệ an toàn với những trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, gặp phải các rối loạn như rong kinh, chậm kinh hoặc mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, người có lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống thiếu khoa học…

  • Hiệu quả ngừa thai không cao, chỉ chiếm khoảng 70% so với các phương pháp tránh thai khác. 

  • Mặc dù tính chính xác ngày an toàn của con gái nhưng đôi khi cũng có thể xảy ra sự cố và khả năng thụ thai vẫn diễn ra nếu không các cặp đôi không sử dụng biện pháp ngừa thai kahcs. 

  • Khi chọn phương pháp tính ngày an toàn để ngừa thai thì nữ giới cần có một bộ kiểm tra ngày rụng trứng để gây dụng, gây tốn kém.

  • Cách tính ngày quan hệ an toàn không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh đường tình dục. 

Như vậy, cách tính ngày quan hệ an toàn mặc dù dễ thực hiện nhưng lại cho hiệu quả không cao. Nguy cơ đậu thai khi quan hệ vào thời điểm an toàn tuyệt đối vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là ở nữ giới có chu kỳ kinh không ổn định. Do đó, nếu cả hai chưa có kế hoạch sinh con thì nên tìm hiểu và thực hiện các phương pháp tránh thai hiệu quả khác như: đặt vòng, cấy que tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày… 

Nếu không thể tính ngày an toàn của con gái là ngày nào, chị em nữ giới có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Và để đạt hiệu quả tránh thai cao hơn thì nữ giới nên kết hợp với việc sử dụng bao cao su vào những ngày này. 

Nếu còn thắc mắc gì về ngày quan hệ an toàn hay các biện pháp tránh thai khác, nữ giới hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế nhiều năm kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương hỗ trợ nhanh chóng và chu đáo nhất.