Chu kỳ kinh nguyệt đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Đặc biệt, với những nữ giới có chu kỳ kinh đều đặn thì đây còn là chìa khóa vàng giúp chị em tránh mang thai ngoài ý muốn. Vậy, cách tránh thai dựa theo chu kỳ kinh là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả nhất. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt nữ giới

Trước khi tìm hiểu cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt thì chúng ta cần nắm được bản chất về hiện tượng sinh lý ở nữ giới. 

Kinh nguyệt thường xuất hiện đều đặn hàng tháng, nguyên nhân là do sự thay đổi của hệ hormone sinh dục ở người phụ nữ. Trong đó, người có kinh nguyệt là nữ giới từ khi bắt đầu dậy thì và chu kỳ kinh sẽ không còn xuất hiện nếu chị em bước vào độ tuổi mãn kinh.

Cụ thể, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ sẽ rụng từ 1 đến 2 quả trứng, tuy nhiên cơ thể phóng thường 1 trứng hơn. Lúc này, lớp nội mạc tử cung bắt đầu thay đổi, sẵn sàng cho trứng đã thụ tinh làm tổ và hình thành bào thai. 

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ dao động trong 28 đến 32 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ dao động trong 28 đến 32 ngày

Trường hợp nếu trứng được phóng ra mà không kết hợp với tinh trùng thì nội mạc tử cung không cần thực hiện nhiệm vụ này. Thay vào đó, nội mạc sẽ tự động bong ra để bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trong khoảng 28 đến 32 ngày và thời gian rụng trứng là giữa chu kỳ, có thể là ngày thứ 14 – 15 trong một vòng kinh. Nếu như chu kỳ kinh nguyệt diễn ra ngắn hoặc dài hơn so với bình thường thì đó là tính hiệu thông báo tình trạng sức khỏe của chị em đang không ổn định. Lúc này, nữ giới nên đi khám để bác sĩ kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và có biện pháp chữa trị kịp thời. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Đối với quá trình thụ thai, chu kỳ kinh được chia thành 3 thời điểm quan hệ với khả năng mang thai khác nhau. Cụ thể:

Thời gian tránh thai tương đối 

Khoảng thời gian này được tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh, lúc này trứng đang bắt đầu rụng. Tuy nhiên, nếu trứng gặp tinh trùng thì khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra mặc dù tỷ lệ khá thấp.

Thời gian dễ thụ thai 

Trong cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt, khoảng thời gian mà các cặp đôi chưa muốn có con cần tránh quan hệ đó là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 10 của chu kỳ kinh. Đây là thời điểm trứng rụng, nếu quan hệ không dùng biện pháp ngừa thai thì tỷ lệ đậu thai rất cao, lên đến 90%.

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ hiệu quả với người có vòng kinh đều

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ hiệu quả với người có vòng kinh đều

Thời gian tránh thai hiệu quả 

Ngày quan hệ an  toàn tuyệt đối là thời điểm trứng chưa rụng hoặc rụng hết hoàn toàn, do đó tinh trùng không thể gặp được trứng để diễn ra sự thụ thai. Theo chia sẻ của bác sĩ sản khoa, việc quan hệ vào thời gian an toàn chỉ có tỷ lệ mang thai khoảng 10%. Và ngày an toàn để quan hệ là từ ngày thứ 20 đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. 

Biện pháp tránh thai dựa vào chu kỳ kinh có hiệu quả không?

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt là một hình thức tránh thai tự nhiên, được nhiều cặp đôi lựa chọn vì tiện lợi, không tốn kém và không gây ảnh hưởng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, theo chia sẻ từ chuyên gia, biện pháp tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt không có hiệu quả tuyệt đối. 

Phương pháp tránh thai này chỉ nên được áp dụng với những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt từ 28 – 32 ngày và diễn ra đều đặn ít nhất trong 6 tháng. Đồng thời, chênh lệch giữa chu kỳ kinh ngắn và chu kỳ kinh dài trong nửa năm không quá 7 ngày. 

Thực tế, cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai chỉ mang lại hiệu quả ngừa thai khoảng 60 – 70%. Nhiều trường hợp đã tính toán rất cẩn thận nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân chủ yếu là do:

  • Nhiều nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bị rối loạn kinh nguyệt hoặc mắc các bệnh lý phụ khoa.

  • Nhiều nữ giới khác có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhưng do chế độ ăn uống không khoa học hoặc tinh thần căng thẳng, stress gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Xem thêm: Nên đặt vòng hay cấy que tránh thai sẽ hiệu quả hơn?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Gợi ý một số phương pháp ngừa thai an toàn khác 

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em không ổn định, diễn ra thất thường thì tốt nhất không nên áp dụng cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Thay vào đó có thể tham khảo và lựa chọn một trong những biện pháp ngừa thai hiện đại, an toàn sau đây để tránh bị vỡ kế hoạch:

Sử dụng bao cao su

Bao cao su là biện pháp duy nhất vừa giúp tránh thai vừa phòng ngừa lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục và gần như không có tác dụng phụ nguy hiểm nào. Hiệu quả ngừa thai của bao cao su khi sử dụng đúng cách được đánh giá đạt 95% (loại cao su su dành cho nữ) và 98% (loại bao cao su dành cho nam).

Uống thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là một dạng viên thuốc có chứa hỗn hợp progesterone và estrogen. Hỗn hợp này có khả năng kiểm soát hoạt động của tử cung và buồng trứng, ngăn chặn quá trình rụng trứng tự nhiên diễn ra theo đúng chu kỳ. 

Cụ thể, các chất nội tiết trong thuốc sẽ làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung, khiến tinh trùng khó di chuyển vào bên trong để gặp trứng và thụ tinh khi nữ giới quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai hàng ngày còn có thể khiến trứng đã thụ tinh khó bám vào thành tử cung để phát triển, nhờ đó làm giảm khả năng mang thai ngoài ý muốn. 

Một số biện pháp tránh thai hiện đại, ít tác dụng phụ

Một số biện pháp tránh thai hiện đại, ít tác dụng phụ

Đặt vòng tránh thai 

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ, thường có hình chữ T và được đặt vào buồng tử cung của nữ giới. Hiện nay, vòng tránh thai có hai loại là vòng chứa đồng và vòng chứa progesterone với thời hạn sử dụng khác nhau.

Hiệu quả tránh thai của biện pháp này là khoảng 99% và kéo dài trong 5 – 10 năm. Khi có kế hoạch sinh con, nữ giới chỉ cần thực hiện tháo vòng tránh thai và thực hiện chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học. 

Cấy que ngừa thai

Que cấy tránh thai là một dụng cụ ngừa thai có chứa hormone progesterone được đưa vào dưới da cánh tay không thuận của nữ giới. Khi đó, hormone từ que cấy sẽ gây ức chế quá trình rụng trứng và làm đặc chất nhầy để ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào tử cung gặp trứng.

Ưu điểm nổi bật nhất của biện pháp cấy que tránh thai là cho hiệu quả ngừa thai lâu dài, lên đến 3 năm sau 1 lần cấy và dễ dàng tháo que ra khi muốn mang thai trở lại. Chị em nữ giới có thể mang thai sau lần quan hệ tình dục đầu tiên kể từ lúc được tháo bỏ que cấy tránh thai. 

Màng ngăn âm đạo

Màng ngăn âm đạo là một dụng cụ có kích thước nhỏ, dạng vòm, được làm từ silicon hoặc latex, được đặt khít vào bên trong âm đạo và che phủ cổ tử cung. Để hiệu quả tránh thai đạt tối đa, màng ngăn phải vừa khít với cổ tử cung của nữ giới. Vì thế, khi áp dụng cách tránh thai này, nữ giới cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ khám, đo âm đạo, từ đó chọn ra kích cỡ chính xác, thích hợp nhất.

Sau khi đặt vào âm đạo, màng ngăn sẽ phát huy tác dụng chặn tinh trùng xâm nhập vào trong cổ tử cung và giữ chất diệt tinh trùng gần cổ tử cung nhằm tiêu diệt bất kỳ con tinh trùng nào có thể bám quanh vành tai. 

Trên đây là mách bạn cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả và chia sẻ thêm về một số biện pháp ngừa thai hiện đại, ít tác dụng phụ. Mong rằng sẽ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản an toàn.

Nếu còn thắc mắc gì về các phương pháp tránh thai hay muốn đặt lịch khám bệnh, vui lòng liên hệ với phòng khám Đa khoa Thái Dương qua số Hotline: 037.891.5690 hoặc để lại lời nhắn ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Các chuyên gia y tế của chúng tôi sẽ giải đáp và hỗ trợ một cách chu đáo trong thời gian sớm nhất.