Thai mấy tuần thì có tim thai là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Kể từ khi mẹ phát hiện ra mình có thai, một trong những cột mốc đầu tiên mà mẹ bầu có thể mong đợi là nghe tiếng nhịp tim đập của thai nhi trong bụng. Siêu âm tim thai cũng là phương pháp quan trọng trong việc chẩn đoán tiền sản với mẹ bầu. Vậy có thai mấy tuần tuổi thì có tim thai? Mẹ bầu cần hiểu rõ và lưu ý những gì để tim thai phát triển khỏe mạnh?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quá trình hình thành tim thai

Trước khi trả lời thắc mắc thai mấy tuần thì có tim thai hay thai mấy tuần tuổi có tim thai, hãy cùng tìm hiểu về quá trình hình thành của tim thai.

Sau khi được thụ tinh thành công ở 1/3 đầu vòi trứng, từ giờ thứ 30, hợp tử bắt đầu di chuyển xuống buồng tử cung và phân chia theo cấp số nhân 2. Từ tế bào đầu tiên, hợp tử sẽ phân chia thành 2 tế bào vẫn dính liền nhau rồi sau đó thành 4, 8, 16,… Sau đó 5 ngày, nó sẽ phát triển thành phôi bào. Hai ngày tiếp theo sau đó, phôi vào đến tử cung và được vùi vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ. Giai đoạn này, phôi thai sẽ tiết ra HCG có trong nước tiểu. Do đó, người mẹ có thể sẽ biết có thai khi dùng que thử thai, tiến hành siêu âm ở giai đoạn này có thể chưa thấy rõ.

Trong thời kỳ phôi thai, trái tim phát triển trong tấm tim có nguồn gốc từ trung mô mạc. Ba tuần sau khi thụ thai thành công (nghĩa là 5 tuần sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng), ống tim nguyên thủy bắt đầu đập. Trong quá trình phát triển tiếp theo, ống tim phát triển và sau đó uốn cong, vách ngăn bắt đầu phát triển, 4 buồng được hình thành và cuối cùng là hai đường thoát ra tách biệt. Thời điểm 8 tuần sau khi thụ thai thành công, sự phát triển của trái tim đã hoàn thành.

Khi tiến hành quét siêu âm qua tim, hoạt động của tim thai có thể được xác định trong hình ảnh 2 chiều thời gian thực của tử cung người mẹ khi chiều dài đỉnh của phôi là ≥ 5mm. Điều này xảy ra ở giai đoạn thai được 5 tuần 3 ngày đến 6 tuần 3 ngày, tính từ chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Sau 6 tuần mang thai, tín hiệu Doppler quang phổ cũng như màu của dòng máu đang đập trong tim thai và các mạch lớn có thể sẽ được phát hiện. Trong phần sau của 3 tháng đầu của thai kỳ, hình ảnh siêu âm cùng với ghi âm Doppler có thể được thực hiện xuyên sọ.

Giải đáp thắc mắc: Thai mấy tuần thì có tim thai? Thai mấy tuần tuổi có tim thai?

Khi thai nhi phát triển, tim thai nhi hình thành khá rõ và bắt đầu đập vào khoảng 22 ngày sau khi thụ thai thành công, thường là trước khi người mẹ nhận ra mình có thai. Mẹ bầu có thai mấy tuần thì có tim thai? Các chuyên gia cho biết, tim thai thường sẽ xuất hiện vào tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, lúc này bằng những kỹ thuật siêu âm hiện đại đã có thể nghe thấy nhịp đập của tim thai. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chậm hơn, vấn đề thai mấy tuần thì có tim thai phải đến tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ mới có thể thấy tim thai, điều này phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ cũng như sự phát triển của phôi thai. Tim thai lúc này phát triển từ hình dạng ống đơn giản sau đó xoắn và bắt đầu phân chia, cuối cùng hình thành 4 buồng tim và van tim (có nhiệm vụ mở và đóng máu để giải phóng máu từ tim đến khắp các cơ quan trong cơ thể bé). Từ tuần thứ 20 trở đi, nhịp đập của tim thai đã bắt đầu trở nên mạnh mẽ và lúc này chỉ cần sử dụng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được. Nhịp đập của tim thai càng to và dễ dàng nghe chứng tỏ thai nhi trong bụng hoàn toàn khỏe mạnh và đang phát triển bình thường.

Thai mấy tuần thì có tim thai?

Thai mấy tuần thì có tim thai?

Nhịp tim của thai nhi thế nào là bình thường?

Bên cạnh vấn đề thai mấy tuần thì có tim thai, dấu hiệu có tim thai, các mẹ bầu cũng cần quan tâm tới nhịp tim thai đập nhanh hay chậm. Bởi vì nếu trường hợp tim thai đập quá nhanh quá ngưỡng bình thường thì có thể sức khỏe của người mẹ hoặc thai nhi đang gặp vấn đề.

Vào khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ, tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng hơn. Vào cuối tuần thai 16, tim thai đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo, đồng thời có thể đảm nhiệm chức năng bình thường. Ở thời điểm này, tim thai thậm chí có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày. Trung bình, nhịp tim thai có thể giao động từ 120 – 160 lần/phút nhưng nhịp tim có thể tăng nhanh lên đến 180 lần/phút nếu thai nhi trong bụng cựa quậy nhiều.

Đến tuần thứ 20 của thai kỳ, tim thai đập càng mạnh hơn. Lúc này, người mẹ chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được nhịp tim của con trong bụng. Nhịp tim thai đập càng to và dễ dàng thì chứng tỏ thai nhi trong bụng của mẹ đang rất khoẻ mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu nhịp tim thai đập hơn 180 lần/phút thì mẹ bầu nên đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa ngay vì đây có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe của người mẹ hoặc thai nhi.

So với tim thai đập nhanh, mẹ bầu cũng nên lưu ý đến những trường hợp tim thai yếu. Nếu ở tuần thứ 6 – 8 của thai kỳ, nhịp tim thai dưới 70 nhịp/phút thì mẹ bầu có nguy cơ sảy thai lên đến 100%. Dưới 90 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai ở mẹ bầu là 86% và 50% đối với trường hợp nhịp tim dưới 120 nhịp/phút.

Trường hợp nhịp tim thai dưới 110 nhịp/phút được coi là nhịp tim chậm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khả năng lưu thông máu kém, nhau thai bất thường, dị tật thai nhi hoặc người mẹ bị huyết áp thấp. Tùy theo nguyên nhân cũng như tuổi thai mà bác sĩ chuyên khoa sẽ có biện pháp xử lý phù hợp. 

Ngoài ra, theo kinh nghiệm thực tế của một số người, tim của các bé gái luôn đập nhanh và mạnh hơn so với các bé trai. Vì vậy, nếu tim thai dưới 140 nhịp/phút thì có khả năng là mẹ đang mang thai con trai. Ngược lại, nhịp tim trên 140 nhịp/ phút thì khả năng mang thai con gái sẽ cao hơn. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể về điều này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sau khi biết thai mấy tuần thì có tim thai, mẹ bầu cần làm gì để tim thai mạnh khỏe?

Việc biết được thai mấy tuần thì có tim thai giúp cho các mẹ bầu nắm rõ thai nhi vẫn đang phát triển tốt để có kế hoạch chăm sóc cho phù hợp. Có thể thấy rằng, thai nhi luôn phát triển cũng như thay đổi liên tục suốt hơn 9 tháng trong bụng của mẹ. Có nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của người mẹ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con trong đó có bộ mã gen. Các mẹ bầu hãy tham khảo những gợi ý sau đây để giúp thai nhi có một trái tim khỏe mạnh:

Mẹ bầu cần làm gì để tim thai khỏa mạnh?

Mẹ bầu cần làm gì để tim thai khỏa mạnh?

  • Tăng cường bổ sung axit folic trước và trong quá trình mang thai giúp ngăn ngừa được căn bệnh tim bẩm sinh cho con.
  • Nếu mẹ bầu bị bệnh tiểu đường type 2 hoặc tiểu đường trong thai kỳ cần theo dõi cũng như kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên suốt thời gian mang thai. Bởi tiểu đường có nguy cơ làm cho thai nhi trong bụng mắc bệnh tim mạch.
  • Nếu có sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thời gian mang thai cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Không được sử dụng rượu bia cùng với các chất kích thích có hại cho sự phát triển của thai nhi.
  • Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được hút thuốc lá. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mẹ bầu hút thuốc lá trong kỳ tam cá nguyệt đầu có nguy cơ khoảng 2% khuyết tật tim thai nhi kể cả bất thường ở van tim cũng như các mạch máu.

Khi nào tiến hành siêu âm và nhận định khuyết tật tim?

Đây cũng là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm sau khi biết được thai mấy tuần thì có tim thai.

Các chuyên gia cho biết, có thể bắt đầu từ tuần thứ 6 – 9 của thai kỳ, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành siêu âm tam cá nguyệt đầu tiên giúp kết luận có thai, tuổi thai cũng như kiểm tra tim thai có hoạt động hay không.

Nhờ vào siêu âm mà bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra và đánh giá tình trạng khuyết tật tim bẩm sinh. Theo số liệu thống kê, hàng năm có hơn 36.000 trẻ em được sinh ra đã mắc bệnh tim bẩm sinh. Tuy nhiên chưa có thuốc hoặc phương pháp điều trị bệnh này ngay khi còn ở trong tử cung người mẹ nhưng có thể chẩn đoán và lựa chọn cơ sở y tế phù hợp giúp chăm sóc tim mạch của bé ngay sau khi sinh ra.

Một số trường hợp cần được xử lý ngay sau khi vừa sinh ra hoặc cũng có một vài trường hợp được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc.

Nguyên nhân thực hiện siêu âm không nghe thấy tim thai

Mẹ bầu có thai mấy tuần thì có tim thai? Tại sao thực hiện siêu âm không thấy tim thai? Ở tuần thứ 6 của thai kỳ, nếu siêu âm có phôi thai hoàn thiện và tim thai chứng tỏ thai nhi trong bụng đang phát triển khỏe mạnh. Thai nhi sẽ tiếp tục phát triển không ngừng nghỉ trong suốt hơn 9 tháng thai kỳ.

Trong trường hợp siêu âm không thấy tim thai hoặc không nghe được nhịp đập của tim thai, các mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng hãy để bác sĩ chuyên khoa lý giải nguyên nhân và hướng khắc phục. Nếu thai vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường thì các mẹ bầu sẽ nghe được nhịp tim của con đập rõ ràng. Nếu mẹ bầu biết rõ thai mấy tuần thì có tim thai nhưng thấy tuổi thai nhi đã lớn mà vẫn không phát hiện tim thai và nhịp đập của thai thì có thể do những nguyên nhân sau đây:

NGuyên nhân không nghe thấy tim thai

NGuyên nhân không nghe thấy tim thai

Sảy thai tự nhiên

Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy nhịp tim thai nhi đang đập bình thường bỗng nhiên ngưng đập và dẫn đến thai nhi ngừng phát triển dù cho sức khỏe của người mẹ vẫn tốt.

Có khoảng 50% các trường hợp mẹ bầu bị sảy thai tự nhiên nguyên nhân do nhiễm sắc thể hoặc có sự bất thường trong quá trình phân chia tế bào.

Nếu mẹ bầu mắc phải các bệnh như bệnh tiểu đường, rối loạn hệ miễn dịch, rối loạn đông máu, gặp các vấn đề về tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang, tử cung không bình thường hoặc thiểu năng cổ tử cung… cũng có nguy cơ bị sảy thai.

Những tác động không mong muốn của môi trường bên ngoài tác động đến thai nhi cũng có thể khiến tim thai ngừng đập và sảy thai như chấn thương, mẹ bầu hút thuốc lá hoặc ngửi khói thuốc, sử dụng ma túy, chất kích thích, uống rượu bia, stress kéo dài, tiếp xúc trực tiếp môi trường độc hại…

Thai nhi bị rối loạn nhịp tim

Đây là trường hợp ít gặp hơn, chỉ xuất hiện vào 1 thời điểm nào đó chứ không xuất hiện xuyên suốt thời kỳ mang thai. Vấn đề này chỉ diễn ra tạm thời, lành tính tuy nhiên vẫn có một số ít trường hợp thai nhi tử vong.

Nhịp đập của tim thai thường rơi vào khoảng từ 120 – 160 nhịp/phút. Nhịp đập của tim thai cao hơn bình thường và khi bị rối loạn nhịp tim sẽ tăng hoặc chậm hoặc có thể ngừng đột ngột.

Thiết bị siêu âm hoặc ống nghe không chất lượng

Thiết bị siêu âm tân tiến, ống nghe chất lượng rất cần thiết để chúng ta có thể nghe được nhịp tim thai rõ ràng. Có nhiều trường hợp không xác định được tim thai có thể do lỗi của thiết bị khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy hoang mang. Đặc biệt khi mẹ bầu biết được thai mấy tuần thì có tim thai nhưng tim thai đập yếu ớt và thiết bị không đủ nhạy để nghe thấy.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mẹ bầu nên ăn gì để sớm có tim thai?

Bên cạnh vấn đề thai mấy tuần thì có tim thai thì ăn gì để sớm có tim thai cũng được nhiều mẹ bầu đặc biệt quan tâm.

Để nhanh có tim thai cũng như dưỡng thai khi tim thai yếu thì các màu bầu cần phải xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chế độ dinh dưỡng, ăn uống ra sao sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi so với tuổi thai.

Ăn gì để sớm có tim thai?

Ăn gì để sớm có tim thai?

Bổ sung chất đạm

Thai nhi bị yếu hoặc chậm có tim thai thì các mẹ bầu nên tăng cường bổ sung nhiều thực phẩm chứa đạm như: thịt, cá, trứng, sữa,các loại đậu,…

Chất đạm có bản chất là protein – đây là một dưỡng chất chính giúp cấu tạo nên các cơ quan cũng như bộ phận trong cơ thể, bao gồm tóc, lông và móng. Người mẹ cần bổ sung chất đạm đầy đủ trong quá trình mang thai để giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Bổ sung chất béo

  • Các loại chất béo không bão hòa thường có nhiều trong các loại cá như: cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu, cá ngừ, hàu tươi sống,…
  • Các loại rau củ giúp bổ sung omega-3 và omega-6 như: bắp cải, cải bó xôi, cải xanh, súp lơ, cải xoăn…
  • Các loại hạt chứa nhiều chất béo tốt như: hạt óc chó, hạt lanh, hạt oliu, hạt ngũ cốc, hạt đậu nành, hạt bí ngô,…

Việc bổ sung chất béo omega-3 và omega-6 rất quan trọng đối với các trường hợp tim thai yếu hoặc không thấy tim thai, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ miễn dịch khỏe mạnh cho thai nhi.

Bổ sung chất sắt

Để cải thiện tình trạng tim thai yếu, chậm có tim thai, mẹ bầu nên tăng cường các loại thực phẩm giàu sắt trong bữa ăn hàng ngày như: gan động vật, thịt bò, các loại rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt…

Chất sắt được xem là một dưỡng chất quan trọng, giúp đóng góp to lớn cho cơ thể mẹ và thai nhi. Sắt giúp cấu tạo nên hồng cầu ở trong máu, là một dưỡng chất không thể thiếu cho sức khỏe của tim mạch.

Bổ sung tinh bột

Tinh bột có nhiều trong những bữa ăn hàng ngày thông qua các thực phẩm như: cơm, bún, miến, bánh mì, phô mai, các loại khoai,… đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết để giúp duy trì hoạt động của cơ thể mẹ bầu và thai nhi.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu và thai nhi, còn vitamin D giúp hệ xương phát triển rắn chắc. Để giúp thai nhi dễ dàng hấp thu vitamin D, mẹ bầu có thể tắm nắng mỗi ngày khoảng 10 phút.

Axit folic và canxi là hai loại khoáng chất thiết yếu không thể thiếu trong thai kỳ. Canxi giúp hệ xương răng khỏe mạnh và giúp thai nhi phát triển chiều cao, còn axit folic lại là thành phần quan trọng hình thành tế bào máu.

Việc duy trì một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý khi mang thai là vô cùng quan trọng, mẹ bầu cần thực hiện khoa học và nghiêm ngặt. Muốn xác định thai mấy tuần thì có tim thai, tim thai khỏe hay yếu, các mẹ bầu cần đến thăm khám, siêu âm, xét nghiệm tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề thai mấy tuần thì có tim thai, hy vọng sẽ hữu ích đối với các chị em phụ nữ. Mọi thắc mắc liên quan xin gọi về Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhé.