Thuốc ngừa thai khẩn cấp là giải pháp hàng đầu được chị em phụ nữ lựa chọn khi có phát sinh quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, những ảnh hưởng, tác hại nguy hiểm của thuốc tránh thai cấp tốc sẽ xảy ra khi nữ giới lạm dụng loại thuốc này. Vậy, tác hại của thuốc ngừa thai khẩn cấp là gì? Cùng tìm hiểu các tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp khi sử dụng nhiều lần qua bài viết sau. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cơ chế hoạt động của loại thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong các biện pháp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn phổ biến hiện nay. Thông thường, thuốc ngừa thai cấp tốc được sử dụng theo cách uống. Thuốc có tác dụng ngừa thai nhờ cơ chế làm quá trình rụng trứng ở nữ giới bị chậm lại.

Ngoài ra, thuốc tránh thai cấp tốc còn có tác dụng ngăn cản sự “gặp gỡ” giữ tình trùng và trứng. Từ đó, thuốc có thể ngăn chặn sự thụ tinh xảy ra, hoặc không cho trứng đã được thụ tinh làm tổ thành công trong buồng tử cung. 

Sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng. Tuy nhiên, khi dùng loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, các bác sĩ đã khuyến cáo nữ giới không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, chỉ dùng trong những trường hợp sau:

  • Người phụ nữ không sử dụng thuốc ngừa thai trước khi quan hệ tình dục. 

  • Khi thực hiện quan hệ tình dục không mang bao cao su hoặc có vấn đề khi dùng bao cao su như tuột, thủng bao…

  • Sử dụng thuốc tránh thai khi cả hai chưa có mong muốn sinh con. 

  • Trong trường hợp người phụ nữ bị cưỡng bức và hiếp dâm.

Các loại thuốc tránh thai cấp tốc hiện nay

Hiện nay, trong các hiệu thuốc có bày bán nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp không cần kê đơn. Do đó, chỉ cần bạn gái trên 17 tuổi đã có thể sử dụng thuốc mà không cần sự cho phép, kê đơn từ bác sĩ. Tuy nhiên, những loại thuốc tránh thai cấp tốc khác nhau sẽ có cách sử dụng và liều lượng không giống nhau.

Những loại thuốc tránh thai thông thường: thuốc tránh thai 24h, 36h, 48h, 72h và thuốc ngừa thai cấp tốc 120h. Cụ thể:

Thuốc ngừa thai cấp tốc 24 giờ

Loại thuốc ngừa thai này được khuyến cáo sử dụng sau khi quan hệ tình dục khoảng 1 ngày. Nếu chuyện ấy đã xảy ra hơn 24 giờ thì việc dùng loại thuốc này không còn tác dụng tránh thai. Do đó, nếu nữ giới lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp 24 giờ thì phải uống trước khi quan hệ tình dục tròn 1 ngày.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ở mỗi loại sẽ khác nhau

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ở mỗi loại sẽ khác nhau

Thuốc ngừa thai cấp tốc 36 giờ

Cũng tương tự như thuốc tránh thai khẩn cấp 24 giờ, thuốc ngừa thai 36 giờ có tác dụng sau khi quan hệ tình dục trong vòng 36 giờ. Vì thế, để tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả, nữ giới cần uống thuốc trong 36 giờ đổ lại.

Thuốc ngừa thai cấp tốc 48 giờ

Đây là loại thuốc tránh thai cấp tốc có tác dụng sau khi quan hệ khoảng 2 ngày (48 giờ). Loại thuốc ngừa thai này gồm có 2 viên, trong khoảng 48 giờ nữ giới cần uống hết cả 2 viên thuốc. Khi dùng thuốc, chị em phải đảm bảo giữa 2 lần uống thuốc phải có khoảng cách tối thiểu là 12 giờ đồng hồ.

Thuốc ngừa thai cấp tốc 72 giờ

Đây là loại thuốc có tác dụng ngừa sau khi quan hệ tình dục trong khoảng thời gian khá dài. Để đạt hiệu quả sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ tốt nhất, nữ giới nên uống hết 2 viên trong vòng 3 ngày. 

Thuốc ngừa thai cấp tốc 120 giờ

Tương đương với tác dụng của các loại thuốc tránh thai khác, thuốc này cho hiệuq ủa sau khi quan hệ trong 120 giờ (5 ngày). Để thuốc phát huy hiệu quả cao, nữ giới hãy uống trong khoảng thời gian tác dụng của thuốc bộc lộ tốt nhất. 

Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho các chị em nữ giới là trong trường hợp phải sử dụng đến thuốc tránh thai khẩn cấp thì nên dùng loại thuốc có tác dụng trong thời gian ngắn. Như vậy, chị em có thể vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe vừa nâng cao hiệu quả tránh thai của thuốc đạt tối đa. 

Xem thêm: Tìm hiểu về xác suất có thai khi quan hệ ngày đèn đỏ

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp 

Thành phần chủ yếu trong thuốc tránh thai khẩn cấp là các loại hormone nội tiết tố nữ giới: estrogen, progesterone… Các loại hormone này có tác dụng làm dày màng tử cung và ngăn chặn quá trình thụ tinh. Bên cạnh đó, loại thuốc này làm tăng hàm lượng hormone trong cơ thể nữ giới và gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể, những tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp chị em cần hết sức lưu ý: 

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là tác hại của thuốc ngừa thai cấp tốc mà hầu hết chị em nào cũng gặp phải khi sử dụng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do trong thuốc tránh thai có chứa thành phần có khả năng gây ức chế hormone sinh dục, làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn cản quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh… Tùy theo cơ địa của mỗi người mà quá trình rối loạn có thể là chậm hơn hoặc sớm hơn so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường. 

Ra máu âm đạo bất thường

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, trong một vài trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ra máu âm đạo bất thường. Thông thường, tình trạng này chảy máu âm đạo chỉ kéo dài từ 2 – 3 ngày sẽ hết. Tuy nhiên, nếu tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp này kéo dài, nữ giới cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có biện pháp xử lý kịp thời. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây ảnh hưởng gì không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây ảnh hưởng gì không?

Sức khỏe sinh sản bị ảnh hưởng

Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, hàm lượng hormone estrogen cao có trong thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể gây ức chế khả năng bài tiết estrogen của buồng trứng. Từ đó, dễ gây ra hiện tượng cơ thể kháng estrogen và dẫn đến hiện tượng suy buồng trứng hoặc thúc đẩy quá trình mãn kinh ở nữ giới xảy ra nhanh hơn.

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Hàm lượng estrogen có trong thuốc tránh thai cấp tốc cao gấp 4 lần so với các loại thuốc ngừa thai thông thường. Do đó, việc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ làm tăng ức chế chức năng của buồng trứng, tăng sản nội mạc tử cung, tăng sản vú… Đây là những yếu tố khiến tăng nguy cơ gây ra các bệnh ung thư liên quan đến buồng trứng, tử cung và ung thư vú ở nữ giới.

Tác động xấu đến hệ tiêu hóa

Một tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp đối với sức khỏe đáng lo ngại đó là gây ra tình trạng khó chịu, buồn nôn, hệ tiêu hóa bị kích thích. Giải thích cho vấn đề này là do thuốc ngừa thai khẩn cấp gây tăng đột ngột nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới. 

Một số tác hại khác 

Bên cạnh các tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp kể trên, nữ giới khi sử dụng loại thuốc này có thể gặp một số tác dụng phụ khác như: tăng cân, rối loạn về hô hấp, rối loạn huyết áp, mất cân bằng nội tiết tố, mang thai ngoài tử cung… 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sao cho an toàn nhất?

Thuốc tránh thai cấp tốc được xem là biện pháp “cứu cánh” hiệu quả đối với nữ giới sau khi quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu thuốc không được sử dụng đúng cách có thể gây ra hậu quả đến sức khỏe sinh sản sau này của nữ giới. Do đó, để ngăn chặn những tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp xảy ra, chị em phụ nữ nên lưu ý các vấn đề sau:

Nữ giới tuyệt đối không nên uống quá 2 lần thuốc tránh thai cấp tốc trong 1 tháng

Nữ giới tuyệt đối không nên uống quá 2 lần thuốc tránh thai cấp tốc trong 1 tháng

✔ Tìm hiểu thông tin và nắm rõ về thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp để phòng ngừa trường hợp bị dị ứng. 

✔ Tuân thủ liệu trình và thời gian sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc. Chỉ nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp thực sự cần thiết, không dùng quá 2 lần/tháng và quá 3 lần/năm.

✔ Không nên sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc trong những trường hợp: người có tiền sử về bệnh tiểu đường, bệnh gan, tim mạch, rối loạn tuần hoàn não; phụ nữ nghi ngờ có thai hoặc đang mang thai… 

 Nếu nhận thấy các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp diễn ra trong thời gian dài hoặc xuất hiện thêm những biểu hiện bất thường, nữ giới cần đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra, thăm khám và đưa ra biện pháp xử lý an toàn.

Việc tìm hiểu các tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp khi sử dụng nhiều lần là điều rất cần thiết, giúp chị em có thể phòng tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả và đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như chức năng sinh sản về sau.

Mọi thắc mắc về thuốc tránh thai khẩn cấp hay các biện pháp ngừa thai an toàn, vui lòng liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình đến bạn trong thời gian sớm nhất.