Hẹp bao quy đầu là tình trạng hẹp lỗ mở của bao quy đầu làm cho bao quy đầu không thể tách rời khỏi quy đầu dương vật. Đa số các bé trai sinh ra đều có tình trạng hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng hiểu rõ và nhận biết được tình trạng này. Do đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ mà phụ huynh không muốn thấy để giúp nhận biết tình trạng này dễ dàng và kịp thời khắc phục.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thế nào là hẹp bao quy đầu?

Hẹp bao quy đầu được xem là một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới. Hẹp bao quy đầu được chia làm hai dạng: hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. Trong đó:

icon Hẹp bao quy đầu sinh lý: Là hiện tượng thường thấy ở trẻ nhỏ, hầu hết các bé trai sinh ra đều gặp phải hiện tượng dài hoặc hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên, trong quá trình trẻ trưởng thành lớp bao quy đầu này cũng sẽ tự động tụt xuống mà không cần can thiệp bằng bất cứ sự trợ giúp hay thủ thuật nào. 

icon Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Hiện tượng này xảy ra khi mà nam giới lên 8 tuổi phần da bao quy đầu vẫn bọc kín lấy quy đầu dương vật và không có hiện tượng tụt xuống. Lúc này hẹp bao quy đầu không còn là sinh lý nữa mà đã trở thành bệnh lý cần được khắc phục nhanh chóng để tránh những ảnh hưởng nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ không khó. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ vẫn cần phải thường xuyên chú ý tới những sự thay đổi của trẻ để có thể nhận biết và phát hiện sớm tình trạng này.

Đa phần trẻ em đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý, tức là bao quy đầu không kéo tuột xuống được do có sự kết dính tự nhiên giữa bao quy đầu và quy đầu dương vật. Dấu hiệu nhận biết là bao quy đầu không thể tự lột ra được, kể cả dùng tay cũng không kéo phần da ra được. Trong trường hợp dùng tay kéo ra được thì gọi là dài bao quy đầu.

✬ Trẻ bị hẹp bao quy đầu thì mỗi lần đi tiểu nước tiểu không chảy ra hết mà còn đọng lại, lâu ngày sẽ khiến dương vật phồng lên. Tình trạng này để lâu dễ dẫn tới việc bao quy đầu bị viêm nhiễm, chất tiết đọng lại thành mảng trắng gọi là bựa sinh dục. 

✬ Những trẻ bị hẹp bao quy đầu thì khi kéo bao quy đầu của trẻ lên sẽ không thể kéo bao quy đầu lên tới cổ dương vật.

✬ Trẻ có biểu hiện rặn khi đi tiểu, tiểu khó, bí tiểu.

✬ Bao da bao quy đầu của trẻ sẽ căng tròn như bong bóng khi trẻ đi tiểu.

✬ Tia nước tiểu của trẻ yếu.

✬ Trẻ tiểu ra nước tiểu rất đục và hôi.

✬ Khi bị hẹp bao quy đầu thì bao quy đầu của trẻ thường xuyên tấy đỏ và ngứa ngáy. 

Tổng hợp một số hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Có hai loại hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ:

icon Bán hẹp bao quy đầu: Bao quy đầu có thể để lộ một phần quy đầu dương vật khi dương vật cương nhưng vẫn không thể tuột khỏi quy đầu.

icon Hẹp bao quy đầu hoàn toàn: Là tình trạng bao quy đầu bị hẹp hoàn toàn, chỉ chừa lại một lỗ tiểu nhỏ đủ để thoát nước tiểu ra ngoài.

Các bậc cha mẹ có thể nhận biết bệnh thông qua một số hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ sau đây:

Hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có ảnh hưởng gì không?

Các chuyên gia nam khoa giàu kinh nghiệm cho biết, hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ không phải một bệnh lý nguy hiểm cho trẻ, nhưng nếu khi trẻ lớn lên đến khi trưởng thành vẫn bị hẹp bao quy đầu mà không được chữa trị từ sớm thì có thể dẫn tới nhiều tác hại như sau:

icon Gây viêm nhiễm: Trẻ bị hẹp bao quy đầu thì mỗi khi đi tiểu, nước tiểu thường không ra hết mà vẫn còn đọng lại ở đầu bao quy đầu, qua thời gian tạo thành bựa sinh dục có thể dẫn tới viêm bao quy đầu, thậm chí có thể gây viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt,… nếu nặng có thể ung thư dương vật.

icon Ảnh hưởng đến chức năng sinh lý sau này của trẻ sau này: Bao quy đầu hẹp thường có hiện tượng thần kinh niêm mạc quy đầu quá nhạy cảm hơn mức bình thường, khi nam giới quan hệ tình dục rất dễ gặp phải tình trạng xuất tinh sớm, rối loạn xuất tinh, liệt dương, đau khi quan hệ, một số trường hợp nặng có thể dẫn tới vô sinh – hiếm muộn.

icon Kìm hãm dương vật phát triển: Bao quy đầu hẹp luôn chít hẹp dương vật nên dương vật không thể phát triển bình thường khiến nam giới khi trưởng thành có dương vật nhỏ, ngắn hơn bình thường, thậm chí có thể cong vẹo, mất thẩm mỹ.

icon Ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận: Khi hẹp bao quy đầu gây ra các bệnh bao quy đầu, dẫn tới viêm niệu đạo hoặc bị hẹp niệu đạo sẽ gây khó khăn trong việc đi tiểu của nam giới. Tình trạng này để lâu có thể thận sẽ bị tổn thương, và nguy hiểm hơn là gây ra hiện tượng suy thận.

Chính vì vậy, khi nhận thấy trẻ có biểu hiện giống với những hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ nêu trên thì các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ như thế nào?

Về mặt điều trị, các chuyên gia giàu kinh nghiệm cho biết, nếu trẻ bị hẹp bao quy đầu không có biến chứng thì dù lứa tuổi nào cũng nên bắt đầu bằng điều trị hẹp bao quy đầu bảo tồn không phẫu thuật trước bao gồm nong bao quy đầu và bôi thuốc. Trong trường hợp thất bại với việc điều trị bảo tồn thì mới cần tiến hành điều trị phẫu thuật, cụ thể như sau:

Tùy vào độ tuổi và tình trạng bệnh mà sẽ có cách chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ khác nhau

✬ Trẻ dưới 3 tuổi, hẹp bao quy đầu sinh lý, không có biến chứng thì không cần thiết can thiệp, kể cả nong bao quy đầu tại nhà khi trẻ tắm.

✬ Trường hợp trẻ hẹp bao quy đầu có biến chứng thì có thể điều trị nhiễm trùng trước, sau đó có thể bôi thuốc có chứa chất kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ một lần một ngày trong 4 tuần và thực hiện nong bao quy đầu nhẹ nhàng tại nhà lúc tắm cho trẻ vì lúc này bao quy đầu mềm mại.

✬ Nếu trẻ đã 3 – 4 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột xuống được thì có thể bôi thuốc theo chỉ định bác sĩ lên bao quy đầu, 1-2 lần mỗi ngày trong khoảng 4 – 6 tuần để bao quy đầu có thể tuột xuống.

✬ Nếu trẻ 7 – 8 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột được, bôi thuốc cũng không mang lại kết quả, đặc biệt là khi tiểu có hiện tượng bao quy đầu căng phồng hoặc trẻ hay bị viêm bao quy đầu, thì nên tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu.

✬ Nếu trẻ chỉ bị dài và hẹp bao quy đầu ở mức độ nhẹ thì nên chờ đến độ tuổi bắt đầu dậy thì mới tiến hành cắt bao quy đầu cho trẻ.

Như vậy, với những hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ mà phụ huynh không muốn thấy vừa cung cấp ở trên mong rằng đã giúp các bậc cha mẹ nhận biết được tình trạng này và có các biện pháp khắc phục sớm khi con mắc bệnh. Nếu còn điều gì thắc mắc cần tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.