Mụn rộp sinh dục ở hậu môn cũng là một căn bệnh lây qua đường tình dục và phổ biến hiện nay với tỷ lệ người mắc cao. Vậy, Herpes hậu môn biểu hiện ra sao? Có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh mụn rộp sinh dục hậu môn đến bạn đọc.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Herpes hậu môn là bệnh gì?

Virus Herpes Simplex (viết tắt HSV) là tác nhân chính gây bệnh mụn rộp sinh dục ở người. Chủng virus này có hình dạng khối đa diện với kích thước khoảng 200m và có vật liệu di truyền ADN. Chúng thường tấn công và gây bệnh tại những khu vực như: cơ quan sinh dục, miệng, môi, trên niêm mạc da hay vùng hậu môn. 

Theo nghiên cứu, có hai chủng virus HSV gây ra triệu chứng bệnh ở các khu vực khác nhau như:

  • Virus HSV – 1: Gây bệnh mụn rộp sinh dục ở mắt, môi, miệng, ngực, cánh tay.

  • Virus HSV – 2: Tấn công và gây bệnh chủ yếu ở cơ quan sinh dục và hậu môn nên còn gọi là Herpes hậu môn

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh mụn rộp sinh dục ở hậu môn là do sự thâm nhập của virus HSV. Loại virus này có thể lây lan nhanh chóng từ người bệnh sang người lành qua nhiều con đường khác nhau. Chẳng hạn như:

Quan hệ bằng hậu môn là con đường chính gây lây nhiễm Herpes hậu môn

Quan hệ bằng hậu môn là con đường chính gây lây nhiễm Herpes hậu môn

 Quan hệ tình dục bằng hậu môn: Virus HSV có thể lây nhiễm qua cả ba hình thức quan hệ tình dục là bằng miệng, âm đạo và hậu môn. Lớp niêm mạc da tại những khu vực này rất mỏng nên dễ bị virus tấn công và gây bệnh. Vì thế, bạn bị Herpes hậu môn có khả năng cao là do quan hệ tình dục bằng đường hậu môn với người bệnh. 

➔ Dùng chung đồ cá nhân với người bệnh: Bạn có thể bị nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục nếu như thường xuyên dùng chung các vật dụng cá nhân như đồ lót, khăn lau mặt, bàn chải đánh răng,… với người mắc bệnh.

➔ Lây khi tiếp xúc với vết thương hở: Nếu không may tiếp xúc với máu, dịch mủ từ vết thương hở trên cơ thể người bệnh thì khả năng bạn bị nhiễm virus HSV khá cao. Một số cử chỉ thân thiết như hôn, ôm, nắm tay nếu có dính máu, dịch mủ từ nốt mụn rộp cũng có thể khiến virus HSV xâm nhập vào cơ thể.

Triệu chứng bị nhiễm Herpes hậu môn 

Sau thời gian ủ bệnh từ 2 đến 7 ngày, các triệu chứng, dấu hiệu Herpes hậu môn mới bùng phát và xuất hiện dần dần:

✛ Xuất hiện các nốt mụn nước li ti, có mủ trắng, xung quanh tấy đỏ ở vùng hậu môn.

✛ Ban đầu, mụn mọc đơn lẻ, sau một thời gian có xu hướng lan rộng, tạo thành từng mảng mụn lớn như chùm nho.

✛ Nếu không được điều trị, các mụn rộp sẽ tự vỡ, lở loét rồi tự lành lại và đóng vảy sau khoảng 3 – 14 ngày. Nhiều người khi thấy hiện tượng này thì cho rằng bệnh Herpes hậu môn đã tự khỏi nên không cần chữa trị nữa. Tuy nhiên, sau một vài ngày, các nốt mụn rộp sẽ tiếp tục mọc lại ở vị trí cũ với tình trạng nghiêm trọng hơn. 

✛ Các nốt mụn rộp thường gây khó chịu, ngứa ngáy râm ran ở vùng hậu môn khiến người bệnh không chịu được phải gãi liên tục, dẫn đến mụn bị vỡ ra, chảy máu, dịch mủ và làm tăng nguy cơ bội nhiễm.

✛ Ngoài ra, khi bị Herpes hậu môn người bệnh còn gặp tình trạng rối loạn đại tiện, chảy máu hậu môn, viêm ngứa vùng hậu môn,… 

Xem thêm: Mụn rộp sinh dục ở miệng biểu hiện như thế nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mức độ nguy hiểm của bệnh Herpes hậu môn

Mụn rộp sinh dục nói chung và Herpes hậu môn nói riêng đều là những căn bệnh lây lan qua đường tình dục nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp. Nguy hiểm hơn, nhiều người khi mắc phải căn bệnh này chủ quan và cho rằng đây là bệnh ngoài da có thể tự khỏi.

Chính điều này đã khiến người bệnh luôn phải chịu những triệu chứng khó chịu mỗi đợt bệnh mụn rộp sinh dục bùng phát. Không những thế, các dấu hiệu của bệnh Herpes hậu môn khiến người bệnh luôn đau rát, ngứa ngáy ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày và công việc.

Các nốt mụn rộp ở hậu môn gây khó khăn trong việc đi đại tiện cho người bệnh

Các nốt mụn rộp ở hậu môn gây khó khăn trong việc đi đại tiện cho người bệnh

Mụn rộp sinh dục ở hậu môn còn làm ảnh hưởng đến việc đi đại tiện, quá trình đào thải chất cặn bã trong cơ thể gặp nhiều khó khăn. Điều này gây ảnh hưởng tới quá trình bài tiết và hoạt động của hệ tiêu hóa.

Đặc biệt, vùng hậu môn là nơi tập trung nhiều loại vi khuẩn và nấm men, luôn trong trạng thái ẩm ướt, quần lót dễ cọ xát nên các triệu chứng bệnh có nguy cơ tiến triển nặng, thậm chí dẫn đến bội nhiễm. 

Bệnh mụn rộp sinh dục có thể tạo nên những vết thương hở trên da, tạo điều kiện bị lây nhiễm HIV ở người bệnh cao. Khi người bệnh mắc đồng thời Herpes hậu môn và HIV thì nguy cơ biến chứng sẽ càng tăng cao hơn. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phương pháp chẩn đoán và chữa trị Herpes hậu môn

Với những tác hại, biến chứng khó lường của bệnh Herpes hậu môn, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám ngay khi thấy xuất hiện triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm HSV.

Chẩn đoán bệnh mụn rộp sinh dục ở hậu môn

Để chẩn đoán có bị nhiễm bệnh mụn rộp sinh ở hậu môn hay không, bác sĩ cần khai thác tiền sử, triệu chứng lâm sàng và dựa vào một số xét nghiệm như:

  • Nuôi cấy virus: Nếu xuất hiện tổn thương mụn rộp sinh dục, bác sĩ sẽ lấy dịch phỏng nước để nuôi cấy. Tỷ lệ nuôi cấy dương tính cao nhất ở giai đoạn sớm của bệnh Herpes hậu môn, khi thương tổn là các mụn nước và giảm nhanh khi vết thương bắt đầu lành. Tỷ lệ phân lập virus cao hơn khi mắc bệnh lần đầu và thấp hơn bệnh mụn rộp sinh dục tái phát, đặc biệt khi tái phát không có triệu chứng. 

  • PCR virus: Nếu nuôi cấy virus là tiêu chuẩn để chẩn đoán giúp phân lập virus thì HSV PCR là phương pháp có độ nhạy cao để xác định phơi nhiễm HSV từ bệnh phẩm dịch vết loét sinh dục, dịch não tủy và da niêm mạc.

  • Huyết thanh đặc hiệu: Xuất hiện sau vài tuần đầu bị nhiễm trùng và tồn tại kéo dài. 

  • Xét nghiệm chẩn đoán tế bào Tzanck: Độ nhạy và độ đặc hiệu của loại xét nghiệm này thấp. 

Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa còn chẩn đoán phân biệt nhiễm Herpes hậu môn với các vết loét sinh dục khác như hạ cam, giang mai, tổn thương loét do những căn nguyên không nhiễm trùng.

  • Tổn thương trong nhiễm virus HSV thường có số lượng nhiều, nông, vết loét mềm có thể có mụn nước. Ngoài ra, nhiễm HSV thường các tổn thương sẽ tái phát nhiều lần.

  • Tổn thương sinh dục trong giang mai không gây đau, cứng và đáy vết loét sạch.

  • Tổn thương trong bệnh hạ cam sâu, loét có mưng mủ và  thường liên quan đến viêm hạch bẹn. 

Bệnh Herpes hậu môn thường được điều trị chủ yếu bằng thuốc 

Bệnh Herpes hậu môn thường được điều trị chủ yếu bằng thuốc 

Điều trị bệnh Herpes hậu môn như thế nào?

Để điều trị bệnh Herpes hậu môn, bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ cũng như mong muốn của người bệnh.

 Điều trị tại chỗ: Với những tổn thương nhẹ, cơ địa người bệnh khỏe mạnh thì bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng dung dịch sát khuẩn (milian, mỡ tyrosur,…) hoặc bôi acyclovir 6 lần trong ngày, liên tục 7 ngày ngay khi mụn nước vừa xuất hiện.

✜ Điều trị toàn thân: Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh điều trị theo các phác đồ như: Acyclovir 400mg, uống 1 viên/ngày hoặc Acyclovir 200mg, uống 5 viên/ngày trong vòng 7 – 10 ngày; Valacyclovir 1g uống ngày 2 lần trong 7 – 10 ngày; Famciclovir 250mg, uống ngày 3 lần, liên tục 7 – 10 ngày.

Đối với những bệnh nhân bị nhiễm HSV tái phát, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị khi xuất hiện triệu chứng Herpes hậu môn hoặc trong vòng 2 ngày kể từ khi có dấu hiệu bệnh. Điều trị tương tự như nhiễm virus HSV tiên phát giúp giảm mức độ và thời gian xuất hiện triệu chứng nhưng không ngăn được tình trạng tái phát ở các lần sau của bệnh. Có thể sử dụng Acyclovir 400mg liều 2 viên/ngày trong vòng 1 năm để để tránh tái phát, giảm nguy cơ lây nhiễm HSV.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chia sẻ về bệnh Herpes hậu môn biểu hiện ra sao? Có nguy hiểm không? Mặc dù tỷ lệ mắc không cao bằng so với mụn rộp sinh dục ở vùng kín nhưng vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên đi thăm khám sớm khi thấy dấu hiệu nghi ngờ bị nhiễm HSV. 

Nếu còn thắc mắc gì về bệnh Herpes hậu môn hay có nhu cầu đặt lịch hẹn khám bệnh, bạn hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để các chuyên gia của phòng khám Đa khoa Thái Dương sẽ hỗ trợ tận tình.