Thời gian sống của tinh trùng trong các điều kiện môi trường là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy mà chúng tôi dành bài viết này làm góc giải đáp: Tinh trùng có sống được trong nước không? Cùng tuổi thọ tinh trùng trong không khí, bao cao su, miệng, ở cơ quan sinh dục nam và sinh dục nữ giới đến bạn đọc. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về quá trình sản xuất tinh trùng ở nam

Trước khi đi đến vấn đề chính là tinh trùng có sống được trong nước không? Và thời gian tồn tại của tinh trùng trong các môi trường như thế nào? Thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về quá trình sản xuất, nuôi dưỡng tinh trùng ở nam. 

Trung bình cứ 72 giờ sẽ có một lớp tinh trùng mới được tạo ra từ cơ quan tinh hoàn với số lượng lên đến hàng triệu con. Tuy nhiên, tùy vào từng cơ địa, sức khỏe của nam giới và nồng độ testosterone trong cơ thể mà số lượng lẫn chất lượng tinh trùng được sản xuất ra ở từng người có sự chênh lệch nhau. 

Mỗi lần xuất tinh nam giới phóng ra hàng triệu con tinh trùng

Mỗi lần xuất tinh nam giới phóng ra hàng triệu con tinh trùng

Trong thời gian tinh trùng phát triển sẽ hình thành các bộ phận đầu, đuôi và chúng có hình dạng giống như con nòng nọc. Đặc biệt, ở đầu mỗi con tinh trùng sẽ chứa ADN cùng các vật di truyền. Cụ thể về cấu tạo của tinh trùng như sau:

  • Phần đầu: Bên trong chứa nhân, màng sinh chất và có dạng oval. Phía trước có cực đầu, ở giữa có chứa nhân mang chất liệu di truyền và phần phía sau đầu tinh trùng thì có cực cuối. 

  • Phần thân: Bộ phận này rất nhỏ, gồm ty thể, nhiều vi ống, bao nhân trung và axoneme. 

  • Phần đuôi: Phần này được hình thành từ các sợi dây dài, đảm nhiệm chức năng giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng. Trong đó có 1 cặp dây trung tâm và 2 vòng dây phụ bao xung quanh

Khi nam giới được kích thích tình dục, quá trình sản xuất tinh trùng sẽ bắt đầu diễn ra. Từ mào tinh hoàn, tinh trùng di chuyển theo ống dẫn tinh rồi trộn lẫn với dịch tuyết ở tuyến tiền liệt (30%), túi tinh (60%) và các tuyến hành niệu đạo (10%). Sau đó, tinh trùng sẽ được phóng ra ngoài qua đường niệu đạo khi nam giới đạt đỉnh cực khoái cảm trong lúc ân ái hoặc thủ dâm. 

Nếu không có hiện tượng xuất tinh thì quá trình sản xuất tinh trùng và thoái hóa tinh trùng vẫn diễn ra bình thường. Lúc này, tinh trùng sẽ chết dần đi và được hấp thụ bởi biểu mô của cơ quan mào tinh hoàn. 

Mặc dù mỗi lần xuất tinh có hàng triệu con tinh trùng nhưng chỉ duy nhất một tinh trùng khỏe mạnh mới vượt qua được môi trường khắc nghiệt ở âm đạo để đến gặp trứng thụ tinh. Do đó, nguy cơ vô sinh nam sẽ tăng cao nếu quá trình sản xuất tinh trùng bị suy giảm kèm theo đó là chất lượng lẫn số lượng tinh binh không đạt tiêu chuẩn. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Bác sĩ tư vấn] Tinh trùng có sống được trong nước không?

Trở lại thắc mắc tinh trùng có sống được trong nước không? Các bác sĩ nam khoa cho biết, khi ra khỏi cơ thể nam giới, gặp môi trường nước thì tinh trùng vẫn có thể sống được. Thế nhưng, tuổi thọ tinh trùng dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: độ pH, nhiệt độ…

Tuổi thọ tinh trùng ở môi trường nước dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiệt độ, độ pH

Tuổi thọ tinh trùng ở môi trường nước dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiệt độ, độ pH

Vì thế, nếu trong môi trường nước có chứa clo, chất hóa học hoặc trong bể sục thì tuổi thọ của tinh trùng chỉ kéo dài vài giây. Trong khi đó, ở môi trường nước âm và không chứa chất kỳ loại chất hóa học nào thì thời gian sống của tinh trùng lên đến 10 phút – 15 phút, phụ thuộc vào sức khỏe và chất lượng tinh trùng. 

Xem thêmTinh trùng có mùi hôi là bệnh gì? Cách chữa trị?

Tuổi thọ tinh trùng trong các môi trường khác

Ngoài tinh trùng có sống được trong nước không? thì bạn đừng bỏ quan và nên tìm hiểu thêm về tuổi thọ của tinh trùng trong các môi trường như: sinh dục nam, sinh dụ nữ, không khí, trong miệng và bao cao su. Cụ thể như sau:

Trong cơ quan sinh dục nam

Tinh trùng sản xuất ra được tích trữ trong túi tinh và tồn tại ở đây trong vòng 74 ngày. Nếu trong thời gian này, nam giới không có hoạt động xuất tinh thì tinh trùng sẽ tự hủy. 

Trong cơ quan sinh dục nữ

Thời gian sống của tinh trùng bên trong cơ quan sinh dục nữ là cực kỳ quan trọng vì nó quyết định quá trình thụ thai có diễn ra hay không. Sau khi nam giới xuất tinh vào âm đạo nữ, tinh dịch sẽ hóa lỏng để tinh trùng có thể thuận lợi bơi ra khỏi phạm vi tinh dịch và đi sâu vào bên trong tử cung nữ.

Sau vài giờ hóa lỏng, nếu tinh trùng không bởi ra khỏi tinh dịch, chất enzym trong tinh dịch sẽ tự tiêu diệt tinh trùng dần dần. Trong trường hợp này thì tuổi thọ của tinh trùng kéo dài vài giờ đồng hồ và chúng cũng không có khả năng đến vòi trứng để gặp trứng. 

Với những tinh trùng khỏe mạnh bởi ra khỏi tinh dịch và tiến sâu vào bên trong âm đạo nữ thì thời gian sống của chúng sẽ phụ thuộc vào môi trường ở khu vực này. Nếu cơ quan sinh dục nữ tồn tại acid tự nhiên với dịch nhầy vừa đủ thì đây là môi trường thích hợp để tinh trùng tồn tại và di chuyển. 

Trong điều kiện lý tưởng này thì tinh trùng có thể sống từ 5 ngày – 6 ngày, kể từ thời điểm xảy ra quan hệ tình dục. Tuy nhiên, phần lớn tinh trùng sẽ chết dần ở tử cung nữ sau 24 giờ – 48 giờ. Ở nữ giới cơ quan sinh dục đang gặp vấn đề, môi trường âm đạo có độ acid cao hoặc ít chất nhầy thì tuổi thọ của tinh trùng giảm đi. 

Tuổi thọ của tinh trùng trong các môi trường là không giống nhau

Tuổi thọ của tinh trùng trong các môi trường là không giống nhau

Trong không khí

Khi nam giới thủ dâm hoặc quan hệ và xuất tinh ra khăn giấy, ga trải giường, sàn nhà, thảm… tinh trùng không thể sống sót lâu. Thời gian sống tối đa của chúng chỉ được một vài phút với điều kiện bề mặt ẩm ướt, không chứa bất kỳ hóa chất nào… 

Nếu tinh trùng xuất gần âm đạo, vẫn có điều kiện về độ ẩm và nhiệt độ tốt thì chúng sống được tới 20 phút. Thời gian này có thể giúp tinh trùng bơi vào bên trong âm đạo để tìm gặp trứng ở ống dẫn trứng.

Trong bao cao su

Thời gian tinh trùng sống trong bao cao su còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệt, nhiệt độ, độ ẩm… Nếu trong bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng thì chúng sẽ chết ngay lập tức. 

Trong miệng 

Quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) là tư thế được nhiều cặp đôi yêu thích và áp dụng. Khi thực hiện các tư thế oral sex, nam giới có thể phóng tinh vào bên trong miệng. Vậy, thời gian sống của tinh trùng trong miệng là bao lâu?

 Theo đó, tuổi thọ của tinh trùng trong miệng là khoảng 24 giờ – 48 giờ. Tuy nhiên, nếu môi trường khoang miệng chứa axit, miệng nữ giới đang bị viêm, lở loét… thì tinh trùng có thể chết sau vài phút. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cần làm gì để tăng sức khỏe cho tinh trùng?

Tinh trùng khỏe mạnh, sản xuất với số lượng nhiều thì quá trình thụ thai ở nữ sẽ diễn ra thuận lợi, các cặp đôi sớm có con. Vì thế, nếu nam giới có biểu hiện tinh trùng yếu, gặp khó khăn trong việc sinh con hoặc muốn chức năng sinh sản tốt thì hãy thực hiện một số lời khuyên hữu ích sau từ chuyên gia y tế.

✔ Hạn chế uống rượu, bia, caffeine và hút thuốc lá. 

✔ Hạn chế tiếp xúc với môi trường chứa hóa chất độc hại như: kim loại nặng, chất phóng xạ, thuốc trừ sâu…

✔ Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn mỗi ngày, đồng thời kiểm soát tốt cân nặng. 

✔ Nam giới nên hạn chế tắm nước quá nóng hoặc ngâm trong nước nóng quá lâu. 

 Không nên mặc quần bó sát và còn ẩm ướt, kể cả quần lót lẫn quần dài. 

Qua góc giải đáp: Tinh trùng có sống được trong nước không? Hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ được thời gian sống của tinh trùng trong nước và ở một số môi trường khác. Nếu còn thắc mắc nào, bạn hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương hỗ trợ nhanh chóng và chu đáo.