Đối với những người bị cao huyết áp, việc sử dụng thuốc hạ huyết áp là phương pháp bắt buộc và đây cũng là vật bất ly thân. Tuy nhiên hiện nay thuốc hạ huyết áp có rất nhiều loại với những công dụng và tác dụng phụ khác nhau khiến nhiều người sẽ gặp khó khăn trong quá trình điều trị nếu không tìm hiểu kỹ. Dưới đây là thông tin về một số thuốc hạ huyết áp khẩn cấp, cấp tốc hiệu quả nhất hiện nay.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các loại thuốc hạ huyết áp khẩn cấp thường dùng hiện nay

Thuốc hạ huyết áp có tác dụng điều trị tăng huyết áp bằng cách làm giảm huyết áp đến mức người có thể thích nghi và ngăn chặn biến chứng. Người ta chia các loại thuốc hạ huyết áp khẩn cấpthuốc hạ huyết áp uống hàng ngày thành 5 nhóm:

Nhóm thuốc chẹn beta

Nhóm thuốc hạ huyết áp nhanh này tác dụng tốt đối với những người bị suy mạch vành, tăng huyết áp gây đau nửa đầu, tăng huyết áp ở những người trẻ tuổi.

Nhóm thuốc hạ huyết áp chẹn beta có tác dụng giảm phì đại thất trái, điều trị tăng huyết áp khi gắng sức hiệu quả. Chống chỉ định dùng nhóm thuốc hạ huyết áp này với người bất lực, giảm HDL cholesterol, tăng triglycerid, người có tiền sử hen suyễn, bệnh tim mạch, vận động viên thể thao.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển

Loại thuốc hạ huyết áp cấp tốc thường dùng khác là thuốc ức chế men chuyển. Thuốc hạ huyết áp này có tác dụng làm giãn mạch máu, giúp điều trị huyết áp ổn định. Nhóm thuốc hạ huyết áp này có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với nhóm thuốc lợi tiểu để làm giảm phì đại thất trái và an toàn trong quá trình chuyển hóa glucid, lipid.

Thuốc được ưu tiên dùng cho các trường hợp bị cao huyết áp do gắng sức, người trẻ tăng huyết áp với renin cao, người tăng huyết áp với suy tim, tăng huyết áp ở người chơi thể thao, tăng huyết áp ở người bị tiểu đường và giảm protein niệu. Chống chỉ định với phụ nữ mang thai và người bệnh hẹp động mạch thận.

Mỗi loại thuốc hạ huyết áp có tác dụng khác nhau

Nhóm thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu trường hợp này có tác dụng chính là có khả năng giảm sức cản của mạch ngoại vi, là thuốc hạ huyết áp khẩn cấp khi kết hợp với thuốc khác.

Đây là thuốc cần thiết điều trị tăng huyết áp nặng và trường hợp tăng huyết áp thừa thể máu lưu chuyển. Tuy nhiên không hiệu nghiệm bằng các nhóm thuốc hạ huyết áp khác trong việc thu nhỏ phì đại thất trái và giãn động mạch.

Nhóm thuốc đối kháng canxi

Thuốc hạ huyết áp khẩn cấp này có tác dụng ngăn chặn dòng canxi ion đi vào sâu trong cơ thể gây áp lực lên thành mạch vành, đồng thời giảm lực cản ngoại biên, giảm độ phản ứng với noradrenalin, angiotensin, nhờ đó giúp hạ huyết áp nhanh chóng.

Thuốc được chỉ định dùng cho người già bị tăng huyết áp, người bị bệnh động mạch vành, động mạch toàn thân, người tăng huyết áp rênin thấp.

Ưu điểm của nhóm thuốc này làcải thiện độ giãn tĩnh mạch chủ, giảm phì đại thất trái mà vẫn giữ nguyên được lượng máu ở não và thận. 

Nhóm thuốc có tác dụng ảnh hưởng lên hệ thần kinh trung ương

Nhóm thuốc hạ huyết áp này có hiệu quả giảm huyết áp và ổn định huyết áp trong trường hợp bị huyết áp nhẹ, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc hạ huyết áp khẩn cấp

Khi sử dụng thuốc hạ huyết áp, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Nắm được tác dụng của thuốc

Tất cả các loại thuốc hạ huyết áp về cơ bản có chức năng hạ huyết áp. Tuy nhiên khi chọn thuốc, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh, nguyên nhân tăng huyết áp, tuổi tác, các bệnh lý khác để chỉ định nhóm thuốc hạ huyết áp phù hợp nhất.

Nắm được thời gian tác dụng của thuốc

Mỗi loại thuốc hạ huyết áp có thời gian giảm huyết áp khác nhau, có thuốc nhanh, có thuốc chậm. Người bệnh phải cân nhắc việc hoạt động sao cho hợp lý với thời gian tác dụng của thuốc.

Đối với các loại thuốc tác dụng ngắn, người bệnh sẽ phải sử dụng nhiều lần trong ngày mới đủ khả năng hạ huyết áp. Những loại thuốc tác dụng kéo dài có thể chỉ cần dùng một lần sẽ có hiệu quả cả ngày. 

Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn

Nắm rõ cách sử dụng

Cần phải đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc cũng như ghi nhớ cách dùng thuốc mà bác sĩ đã hướng dẫn. 

Nắm được tác dụng phụ của thuốc

Các loại thuốc hạ huyết áp đều gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là dùng không đúng cách. Một số tác dụng phụ thường gặp là: đau đầu, chóng mặt, suy nhược, rối loạn cương dương đối với nam giới… Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ nhanh chóng mất đi, người bệnh không cần quá lo lắng.

Bên cạnh những lưu ý sử dụng thuốc trên, người bệnh cần phải xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao đều đặn, tránh để tâm trạng căng thẳng. Nếu có dấu hiệu bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế để có hướng giải quyết chính xác, không được tự ý ngưng thuốc hoặc đổi thuốc khác nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là thông tin chia sẻ về một số thuốc hạ huyết áp khẩn cấp, cấp tốc hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ nhanh chóng.