Thông thường, thuốc ngừa thai khẩn cấp được khuyến cáo sử dụng sau khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc gặp vấn đề khi dùng biện pháp tránh thai. Vì thế, nhiều chị em lỡ dùng thuốc trước khi làm chuyện ấy đều thắc mắc rằng liệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có an toàn không? Vấn đề này sẽ được chúng tôi giáp đáp một cách cặn kẽ và chi tiết nhất trong bài viết sau đây, mời bạn đọc tham khảo.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một thông tin cần biết về thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở cơ thể nữ giới, khiến quá trình này diễn ra chậm hơn so với bình thường. Không chỉ vậy, thuốc tránh thai còn ngăn cản tinh trùng gặp được trứng, từ đó không thể tiến hành thụ thai. Hoặc nếu trứng đã thụ tinh thì không thể bám và làm tổ ở bên trong buồng tử cung.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo không sử dụng quá 3 lần trong năm

Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo không sử dụng quá 3 lần trong năm

Trên thị trường hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp được chia thành nhiều loại, bao gồm: loại 24 giờ, loại 36 giờ, loại 48 giờ, loại 72 giờ và loại 120 giờ. Bên cạnh đó, thuốc ngừa thai khẩn cấp còn được chia ra dạng vỉ 1 viên và vỉ 2 viên. Mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có liều lượng và cách sử dụng riêng, do đó chị em cần lưu ý để đảm bảo đạt hiệu quả ngừa thai tối đa. 

Mặc dù mang lại hiệu quả cao nhưng nếu sử dụng không đúng cách, lạm dụng thuốc có thể dẫn đến nhiều tác hại không mong muốn như: gây rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, u xơ tử cung, vô sinh… Chính vì thế, chị em phụ nữ cần đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng, không nên uống quá 2 lần trong tháng và 3 lần/năm. 

Xem thêm: Bật mí cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có sao không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo sử dụng sau khi quan hệ tình dục để đạt hiệu quả ngừa thai cao. Thế nhưng, có không ít chị em nữ giới chưa đọc kỹ hướng dẫn và đã uống thuốc trước khi làm chuyện ấy. Vậy, uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có sao không?

Về vấn đề này, các chuyên gia cho biết, thuốc ngừa thai cấp tốc sẽ phát huy được hiệu quả tốt nhất nếu nữ giới uống sau và sát với thời điểm quan hệ tình. Thường loại thuốc này có tác dụng trong 72 giờ (3 ngày) kể từ lúc phát sinh hoạt động tình dục. 

Mặc dù có thuốc tránh thai 120 giờ (5 ngày) nhưng nữ giới nên sử dụng loại thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng trong thời gian ngắn. Điều này không chỉ giúp khả năng tránh thai đạt phần trăm cao hơn mà còn hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ có thể làm giảm hiệu quả của thuốc

Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ có thể làm giảm hiệu quả của thuốc

Chính vì thế, việc quan hệ tình dục sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, dẫn đến không đạt hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, khả năng ngừa thai trong thường hợp này cũng không phải là không có. 

Thực tế việc uống thuốc ngừa thai khẩn cấp trước khi quan hệ có mang thai không còn phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như:

Thời gian uống thuốc

Nếu nữ giới muốn uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi ân ái thì cần phải chọn thời điểm càng sát với lúc quan hệ càng tốt. Chị em làm chuyện ấy càng xa với thời gian uống thuốc tránh thai thì hiệu quả ngừa thai càng giảm xuống thấp. 

Tần suất quan hệ tình dục

Đối với những nữ giới thường xuyên gần gũi với bạn tình thì không thể nào uống thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục, dù trước hay sau khi quan hệ bởi thuốc chỉ được dùng tối đa 2 lần/tháng. Trong trường hợp này, nữ giới nên cân nhắc uống thuốc ngừa thai hàng ngày hay sử dụng bao cao su, đặt vòng, cấy que… để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn hiệu quả nhất.

Như vậy, uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ có an toàn không? Việc dùng thuốc tránh thai cấp tốc trước khi ân ái có thể làm giảm hiệu quả ngừa thai vừa dễ dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Do đó, tốt nhất chị em nên sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc đúng theo hướng dẫn trên bao bì hoặc từ chuyên gia. 

Nếu còn thắc mắc gì về thuốc ngừa thai khẩn cấp, nữ giới hãy gọi trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương hỗ trợ tận tình, miễn phí và nhanh chóng.