Mặc dù sử dụng que thử thai là biện pháp kiểm tra mang thai tương đối chính xác nhưng đôi khi vẫn có sự sai lệch. Cụ thể, nhiều trường hợp chị em phụ nữ hoang mang khi thử thai 2 vạch đậm nhưng siêu âm không thấy túi thai. Vậy, vì sao thử que 2 vạch nhưng siêu âm không có? Bài viết dưới đây sẽ giúp nữ giới có được câu trả lời cho thắc mắc này và cách xử lý khi thử thai 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai nhi. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ giải đáp: Thử que 2 vạch nhưng siêu âm không có là do đâu?

Trên thực tế, thử que 2 vạch nhưng siêu âm không có túi thai có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Tùy vào tình trạng mà từng chị em nữ giới gặp phải, qua kết quả siêu âm và kiểm tra chuyên sâu mà bác sĩ chuyên khoa sẽ giải thích nguyên nhân cụ thể là do đâu?

Siêu âm quá sớm

Ở nhiều nữ giới có biểu hiện mang thai thể hiện rất rõ. Thông thường sau thời điểm quan hệ tình dục khoảng một tuần, nữ giới sẽ bị trễ kinh nguyệt và khi dùng que thử thai hiện lên 2 vạch. Ngay sau khi quá trình thụ thai diễn ra, trứng được thụ tinh sẽ di chuyển về buồng tử cung làm tổ và bắt đầu phát triển, hình thành nên thai nhi. 

Sau khoảng 5 tuần từ thời điểm thụ thai, túi thai có thể quan sát được thông qua hình ảnh siêu âm. Hoặc khi nồng độ HCG đạt 1100 thì mới có thể quan sát thấy túi thai. Đây chính là lý do nhiều chị em nữ giới thử que 2 vạch nhưng siêu âm lại không thấy túi thai trong tử cung.

Sản phụ bị sảy thai

Trong trường hợp thai phụ bị sảy thai trước thời điểm đi siêu âm, các bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ không thể nhìn thấy được túi thai. Thông thường, nếu bị sảy thai, nữ giới sẽ thấy âm đạo bị chảy máu kèm theo triệu chứng đau bụng dữ dội, bụng bị căng cứng. 

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể nữ giới sẽ thay đổi, trong đó nồng độ HCG gia tăng. Ngược lại, khi bị sảy thai, lượng hormone HCG sẽ giảm đàn và trở lại mức bình thường. Nếu nồng độ HCG vẫn cao thì thai phụ thử que 2 vạch nhưng siêu âm không có túi thai.  

Có nhiều nguyên nhân khiến thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy túi thai

Có nhiều nguyên nhân khiến thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy túi thai

Thai chậm phát triển

Không ít trường hợp thai nhi chậm phát triển dẫn đến siêu âm cũng không phát hiện ra túi thai. Tuy nhiên, với các trường hợp này, phần lớn sau đó sẽ tiến triển thành thai lưu hoặc em bé sinh ra bị suy dinh dưỡng, có những bất thường về di truyền.

Có thai ngoài tử cung

Trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển đến buồng tử cung để làm tổ và phát triển. Tuy nhiên, trong trường hợp bất thường trứng được thụ tinh lại đến các vị trí khác ngoài tử cung làm tổ. Lúc này, nữ giới dùng que thử thai kiểm tra vẫn lên hai vạch nhưng hoàn toàn không nhìn thấy túi thai khi siêu âm. 

Thai nằm ngoài tử cung cần phải đình chỉ sớm vì khi phát triển sẽ gây biến chứng nguy hiểm cho sản phụ như vỡ buồng trứng. Trong trường hợp nữ giới có dấu hiệu chửa ngoài dạ con thì bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cần làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu để đưa ra chẩn đoán chính xác và xử lý kịp thời. 

Mang thai trứng

Thử que 2 vạch nhưng siêu âm không có còn có thể là do mang thai trứng, đây là bệnh lý nguy hiểm đối với người phụ nữ. Khi trứng được thụ tinh nhưng lại có những rối loạn khiến tăng sinh các tế bào gai nhau một cách bất thường, dẫn đến mao mạch, mô mạch… liên kết với cơ thể mẹ không kịp phát triển, gây nên tình trạng phù nề, thoái hóa, tạo thành những túi chứa dịch có hình dạng gần giống chùm nho được gọi là thai trứng.

Mang thai trứng nếu không được phát hiện kịp thời có thể ăn sâu vào bên trong tử cung, gây thủng lớp cơ và dẫn đến hiện tượng băng huyết. Ở một số trường hợp khác, thai trứng còn có nguy cơ biến chuyển thành bệnh ung thư. 

Thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy túi thai có thể là do mang thai trứng

Thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy túi thai có thể là do mang thai trứng

Que thử thai bị hỏng

Không ít trường hợp nữ giới không mang thai nhưng khi dùng que thử thai kiểm tra lại hiển thị 2 vạch. Lúc này, nguyên nhân có thể là do que thử thai bị hỏng, hết thời hạn sử dụng, que kém chất lượng… Để chắc chắn que thử thai cho kết quả chính xác, nữ giới nên thử que 2 – 3 lần. 

Do một số loại thuốc đang dùng

Thử que 2 vạch nhưng siêu âm không có túi thai cũng có thể là do một số loại thuốc mà nữ giới đang sử dụng gây ra. Chẳng hạn như thuốc chống động kinh, thuốc lợi tiểu hoặc các loại thuốc điều trị ung bướu… Những loại thuốc này là một trong các nguyên nhân khiến nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi và khiến que thử thai hiển thị sai kết quả. 

Nước tiểu không tinh khiết

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, mẫu nước tiểu cũng là yếu tố khiến thử que 2 vạch nhưng siêu âm lại không nhìn thấy túi thai. Các bác sĩ sản khoa cho biết, khi nước tiểu có lẫn máu hoặc lẫn nhiều chất cặn cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng que thử thai cho kết quả sai lệch. 

Xem thêmDấu hiệu mang thai ngoài tử cung thán đầu nữ giới cần lưu ý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khi siêu âm không thấy túi thai nên làm gì?

Tùy từng trường hợp thử que cho 2 vạch nhưng siêu âm không thấy túi thai mà bác sĩ đưa ra hướng xử lý phù hợp. Nếu không có gì bất thường, nữ giới sẽ được hẹn thực hiện lại siêu âm để kiểm tra có mang thai hay không. Trường hợp có những bất thường, bác sĩ sản khoa sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu nhằm đưa ra chẩn đoán chính xác. Cụ thể như sau:

Trường hợp chửa ngoài dạ con

Thai ngoài tử cung không thể để phát triển bởi nguy cơ nứt vỡ ống trứng và xuất huyết ổ bụng rất cao. Và trên hết, thai nằm ngoài tử cung sẽ không thể phát triển bình thường được. Khi phát hiện chửa ngoài dạ con, bác sĩ sản khoa sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ thai nhi. Nữ giới rơi vào trường hợp này không nên buồn bã mà hãy chăm sóc tốt sức khỏe để chuẩn bị chu đáo cho lần mang thai tiếp theo.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ chuyên khoa tư vấn cách xử lý khác nhau

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ chuyên khoa tư vấn cách xử lý khác nhau

Trường hợp bị sảy thai

Với những nữ giới thử que 2 vạch nhưng siêu âm không có là do sảy thai, bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra khu vực tử cung, buồng trứng để loại bỏ những rau còn sót lại. Nữ giới cần chú ý chăm sóc sức khỏe tốt để chuẩn bị cho lần mang thai sau. 

Trường hợp do siêu âm sớm

Trong trường hợp chưa đủ tuần để thấy túi thai trong tử cung, bác sĩ sản khoa sẽ hẹn lịch khám lại với nữ giới để thực hiện siêu âm kiểm tra có mang thai hay không. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng khám Thái Dương – Cơ sở y tế siêu âm, chăm sóc thai sản chất lượng

Nếu nữ giới đang sống và làm việc ở địa phận tỉnh Đồng Nai hoặc khu vực lân cận thì có thể đến trực tiếp phòng khám Thái Dương để làm siêu âm và thăm khám thai định kỳ. Phòng khám Đa khoaThái Dương được đánh giá là một trong các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe thai sản chất lượng, uy tín hiện nay với hệ thống trang thiết bị, máy móc y khoa hiện đại, nhập khẩu 100% từ nước ngoài. 

Hơn thế nữa, các bác sĩ sản khoa đang công tác tại phòng khám Thái Dương đều là những người có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm và y đức tốt, luôn tận tâm với bệnh nhân, do đó đảm bảo cho kết quả siêu âm chuẩn xác, nhanh chóng .

Tất cả các khoản thăm khám, siêu âm thai tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa cam kết niêm yết theo đúng quy định, thu chi có phiếu hóa đơn rõ ràng và thông báo cụ thể, minh bạch với sản phụ. Cho nên khi đến đây thăm khám và chăm sóc sức khỏe thai sản, chị em có thể hoàn toàn yên tâm về chi phí. 

Qua những thông tin chia sẻ trong bài viết, mong rằng đã giúp nữ giới biết được nguyên nhân vì sao thử que 2 vạch nhưng siêu âm không có và cách xử lý trường hợp này như thế nào? Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến sức khỏe thai kỳ, vui lòng gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ chu đáo nhất.