Đẻ mổ bao lâu hết sản dịch là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi lựa chọn phương pháp sinh mổ. Sản dịch xuất hiện sau sinh là hiện tượng sinh lý bình thường, tuy nhiên nó gây ra sự khó chịu cho chị em phụ nữ, đặc biệt là khi sản dịch kéo dài. Vậy những trường hợp phụ nữ đẻ mổ sau bao lâu hết sản dịch?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sản dịch sau sinh là gì?

Trước khi đi vào trả lời những thắc mắc đẻ mổ bao lâu hết sản dịch, sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch hay hết sản dịch bao lâu thì có kinh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sản dịch sau sinh là gì sau đây.

Sau khi em bé được sinh ra và nhau thai thoát ra ngoài, tử cung của người phụ nữ lúc này sẽ co lại tạo thành một khối cầu an toàn, tử cung co hồi tốt giúp khả năng cầm máu sinh lý, hạn chế được tình trạng mất máu sau sinh cho các chị em phụ nữ. Những ngày tiếp theo khả năng co hồi tử cung của chị em giảm đi. Tử cung của chị em ban đầu có thể sờ thấy ngay dưới rốn, mỗi ngày sự co hồi nhỏ dần khoảng 1 – 1,5cm, đến ngày thứ 13 thì tử cung của chị em co hồi nằm trong tiểu khung, lúc này sẽ không còn sờ thấy tử cung nữa. Sau mỗi ngày tử cung của chị em co hồi là sự thoát chất dịch từ lòng tử cung ra ngoài qua đường âm đạo. Chất dịch từ lòng tử cung chảy ra sau sinh được gọi là sản dịch.

Sản dịch thực chất được cấu tạo từ những mảnh vụn của lớp nội mạc tử cung, những cục máu đông nhỏ xuất phát từ vết thương nơi nhau bám, phần sót lại của nước ối và những chất dịch tiết từ vết thương tại cổ tử cung, âm đạo do quá trình sinh đẻ gây ra.

Ra sản dịch sau sinh còn được gọi với cái tên khác là quá trình hậu sản. Hậu sản ở mỗi chị em phụ nữ biểu hiện khác nhau, có người ra nhiều, có người ra ít, có những người ra dài ngày, người chỉ vài ngày là hết, tùy theo cơ địa mỗi người khác nhau.

Đẻ mổ bao lâu hết sản dịch?

Đẻ mổ bao lâu hết sản dịch?

Giải đáp thắc mắc: Phụ nữ sau khi đẻ mổ bao lâu hết sản dịch?

Về thắc mắc đẻ mổ bao lâu hết sản dịch, các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Sản dịch là cơ chế sinh lý bình thường ở chị em phụ nữ sau sinh, phụ nữ sinh mổ thường có sản dịch ít hơn so với những phụ nữ sinh thường. Đẻ mổ bao lâu hết sản dịch hoàn toàn? Quá trình này thường kéo dài từ 2 – 6 tuần sau khi sinh. Trong 3 ngày đầu, xuất hiện sản dịch gồm máu loãng và máu cục nhỏ nên có màu đỏ sẫm. Sau đó sản dịch sẽ bắt đầu loãng hơn, màu máu nhạt dần, có màu hồng nhạt. Tiếp theo từ 7 – 10 ngày sau khi sinh, trong máu sinh có mang một lượng tế bào, niêm mạc nên sản dịch có màu vàng nhạt và màu trắng còn gọi là máu sinh trắng.

Bình thường sản dịch của chị em phụ nữ không bao giờ có mủ nhưng khi đi qua âm đạo sản dịch sẽ mất tính chất vô khuẩn và có thể bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh như tụ cầu, liên cầu, trực khuẩn… Sản dịch bình thường có mùi tanh nồng, pH kiềm. Nếu bị nhiễm khuẩn thì sản dịch sẽ có mùi hôi rất khó chịu.

Phụ nữ sau khi đẻ mổ bao lâu hết sản dịch? Thông thường trong vòng khoảng 20 ngày thì sản dịch sẽ ra hết. Tuy nhiên một số ít sản phụ sau khi sinh mổ ra sản dịch kéo dài đến 45 ngày. Sau thời gian này, chị em phụ nữ có thể thấy ra một ít máu đỏ tươit rong vòng 1 tuần. Đó được gọi là kinh non – một hiện tượng sinh lý bình thường do niêm mạc tử cung của chị em phụ nữ được phục hồi sớm.

Nhận biết tình trạng sản dịch sau sinh bất thường

Sản dịch sau sinh bình thường sẽ không có mùi hôi, chỉ có mùi tanh nhẹ đặc trưng, thường kéo dài trong khoảng 20 ngày, một số ít sản phụ có thể kéo dài từ 40 – 45 ngày và lượng sản dịch cũng sẽ giảm đi rõ rệt.

Sản dịch sẽ bắt đầu chuyển màu từ đỏ tươi rồi dần dần chuyển sang màu vàng trong.

Tuy nhiên, rất nhiều chị em phụ nữ sau sinh có dấu hiệu bất thường về sản dịch, đặc biệt là tình trạng bế sản dịch sau sinh. Sau đây là một vài dấu hiệu cho thấy sản dịch sau sinh bất thường:

 • Dịch âm đạo tiết ra có mùi hôi, mùi khó chịu.
 • Sản dịch sau sinh bình thường sẽ không có mủ nhưng khi chảy qua âm đạo của chị em, sản dịch mất tính chất vô khuẩn và có thể sẽ bị các vi khuẩn gây bệnh như trực khuẩn, tụ cầu, liên cầu…Khi đó, sản dịch của chị em sẽ có mùi tanh và độ pH kiềm. Sản dịch sẽ có mùi hôi khó chịu khi bị nhiễm khuẩn.
 • Sản dịch liên tục chảy ra có màu đỏ tươi và nhiều như tuần đầu tiên sau khi sinh, không có dấu hiệu thuyên giảm hay thay đổi màu sắc.
 • Sản dịch sau sinh kéo dài hoặc hết màu đỏ sẫm lại ra máu thì cần theo dõi nguy cơ sót nhau sau khi sinh.
 • Chảy máu âm đạo nhiều hơn.
 • Khi chị em phụ nữ được nghỉ ngơi đầy đủ, máu vẫn chảy nhiều hơn và có màu đỏ tươi sau 4 ngày sinh.
 • Chị em thấy xuất hiện nhiều cục máu.
 • Khi ấn vào đáy tử cung của chị em, sản dịch có màu đen kèm theo mùi hôi.
 • Khi ấn vào bụng của chị em thấy có cục ở trong và bụng cứng.
 • Nhịp tim của chị em không đều.
 • Chị em bị sốt nhẹ hoặc cảm thấy ớn lạnh.
 • Chị em phụ nữ sẽ cảm thấy chóng mặt, cơ thể mệt mỏi.

Phụ nữ đẻ mổ bao lâu hết sản dịch? 6 tuần sau khi sinh, tình trạng chảy máu âm đạo trở lại, nếu không quá nhiều và không kèm các triệu chứng bất thường gì khác thì có thể là ra kinh non. Tuy nhiên, chị em phụ nữ cần đi kiểm tra để xác định không có vấn đề gì bất thường xảy ra.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phụ nữ sau khi hết sản dịch bao lâu thì có kinh trở lại?

Đây cũng là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ bên cạnh vấn đề đẻ mổ bao lâu hết sản dịch.

Về việc đẻ mổ bao lâu hết sản dịch thì có kinh trở lại, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, rất khó xác định chính xác thời điểm kinh nguyệt trở lại sau khi sinh ở mỗi người. Thông thường chị em phụ nữ thường có kinh trở lại sau 6 tuần kể từ khi sinh. Lúc này, các hormone progesterone, estrogen và HCG trong cơ thể chị em phụ nữ đã trở về mức bình thường. 

Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa, vấn đề đẻ mổ bao lâu hết sản dịch thì có kinh lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thể chất của người mẹ, phương pháp nuôi con hay thời gian nghỉ ngơi của người mẹ… 

Hết sản dịch bao lâu thì có kinh?

Hết sản dịch bao lâu thì có kinh?

Đối với những chị em không nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khoảng từ 6 – 8 tuần sau sinh. 

Đối với những chị em cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, kinh nguyệt sẽ trở lại hơn, có thể là 6 tháng sau khi chị em hết sản dịch. Thậm chí, một số chị em không có kinh trong suốt thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ khiến cơ thể người mẹ sản xuất nhiều Prolactin (một loại hormone kích thích sản xuất sữa mẹ) tác động đến quá trình rụng trứng, khiến trứng không rụng và dẫn đến việc không có kinh nguyệt. 

Những yếu tố như sự thay đổi nội tiết tố, cơ địa, chế độ dinh dưỡng hay tâm lý của người mẹ cũng ảnh hưởng tới việc đẻ mổ bao lâu hết sản dịch có kinh trở lại, hết sản dịch bao lâu thì có kinh nguyệt bình thường.

Phận biệt sản dịch sau sinh và kinh nguyệt sau sinh

Thời gian xuất hiện sản dịch sau sinh và kinh nguyệt sau sinh không giống nhau. Tuy nhiên vẫn có những chị em phụ nữ sau khi hết sản dịch được không lâu đã có kinh trở lại với màu sắc máu đỏ tươi, số lượng máu ra trung bình, sau đó giảm dần theo từng ngày, không quá 7 ngày rồi tự hết. Sau khi đã hết sản dịch, nếu bị ra máu kéo dài không quá 7 ngày, lượng máu và màu sắc giống với kinh nguyệt thì có thể đây là biểu hiện cho thấy chu kỳ kinh nguyệt của chị em đã trở lại. Tuy nhiên nếu ra máu âm đạo kéo dài trên 7 ngày, các chị em cần đến bác sĩ kiểm tra để xác định nguyên nhân. Một vài trường hợp người mẹ đang cho bé bú, thỉnh thoảng có tiết ít máu ở âm đạo rồi tự hết thì vẫn là biểu hiện hoàn toàn bình thường, không có gì phải lo lắng.

Hiện tượng kinh nguyệt sau sinh bất thường

Thời gian hành kinh kéo dài hơn 7 ngày hoặc có nhiều cục máu đông lớn.

Âm đạo ra máu ra lốm đốm giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt đã bắt đầu xuất hiện trở lại nhưng sau đó biến mất trong khoảng thời gian dài. Nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều kéo dài quá lâu, sau 1 năm vẫn không đều hoặc kèm những triệu chứng bất thường như: vùng kín có mùi, ngứa ngáy, xuất hiện cục máu đông, chảy máu vùng kín hoặc đau bụng dữ dội thì chị em cần đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, kinh nguyệt sau sinh không đều cũng là một hiện tượng bình thường mà nhiều chị em gặp phải nên không cần quá lo lắng và có thể cải thiện bằng cách: vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không thụt rửa âm đạo quá sâu để tránh viêm nhiễm, không lạm dụng dung dịch vệ sinh, ăn uống đủ chất, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, vận động nhẹ để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh.

Phụ nữ sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch?

Về vấn đề sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch, các bác sĩ chuyên khoa giải đáp như sau: Thông thường, sau khi hút thai, chị em sẽ có dấu hiệu ra máu âm đạo từ 5 – 7 ngày. Cũng có một số trường hợp lâu hơn, kéo dài đến 10 ngày, điều này phụ thuộc vào cơ địa từng người. Bên cạnh đó, sau khi hút thai chị em còn có thể kèm theo tình trạng sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, đau bụng dưới âm ỉ. Đây là dấu hiệu bình thường nên không cần quá lo lắng.

Sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch?

Sau hút thai bao lâu thì hết sản dịch?

Tuy nhiên, một số trường hợp chị em phụ nữ sau khi hút thai do trình độ bác sĩ thực hiện non kém, hút thai không đúng quy trình, dụng cụ y tế không được vô trùng – vô khuẩn đúng cách dẫn tới những biến chứng nặng nề, đi kèm dấu hiệu ra máu âm đạo trên 10 ngày, đau bụng dữ dội, choáng hoặc ngất,… Lúc này, chị em phụ nữ cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và cấp cứu kịp thời.

Bởi vì hiện tượng này có thể cảnh báo nguy cơ sót thai, thủng tử cung, dính tử cung, nhiễm trùng,… vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em, thậm chí đe dọa tới tính mạng. Đây cũng chính là lý do vì sao các chuyên gia luôn khuyên cáo chị em khi buộc phải đi đến quết định bỏ thai, chị em cần lựa chọn địa chỉ thực hiện phá thai an toàn, uy tín, tin cậy được cấp phép hoạt động, tránh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm khó lường.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý trong thời gian ra sản dịch

Sau khi biết được đẻ mổ bao lâu hết sản dịch thì chị em cần nắm rõ một số lưu ý trong thời gian ra sản dịch để thực hiện cho đúng nhằm giúp cơ thể mau hồi phục, tránh được các vấn đề hậu sản như nhiễm trùng, sa tử cung hay mất máu nhiều…

Không nên sử dụng tampon quá sớm

Sau khi sinh, các chị em nên tránh sử dụng tampon trong 6 tuần đầu tiên hoặc hơn vì có thể vô tình đưa vi khuẩn có hại vào tử cung. Lúc này, tử cung của chị em phụ nữ vẫn đang trong tình trạng hồi phục sau sinh và từ đó gây ra tình trạng nhiễm trùng. Băng vệ sinh luôn là sự lựa chọn phổ biến và đảm bảo an toàn hơn khi chị em ra sản dịch sau sinh.

Đảm bảo vệ sinh tuyệt đối

Chị em có thể cần phải thay băng vệ sinh liên tục mỗi giờ hoặc hai giờ một lần vào những ngày đầu tiên sau khi sinh, sau đó giãn ra khoảng 3 – 4 giờ thì thay một lần. Hãy luôn rửa tay sạch sẽ trước và sau khi thay băng vệ sinh. Ngoài ra, các chị em hãy tắm rửa 1 lần mỗi ngày để cơ thể được sạch sẽ, thoải mái.

Sử dụng quần áo cũ hoặc loại bạn không thích

Trong thời gian ra sản dịch sau sinh, các chị em hãy chọn quần áo rộng rãi, đã cũ và không được yêu thích, đặc biệt là quần lót. Đôi khi những vết sản dịch sau sinh có thể không giặt sạch và chị em phải bỏ đi. Nếu quần áo là loại chị em không thích, điều đó không gây ảnh hưởng cho chị em.

Vận động nhẹ nhàng và tăng cường nghỉ ngơi

Sau khi sinh, chị em phụ nữ cần phải chú ý chỉ nên nằm nghỉ ngơi trong khoảng 8 giờ đầu tiên. Sau đó, nên tập đi lại, vận động cơ thể nhẹ nhàng sẽ giúp tử cung của chị em co lại và đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn. Rút ngắn quá trình ra sản dịch sau sinh. Đồng thời, các chị em nên có chế độ nghỉ ngơi thích hợp, tránh việc vận động quá sức. 

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ thăm khám sức khỏe sinh sản uy tín tại Đồng Nai

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Phòng khám đa khoa Thái Dương hiện được biết đến là phòng khám chuyên khoa uy tín về lĩnh vực khám chữa các bệnh lý phụ khoa, thăm khám sức khỏe sinh sản được Sở y tế cấp phép hoạt động.

Thăm khám sức khỏe sinh sản an toàn tại Phòng khám Thái Dương

Thăm khám sức khỏe sinh sản an toàn tại Phòng khám Thái Dương

Quy tụ nhiều bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm

Bác sĩ sản phụ khoa công tác tại phòng khám Thái Dương đều là những người có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, tận tâm với bệnh nhân, chẩn đoán bệnh chính xác, chỉ định hướng điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả. Ngoài ra, phòng khám Thái Dương Biên Hòa có nhiều bác sĩ chuyên khoa là nữ, giúp chị em phụ nữ không cảm thấy e ngại, xấu hổ khi đi khám phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Cơ sở vật chất khang trang, máy móc tân tiến

Phòng khám Thái Dương được xây dựng theo mô hình một bệnh viện thu nhỏ với đầy đủ các phòng chức năng khang trang, sạch sẽ, có đủ tiện nghi cần thiết, phòng tiểu phẫu, dụng cụ y tế vô trùng cẩn thận. Hệ thống máy móc đầu tư hiện đại, nhập khẩu từ nước ngoài, giúp việc khám chữa đạt kết quả chính xác, nhanh chóng.

Phòng khám làm việc không ngày nghỉ

Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu khám chữa bệnh của các chị em phụ nữ, Phòng khám Thái Dương triển khai thời gian làm việc linh hoạt từ 7:30 – 19:30 tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả những ngày lễ. Điều này sẽ giúp cho các chị em bận rộn hoặc ở xa có thể dễ dàng sắp xếp thời gian đi khám.

Bảo mật thông tin an toàn tuyệt đối

Mọi thông tin cá nhân cùng với hồ sợ bệnh án của chị em khi tư vấn và khám chữa tại phòng khám đều được cam kết bảo mật an toàn, rất riêng tư.

Thủ tục nhanh gọn, không phải chờ đợi lâu

Nhằm giúp chị em phụ nữ trải nghiệm dịch vụ y tế chuyên nghiệp, phòng khám Thái Dương triển khai chính sách đặt hẹn, lấy mã số khám trước qua mạng hoặc hotline, giúp chị em không mất nhiều thời gian, không phải chờ đợi, thủ tục cũng đơn giản.

Chi phí khám chữa công khai, hợp lý

Chi phí thăm khám và chữa trị tại Phòng khám Thái Dương Biên Hòa được đảm bảo công khai minh bạch, hợp lý, tuân thủ đúng quy định.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp chị em biết được đẻ mổ bao lâu hết sản dịch. Nếu còn điều gì thắc mắc ngoài vấn đề đẻ mổ bao lâu hết sản dịch, hãy liên hệ qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn chi tiết nhé.