Thuốc tránh thai cấp tốc được xem là phương pháp “cứu cánh” cho chị em nữ giới sau khi quan hệ tình dục không an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn mang thai. Chính vì vậy, để không phải lo lắng, bồn chồn thì chị em nên tìm hiểu dấu hiệu nhận biết uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công. Vậy, các dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về thắc mắc này và thông tin thêm một số tác dụng phụ từ thuốc ngừa thai cấp tốc để chị em nắm rõ. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những thông tin cần biết về loại thuốc ngừa thai cấp tốc

Thuốc tránh thai khẩn cấp được đánh giá là biện pháp ngừa thai an toàn, đơn giản, tiện lợi và thường sử dụng sau khi quan hệ tình dục mà không an toàn. Thành phần chính của thuốc tránh thai cấp tốc là hormone Progesterone với liều cao (gấp 4 lần so với thuốc tránh thai hàng ngày).

Thuốc ngừa thai cấp tốc cho hiệu quả cao khi sử dụng gần sát với thời gian quan hệ

Thuốc ngừa thai cấp tốc cho hiệu quả cao khi sử dụng gần sát với thời gian quan hệ

Khi sử dụng, lượng hormone này được nạp vào cơ thể sẽ ngăn chặn quá trình rụng trứng diễn ra, đồng thời kích thích tăng tiết nhầy bịt kín cổ tử cung khiến tinh trùng khó di chuyển vào sâu bên trong gặp được trứng cũng như trứng thụ tinh không thể làm tổ ở tử cung. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc ngừa thai cấp tốc của các thương hiệu khác nhau, song thành phần và tác dụng đều tương tự nhau. Chị em cần chú ý loại thuốc tránh thai khẩn cấp dạng vỉ 1 viên và dạng vỉ 2 viên để sử dụng đúng cách, cho hiệu quả tránh thai tốt nhất. 

Ngoài ra, tùy vào thời điểm phát sinh quan hệ tình dục mà nữ giới sử dụng loại thuốc tránh thai cấp tốc phù hợp: thuốc tránh thai 12h, thuốc tránh thai 24h, thuốc tránh thai 36h, thuốc tránh thai 48h, thuốc tránh thai 72h hoặc thuốc tránh thai 120h.

Các nghiên cứu về tác dụng của thuốc ngừa thai khẩn cấp đã cho thấy, uống thuốc càng sớm trong vòng 72h sau quan hệ tình dục thì hiệu quả càng cao, khả năng có thai ngoài ý  muốn chỉ còn 1 – 2%.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công là gì?

Trên thực tế có không ít trường hợp mang thai ngoài ý muốn dù đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ tình dục. Vì thế, để đảm bảo thuốc phát huy tác dụng tốt, chị em nữ giới nên tìm hiểu và nắm rõ các dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Theo chia sẻ từ các sĩ chuyên gia y tế, dấu hiệu rõ nhất cho thấy nữ giới tránh thai thành công với thuốc là chu kỳ kinh nguyệt đến trễ 4 tuần. Nếu sau khi uống thuốc ngừa thai cấp tốc được 4 tuần mà kỳ kinh nguyệt chưa xuất hiện thì vẫn có khả năng mang thai. 

Chậm kinh hơn 4 tuần là dấu hiệu của uống thuốc ngừa thai cấp tốc thành công

Chậm kinh hơn 4 tuần là dấu hiệu của uống thuốc ngừa thai cấp tốc thành công

Các trường hợp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đạt tỷ lệ tránh thai thành công thấp hơn bình thường cần lưu ý:

  • Uống thuốc sau khi phát sinh chuyện ấy hơn 72 giờ đồng hồ.

  • Uống ít hơn hoặc nhiều hơn so với liều dùng khuyến nghị của thuốc tránh thai cấp tốc.

  • Bỏ quên liều uống thuốc thứ hai của loại thuốc tránh thai khẩn cấp vỉ 2 viên. 

  • Nôn trong vòng 3 giờ đầu sau khi uống tránh thai cấp tốc nhưng không dùng bổ sung liều mới.

Một số trường hợp nữ giới xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo nhẹ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Đây không phải là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công như nhiều chị em lầm tưởng. 

Khi có hiện tượng này, nữ giới nên theo dõi sức khỏe và đi thăm khám nếu tình trạng chảy máu âm đạo trở nên nghiêm trọng hơn. Bởi vì, đây có thể là một trong những tác dụng phụ do thuốc tránh thai cấp tốc gây ra, cần can thiệp sớm để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. 

Xem thêm: Các phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn cho vợ chồng trẻ

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cẩn thận với tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Việc sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc là nạp vào cơ thể một lượng lớn hormone Progesterone nen sẽ gây ra một số thay đổi trong cơ thể nữ giới. Nhiều chị em phụ nữ lầm tưởng các triệu chứng này là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công, song trên thực tế không phải vậy. 

Chị em cần theo dõi tình trạng của các triệu chứng do thuốc tránh thai cấp tốc gây ra để thăm khám kịp thời:

Rối loạn kinh nguyệt

Lượng lớn hormone Progesterone có trong thuốc ngừa thai cấp tốc thường gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt sau đó của nữ giới, đặc biệt là chậm kinh. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều chị em phái nữ tránh thai thành công với thuốc nhưng kỳ kinh nguyệt đến trễ hơn sau 4 tuần. 

Ngoài ra, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra hiện tượng chảy máu đột ngột giữa chu kỳ hoặc ngày sau khi uống thuốc. Đây không phải là dấu hiệu hành kinh mà là tác dụng phụ thường gặp của thuốc ngừa thai cấp tốc. 

Rối loạn kinh nguyệt do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường không nghiêm trọng và sẽ trở lại bình thường sau một vài chu kỳ kinh. Nếu bị trễ kinh nguyệt kéo dài và không theo chu kỳ thì chị em hãy đi khám bác sĩ để được kiểm tra khả năng có bầu, mang thai ngoài ngoài tử cung hoặc nguy cơ mắc các bệnh lý phụ khoa. 

Mệt mỏi, nhức đầu

Sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp khiến lượng hormone trong cơ thể nữ giới bị thay đổi một cách đột ngột, lúc này cơ thể không kịp thích ứng và xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như đau đầu, mệt mỏi. Thông thường, sau khi nghỉ ngơi thì các triệu chứng này sẽ thuyên giảm và tự hết. 

Nữ giới nên lưu ý các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Nữ giới nên lưu ý các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Buồn nôn, nôn ói

Buồn nôn là tác dụng phụ thường gặp sau khi dùng thuốc tránh thai hoặc xuất hiện muộn hơn một vài ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng buồn nôn, nôn ói xuất hiện sau một khoảng thời gian dài dùng thuốc, nhất là sau 4 – 5 tuần thì khả năng cao chị em đã mang thai. 

Căng tức ngực, khó thở

Một số nữ giới có thể gặp phải tác dụng phụ này của thuốc tránh thai khẩn cấp, cần theo dõi và đi thăm khám sớm nếu tình trạng khó thở trở nên nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ở những nữ giới mắc bệnh tim mạch, gan thận thì khi dùng thuốc tránh thai cấp tốc có thể gây khó thở nguy hiểm cần được theo dõi y tế để kịp thời can thiệp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Chảy máu âm đạo, đau lưng, đau vùng bụng

Thuốc tránh thai cấp tốc làm cản trở quá trình làm tổ của trứng đã được thụ tinh nên giúp tránh thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp trứng làm tổ ở ngoài tử cung chứ không phải bị đào thải ra ngoài. Vì thế, nếu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp chị em gặp các triệu chứng đau lưng, đau bụng, chảy máu âm đạo bất thường thì rất có thể đã mang thai ngoài dạ con, cần can thiệp y khoa sớm vì đây là tình trạng nguy hiểm. 

Như vậy, việc theo dõi các dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công sẽ giúp chị em phụ nữ chắc chắn bản thân có mang thai hoặc đi thăm khám sớm nếu xuất hiện triệu chứng bất thường. Vì vậy, chị em nên đừng bỏ qua việc tìm hiểu dấu hiệu nhận biết uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công cũng như các tác dụng phụ của thuốc gây ra. Đồng thời, chị em nên tuân thủ khuyến cáo không lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, uống quá 2 liều/tháng và 3 liều/năm vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản về sau.

Nếu cần tư vấn thêm về biện pháp ngừa thai này, nữ giới hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế giải đáp chi tiết. Chị em sẽ gặp được chuyên gia ngay vì hệ thống hỗ trợ trực tuyến của phòng khám Thái Dương hoạt động 24/7.