Trước khi mang thai, các chị em nữ giới cần tiêm phòng mũi 3 trong 1 để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh, đồng thời phòng tránh nguy cơ tai biến tiền sản cho thai phụ và dị tật thai nhi. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai có tác dụng gì trong nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tầm quan trọng của việc tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai

Mang thai là thời điểm nhạy cảm, hệ thống miễn dịch cơ thể chị em nữ giới hoạt động kém hơn bình thường. Nhiều bệnh thông thường cũng tiến triển nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng. Bất cứ dấu hiệu bất thường nào của người mẹ cũng có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi, đặc biệt là thời điểm trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tiêm phòng cho chị em nữ giới trước khi mang thai là bước đệm quan trọng để ngăn ngừa một số vi khuẩn, virus gây bệnh cho cả mẹ và bé trong quá trình suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ. Mẹ bầu nào cũng phải trải qua việc tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai.

Tiêm ngừa mũi 3 trong 1 (sởi – quai bị – Rubella) là mũi vaccine vô cùng quan trọng đối với những chị em nữ giới đang chuẩn bị mang thai. Những căn bệnh trên có ảnh hưởng nguy hiểm đối với cả thai phụ và thai phụ trong suốt thai kỳ, có thể gây ra những di chứng cho trẻ khi chào đời hoặc có thể gây tử vong cho trẻ. Tiêm phòng mũi 3 trong 1 này cần thực hiện muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu, chị em nữ giới cũng có thể tiêm từng mũi nhưng phải được giới hạn về thời gian.

Tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai có tác dụng gì?

Tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai có tác dụng gì?

Tiêm phòng mũi 3 trong 1 sởi quai bị rubella có tác dụng là:

icon mũi tên xanh Bệnh Rubella: Đây chính là nguyên nhân gây ra 90% dị tật bẩm sinh ở thai nhi hoặc gây ra tình trạng sảy thai nếu như người mẹ mắc phải bệnh trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ. Virus của bệnh làm ảnh hưởng đến não, tim, mắt và tai của thai nhi.

icon mũi tên xanh Bệnh sởi: Trong quá trình mang thai, nếu như người mẹ mắc bệnh sởi sẽ khiến thai nhi mắc nguy cơ bị dị dạng rất cao. Ngoài ra, bệnh sởi còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

icon mũi tên xanh Bệnh quai bị: Quai bị có thể dẫn đến biến chứng viêm buồng trứng ở chị em nữ giới, phá hủy các tế bào trứng gây ra tình trạng vô sinh, khó mang thai. Ngoài ra, khi chị em mang thai bị mắc quai bị sẽ khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, có thể sinh non,… Biến chứng có nguy cơ cao nhất khi chị em mang thai bị mắc chứng quai bị từ tháng thứ nhất đến tháng thứ ba của thai kỳ.

Thời gian thích hợp để tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai

Tiêm phòng mũi 3 trong 1 này cần phải thực hiện muộn nhất là 3 tháng trước khi mang thai, hoặc chị em có thể tiêm từng mũi một nhưng cùng giới hạn thời gian. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn 100%, cho dù có tiêm phòng trước đi chăng nữa thì các chị em nữ giới vẫn cần xét nghiệm lại để đảm bảo chắc chắn hơn.

Gói tiêm phòng trước khi mang thai là rất cần thiết để an toàn cho cả mẹ và bé, do đó chị em hãy tiêm đủ mũi vắc xin nói trên để có thể yên tâm đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự an toàn cũng như sự phát triển toàn diện của bé sau này nhé.

Chị em nên tiêm phòng mũi 3 trong 1 muộn nhất là 3 tháng trước khi mang thai

Lưu ý khi tiêm phòng mũi 3 trong 1

Trước khi tiêm phòng, chị em nữ giới nên tìm hiểu kỹ thông tin về thời gian quy định cho từng loại vacxin, trong thời gian tiêm phòng cần thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn. Nếu không may vỡ kế hoạch thì cần gặp bác sĩ để được tư vấn.

Không chỉ với mũi tiêm ngừa 3 trong 1, chị em nữ giới cũng nên thực hiện tiêm phòng vacxin ngay khi có thể, không nhất thiết phải đợi tới lúc có kế hoạch mang thai mới thực hiện. Với những chị em nào đang có triệu chứng của cảm, sốt, mắc bệnh lý về khớp, thận… thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định tiêm phòng.

Sau khi đã tiêm phòng, chị em nữ giới cần theo dõi cơ thể từ 24 – 48 giờ để chắc chắn không gặp phải các biến chứng về thuốc.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số loại vắc xin khác nên tiêm phòng trước khi mang thai

Ngoài tiêm phòng mũi 3 trong 1, khi có kế hoạch sinh con, các chị em nữ giới cũng cần tiêm phòng những loại vắc xin sau đây:

Vắc xin cúm

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ khuyến cáo chị em phụ nữ có kế hoạch mang thai nên tiêm phòng cúm hàng năm vào cuối tháng 10 để đảm bảo bảo vệ cơ thể bản thân và thai nhi tránh khỏi bệnh cúm. Ngoài ra, sản phụ có thể được tiêm phòng cúm vào bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ.

Cúm do virus cúm gây ra là bệnh hô hấp có khả năng dễ lây nhiễm. Bệnh có thể khiến người bệnh tử vong. Những thay đổi về chức năng miễn dịch, tim và phổi khi mang thai khiến mẹ bầu dễ mắc bệnh cúm.

Cúm cũng khiến thai nhi gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Vắc xin thủy đậu, viêm gan B, cúm cũng là vắc xin cần tiêm trước khi mang thai​​​​​​​

Vắc xin thủy đậu

Nếu các chị em nữ giới chưa bao giờ bị bệnh thủy đậu, chị em nên tiêm vắc xin thủy đậu trước khi mang thai, vì bệnh thủy đậu khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh nặng và gây ra các biến chứng nguy hiểm khác như viêm phổi. Ngoài ra, thai nhi có thể bị dị tật bẩm sinh.

Vắc xin viêm gan B

Nếu chị em nữ giới có nguy cơ cao bị nhiễm virus viêm gan B thì nên thực hiện tiêm vắc xin viêm gan B trước khi mang thai.

Virus viêm gan B có thể được lây truyền cho thai nhi và có thể dẫn đến biến chứng suy gan và ung thư gan khi trẻ ở độ tuổi trưởng thành. Vắc xin viêm gan B có một loạt ba mũi tiêm, nhưng chị em không cần phải hoàn thành cả ba liều trước khi mang thai. Do đó, để biết số liều chính xác, chị em cần được bác sĩ tư vấn trước khi tiêm phòng.

Làm gì khi lỡ tiêm phòng thì biết mình mang thai?

Các loại vắc xin cần thiết mà chị em nên tiêm phòng trước khi mang thai nói trên đều được khuyến cáo tiêm trước thời điểm mang thai tốt nhất là khoảng 3 tháng, tối thiểu là 1 tháng.

Tuy nhiên, với vắc xin phòng ngừa cúm và viêm gan B, phụ nữ mang thai vẫn có thể tiêm bù trong thời gian mang thai nếu chưa kịp hoàn thành việc tiêm chủng 2 loại vắc xin này trước khi mang thai. Còn với vắc xin ngừa thủy đậu và vắc xin 3 trong 1 sởi – quai bị – rubella, chị em nữ giới tuyệt đối không được tiêm nếu phát hiện mình đã mang thai.

Trong trường hợp chị em nữ giới lỡ tiêm 2 loại vắc xin trên rồi mới phát hiện mình mang thai (thời gian từ lúc chị em tiêm vắc xin đến lúc chị em mang thai chưa được 1 tháng), các chị em cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách chăm sóc thai kỳ tốt nhất. Lưu ý là không có chỉ định chấm dứt thai kỳ với những trường hợp chị em nữ giới lỡ tiêm ngừa khi mang thai; tuy nhiên, chị em nữ giới cần khám thai thường xuyên để theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai có tác dụng gì. Nếu còn điều gì chưa rõ, vui lòng gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp nhanh chóng.