Tỷ lệ thụ thai thành công cao nhất là vào thời điểm rụng trứng. Nhưng ngày nào là ngày rụng trứng, làm sao để nhận biết ngày rụng trứng không phải nữ giới nào cũng biết. Chính vì thế mà chúng tôi dành bài viết này để thông tin cụ thể về dấu hiệu ngày rụng trứng phụ nữ nên lưu ý cùng cách tăng tỷ lệ mang thai trong những ngày quan hệ không an toàn đến chị em.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về quá trình rụng trứng ở nữ giới

Cơ thể người phụ nữ ở độ tuổi sinh sản luôn xảy ra chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 28 – 32 ngày, một số người có thể ngắn hoặc dài hơn. Sự rụng trứng điển hình thường diễn ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt (ngày thứ 14 đối với chu kỳ kinh 28 ngày), là khi trứng phóng ra khỏi buồng trứng và di chuyển xuống ống dẫn trứng. 

Lúc này, tinh trùng sẽ có cơ hội gặp trứng khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nào, nếu thụ tinh thành công trứng sẽ di chuyển về tử cung, phát triển thành phôi thai và bám vào thành tử cung làm tổ.

Ngày rụng trứng thường diễn ra vào giữa kỳ kinh

Ngày rụng trứng thường diễn ra vào giữa kỳ kinh

Nếu trứng rụng không gặp tinh trùng và có sự thụ tinh thì sẽ tự phân hủy, được đưa ra ngoài cùng niêm mạc tử cung bong ra khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Thực tế, việc xác định thời điểm rụng trứng ở nữ giới là rất khó bởi vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, hơn nữa cũng không ổn định.

Bên cạnh đó, trứng có thể rụng nhiều hơn 1 lần trong tháng, dấu hiệu ngày rụng trứng cũng không rõ ràng nên khó xác định nếu chị em nữ giới không chú ý và quan sát kỹ. Ngoài ra, ngày rụng trứng còn có thể đến sớm hoặc muộn hơn thông thường do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: cơ thể bị stress, uống thuốc tránh thai, đổi lịch sinh hoạt, ốm đau…

Cách xác định chung nhất là thời điểm trước và sau 4 ngày tính từ giữa chu kỳ kinh nguyệt. Dựa trên thời điểm rụng trứng ngày, nhiều chị em phụ nữ tính toán nhận biết ngày rụng trứng để chọn thời điểm dễ thụ thai nhất hoặc tránh mang thai ngoài ý muốn. 

Xem thêm: Nên thử thai khi nào có kết quả chính xác?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu ngày rụng trứng ở phụ nữ là gì?

Ngoài cách tính ngày quan hệ không an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt thì chị em nữ giới có thể nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng để tăng cơ hội mang thai như mong muốn hoặc phòng tránh thai. Dưới đây là 7 biểu hiện đến ngày rụng trứng dễ nhận biết nhất, chị em phụ nữ nên lưu ý:

Thân nhiệt thay đổi

Thân nhiệt cơ thể nữ giới khi đến ngày rụng trứng sẽ tăng cao so với những ngày bình thường. Vì thế, nếu không ốm sốt mà chị em thấy nhiệt độ cơ thể tăng cao thì đâu là dấu hiệu ngày rụng trứng

Muốn biết chính xác hơn, nữ giới có thể theo dõi nhiệt độ cơ thể khi đến ngày rụng trứng trong khoảng 2 – 3 tháng để tính toán chuẩn xác thời điểm mang thai thích hợp, cho khả năng thụ thai thành công cao. 

Ra nhiều dịch nhầy âm đạo

Âm đạo nữ giới tiết dịch nhầy trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên vào ngày rụng trứng, do cơ thể sản sinh nhiều hormone estrogen nên dịch nhầy sẽ trong và dai hơn, sờ vào có cảm giác như lòng trắng trứng. 

Tuy nhiên, nếu dịch nhầy âm đạo có màu sắc khác thường, mùi hôi thì đây không phải là dấu hiệu ngày rụng trứng mà đó là triệu chứng cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng đường sinh dục. Ngoài kiểm tra màu sắc, nữ giới có thể dùng 2 ngón tay kéo dài dịch tiết âm đạo, nếu có độ dính, ẩm ướt và co  giãn có nghĩa là chị em đang trong giai đoạn rụng trứng.

Sở dĩ vào thời điểm rụng trứng, chất dịch nhầy âm đạo tiết ra nhiều hơn là nhằm giúp việc thụ thai thuận lợi hơn. Chất nhầy ở tử cung sẽ giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng vào bên trong âm đạo, gặp trứng và xảy ra sự thụ tinh. 

Các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở nữ giới

Các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở nữ giới

Xuất hiện đốm máu nhỏ

Đốm máu thường xuất hiện vào thời điểm rụng trứng, có hạng màu nâu hoặc đốm máu tươi dính một chút trên quần lót. Nguyên nhân là do nang trứng bao bọc xung quanh và bảo vệ tế bào trứng vỡ ra để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. 

Tuy nhiên, chị em phụ nữ cần phân biệt đốm máu trong ngày rụng trứng với hiện tượng xảy ra liên tục do nhiễm trùng hoặc có thai ngoài dạ con. 

Đau ở vú, sưng đầu ngực

Nhũ hoa của nữ giới sẽ trở nên nhạy cảm hơn, bầu ngực cũng căng cứng, đầy đặn và to hơn trong những ngày rụng trứng. Nguyên nhân gây ra sự thay đổi ở vùng ngực là do nội tiết tố trong cơ thể nữ giới tăng lên vào thời điểm rụng trứng.

Cơn đau, sưng đầu ngực thường tiếp diễn cho đến khi bắt đầu lại chu kỳ kinh nguyệt mới và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nên chị em không cần quá lo lắng. Nếu cảm thấy khó chịu, chị em có thể mặc áo rộng, massage nhẹ nhàng vùng ngực hoặc chườm nóng – lạnh để thoải mái hơn. 

Đau vùng chậu, vùng bụng dưới

Rất nhiều chị em nữ giới có thể nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng dễ dàng qua cảm giác đau, căng tức nhẹ ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu. Tình trạng này thường không kéo dài quá lâu, chỉ diễn ra trong khoảng vài phút đến vài giờ đồng hồ. Đi kèm với cảm giác khó chịu ở vùng bụng, nữ giới còn cảm thấy bị đầy hơi, chướng bụng, chuột rút, buồn nôn, ói mửa…

Cổ tử cung mở rộng hơn

Khi chuẩn bị đến thời điểm rụng trứng, cổ tử cung nữ giới bị kích thích trở nên mềm và mở rộng hơn để tiếp nhận trứng. Tuy nhiên, sự thay đổi này thường rất khó nhận biết, nếu muốn kiểm tra cổ tử cung có mở rộng hay không thì nữ giới hãy thực hiện theo cách sau:

  • Đứng ở vị trí giống như khi đặt tampon vào âm đạo.

  • Đặt một chân lên cao rồi dùng tay đưa vào bên trong âm đạo.

Nếu trong thời gian rụng trứng, nữ giới sẽ cảm nhận được cổ tử cung mềm, giống như da vùng chóp mũi. 

Nhu cầu tình dục tăng cao

Người phụ nữ khi đến ngày rụng trứng thường có nhu cầu về mặt tình dục cao hơn so với những ngày bình thường. Bởi vì, nội tiết tố trong thời gian rụng trứng tăng lên khiến cho chị em có nhu cầu ham muốn tình dục hơn. 

Vì thế mà khi đến ngày rụng trứng, chị em nữ giới thường nghĩ về “chuyện ấy” nhiều hơn. Thông thường, dấu hiệu ngày rụng trứng này sẽ kéo từ 5 – 6 ngày. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cần làm gì để tăng tỷ lệ thụ thai trong ngày rụng trứng?

Quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng có khả năng thụ thai thành công nhất so với các thời điểm khác của chu kỳ. Theo lý thuyết thì nữ giới chỉ cần quan hệ tình dục 1 lần trong giai đoạn này nhưng nếu đang mong chờ có con hoặc sức khỏe sinh sản không đạt tốt nhất thì có thể quan hệ mỗi ngày trong suốt thời kỳ rụng trứng.

Nên quan hệ mỗi ngày trong giời gian rụng trứng để tăng tỷ lệ mang thai cao

Nên quan hệ mỗi ngày trong giời gian rụng trứng để tăng tỷ lệ mang thai cao

Tốt nhất là trước rụng khoảng 2 ngày kéo dài đến sau giai đoạn rụng trứng 2 ngày. Muốn tính toán chính xác ngày quan hệ dễ thụ thai thì bên cạnh dựa vào dấu hiệu ngày rụng trứng, chị em phụ nữ có thể sử dụng que thử rụng trứng hoặc siêu âm noãn.

Trong đó, siêu âm noãn là cách xác định ngày rụng trứng cho hiệu quả cao và chính xác nhất. Siêu âm noãn là một kỹ thuật hiện đại, sử dụng đầu dò hoặc siêu âm ổ bụng để theo dõi sự phát triển bình thường hay bất thường của nang noãn trong buồng trứng. 

Từ đó, đánh giá tổng quát buồng trứng hai bên có nang noãn hãy không, có bao nhiêu nang noãn trong buồng trứng, nang noãn đang phát triển ở giai đoạn nào, kích thước bao nhiêu, có hay không nang noãn phát triển thành trứng chín và thời gian rụng cụ thể…

Thông thường, siêu âm canh trứng được thực hiện vào ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt (đối với phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày). Siêu âm noãn được thực hiện cứ mỗi ngày một lần cho đến khi nang trứng đạt kích thước trung bình là 15mm. Sau đó thực hiện siêu âm canh trứng hàng ngày tới khi trứng trưởng thành và rụng. 

Trên đây là những chia sẻ về dấu hiệu ngày rụng trứng phụ nữ nên lưu ý, mong rằng sẽ giúp ích cho chị em phụ nữ trong việc mang thai theo ý muốn hoặc phòng tránh thai hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về ngày rụng trứng hay sức khỏe thai kỳ, nữ giới hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình.