Tình trạng sót nhau thai sau khi phá thai bằng thuốc nếu không được xử lý, cấp cứu không kịp thời gây ra những biến chứng đáng tiếc, tổn hại đến khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng của thai phụ. Vì thế, nếu sau khi phá thai bằng thuốc, chị em thấy cơ thể mình xuất hiện những dấu hiệu sót nhau thai sau khi phá thai bằng thuốc, dấu hiệu sót thai sau khi phá thai bằng thuốc được nêu ra trong bài viết sau thì cần nhanh chóng đi thăm khám để nhận được sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số thông tin sơ lược về phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp được sử dụng phổ biến nhưng không phải cũng hiểu rõ về nó. Do đó, trước khi tìm hiểu dấu hiệu sót thai sau khi phá thai bằng thuốc, dấu hiệu phá thai còn sót hay dấu hiệu phá thai bằng thuốc còn sót, hãy cùng theo dõi một số thông tin về phương pháp đình chỉ thai này sau đây.

Phá thai bằng thuốc hay còn được nhiều người gọi là biện pháp phá thai nội khoa chính là việc dùng thuốc để đình chỉ sự phát triển của thai nhi bên trong tử cung người mẹ, đồng thời kích thích sự co bóp của tử cung nhằm đẩy túi thai ở bên trong ra ngoài giống như hiện tượng sảy thai tự nhiên.

Phương pháp đình chỉ thai này được áp dụng đối với trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi, thai đã di chuyển vào trong tử cung, thai phụ đảm bảo có sức khỏe tốt, không dị ứng với thành phần của thuốc, không mắc các bệnh lý phụ khoa, bệnh lý về tim mạch, gan, thận, huyết áp, thiếu máu, rối loạn đông máu,…

Quy trình phá thai bằng thuốc

Quy trình phá thai bằng thuốc

Để đảm bảo quá trình phá thai bằng thuốc diễn ra thành công và an toàn thì cần phải thực hiện dưới sự chỉ dẫn và giám sát của các bác sĩ có chuyên môn. Do đó, các chị em nữ giới tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về phá thai tại nhà, đây là một việc làm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như sót thai, sót nhau, thai chết lưu, thai dị tật, băng huyết, nhiễm trùng tử cung…

Quy trình phá thai bằng thuốc hiệu quả, an toàn được thực hiện tuần tự theo các bước sau:

 • Kiểm tra, siêu âm: Trước khi thực hiện phá thai bằng thuốc, thai phụ sẽ được các bác sĩ tiến hành siêu âm, kiểm tra để xác định chính xác tuổi thai nhi, vị trí của thai nhi cũng như tình trạng sức khỏe của thai phụ xem có đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện phá thai bằng thuốc hay không.
 • Làm bong thai: Nếu đủ điều kiện để thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ cho thai phụ uống viên thuốc đầu tiên với tác dụng là làm ngưng sự phát triển của thai nhi trong tử cung, đồng thời làm bong tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung.
 • Đẩy thai ra ngoài: 48 tiếng sau, thai phụ trở lại cơ sở y tế để được các bác sĩ cho uống tiếp viên thuốc thứ hai. Tác dụng của viên thuốc này là kích thích tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài. Sau khi uống thuốc, thai phụ cần lưu lại cơ sở y tế trong 3 tiếng đồng hồ để được các bác sĩ theo dõi mạch, huyết áp cũng như tình trạng ra máu tại âm đạo.
 • Kiểm tra hiệu quả: Sau 14 ngày uống thuốc phá thai, chị em phụ nữ cần quay lại cơ sở y tế để bác sĩ tái khám, kiểm tra kết quả phá thai bằng thuốc đã thành công hay chưa, trong trường hợp nếu phá thai thất bại, thai nhi vẫn đang phát triển thì bắt buộc phải áp dụng các biện pháp phá thai khác để lấy thai ra ngoài, không được giữ thai.

Nhận biết các dấu hiệu sót thai sau khi phá thai bằng thuốc

Sau khi uống thuốc phá thai, thai phụ sẽ bị ra máu âm trong khoảng từ 7 – 14 ngày. Những ngày đầu sẽ xuất hiện cả những cục máu đông, đây chính là dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công. Những ngày sau, lượng máu chảy ra sẽ ít dần đi. Nếu trong giai đoạn này các chị em xuất hiện các biểu hiện dưới đây thì rất có thể là dấu hiệu sót thai sau khi phá thai bằng thuốc:

Dấu hiệu sót thai sau khi phá thai bằng thuốc

Dấu hiệu sót thai sau khi phá thai bằng thuốc

Đau bụng dữ dội – Dấu hiệu phá thai còn sót

Sau khi uống thuốc phá thai sẽ kích thích tử cung co bóp khiến chị em phụ nữ có cảm giác đau bụng lâm râm. Nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng hết trong khoảng từ 1 – 2 ngày.

Vì vậy nếu sau phá thai bằng thuốc, các chị em bị đau bụng dữ dội thì có thể đã bị nhiễm trùng do sót thai, sót nhau.

Chảy máu âm đạo kéo dài – Dấu hiệu phá thai bằng thuốc còn sót

Khi phá thai bằng thuốc, các chị em phụ nữ sẽ bị chảy máu âm đạo trong 7 – 10 ngày, thời gian ra máu bao lâu sẽ tùy vào từng người. Những ngày đầu có cả cục máu đông sau đó lượng máu sẽ giảm dần. Vì vậy nếu bạn chảy máu âm đạo kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì đây là dấu hiệu sót thai sau khi phá thai bằng thuốc.

Tình trạng này còn có thể dẫn đến nguy cơ băng huyết rất nguy hiểm. Nếu không kịp thời cấp cứu ngay có thể nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

Phá thai bằng thuốc bị sót thai có biểu hiện gì? Kinh nguyệt bất thường  

Một dấu hiệu sót thai sau khi phá thai bằng thuốc mà chị em phụ nữ rất cần chú ý nữa là kinh nguyệt bất thường. Nếu bị sót thai sẽ khiến kinh nguyệt trong lần đầu tiên sau khi thực hiện phá thai ra nhiều, xuất hiện cả những cục máu đông. Ngoài ra, chị em cũng thấy kinh nguyệt cũng có mùi hôi khó chịu hơn so với bình thường.

Sốt, người mệt mỏi – Dấu hiệu sót thai sau khi phá thai bằng thuốc

Thuốc phá thai gây tác động mạnh đến tử cung có thể khiến cho chị em phụ nữ bị sốt nhẹ, mệt mỏi. Tuy nhiên, các triệu chứng này chỉ kéo dài từ 1 – 2 ngày. Nếu bị sốt cao, cơ thể mệt mỏi đến kiệt sức có thể dẫn đến tình trạng mê sản thì đây là dấu hiệu sót thai sau khi phá thai bằng thuốc.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân gây sót thai sau khi phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là biện pháp phá thai rất dễ áp dụng, ít ảnh hưởng đến tâm lý của thai phụ. Nhưng lại có điều kiện ngặt nghèo về thai nhi cũng như sức khỏe thai phụ. Vì vậy trước khi phá thai bác sĩ chuyên khoa phải kiểm tra rất kỹ. Nếu không đáp ứng các điều kiện này dễ xảy ra rủi ro khi thực hiện phá thai. Và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sót thai sau khi phá thai bằng thuốc:

 • Tuổi của thai nhi lớn hơn 7 tuần.
 • Thai nhi chưa di chuyển vào trong tử cung hoặc nằm ngoài tử cung.
 • Thai phụ có sức khỏe không tốt, mắc phải các bệnh như rối loạn đông máu, tim mạch, huyết áp cao, suy gan thận… bị dị ứng với thành phần của thuốc phá thai.
 • Sử dụng thuốc không đảm bảo chất lượng.
 • Sử dụng sai thuốc để phá thai.
 • Thực hiện phá thai bằng thuốc không đúng theo quy trình chuẩn.
 • Những trường hợp tự ý uống thuốc phá thai tại nhà, phá thai bằng thuốc tại những cơ sở y tế kém chất lượng, siêu âm tuổi thai không đúng… rất dễ dẫn đến rủi ro khi phá thai trong đó có thể xuất hiện dấu hiệu sót thai sau khi phá thai bằng thuốc.

Sót thai sau khi phá thai bằng thuốc có gây ra nguy hiểm không?

Tình trạng sót nhau thai sau khi phá thai bằng thuốc ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai phụ ở hiện tại và sau này. Cụ thể:

Tác hại khi bị sót thai sau phá thai bằng thuốc

Tác hại khi bị sót thai sau phá thai bằng thuốc

 • Dấu hiệu sót thai sau khi phá thai bằng thuốc khiến chị em phụ nữ đau bụng dữ dội, sốt cao, cơ thể mệt mỏi đến kiệt sức. Việc này ảnh hưởng lớn đến các sinh hoạt hàng ngày và chất lượng công việc của chị em.
 • Ra máu âm đạo kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ băng huyết nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Bên cạnh đó, nếu trường hợp nghiêm trọng bác sĩ có thể phải tiến hành cắt bỏ tử cung đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất cơ hội làm mẹ.
 • Nhiễm trùng từ nhau thai sẽ lan đến các cơ quan sâu bên trong gây ra tình trạng tắc ống dẫn trứng, viêm buồng trứng, từ đó làm cản trở quá trình thụ thai thậm chí là gây vô sinh cho chị em.
 • Chảy máu âm đạo nhiều ngày khiến vùng kín của chị em nữ giới thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt, đây là môi trường lý tưởng để các tác nhân gây hại xâm nhập và chị em dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.
 • Nhiễm trùng ổ bụng có thể lan vào máu gây ra tình trạng nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm cho tính mạng của chị em.
 • Phá thai bằng thuốc không thành công, thai vẫn phát triển, dẫn đến nguy cơ dị tật thai nhi.

Vì vậy để tránh tình trạng sót thai gây ra những biến chứng nguy hiểm, các chị em nữ giới tuyệt đối không nên phá thai bằng thuốc tại nhà. Khi muốn phá thai bằng thuốc phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám sức khỏe tổng quát, siêu âm đúng tuổi thai rồi mới tiến hành phá thai.

Cách điều trị tình trạng sót thai sau khi phá thai bằng thuốc

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu sót thai sau khi phá thai bằng thuốc, các chị em nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa ngay. Tại đây bác sĩ có chuyên môn sẽ siêu âm để xác định tình trạng cụ thể của chị em.

Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp loại bỏ phần thai còn sót ra ngoài, làm sạch dịch cùng với máu trong lòng tử cung. Biện pháp áp dụng phổ biến để khắc phục tình trạng sót thai sau khi phá thai bằng thuốc là hút thai. Tuy nhiên có trường hợp chỉ cần sử dụng thuốc.

Việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín ở bước này càng quan trọng hơn. Vì phải tiến hành phương pháp hút thai, nếu điều kiện y tế không đảm bảo có thể gây ra nguy cơ nhiễm trùng và nặng hơn là tổn thương tử cung.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý để thực hiện phá thai bằng thuốc an toàn, hiệu quả

Để thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc đảm bảo an toàn và hiệu quả, các chị em nữ giới nên lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, thiết bị y tế hiện đại. Trước khi tiến hành phá thai, các chị em nên trao đổi rõ ràng với bác sĩ để hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện phá thai. Những biểu hiện sẽ gặp phải sau khi phá thai để tránh không hoang mang, lo lắng.

Sau khi kết thúc quá trình phá thai, các chị em cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về vệ sinh cũng như chăm sóc cơ thể. Nếu có những dấu hiệu sót thai sau khi phá thai bằng thuốc cần thông báo cho bác sĩ ngay.

Trong thời gian này, các chị em nên thực hiện một số lưu ý sau đây:

 • Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, tránh làm việc nặng, vận động mạnh.
 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng sau khi vừa phá thai bằng thuốc.
 • Vùng kín cần được vệ sinh thật sạch sẽ và đúng cách.
 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước mỗi ngày, kiêng ăn những thực phẩm cay nóng, thực phẩm có tính hàn.
 • Tránh rượu bia, chất kích thích dễ làm âm đạo chảy máu nhiều hơn.
 • Tránh mang thai lại quá sớm sau khi phá thai bằng thuốc, hãy đợi ít nhất là 3 – 6 tháng.

Phá thai bằng thuốc an toàn, tránh sót thai tại Phòng khám Thái Dương Biên Hòa

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các khu vực lân cận, phòng khám, cơ sở y tế tiếp nhận thực hiện phá thai ngoài ý muốn bằng thuốc “mọc lên như nấm”. Theo đó, không ít địa chỉ thực hiện phá thai “chui”, không được cấp giấy phép, thực hiện bởi những bác sĩ tay nghề còn non kém. Bởi vậy, chị em nữ giới cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn địa chỉ y tế thực hiện phá thai bằng thuốc an toàn.

Một trong những cơ sở y tế uy tín top đầu khu vực miền nam mà chị em nữ giới có thể tham khảo đó là Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa. Phòng khám được cấp phép hoạt động bởi Sở Y tế Đồng Nai, đáp ứng được toàn bộ những tiêu chí cần có của một địa chỉ phá thai bằng thuốc an toàn, hiệu quả. Cụ thể:

Phá thai bằng thuốc an toàn tại Phòng khám Thái Dương

Phá thai bằng thuốc an toàn tại Phòng khám Thái Dương

Đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn giỏi

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa là nơi tập hợp đội ngũ bác sĩ, chuyên gia sản phụ khoa có chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đã từng có thời gian dài công tác ở nhiều bệnh viện phụ sản lớn trong cả nước. Do đó, khi lựa chọn đến đây thực hiện phá thai bằng thuốc, các chị em hoàn toàn có thể an tâm.

Máy móc, trang thiết bị đầu tư tân tiến

Trang thiết bị máy móc của phòng khám sản phụ khoa Thái Dương được nhập khẩu nguyên chiếc từ một số quốc gia có nền y học phát triển hàng đầu trên thế giới hiện nay, giúp kiểm tra cũng như xác định chính xác tuổi thai, vị trí thai nhi và tình trạng sức khỏe của thai phụ, từ đó sẽ đưa ra chẩn đoán có thể thực hiện phá thai bằng thuốc hay không, nếu không thì sẽ chỉ định phương pháp phá thai khác phù hợp và an toàn nhất với thai phụ.

Cơ sở vật chất hiện đại

Phòng khám sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa xây dựng quy mô lớn, cơ sở vật chất đầu tư hiện đại, với đầy đủ các phòng chức năng khang trang, có đủ tiện nghi cần thiết như: Phòng chờ, phòng xét nghiệm, phòng tiểu phẫu… Trong đó, phòng tiểu phẫu và dụng cụ y tế đều được vô trùng đúng chuẩn, đảm bảo an toàn.

Quy trình thực hiện phá thai bằng thuốc an toàn

Trước khi tiến hành phá thai bằng thuốc, các thai phụ đều được bác sĩ chuyên khoa tại đây thăm khám một cách kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe để tư vấn kỹ lưỡng, đảm bảo quá trình thực hiện phá thai bằng thuốc diễn ra suôn sẻ, an toàn, đạt hiệu quả cao nhất.

Sử dụng thuốc phá thai chất lượng

Phòng khám sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa sử dụng thuốc phá thai có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng nên có thể yên tâm quá trình thực hiện phá thai bằng thuốc sẽ diễn ra an toàn, hiệu quả và nhanh chóng, tránh tình trạng sót thai, sót nhau.

Chi phí thăm khám và phá thai bằng thuốc hợp lý

Không ít chị em phụ nữ mất nhiều thời gian trong việc lựa chọn địa chỉ thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ vì sợ chi phí cao. Và đã có không ít chị em nữ giới chấp nhận lựa chọn các phòng khám kém chất lượng chỉ vì chi phí rẻ mà bỏ qua tính an toàn và hiệu quả của nó. Đến với Phòng khám sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa, chị em sẽ xóa bỏ được mọi lo lắng về liên quan đến chi phí, bởi mọi khoản phí đều được phòng khám Thái Dương thực hiện niêm yết rõ ràng và đầy đủ, chi phí đảm bảo hợp lý cũng như phù hợp với “túi tiền” của đông đảo chị em trên địa bàn.

Dịch vụ y tế chất lượng

Thái độ thân thiện, chu đáo, thủ tục thăm khám nhanh gọn, thực hiện đơn giản, thời gian làm việc linh hoạt, thông tin của bệnh nhân được bảo mật, có hệ thống tư vấn và đặt hẹn online miễn phí… cũng là những điểm cộng nổi bật của phòng khám Thái Dương Biên Hòa khiến nhiều chị em tin chọn.

Trên đây là chia sẻ về những dấu hiệu sót nhau thai sau khi phá thai bằng thuốc. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn cụ thể hơn nhé.