Thuốc ngừa thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay, đang được nhiều nữ giới lựa chọn vì sự tiện lợi và hiệu quả cao. Thế nhưng, có không ít chị em phụ nữ vẫn chưa nắm rõ về cách sử dụng thuốc đúng, đặc biệt thuốc ngừa thai hàng ngày có tác dụng bao lâu? Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp: thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu cụ thể đến chị em nữ giới.  

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cơ chế tác động của loại thuốc tránh thai hàng ngày

Trước khi đi vào vấn đề thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu thì chị em nữ giới cần hiểu rõ cơ chế hoạt động của thuốc như thế nào trong quá trình ngừa thai giúp đạt hiệu quả cao lên đến 99%. 

Một lượng nhỏ hormone sinh dục nữ bao gồm progesterone và estrogen được đưa vào cơ thể nữ giới gây nên các biến đổi làm hạn chế sự thụ tinh và làm tổ của phôi thai thông qua cơ chế sau đây:

Thuốc tránh thai hàng ngày cho hiệu quả cao khi dùng đúng cách

Thuốc tránh thai hàng ngày cho hiệu quả cao khi dùng đúng cách

  • Ngăn cản quá trình rụng trứng từ buồng trứng nữ giới, đây là cơ chế chính của thuốc tránh thai hàng ngày.

  • Tạo môi trường không thuận lợi cho sự di chuyển của tinh trùng, làm đặc quánh nút nhầy ở cổ tử cung khiến tinh trùng không thể bơi vào tử cung và ống dẫn trứng.

  • Biến đổi thành tử cung làm cho lớp niêm mạc trở nên mỏng hơn khiến trứng sau khi thụ tinh không thể bám vào đây để làm tổ và phát triển. 

Mặc dù cho hiệu quả cao nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng biện pháp ngừa thai bằng thuốc uống. Chị em nữ giới cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nếu như bản thân có các vấn đề về bệnh lý tim mạch, tiểu đường, bệnh lao, tăng huyết áp, ung thư vú… Bởi vì thuốc tránh thai khẩn cấp đem lại ảnh hưởng không tốt lên sự phát triển của các bệnh lý này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Loại thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu?

Về thắc mắc uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu, các chuyên gia cho biết thuốc sẽ phát huy tác dụng ngay sau khi sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả ngừa thai cao thì chị em nữ giới cần nắm rõ cách sử dụng và thực hiện đúng chỉ dẫn. 

Mỗi viên thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng ngừa thai trong 1 ngày

Mỗi viên thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng ngừa thai trong 1 ngày

Dạng vỉ có 21 viên thuốc

Dạng thuốc này mỗi vỉ gồm có 21 viên và được sử dụng như sau:

  • Vỉ đầu tiên: Uống 1 viên mỗi ngày, tính từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh nguyệt và liên tục cho đến khi hết 21 viên thuốc. Nếu vừa qua kỳ kinh nguyệt trong 5 ngày thì nữ giới hãy bắt đầu uống viên thuốc đầu tiên vào ngày thứ 5 cho đến hết vỉ thuốc.

  • Vỉ kể tiếp: Sau khi uống hết vỉ đầu tiên, nghỉ dùng 7 ngày rồi tiếng tục uống đều đặn mỗi ngày 1 viên cho tới khi hết vỉ thuốc. 

Như vậy, từ vỉ thuốc thứ 2 trở đi, chị em chỉ cần uống cách 7 ngày, không phụ thuộc vào sự xuất hiện của ngày “rụng dâu”. Lưu ý vẫn kết hợp sử dụng bao cao su ngừa thai trong vòng 7 ngày đầu tiên uống thuốc.  

Dạng vỉ có 28 viên thuốc

Dạng vỉ 28 viên thuốc gồm có 21 viên chứa hormone sinh dục nữ và 7 viên giả dược chứa sắt hoặc đường. Sở dĩ dạng thuốc này ra đời là nhằm giúp người dùng dễ tính toán ngày uống thuốc, dùng liên tục và đúng cách, tránh quên thuốc hơn.

Cách sử dụng dạng vỉ 28 viên thuốc tương tự như vỉ 21 viên. Uống viên thứ nhất của vỉ vào ngày thứ nhất của chu kỳ kinh, tiếp tục mỗi ngày 1 viên cho tới khi dùng hết vỉ. Đối với dạng vỉ thuốc này chị em nữ giới uống liên tục mà không cần ngừng khi chuyển sang vỉ mới. 

Xem thêmGiải đáp: uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày đạt hiệu quả tốt nhất

Sau khi đã nắm rõ thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu thì chị em phụ nữ đừng quên tìm hiểu về cách uống thuốc đúng nhất. Điều này không chỉ đảm bảo thuốc phát huy hiệu quả ngừa thai tối đa mà còn giảm thiểu đáng kể những tác dụng phụ không mong muốn. 

Theo đó, cách dùng thuốc ngừa thai hàng ngày đúng theo khuyến cáo từ chuyên gia y tế là: 

Dùng thuốc ngừa thai vào thời gian cố định

Thực tế, thuốc tránh thai hàng ngày không quy định về thời điểm sử dụng thuốc, nữ giới có thể uống vào bất cứ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ nên dùng thuốc vào một giờ cố định trong ngày để tạo nên thói quen tránh quên. 

Tốt nhất, chị em nên tạo thói quen uống thuốc ngừa thai vào buổi sáng, như vậy trong trường hợp quên có thể bù 1 viên vào buổi chiều hoặc buổi tối cùng ngày. Từ đó, tránh làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. 

Chị em nữ giới có thể sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày với nước trắng hoặc các loại đồ uống khác. Tuy nhiên, không nên nuốt nguyên cả viên thuốc tránh thai hàng ngày. 

Khi đã tạo thói quen về thời gian uống thuốc, nữ giới nên duy trì suốt thời gian áp dụng biện pháp tránh thai này. Nếu muốn thay đổi thời gian dùng thuốc, nữ giới nên bắt đầu khi chuyển sang vỉ mới. Bên cạnh đó, chị em nên chọn thay đổi giờ phù hợp, sao cho thời gian trì hoãn không quá 12 tiếng, nếu không cần phải bổ sung lều khác.

Nữ giới nên uống thuốc tránh thai vào thời gian cố định mỗi ngày

Nữ giới nên uống thuốc tránh thai vào thời gian cố định mỗi ngày

Với những chị em phụ nữ giời thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia có sự chênh lệch múi giờ thì nên uống theo khoảng cách 24 giờ, không phụ thuộc vào múi giờ mới. Nếu phải thay đổi giờ uống thuốc ngừa thai thì nên dùng sớm hơn bình thường, không uống muộn quá 12 tiếng. 

Bổ sung ngay viên thuốc mới khi bị quên

Nếu nữ giới quên 1 liều thuốc nhưng muộn dưới 12 tiếng so với giờ uống thuốc hàng ngày thì cần dùng ngay liều đó. Viên uống sau vẫn uống đúng theo thời gian định kỳ hàng ngày. Như vậy, có thể chị em sẽ sử dụng 2 viên thuốc trong một ngày, 1 viên bù vào buổi sáng và 1 viên định kỳ vào buổi chiều hoặc tối. Trong trường hợp này, chị em không cần dùng biện pháp ngừa thai nếu có làm chuyện ấy. 

Còn nếu quên dùng thuốc quá 12 tiếng tính từ giờ uống thuốc mỗi ngày thì cần uống ngày viên thuốc đó. Viên thuốc kế tiếp vẫn sử dụng theo đúng lịch định kỳ hàng ngày. Tuy nhiên, nếu có quan hệ tình dục trong vòng 5 ngày trước đó thì chị em cần sử dụng thêm thuốc ngừa thai khẩn cấp. 

Trong 7 ngày tiếp theo nếu có làm chuyện ấy thì nên kết hợp sử dụng bao cao su. Trường hợp chị em quên từ 2 viên thuốc trở lên thì hiệu quả ngừa thai không còn, lúc này cần sử dụng phương pháp tránh thai khác trong tháng đó. 

Làm khi khi bị nôn sau uống thuốc ngừa thai?

Do nguyên nhân bệnh lý, nữ giới có thể bị nôn ngay sau khi uống thuốc ngừa thai hàng ngày. Với trường hợp nôn ngay khi vừa dùng thuốc hoặc trong vòng 3 – 4 tiếng sau khi dùng thì chị em hãy uống 1 viên tiếp theo bổ sung. Các viên uống sau vẫn sử dụng theo đúng lịch dùng thuốc ngừa thai hàng ngày. Nếu bị nôn hoặc tiêu chảy kéo dài, chị em nữ giới cần chú ý kết hợp dùng bao cao su khi có quan hệ tình dục. 

Qua những thông tin giải đáp: thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng bao lâu, hy vọng đã giúp chị em phụ nữ hiểu hơn về biện pháp ngừa thai này. Từ đó, sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn hơn, giúp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn tốt nhất. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về thuốc tránh thai hàng ngày, nữ giới hãy gọi trực tiếp vào Hotline: 037.891.5690 hoặc để lại lời nhắn ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương sẽ giải đáp ngay lập tức và hỗ trợ tận tình.