Chỉ số HBsAg được sử dụng để phân loại, theo dõi điều trị cũng như tiên lượng bệnh nhân viêm gan B. Xét nghiệm HbsAg nhằm chẩn đoán bệnh nhân có nhiễm virus viêm gan B HBV hay không. Vậy chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chỉ số HBsAg là gì?

Trước khi trả lời thắc mắc chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường, bạn đọc cần hiểu rõ chỉ số HBsAg là gì.

HBsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface antigen, đây là kháng nguyên bề mặt của virus gây bệnh viêm gan B.

Chỉ số HBsAg là gì?

Chỉ số HBsAg dương tính là gì? Nếu chỉ số HbsAg dương tính (HbsAg+) nghĩa là có virus HBV trong máu. Ngược lại, nếu chỉ số HbsAg âm tính (HbsAg-) là không có virus HBV trong máu. Thông thường, sau 1 đến 8 tuần cơ thể có tiếp xúc với virus HBV thì HbsAg sẽ xuất hiện trong máu.

Chỉ số HBsAg chính là chỉ số chỉ kháng nguyên bề mặt của siêu vi B giúp bệnh nhân kiểm tra xem có nhiễm virus viêm gan B hay không, chứ không dùng để đánh giá loại virus đó đang hoạt động trong cơ thể của người bệnh như thế nào.

Hầu hết những người bị viêm gan B cấp tính đều có cho ra kết quả xét nghiệm chỉ số HbsAg dương tính. Sau biến đổi của thời gian, HBsAg sẽ biến mất và anti-HBs sẽ chấm dứt sự lây nhiễm, tuy nhiên có khoảng 10% – 15% chuyển sang giai đoạn mãn tính và có nguy cơ gây ra xơ gan, thậm chí ung thư gan.

[Trả lời] Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường?

Về thắc mắc, chỉ số HBsAg bao nhiêu được cho là bình thường, các chuyên gia cho biết: Kết quả xét nghiệm HBsAg nhỏ hơn 1.0 SO hoặc COI (<1.0) là giá trị bình thường, nghĩa là giá trị âm tính. Kết quả xét nghiệm HBsAg lớn hơn (>1.0 COI hoặc SO) là dương tính.

Chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường?

Trường hợp chỉ số HBsAg bình thường tức âm tính chứng tỏ bạn chưa bị lây nhiễm viêm gan B, nếu xét nghiệm kháng thể bề mặt HBsAg âm tính thì nên tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B. Nếu xét nghiệm với kháng thể kháng HBsAg cho kết quả dương tính thì có nghĩa đã có miễn dịch với virus viêm gan B hoặc đã từng bị nhiễm virus viêm gan B và đã khỏi.

Nếu kết quả dương tính, việc điều trị hay không còn cần phải làm thêm các xét nghiệm khác như: HBeAg, HBV- DNA, siêu âm gan, chức năng gan… Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn và điều trị hiệu quả.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số lưu ý khi có kết quả xét nghiệm

Sau khi có kết quả xét nghiệm HBsAg, cần phải lưu ý một số điều như sau:

  • Nhiều trường hợp kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính, chỉ số HBsAg định lượng cao nhưng chưa khẳng định chính xác là đã mắc bệnh. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm HBsAg (+) rất thường gặp ở mọi người trong nước, cứ xét nghiệm máu trên 10 người thì bình quân có 2 người cho kết quả HBsAg (+).
  • Nếu kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính thì nên vận động người thân trong gia đình nên đi xét nghiệm kiểm tra xem có mắc bệnh hay không.
  • Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B thì trong vòng 12 giờ đầu tiên khi sinh ra trẻ cần được tiêm thuốc và mẹ tuyệt đối không được cho con bú sữa vì sẽ lây virus cho trẻ.
  • Người thân không nên dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, khăn tắm, bồn tắm,… Người bệnh tuyệt đối không quan hệ tình dục khi chưa có biện pháp an toàn.

Trên đây là những thông tin giải đáp về thắc mắc chỉ số HBsAg bao nhiêu là bình thường. Nếu còn điều gì chưa rõ, xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn cụ thể hơn.