Mặc dù thuốc tránh thai là phương pháp ngừa thai dễ sử dụng. Nhưng chị em cũng cần biết: Tác dụng phụ của các loại thuốc tránh thai gây ra đối với sức khỏe trong thời gian ngắn cũng như sau này. Để từ đó, có thêm kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như điều trị bệnh kịp thời khi gặp các biến chứng thuốc tránh thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu các loại thuốc tránh thai hiện nay

Thuốc tránh thai được xem là phương pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả (97%) và có chi phí thấp. Vì thế, phần lớn nữ giới hiện nay đều áp dụng cách tránh thai này khi chưa có kế hoạch sinh con hoặc đã sinh đủ con.

Thuốc tránh thai được bào chế với hàm lượng vừa đủ các chất Estrogen, Progesterone, Levonorgestrel và một số thành phần khác. Cơ chế hoạt động của các loại thuốc tránh thai là ngắn ngừa buồng trứng rụng theo đúng chu kỳ hàng tháng. 

Đồng thời, ngăn chặn tinh trùng đi vào ống dẫn trứng bằng cách làm dày lớp chất nhầy ở cổ tử cung. Từ đó, khiến tinh trùng và trứng không thể gặp nhau và diễn ra quá trình thụ thai, giúp nữ giới tránh mang thai ngoài kế hoạch.

Trên thị trường hiện nay bày bán rất nhiều loại thuốc tránh thai. Nhưng nhìn chung, thuốc tránh thai được chia thành 2 loại là: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Hai loại thuốc này được khuyến cáo sử dụng trong những trường hợp nhất định. Nữ  giới cần lưu ý để đảm bảo đạt được hiệu quả ngừa thai cao nhất.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Loại thuốc này xuất hiện từ rất sớm, vào năm 1950. Và nhờ vào công dụng ngừa thai hiệu quả, tiện lợi mà thuốc tránh thai hàng ngày được sản xuất rộng rãi trên toàn cầu. Ước tính trên thế giới hiện nay có hơn một nửa nữ giới đang sử dụng các loại thuốc tránh thai đường uống. 

Thuốc tránh thai hàng ngày cho hiệu quả ngừa mang thai ngoài ý muốn tới 97%

Thuốc tránh thai hàng ngày cho hiệu quả ngừa mang thai ngoài ý muốn tới 97%

Công dụng chủ yếu của thuốc tránh thai hàng ngày là làm cản trở sự rụng trứng, ngăn chặn tình trùng bơi về phía tử cung và làm biến đổi thành tử cung không thích hợp để phôi thai làm tổ. 

● Ưu điểm của loại thuốc tránh thai hàng ngày

Ngoài cho tác dụng phòng tránh mang thai ngoài ý muốn cao, thuốc tránh thai hàng ngày còn có những ưu điểm sau:

  • Không làm cản trở hoạt động tình dục ở nữ giới. Thậm chí trong quá trình dùng thuốc chị em có thể cảm nhận được sự hưng phấn và đạt đỉnh khoái cảm dễ dàng hơn. Bởi, lúc này nữ giới có thể thoải mái làm chuyện ấy, sẵn sàng thực hiện mọi kiểu làm tình mà không còn phải lo sợ mang thai ngoài ý muốn.

  • Khi muốn sinh con, nữ giới chỉ cần ngừng dùng thuốc và chú ý chăm sóc sức khỏe. 

● Uống viên thuốc tránh thai thứ nhất vào lúc nào?

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày được chia thành 2 loại là vỉ 28 viên và vỉ 21 viên. Cách sử dụng hai loại 2 này cũng tương tự như nhau.

  • Vỉ thuốc 21 viên: Uống mỗi ngày 1 viên và bắt đầu từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Trong 7 ngày đầu uống thuốc nữ giới nên dùng bao cao su hoặc kiêng quan hệ để tránh mang thai vì thời gian này hiệu quả của thuốc chưa đạt mức tối đa. Sau khi dùng hết vỉ thứ nhất, chị em sẽ nghỉ 7 ngày rồi chuyển qua uống tiếp tục vỉ thứ 2 (không nhất thiết phải đợi đến kinh nguyệt xuất hiện).

  • Vỉ thuốc 28 viên: Loại thuốc này có chứa thêm 7 viên giả dược có thành phần chính là đường và chất sắt. Công dụng là nhằm giúp nữ giới dùng thuốc liên tục, tránh quên thuốc dẫn đến giảm hiệu quả ngừa thai. Cách dùng loại vỉ 28 viên  giống y như loại 21 viên, uống viên thứ nhất vào ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt, liên tục cho đến khi hết vỉ thuốc. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương tự như viên thuốc tránh thai hàng ngày, làm ức chế và trì hoãn quá trình rụng trứng diễn ra, ngăn chặn tinh trùng, trứng gặp nhau ở ống dẫn trứng và cản trở sự làm tổ ở tử cung của trứng đã thụ tinh.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo chỉ sử dụng 2 lần trong tháng

Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo chỉ sử dụng 2 lần trong tháng

● Ưu điểm của thuốc tránh thai cấp tốc

  • Cho hiệu quả tránh thai cao 95% – 99% nếu nữ giới sử dụng đúng cách.

  • Dễ sử dụng và giá bán rẻ.

  • Đa dạng về loại thuốc: thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, thuốc tránh thai khẩn cấp 36 giờ, thuốc tránh thai khẩn cấp 48, thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ… Căn cứ vào thời gian vừa xảy ra quan hệ tình dục mà nữ giới lựa chọn các loại thuốc tránh thai khẩn cấp phù hợp.

 Cách dùng thuốc tránh thai sao cho đúng?

Thuốc tránh cấp tốc được khuyến cáo sử dụng trong trường hợp quan hệ nhưng không sử dụng bất cứ biện pháp ngừa thai nào. Để mang lại hiệu quả tối đa, nữ giới nên uống thuốc càng gần với thời gian quan hệ càng tốt.

Bởi nếu uống sau 24 giờ quan hệ đầu tiên, hiệu quả chỉ còn 95%. Từ 25 giờ – 48 giờ tiếp theo, hiệu quả giảm xuống 85%. Và từ 49 giờ – 72 giờ thuốc chỉ cho hiệu quả 58%. Bên cạnh đó, với loại thuốc tránh thai 2 viên, nữ giới lưu ý viên thứ nhất uống không chậm hơn 72 giờ đồng hồ và viên thứ 2 dùng sau viên thứ nhất 12 giờ. 

Xem thêm: Mới hết kinh một tuần quan hệ có thai không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các tác dụng phụ thường hay gặp của thuốc tránh thai

Trong quá trình dùng các loại thuốc tránh thai, nhất là thời gian đầu, nữ giới có thể gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc như:

Ra máu âm đạo

Có khoảng 50% trường hợp nữ giới sử dụng thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng này thường xảy ra nhất trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày. 

Tình trạng ra máu âm đạo sẽ chấm dứt trong vài ngày nên nữ giới không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu ra máu âm đạo kéo dài trên 5 ngày lượng máu nhiều trong 3 ngày trở lên thì chị em cần đến cơ sở y tế thăm khám ngay.

Buồn nôn

Triệu chứng buồn nôn, có cảm giác muốn ói mửa sẽ xuất hiện khi bắt đầu uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, hiện tượng sẽ tự hết sau một thời gian ngắn.

Trong thời gian dùng thuốc tránh thai nữ giới sẽ gặp một số tác dụng phụ của thuốc

Trong thời gian dùng thuốc tránh thai nữ giới sẽ gặp một số tác dụng phụ của thuốc

Cương ngực

Tình trạng cương, đau ở ngực thường sẽ cải thiện sau khi dùng các loại thuốc tránh thai được một vài tuần. Trong trường hợp thấy xuất hiện u cục hoặc đau ngực kéo dài không hết thì nữ giới cần đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

Chậm kinh nguyệt

Cả hai loại thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp đều gây ra hiện tượng chậm kinh cho dù nữ giới uống đúng giờ, đúng liều lượng. Đây là hiện tượng hết sức bình thường, nguyệt san sẽ ổn định trở lại sau khi cơ thể thích ứng với các thành phần trong thuốc tránh thai.

Tăng cân, thay đổi tâm trạng

Không ít nữ giới sau khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày cân nặng tăng lên. Nhất là ở hai bộ phận vùng ngực và vòng 3. Ngoài ra thuốc tránh thai còn khiến cho nữ giới cảm thấy khó chịu, tâm trạng thay đổi thất thường.

Đe dọa sức khỏe sinh sản

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo chỉ sử dụng tối đa 2 lần trong một tháng. Vì hàm lượng các hormone sinh dục nữ trong thuốc tránh thai cấp tốc cao hơn gấp nhiều lần so với thuốc tránh thai hàng ngày để cho hiệu quả ngừa thai tức thì. 

Vì thế, việc làm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến teo mạc tử cung, tắc ống dẫn trứng, chức năng rụng trứng suy giảm, thậm chí không phóng noãn đều đặn theo chu kỳ hàng tháng. Từ đây, dẫn đến tình trạng nữ giới khó có con hoặc bị vô sinh hiếm muộn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một vài lưu ý chị em cần nhớ khi dùng thuốc tránh thai

Khi sử dụng các loại thuốc tránh thai, nữ giới lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo thuốc cho công dụng ngừa thai tối đa cũng như ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm kể trên xảy ra:

 Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các loại thuốc tránh thai và uống đúng liều lượng.

✔ Đối với thuốc tránh thai hàng ngày, nữ giới nên uống vào một khung giờ nhất định để tránh quên và đảm bảo hiệu quả ngừa thai đạt tối đa. 

✔ Trong trường hợp quên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong hôm đó chị em nên bổ sung khi vừa nhớ ra. Còn nếu như sang ngày hôm sau thì hôm đó chị em uống liền 2 viên để bù lại cho ngày trước.

✔ Với những nữ giới trên 35 tuổi và có tiền sử mắc bệnh tim mạch, ung thư gan, cao huyết áp, nghiện thuốc lá… thì không nên dùng thuốc tránh thai. 

Chị em nên đến cơ sở y tế thăm khám và được bác sĩ tư vấn loại thuốc tránh thai phù hợp cũng như cách dùng an toàn, hiệu quả nhất. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin nữ giới cần biết: Tác dụng phụ của các loại thuốc tránh thai và cách dùng thuốc an toàn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, nàng hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương theo Hotline: 037.891.5690 hoặc chat cùng chuyên gia tại khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ nhanh chóng.