Sự rụng trứng sẽ diễn ra trong một thời điểm nhất định của chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ. Đây là thời điểm tốt nhất cho quá trình thụ thai và mang thai. Do đó, nhiều chị em nữ giới quan tâm đến biểu hiện rụng trứng để quan hệ và cho khả năng thụ thai thành công cao. Chính vì vậy mà ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách tự nhận biết dấu hiệu rụng trứng chị em lưu ý để có thể mang thai như ý muốn.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ngày rụng trứng là ngày nào?

Ngày rụng trứng sẽ diễn ra ở mỗi tháng đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Một lượng trứng nhất định trong cơ thể nữ giới sẽ được sản sinh ra mỗi tháng. 

Khi trứng phát triển đến kích thước trưởng thành, nội tiết thay đổi đột ngột sẽ khiến noãn vỡ ra và phóng thích khỏi buồng trứng. Khi noãn được phóng thích ra sẽ được đẩy vào ống dẫn trứng, đây là điểm để trứng gặp tinh trùng và thụ thai. Nếu như không gặp tinh trùng, được có sự thụ thai thì trứng sẽ bị thoái hóa và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt. 

Thời điểm rụng trứng là vào ngày giữa kỳ kinh nguyệt

Thời điểm rụng trứng là vào ngày giữa kỳ kinh nguyệt

Ngày rụng trứng chính là thời gian dễ thụ thai nhất vì giai đoạn này tinh trùng có thể gặp được trứng nếu có hoạt động quan hệ tình dục.

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 28 – 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 hoặc 15 của chu kỳ. Tuy nhiên, không phải nữ giới nào cũng có ngày rụng trứng giống nhau vì nó có thể thay đổi theo chu kỳ kinh. Vì vậy, ở những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn bình thường thì ngày rụng trứng sẽ có sự chênh lệch.

Ngoài ra, ngày rụng trứng của nữ giới cũng có thể đến sớm hoặc muộn hơn do một số tác nhận như: uống thuốc tránh thai, thay đổi lịch sinh hoạt, cơ thể bị stress, ốm đau…

Chỉ cần chú ý đến sự thay đổi của cơ thể thì việc nhận biết ngày rụng trứng với nữ giới không quá khó. Mặc dù các biểu hiện rụng trứng có thể không rõ ràng nhưng chị em vẫn có thể cảm nhận được bằng mắt thường hoặc bằng cơ thể nếu chú ý quan sát. 

Xem thêm: Các dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

7 biểu hiện rụng trứng điển hình, dễ nhận biết

Việc nắm rõ biểu hiện rụng trứng sẽ giúp chị em phụ nữ xác định được thời gian quan hệ cho khả năng mang thai cao nhất hoặc kiêng làm chuyện ấy để phòng tránh bị vỡ kế hoạch. Thế nhưng, không phải chị em nữ giới nào cũng nắm rõ được dấu hiệu đến ngày rụng trứng. Dưới đây là 7 dấu hiệu rụng trứng điển hình, dễ nhận biết nhất, nữ giới có thể tham khảo:

Ra nhiều dịch nhầy âm đạo

Cơ thể người phụ nữ tiết ra dịch nhầy âm đạo trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên vào ngày rụng trứng do cơ thể sản sinh nhiều hormone estrogen nên dịch nhầy sẽ có sự thay đổi về số lượng và tính chất. Theo đó, dịch nhầy tiết ra nhiều hơn bình thường, dai và trong, sờ vào có cảm giác như lòng trắng trứng.

Tuy nhiên, nếu dịch nhầy âm đạo có màu sắc khác thường kèm mùi hôi thì đây có thể không phải là biểu hiện rụng trứng mà triệu chứng cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng cơ quan sinh dục. Ngoài kiểm tra màu sắc, nữ giới có thể dùng hai ngón tay để kéo dài dịch tiết âm đạo, nếu nó có độ dính, co giãn và ẩm ướt nghĩa là chị em đang trong giai đoạn rụng trứng.

Làm sao để nhận biết ngày rụng trứng?

Làm sao để nhận biết ngày rụng trứng?

Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Thực tế, nhiệt độ cơ thể được ghi nhận khi ở trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn thường ổn định ở khoảng 36.5 độ C. Tuy nhiên, trong thời gian rụng trứng, nhiệt độ cơ thể thường tăng lên khoảng 37 độ C nhưng không phải do bệnh lý.

Chị em phụ nữ có thể dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng trước khi xuống giường, theo dõi trong vài tháng để xác định được biểu đồ chu kỳ rụng trứng. Thời điểm trứng rụng dễ thụ thai nhất là từ 2 – 3 ngày trước khi nhiệt độ cơ thể đạt đỉnh.

Xuất hiện đốm máu

Vào ngày rụng trứng, nữ giới có thể thấy đốm máu màu nâu hoặc đỏ tươi dính trên quần lót. Nguyên nhân là do nang trứng bao quanh và bảo vệ cho tế bào trứng vỡ ra để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Tuy nhiên, chị em nữ giới cần phân biệt biểu hiện rụng trứng là xuất hiện đốm máu với hiện tượng xảy ra liên tục do nhiễm trùng âm đạo hoặc mang thai ngoài dạ con. 

Ham muốn tình dục tăng cao

Trong thời điểm rụng trứng, do hormone estrogen tăng cao nên người phụ nữ thường có ham muốn tình dục cao hơn, chị em trở nên quyến rũ hơn trong mắt bạn tình. Thông thường biểu hiện rụng trứng này kéo dài trong khoảng 6 ngày, trùng với việc sản xuất hormone LH, khi hormone này đạt đỉnh thì ham muốn tình dục ở nữ giới cũng lớn nhất.

Đau vú, sưng đầu ngực

Nhũ hoa của chị em phụ nữ sẽ trở nên nhạy cảm, bầu ngực cũng to, căng cứng và đầy đặn hơn trong ngày rụng trứng. Tình trạng này xảy ra cũng do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể nữ giới. 

Cơn đau, căng tức ngực thường tiếp diễn cho đến khi bắt đầu lại chu kỳ kinh nguyệt và biểu hiện rụng trứng này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Nếu cảm thấy khó chịu, nữ giới có thể mặc áo ngực rộng, massage nhẹ nhàng vùng ngực hoặc chườm nóng – lạnh để thoải mái hơn.

Đau bụng, vùng chậu cũng là biểu hiện rụng trứng thường gặp

Đau bụng, vùng chậu cũng là biểu hiện rụng trứng thường gặp

Đau bụng dưới, vùng chậu

Rất nhiều chị em nữ giới có thể dễ dàng nhận biết ngày rụng trứng qua dấu hiệu bị đau, căng nhẹ vùng bụng dưới hoặc vùng chậu. Biểu hiện rụng trứng này thường không kéo dài, chỉ diễn ra trong vài phút hoặc vài giờ đồng hồ. Đi kèm với cảm giác khó chịu ở vùng bụng, nữ giới có thể cảm thấy bị chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn, chuột rút… vào ngày rụng trứng. 

Cổ tử cung mở rộng

Khi sắp đến ngày rụng trứng, cổ tử cung nữ giới bị kích thích trở nên mềm và mở rộng hơn để chuẩn bị tiếp nhận trứng. Tuy nhiên, biểu hiện rụng trứng này rất khó để nhận biết. Nếu chị em muốn kiểm tra sự thay đổi ở cổ tử cung thì có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Đứng ở vị trí giống như khi đặt tampon trong kỳ kinh nguyệt, đặt 1 chân lên cao (bồn cầu) rồi dùng ngón tay đưa vào cơ quan âm đạo. Nếu trong thời gian trứng rụng thì nữ giới sẽ cảm nhận được cổ tử cung mềm hơn, giống như da ở vùng chóp mũi.

Trên thực tế, biểu hiện rụng trứng ở mỗi chị em nữ giới là khác nhau, hơn nữa cũng có sự thay đổi giữa các chu kỳ kinh nên muốn tính toán chính xác thời điểm này cần dựa trên nhiều dấu hiệu kết hợp.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nên làm gì để tăng tỷ lệ thụ thai thành công trong ngày rụng trứng?

Quan hệ tình dục trong thời gian rụng trứng có khả năng thụ thai thành công cao nhất so với các thời điểm khác của chu kỳ kinh. Trên lý thuyết thì chị em nữ giới chỉ cần quan hệ tình dục một lần trong giai đoạn này mà thôi. Nhưng nếu như đang mong chờ có con hoặc sức khỏe sinh sản không đạt trạng thái tốt nhất thì có thể quan hệ hàng ngày trong suốt giai đoạn trứng rụng.

Tốt nhất là trước rụng trứng 2 ngày kéo dài cho đến sau rụng trứng 2 ngày. Muốn tính toán chính xác ngày rụng trứng thì chị em nữ giới cần quan sát các đặc điểm, ghi chép biểu hiện rụng trứng để dự đoán. 

Trên đây là những chia sẻ về cách tự nhận biết dấu hiệu rụng trứng chị em lưu ý, mong rằng sẽ giúp phái nữ có thể xác định được ngày rụng trứng của mình để tăng khả năng thụ thai thành công.

Nếu còn thắc mắc nào về biểu hiện rụng trứng hay sức khỏe sinh sản, nữ giới hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương thông qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ nhanh chóng và chu đáo.