Không ít chị em thường cho rằng, những ngày kết thù kỳ kinh nguyệt là thời điểm quan hệ an toàn vì khó có khả năng đậu thai. Điều này có thể đúng nhưng không loại trừ rủi ro khiến nữ giới bị vỡ kế hoạch. Vậy, vừa hết kinh 4 ngày quan hệ có mang thai không? Cùng hỏi đáp: hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không với chuyên gia qua bài viết sau đây.  

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ tư vấn: Vừa hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không?

Theo chia sẻ từ các bác sĩ sản phụ khoa về vấn đề hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không thì hoàn toàn có khả năng thụ thai xảy ra. Tuy nhiên, việc có mang thai hay không sau khi hết kinh còn tùy thuộc vào từng chu kỳ kinh nguyệt của từng người và mỗi nữ giới có chu kỳ rụng trứng khác nhau.

Thời gian hành kinh trong 3 – 5 ngày

Đối với những nữ giới có thời gian hành kinh từ 3 – 5 ngày thì thời điểm hết kinh 4 ngày rơi vào ngày thứ 7 – 9 của chu kỳ kinh nguyệt (tính từ ngày bắt đầu có kinh). Khả năng rụng trứng vào thời điểm này là không cao bởi cơ thể nữ giới đang trong giai đoạn phát triển và hình thành nang trứng mới. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những nữ giới có chu kỳ kinh đều đặn 28 đến 30 ngày.

Quan hệ sau hết kinh vẫn có khả năng mang thai

Quan hệ sau hết kinh vẫn có khả năng mang thai

Thời gian hành kinh trong vòng 7 ngày

Trường hợp nữ giới có kinh trong 7 ngày thì thời điểm 4 ngày sau kết sẽ rơi vào ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Vì vậy, ngày thứ 11 nằm trong giai đoạn rụng trứng ở cơ thể nữ giới (từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh kể từ ngày đầu tiên “rụng dâu). 

Dù thời điểm quan hệ không quá sát với ngày rụng trứng (thường giữa chu kỳ kinh nguyệt) nhưng nếu trứng rụng sớm thì xác suất mang thai là khá cao. Vì thế, chị em nữ giới cần biết cách tính ngày rụng trứng chính xác để tránh mang thai ngoài ý muốn. 

Xem thêm: Những trường hợp có thai không ngờ tới chị em cần lưu ý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Gợi ý một số biện pháp ngừa thai hiệu quả, an toàn

Để không phải lo lắng vừa hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không thì các cặp đôi nên chủ động tìm hiểu và áp dụng biện pháp ngừa thai trong mỗi lần ân ái. Dưới đây là những cách tránh thai hiệu quả, phổ biến nhất hiện nay:

Sử dụng bao cao su

Đây là biện pháp tránh thai rất phổ biến và cho hiệu quả cao, lên đến 99% khi sử dụng đúng cách. Sử dụng bao cao su không những ngăn ngừa khả năng mang thai ngoài ý muốn mà còn giúp các cặp đôi phòng chống được những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV… 

Dùng thuốc tránh thai

Bên cạnh bao cao su, nữ giới có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp. Đối với thuốc tránh thai hàng ngày sẽ sử dụng mỗi ngày 1 viên trong thời gian cố định, còn thuốc ngừa thai cấp tốc uống ngay sau khi quan hệ không an toàn. 

Các thành phần có trong thuốc tránh thai sẽ giúp ngăn chặn trứng rụng đúng chu kỳ, làm đặc dày chất nhầy cổ tử cung khiến tinh trùng khó di chuyển vào sâu bên trong và tạo môi trường không thuận lợi ở tử cung để trứng đã thụ tinh không thể làm tổ, nhờ đó ngừa mang thai ngoài hiệu quả. 

Đâu là cách tránh thai hiệu quả, phổ biến nhất?

Đâu là cách tránh thai hiệu quả, phổ biến nhất?

Đặt vòng ngừa thai

Với phương pháp tránh thai này, bác sĩ chuyên khoa sẽ đặt vào bên trong âm đạo nữ giới một vòng nhỏ, hình chữ T có chứa estrogen và progesterone. Thành phần này có tác dụng ngăn trứng rụng và cản trở tinh trùng gặp trứng để diễn ra sự thụ thai.

Đặt vòng tránh thai mang lại hiệu quả từ 95 – 97% và thời gian sử dụng lên đến 10 năm. Tuy nhiên, vòng tránh thai có một số hạn chế là gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rong kinh, mất kinh, tăng khả năng nhiễm một số bệnh phụ khoa… 

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là phương pháp ngừa thai đơn giản, an toàn, gồm 1 miếng dán nhỏ được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, phần trên lưng hoặc mặt ngoài của cánh tay nữ giới. Miếng dán sẽ giải phóng estrogen và progesterone, đây là các loại hormone tương tự như hormone do cơ thể sinh ra để ngăn chặn quá trình rụng trứng, từ đó giúp ngừa thai. 

Biện pháp này nếu được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao, tỷ lệ ngừa thai lên đến 95%. Nếu muốn mang thai trở lại, nữ giới chỉ cần ngừng sử dụng miếng dán và trứng sẽ rụng trở lại sau khoảng 3 chu kỳ kinh. 

Qua những hỏi đáp: hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không, mong rằng đã giúp nữ giới có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả nhất. Nếu còn thắc mắc về điều gì, nữ giới hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để đượ chuyên gia của phòng khám Đa khoa Thái Dương hỗ trợ một cách chu đáo và nhanh chóng.