Sử dụng que là cách kiểm tra có mang thai hay không được hầu hết nữ giới áp dụng. Kết quả ghi lại trên que thử thai đa phần chính xác nhưng cũng có trường hợp bị sai. Nguyên nhân lớn thường là do nữ giới sử dụng que thử thai không đúng cách và đúng thời điểm. Chính vì vậy ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách dùng que thử thai để cho kết quả chính xác nhất tới chị em phụ nữ.

Những thông tin nên biết về que thử thai

Sử dụng que thử thai là một phương pháp kiểm tra mang thai nhanh và phổ biến nhất hiện nay. Vậy công dụng của que thử thai là gì? Que thử thai cho kết quả có chính xác cao không?

Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ thường được sử dụng trong xét nghiệm định tính nhằm đo lường nồng độ hormone HCG (viết tắt của Human Chorionic Gonadotropin) trong nước tiểu. Hormone HCG được tiết ra từ nhau thai và chỉ xuất hiện khi có sự gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng, tức là có quá trình thụ tinh thành công.

Dựa trên nồng độ hormone HCG, que thử thai sẽ giúp nữ giới xác định nhanh chóng về khả năng mang thai. Nhờ nghiên cứu này mà việc phát hiện có mang thai hay không đã trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn cho chị em phụ nữ. 

Que thử thai là dụng cụ giúp kiểm tra mang thai nhanh

Que thử thai là dụng cụ giúp kiểm tra mang thai nhanh

Kết quả ghi lại trên que thử thai có chính xác không?

Theo Hiệp hội thai kỳ Hoa Kỳ cho biết, kết quả trên que thử thai có tính chính xác lên đến 97% nếu được sử dụng đúng cách. Điều này nói lên rằng điều kiện sử dụng và cách dùng que thử thai là rất quan trọng, quyết định trực tiếp tới kết quả. 

Ngoài ra, nghiên cứu của Hiệp hội cũng đã chỉ ra một số yếu tố khác có thể khiến kết quả trên que thử thai không chính xác như: thời điểm thử, chất lượng sản phẩm, thời điểm đọc kết quả, biến chứng mang thai ngoài tử cung, thuốc điều trị bệnh. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách dùng que thử thai và đọc kết quả chuẩn nhất

Thời điểm tốt nhất để sử dụng que thử thai là sau quan hệ từ 7 ngày – 10 ngày hoặc khi thấy xuất hiện các dấu hiệu mang thai sớm như chậm kinh, căng tức ngực, buồn nôn, đi tiểu nhiều lần, cơ thể mệt mỏi…

Hướng dẫn cách dùng que thử thai đúng 

Que thử thai có thể sử dụng tại nhà và trước khi dùng nữ giới nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Bởi vì, mỗi loại que thử thai sẽ có cách sử dụng không giống nhau. Tuy nhiên, về cơ bản cách dùng que thử thai chính xác sẽ thực hiện theo những bước sau đây:

✜ Bước 1: Lấy lượng nước tiểu vừa đủ vào trong cốc.

✜ Bước 2: Nên nhẹ nhàng xé bao đựng que thử thai để tránh gây hỏng que.

✜ Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống rồi cho vào cốc đựng nước tiểu vừa lấy sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.

 Bước 4: Lấy que thử thai ra và chờ khoảng 5 phút rồi đọc kết quả.

Lưu ý, ở một số que thử thai yêu cầu tiếp xúc trực tiếp vào cốc nước tiểu. Nhưng có loại que thử thai yêu cầu chỉ nhúng 1 phần hoặc chỉ nhỏ vài giọt. Vì thế, chị em nữ giới nên đọc kỹ hướng dẫn cách dùng que thử thai trên bao bì để đảm bảo cho kết quả chính xác.

Nữ giới nên sử dụng que thử thai sau 7 ngày quan hệ tình dục

Nữ giới nên sử dụng que thử thai sau 7 ngày quan hệ tình dục

Đọc kết quả trên que thử thai như thế nào?

Sau khi thử thai và chờ đợi trong vòng 5 phút, que thử thai sẽ báo kết quả có mang thai hay không? Và kết quả trên que có thể xuất hiện những trường hợp như sau:

● Que thử thai 1 vạch đậm

Que thử thai hiển thị 1 vạch đậm chứng tỏ chị em vẫn chưa mang thai. Và để chắc chắn hơn về kết quả, nữ giới nên chờ đợi thêm vài ngày rồi thực hiện theo đúng hướng dẫn cách dùng que thử thai lại. Nếu kết quả vẫn 1 vạch đậm thì có nghĩa chưa có bầu. 

● Que thử thai 2 vạch đậm

Kết quả này khẳng định chị em đã mang thai và để chắc chắn hơn thì nữ giới có thể thử thai thêm một vài lần. 

● Que thử thai 2 vạch mờ

Khi que thử thai hiển thị 2 vạch mờ cũng có nghĩa là chị em đã lên chức mẹ và có thể bắt đầu tính tuổi thai cũng như xây dựng chế độ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn và biết cách dưỡng thai đúng thì nữ giới nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa. 

 Que thử thai 1 vạch mờ – 1 vạch đậm

Nếu que thử thai hiển thị 1 vạch đậm và 1 vạch mờ thì rất có thể nữ giới đã mang thai nhưng do thai nhi còn quá nhỏ nên kết quả chữa rõ. Để kết quả chính xác hơn thì nữ giới nên thử thêm 1 – 2 lần hoặc đến cơ sở y tế làm xét nghiệm, siêu âm. 

Tuy nhiên, nếu như chị em để que quá lâu thì cũng có thể hiển thị kết quả 1 vạch đậm – vạch mờ mờ và điều này có nghĩa là chưa mang thai. 

Xem thêm: +20 dấu hiệu mang thai sớm dễ nhận biết

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lưu ý những trường hợp que thử thai không cho kết quả chính xác

Mặc dù que thử thai cho độ chính xác cao nhưng trong một vài trường hợp vẫn có sự sai lệch về kết quả. Lý giải về sự sai lệch này, các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, nguyên nhân là do một số yếu tố bên ngoài tác dụng khiến kết quả hiển thị trên que thử thai không được chính xác. Cụ thể:

Có nhiều nguyên nhân khiến kết quả ghi lại trên que thử thai bị sai

Có nhiều nguyên nhân khiến kết quả ghi lại trên que thử thai bị sai

Cách dùng que thử thai sai

Tuy trên bao bì đã chỉ dẫn cách dùng que thử thai nhưng một số chị em vẫn thực hiện sai, dẫn đến kết quả hiển thị không chính xác. Chẳng hạn như lấy que đã được lấy ra trước, ngâm que trong nước tiểu quá lâu hay lấy mực nước tiểu vượt quá mức quy định…

Chất lượng sản phẩm kém

Nếu que thử thai hết hạn sử dụng, bao bì được que bị hỏng hay sản phẩm kém chất lượng… thì kết quả kiểm tra ghi được thường sai lệch. Do đó, khi mua que thử thai chị em nữ giới nên chọn loại thông dụng, ở địa chỉ uy tín và kiểm tra kỹ càng về thời hạn dùng.

Tác động của một số loại thuốc hoặc bệnh lý

Nếu dùng que thử thai trong thời gian đang sử dụng một số loại thuốc thì khả năng kết quả hiển thị sai là rất cao. Bởi vì, các thành phần trong thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ HCG trong nước tiểu. Do đó, nếu có ý định kiểm tra mang thai bằng que thử thai thì tốt nhất chị em nên ngừng dùng thuốc khoảng 2 – 3 ngày. 

Tính sai ngày hành kinh, ngày quan hệ

Như đã đề cập ở trên, que thử thai cho kết quả chính xác nhất khi sử dụng sau khi quan hệ khoảng 7 ngày – 10 ngày. Ngoài ra, khi nhận thấy bị trễ kinh hơn 5 ngày thì có khả năng đã mang thai và kiểm tra bằng que lúc này cho kết quả hoàn toàn chính xác. 

Tuy nhiên, do một số nữ giới quên ngày quan hệ hoặc tính sai ngày hành kinh nên dẫn đến thời điểm thử thai quá sớm hoặc quá trễ và kết quả hiển thị không chính xác. 

Một số nguyên nhân khác

Que thử thai được thiết kế để đo nồng độ HCG trong nước tiểu nhằm xác định có thai hay chưa? Do đó, nếu chị em nữ giới uống nước quá nhiều trước khi sử dụng que thử thai sẽ khiến nồng độ HCG trong nước tiểu bị loãng. Dẫn đến chỉ số HCG thấp hơn so với thực tế và kết quả hiển thị trên que thử thai bị sai. 

Theo chia sẻ từ bác sĩ sản phụ khoa, kết quả trên que thử thai chính xác nhất là khi thực hiện kiểm tra vào buổi sáng sớm, lúc vừa mới thức dậy. 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp cho chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về sản phẩm que thử thai và cách dùng que thử thai để cho kết quả chính xác nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến que thử thai thì nữ giới hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình và nhanh chóng.