Thuốc tránh thai bao gồm thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai dễ sử dụng, có tác dụng giúp chị em không mang thai ngoài ý muốn. Vậy nếu đang có kinh uống thuốc tránh thai được không? Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần biết về thuốc tránh thai

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai khác, tuy nhiên thường được phân ra làm hai loại chính là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Hai loại thuốc tránh thai này về cơ bản có thành phần tương tự nhau, đó là các loại hormone và hoạt động dựa trên cơ chế ức chế quá trình rụng trứng, ngăn không cho tinh trùng gặp trứng thụ tinh. Tuy nhiên hai loại thuốc tránh thai này được áp dụng cho hai trường hợp khác nhau hoàn toàn, nếu chị em dùng thuốc không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều hệ quả cùng rất nhiều tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, kinh nguyệt không đều, chóng mặt…

icon Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc dùng hàng ngày, thường có dạng vỉ 21 viên hoặc 28 viên, được uống vào ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt. Đặc biệt, đạt được hiệu quả cao, chị em phải uống mỗi ngày vào một thời điểm nhất định, tốt nhất là buổi tối để giữ khả năng ngừa thai vì mỗi viên thuốc tránh thai hàng ngày chứa lượng hormone vừa phải chỉ đủ để bảo vệ trong một khoảng thời gian nhất định.

Thuốc tránh tránh thai hàng ngày cần uống liên tục mỗi ngày theo hướng dẫn

Thuốc tránh thai hàng ngày chứa các loại nội tiết tố (estrogen và progestine) giúp điều chỉnh và ngăn sự rụng trứng, đồng thời có tác dụng làm tăng cường dịch nhầy ở cổ tử cung để tinh trùng không thể bơi qua gặp trứng được.

Đây là cách ngừa thai an toàn và hiệu quả (có tác dụng đến 99% nếu sử dụng đúng cách) và không gây hại đến cơ thể. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày với liều lượng hormone khác nhau dành cho nhiều người có cơ địa khác nhau, vì vậy khi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, chị em cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn lựa chọn thuốc tránh thai hàng ngày phù hợp nhất.

Ngoài ra, khi muốn mang thai, bạn chỉ cần ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày và quan hệ tình dục như bình thường.

icon Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường chỉ có 1 – 2 viên (loại 1 viên thường phổ biến hơn). Đây là loại thuốc tránh thai chỉ được uống sau khi đã xảy ra quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn nào với mục đích ngăn chặn việc thụ tinh có thể sẽ xảy ra. Thuốc tránh thai khẩn cấp cần được uống càng sớm càng tốt sau khi có quan hệ tình dục không bảo vệ và gần như sẽ không có tác dụng nếu chị em uống sau 72 giờ kể từ khi quan hệ không bảo vệ. Hơn nữa, thuốc chỉ có tác dụng ngăn chặn việc thụ tinh, cho nên nếu sự thụ tinh đã xảy ra (nghĩa là chị em đã mang thai) thì không được uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ không bảo vệ

Về cơ bản cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chứa các loại nội tiết tố để ngăn chặn sự rụng trứng, nhưng liều lượng progestine trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn rất nhiều (gấp 4 lần) để gây ra hiệu ứng lập tức. Điều này có thể gây nhiều tác dụng phụ đối với cơ thể như làm rối loạn chu kì kinh nguyệt, chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu… Mặt khác, hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp không cao, chỉ đạt khoảng 85% và nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần liên tục thì hiệu quả này sẽ còn giảm. Các chuyên gia đều khuyên rằng, chị em không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá một lần trong một tháng.

Chị em nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để có khả năng ngừa thai thường xuyên, hiệu quả cao cũng như tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nếu đang có kinh uống thuốc tránh thai được không?

Có nhiều cặp đôi quan hệ tình dục vào ngày đèn đỏ mà không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn và sau đó có ý định dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có chung thắc mắc đang có kinh có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp, đến tháng uống thuốc tránh thai có sao không hay có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi có kinh.

Đang có kinh uống thuốc tránh thai được không?

Về thắc mắc đang có kinh uống thuốc tránh thai được không, các chuyên gia cho biết: Những ngày hành kinh được xem là thời điểm tương đối an toàn để quan hệ với khả năng có thai thấp. Thế nhưng, quan hệ tình dục vào ngày đèn đỏ lại có khả năng viêm nhiễm rất cao, đặc biệt là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể đem lại nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, đau đầu và thậm chí cả chuột rút cùng với tình trạng rong kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt trong thời gian uống thuốc.

Nếu chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều, đặc biệt là trong thời gian hành kinh thì kinh nguyệt của chị em có thể trở nên khó dự đoán hơn (có thể kinh nguyệt bị nhanh hoặc chậm) và dễ bị rong kinh giữa chu kì, ảnh hưởng tới sự phát triển của trứng và niêm mạc tử cung khi chị em sử dụng thuốc thường xuyên.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề đang có kinh uống thuốc tránh thai được không. Nếu chị em còn điều gì chưa rõ hay thắc mắc gần có kinh uống thuốc tránh thai được không thì hãy liên hệ đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.