Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả cao, được nhiều người sử dụng. Bên cạnh những ưu điểm tránh thai nổi trội thì phương pháp đặt vòng tránh thai cũng có những hạn chế nhất định. Cùng tìm hiểu những tác dụng phụ sau khi đặt vòng tránh thai qua nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đặt vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là dụng cụ được đặt vào tử cung, bao gồm vòng tránh thai có gắn đồng hay vòng có chứa nội tiết tố. Tác dụng của vòng tránh thai là ngăn không cho trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung, đồng thời cản trở quá trình thụ tinh. Biện pháp tránh này này được sử dụng rộng rãi vì hiệu quả tránh thai cao, có thể đạt tới 98% và có thể sử dụng trong khoảng từ 5 – 10 năm.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai được nhiều chị em lựa chọn

Thời điểm đặt vòng tránh thai thích hợp là ngay sau khi chị em sạch kinh. 

Đối với những chị em phụ nữ sau khi sinh thường, vòng tránh thai thường được đặt sau 6 tuần. 

Còn những trường hợp chị em sinh mổ thì thời gian đặt vòng tránh thai sẽ muộn hơn, sau 3 tháng trở lên vì tử cung của chị em lúc này cần nhiều thời gian hơn để lành lại, các sợi chỉ khâu cũng hòa tan vào trong cơ tử cung. 

Đối với trường hợp những phụ nữ sau khi nạo hút thai, sau sảy thai nên đợi kinh nguyệt trở lại đều đặn thì mới tiến hành đặt vòng tránh thai.

Những tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai

Sau khi đặt vòng tránh thai, chị em có thể sẽ xuất hiện một số biểu hiện như bụng dưới trướng tức, xệ xuống, đau âm ỉ, đặt vòng tránh thai bị ra máu với lượng nhỏ (ngoài thời gian hành kinh) trong tuần đầu, kèm theo mỏi vùng thắt lưng… Đây là những biểu hiện thường gặp, có thể tự khỏi mà không cần xử lý. 

Tuy nhiên, cũng có trường hợp gặp phải những tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai sau đây:

icon Ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt

Một trong những tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai là chị em thường phải đối mặt với chu kỳ kinh nguyệt không đều, hoặc chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và ra nhiều máu hơn. Đi kèm theo đó là những cơn đau bụng kinh dữ dội, khiến chị em vô cùng mệt mỏi.

Đặt vòng tránh thai có thể gây rối loạn kinh nguyệt

icon Có thể gây thủng mô dạ con

Trong quá trình tiến hành đưa vòng tránh thai vào cổ tử cung, nếu thực hiện sai thủ thuật có thể dẫn đến thủng mô tử cung, gây chảy máu và các biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy khi thực hiện đặt vòng tránh thai, nếu xuất hiện những bất thường, chị em cần thông báo ngay cho các bác sĩ chuyên khoa để được xử lý kịp thời, tránh những tác dụng phụ của vòng tránh thai nội tiết hay vòng tránh thai gắn đồng.

icon Vòng có thể bị tuột ra ngoài

Với những chị em phụ nữ vừa mới sinh, nếu tiến hành đặt vòng tránh thai ngay có thể xảy ra hiện tượng vòng bị đẩy ra ngoài. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do sau sinh tử cung của chị em phụ nữ đang co bóp mạnh để phục hồi lại trạng thái ban đầu và hoạt động co bóp này có thể sẽ khiến vòng tránh thai bị tác động và vòng tránh thai bị đẩy lùi ra ngoài.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

icon Làm rối loạn nội tiết tố

Vòng tránh thai có thể làm chị em bị rối loạn nội tiết tố dẫn đến hiện tượng buồn nôn, mọc nhiều mụn, đau đầu, đau tức ngực và thay đổi tâm trạng bất thường.

icon Vẫn có thai ngoài ý muốn

Có một số trường hợp chị em phụ nữ khi đặt vòng tránh thai vẫn có thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân được lý giải có thể là do trước khi đặt vòng tránh thai các cặp vợ chồng đã quan hệ tình dục đúng vào chu kỳ trứng rụng. Vì vậy, lúc này tinh trùng đã gặp trứng và thụ tinh trong đó nên sau khi đặt vòng tránh thai vẫn xảy ra hiện tượng có thai. Ngoài ra một số trường hợp khác vòng tránh thai gặp sự cố như bị lệch chỗ nên quá trình thụ thai vẫn có thể xảy ra.

Mặc dù trường hợp này sẽ không gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ nhưng lúc này vòng tránh thai phải nhanh chóng được tháo ra để tránh tình trạng sảy thai và sinh non.

icon​​​​​​​ Có thể gây u nang buồng trứng

Vòng tránh thai chứa nội tiết tố giống như progestrone sau sinh, do đó có thể gây u nang buồng trứng cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên dạng u nang này không phát triển thành ung thư mà sau đó sẽ tự mất đi.

Vòng tránh thai có thể gây u nang buồng trứng cho chị em

icon​​​​​​​ Có thai ngoài tử cung

Một tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai nữa đó là mang thai ngoài tử cung. Có nghĩa là hợp tử sau khi được thụ tinh không làm tổ trong tử cung mà phát triển trong ống dẫn trứng. Tình trạng này cần được xử lý kịp thời nếu không có thể phát to to và vỡ ra, gây nguy hiểm cho tính mạng người mẹ. Tuy nhiên tỷ lệ gặp tác dụng này không đáng kể.

icon​​​​​​​ Chất dịch trắng tăng nhiều

Đặt vòng tránh thai có thể dẫn đến tình trạng viêm không có vi khuẩn trong tử cung và những phản ứng có vật lạ, do đó có thể làm cho chất dịch trắng (bạch đới) tăng lên nhiều, đặc biệt là vòng mang sợi đuôi càng thấy rõ. 

Trên đây là chia sẻ về những tác dụng phụ sau khi đặt vòng tránh thai, hi vọng sẽ giúp chị em có thêm những thông tin hữu ích, từ đó có sự lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn phù hợp với bản thân. Mọi thắc mắc liên quan xin hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ thêm.