Nhiều người thắc mắc rằng không biết bệnh thủy đậu có bị 2 lần không? Đây là một bệnh lý khá lành tính nhưng nó lại dễ lây cho người khác và nếu không điều trị tốt thì có thể gây ra nhiễm trùng da, viêm não, sẹo rỗ… rất mất thẩm mỹ. Cùng tìm hiểu về vấn đề thắc mắc này trong bài viết sau nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sơ lược về bệnh thủy đậu

Trước khi trả lời câu hỏi thắc mắc bệnh thủy đậu có bị lại lần 2 không, hãy cùng theo dõi một số thông tin về căn bệnh thủy đậu sau đây.

Bệnh thủy đậu do virus Varicella zoster gây ra. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất, nhưng người lớn vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh thủy đậu có lây không? Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, do đó rất dễ lây lan cho những người khác, nhất trong vòng 2 ngày đầu tiên phát bệnh. Do đó, nên cách ly người bệnh ngay từ giai đoạn nghi ngờ để tránh nguy cơ bệnh bùng phát trong cộng đồng.

Thủy đậu nếu không điều trị đúng cách có thể gây biến chứng nguy hiểm

Thời gian ủ bệnh thủy đậu có thể kéo dài lên đến 14 ngày và trong giai đoạn này sẽ không có triệu chứng nào. Sau khi ủ bệnh, triệu chứng ban đầu của bệnh thủy đậu là sốt, sau đó sẽ bị nổi bóng nước khắp toàn thân. Tình trạng bệnh nặng hay nhẹ dựa trên số lượng mụn nước nổi nhiều hay ít. Nếu các bóng nước xuất hiện quá nhiều kèm theo dấu hiệu viêm tấy, sốt cao, cơ thể yếu mệt thì phải nhanh chóng đến cơ sở y tế. Thủy đậu được xem là một căn bệnh lành tính, không gây tử vong hay quá nguy hiểm nếu được điều trị đúng đắn và kịp thời.

Những biến chứng bệnh thủy đậu có thể gây ra nếu không chữa trị đúng cách đó là: Viêm phổi, nhiễm trùng da và huyết, ảnh hưởng đến não. Phụ nữ mang thai bị thủy đậu có thể gây sảy thai hoặc dẫn đến các dị tật thai nhi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp] Bệnh thủy đậu có bị 2 lần không?

Trả lời cho câu hỏi bệnh thủy đậu có bị 2 lần không thì các chuyên gia nhận định rằng rất hiếm các trường hợp tái phát bệnh thủy đậu lần 2 sau khi đã từng mắc bệnh. Bởi vì sau khi mắc bệnh cơ thể sẽ hình thành một tầng miễn dịch để ngăn chặn virus gây bệnh thủy đậu xâm nhập lần nữa.

Tuy nhiên, sau khi khỏi bệnh thì virus vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn mà sẽ khu trú trong các rễ thần kinh cảm giác của cơ thể. Nếu hệ thống miễn dịch yếu hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh thì rất có khả năng sẽ tái phát bệnh lần nữa và gây ra bệnh gọi là zona thần kinh.

Bệnh thủy đậu có bị 2 lần không?

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ mắc bệnh thủy đậu dưới 6 tháng tuổi cũng dễ bị thủy đậu lần 2 hoặc người bị bệnh thủy đậu lần đầu ở mức nhẹ, kháng thể sinh ra sau khi mắc bệnh chưa đủ để tiêu diệt sự tấn công của virus gây bệnh thủy đậu trong lần tiếp theo. Mặc dù khả năng bị lại bệnh thủy đậu lần chiếm tới 10-20% nhưng mức độ bệnh sẽ nhẹ hơn và nhanh khỏi hơn so với lần đầu, các triệu chứng cũng không nghiêm trọng như lần đầu.

Bị bệnh thủy đậu rồi có cần tiêm phòng nữa không? Nếu bạn chính xác đã từng mắc bệnh thủy đậu rồi thì bạn không cần đi tiêm phòng bệnh thủy đậu nữa, vì khi mắc bệnh thủy đậu, bạn đã có miễn dịch tự nhiên với bệnh này.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề bệnh thủy đậu có bị 2 lần không. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.