Sốt là triệu chứng rất phổ biến ở trẻ nhỏ, nhưng thay vì trẻ bị sốt nóng khắp người thì bàn tay, bàn chân thì lạnh khiến bố mẹ vô cùng lo lắng. Vậy bé sốt 39 độ chân tay lạnh có nguy hiểm không? Nên chăm sóc bé như thế nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân khiến bé sốt 39 độ chân tay lạnh

Không phải tất cả trường hợp trẻ bị sốt đều đáng lo ngại. Sốt đôi khi chỉ là biểu hiện cho thấy cơ thể đang chống lại các tác nhân gây bệnh. Khi có tác nhân lạ xâm nhập cơ thể, hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ tạo ra các kháng thể nhằm ngăn cản sự xâm nhập này. Cùng với đó trung tâm điều khiển nhiệt của hệ thần kinh trung ương sẽ phát ra tín hiệu cho cơ thể thoát nhiệt ra ngoài bằng phản ứng sốt.

Sốt 39 độ ở trẻ được xem là sốt cao và cần phải hạ sốt hoặc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Sốt cao sẽ khiến nhiệt độ trong cơ thể tăng đột ngột do đó hệ thần kinh trung ương sẽ điều khiển cho nhiệt thoát ra ngoài qua da, từ đó dẫn đến sốt. Do đó, mà trẻ bị sốt chân tay lạnh đầu nóng.

Cha mẹ không nên chủ quan khi bé sốt 39 độ chân tay lạnh

Đa phần những trường hợp bé sốt cao chân tay lạnh đều do sự tấn công của các loại virus, vi khuẩn gây bệnh trẻ em như: thủy đậu, siêu vi gây bệnh sốt xuất huyết, cúm, chân tay miệng… Một số trẻ bị sốt cao có thể do mọc răng, cảm nắng hoặc sốt sau khi đi tiêm phòng.

Tình trạng sốt cao chân tay lạnh kéo dài có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho trẻ như mất nước, co giật, rối loạn hô hấp, nghiêm trọng hơn là để lại di chứng não và thậm chí có thể dẫn tới nguy cơ tử vong.

Biểu hiện bé sốt 39 độ chân tay lạnh

Khi bị sốt cao, trẻ thường có biểu hiện lừ đừ, thiếu lực, quấy khóc, ra mồ hôi nhiều, nóng ở vùng trán, nách, bụng, trong một số trường hợp tay chân lạnh toát… Theo các chuyên gia, nguyên nhân bé bị sốt cao chân tay lạnh là do virus đã tấn công vào mao mạch, gây ra tình trạng rối loạn vận động mạch, dẫn đến hạ nhiệt tứ chi.

Những biểu hiện cho thấy bệnh đang ở tình trạng nguy hiểm:

  • Má và môi đỏ hồng.
  • Bé quấy khóc liên tục, ra mồ hôi trộm nhiều, mặt tím tái.
  • Chân tay lạnh toát liên tục trong nhiều giờ.
  • Sốt cao liên tục 39 độ mà không có dấu hiệu giảm dù đã dùng nhiều biện pháp hạ sốt.
  • Trẻ dần ngưng quấy khóc, người lừ đừ và ngủ nhiều, cơ thể mềm.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách chăm sóc khi bé sốt 39 độ chân tay lạnh

Trẻ sốt 39 độ phải làm gì? Đối với những bé sốt cao kèm theo tình trạng tay chân lạnh, ba mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi càng sớm càng tốt và tiến hành các xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân chính xác khiến bé bị sốt cao chân tay lạnh.

Bé sốt 39 độ chân tay lạnh phải làm gì?

Sau khi có được chẩn đoán chính xác từ bác sĩ chuyên khoa, các mẹ cần giữ cho cơ thể trẻ thoáng mát, mặc những bộ quần áo hút mồ hôi tốt. Mẹ cũng có thể dùng khăn ấm pha với một chút chanh và muối để lau phần bẹn, nách, bàn tay, bàn chân cho trẻ để giúp giữ ấm phần tay chân. Cho trẻ ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, sữa. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề bé sốt 39 độ chân tay lạnh có nguy hiểm không. Nếu còn điều gì chưa rõ, các bậc mẹ xin vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh chóng.