Hôn nhân là cột mốc vô cùng quan trọng, ai cũng mong muốn có một cuộc sống gia đình hạnh phúc nhưng không phải cặp đôi nào cũng hiểu rõ những hành trang tốt nhất cho việc này. Khám tiền hôn nhân là một trong những việc quan trọng và cần thiết trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân, góp phần giữ gìn, bảo vệ sức khỏe cặp đôi và những đứa con trong tương lai. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về khám sức khỏe tiền hôn nhân – Bước đệm cho hạnh phúc gia đình trong bài viết sau.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là gì?

Khám tiền hôn nhân hay khám sức khỏe tiền hôn nhân là dịch vụ khám sức khỏe tổng quát về các vấn đề sức khỏe sinh sản của cả nam giới và nữ giới.

Thông thường, các cặp đôi muốn khám sức khỏe sinh sản thì nên thực hiện trước khi kết hôn khoảng 3 – 6 tháng. Nếu muốn sinh con ngay sau khi kết hôn, các cặp đôi nên khám tiền hôn nhân ngay và thực hiện tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai.

Đối tượng khám tiền hôn nhân bao gồm cả nam giới và nữ giới có khả năng sinh sản. Vì vậy, dù bạn chưa có kế hoạch kết hôn thì vẫn có thể đi thăm khám để nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân. Điều này giúp cho bạn có thể điều chỉnh lối sống phù hợp càng sớm càng tốt nếu có vấn đề gì xảy ra.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân – Bước đệm cho hạnh phúc gia đình

Những lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân

Lợi ích lớn nhất của việc khám tiền hôn nhân là giúp đánh giá sức khỏe tổng quát cũng như sức khỏe sinh sản của các cặp đôi trước khi kết hôn. Từ đó, bác sĩ có thể phát hiện sớm các bệnh lý di truyền để đưa ra lời khuyên hữu ích giúp các cặp đôi điều chỉnh sức khỏe.

Không những thế, khám sức khỏe trước khi kết hôn cũng giúp cặp đôi chuẩn bị tốt tâm lý cho đời sống vợ chồng, việc sinh con, khắc phục và điều trị sớm các bệnh lý liên quan đến sinh dục và sinh sản. Đây là yếu tố quan trọng để bảo vệ hạnh phúc gia đình, cụ thể:

Về sức khỏe sinh sản

Bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe sinh sản hoặc yêu cầu tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở cả nam và nữ.

Về tiêm ngừa

Khám tiền hôn nhân có thể giúp bác sĩ kiểm tra xem bạn đã tiêm vắc xin phòng bệnh rubella, viêm gan B, thủy đậu… hay chưa. Nếu chưa thì nên tiêm phòng đầy đủ vì đây là những bệnh có thể gây dị tật thai nhi.

Về thuốc men

Bạn sẽ cho bác sĩ biết các loại thuốc đang sử dụng để xem xét chúng có an toàn để sử dụng trước và trong khi mang thai hay không hoặc các loại thuốc đó có nguy cơ gây dị tật cho bé không.

Kiểm soát các vấn đề sức khỏe mãn tính

Các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tuyến giáp, lupus…có thể tăng nguy cơ biến chứng trong thai kỳ cho nên bạn cần phải trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ để có biện pháp kiểm soát.

Ngoài ra, bác sĩ có thể thảo luận và đưa nhiều lời khuyên cho bạn về việc làm sao ngăn ngừa dị tật thai nhi, cách cải thiện sức khỏe, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, những điều cần để chuẩn bị mang thai…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là khám những gì?

Khám tiền hôn nhân thực chất bao gồm khám sức khỏe tổng quát và khám sức khỏe sinh sản, cụ thể đó là:

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là khám những gì?

Khám sức khỏe tổng quát 

Thăm khám và kiểm tra tổng quát về cân nặng, đo huyết áp, xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X-quang, siêu âm…

Khám các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, viêm gan B, HIV, giang mai…

Xem xét tiền sử của vợ và chồng từng mắc bệnh chưa, từng trải qua cuộc phẫu thuật nào hay chưa, môi trường sống và làm việc có độc hại không… và xem xét bệnh sử gia đình hai bên.

Khám sức khỏe sinh sản cho nam và nữ

Kiểm tra cả nam và nữ về những bất thường nhóm máu, bất thường gen, khám sàng lọc di truyền và những kiểm tra khác nếu có nhu cầu. Kiểm tra các bệnh có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như tiểu đường, béo phì, cao huyết áp…

Khám cho nữ giới như kiểm tra buồng trứng, soi tử cung, soi tươi dịch âm đạo, kiểm tra hormone sinh dục…

Khám cho nam giới gồm xét nghiệm tinh dịch đồ, các vấn đề rối loạn xuất tinh, tinh hoàn, nội tiết tố sinh dục…

Hy vọng những thông tin chia sẻ về vấn đề khám sức khỏe tiền hôn nhân trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này hay giá khám sức khỏe tiền hôn nhân, xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh chóng.