Chu kỳ kinh nguyệt đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Đặc biệt, với một số chị em thì đây còn là chìa khóa vàng giúp họ tính được ngày tránh thai hiệu quả để tránh bị “vỡ kế hoạch”. Vậy, cách tính ngày quan hệ an toàn là như thế nào? Đâu là bảng tính ngày tránh thai chuẩn và hiệu quả nhất? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi làm rõ trong bài viết sau đây, mời bạn đọc tham khảo!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đôi nét về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Kinh nguyệt thường xuất hiện đều đặn mỗi tháng, nguyên nhân là do sự thay đổi hệ hormone sinh dục của người phụ nữ. Trong đó, người có kinh nguyệt đó là nữ giới từ khi bắt đầu tuổi dậy thì (khoảng 12 – 17 tuổi) và chu kỳ kinh sẽ không xuất hiện nếu người phụ nữ bước sang độ tuổi mãn kinh (từ 45 – 55 tuổi).

Cụ thể, trong mỗi chu kỳ hành kinh người phụ nữ sẽ rụng từ 1 – 2 trứng nhưng thường cơ thể chỉ phóng 1 trứng. Lúc này, lớp nội mạc tử cung cũng bắt đầu thay đổi để chuẩn bị môi trường phù hợp cho trứng đã thụ tinh làm tổ và hình thành bào thai. 

Tuy nhiên, nếu như trứng được phóng ra mà không kết hợp với tinh trùng thì nội mạc tử cung không cần giúp làm tổ cho trứng. Thay vào đó, lớp nội mạc sẽ tự động bong tróc để bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện khi bé gái bước vào tuổi dậy thì từ 12 - 17

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện khi bé gái bước vào tuổi dậy thì từ 12 – 17

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Nếu như vòng kinh nguyệt diễn ra ngắn hoặc dài hơn bình thường thì đó là tín hiệu thông báo tình trạng sức khỏe của nữ giới không ổn định. Khi đó, chị em phụ nữ nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để nắm được tình hình sức khỏe sinh sản và có biện pháp điều trị kịp thời.  

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tính ngày tránh thai dựa vào chu kỳ kinh là như thế nào?

Tính toán ngày quan hệ an toàn là một trong những biện pháp ngừa thai tự nhiên đang được nhiều giới lựa chọn. Vậy, ngày nào là ngày an toàn? Cách tính ngày quan hệ an toàn như thế nào? Và bảng tính ngày tránh thai nào chính xác nhất? 

Ngày nào là ngày quan hệ an toàn?

Thời điểm rụng trứng thường rơi vào ngày giữa tháng, tức là ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ kinh nguyệt. Đối với quá trình thụ thai, chu kỳ kinh nguyệt được chia thành ba giai đoạn: an toàn tương đối, an toàn tuyệt đối và nguy hiểm. Cụ thể: 

  • Giai đoạn quan hệ an toàn tương đối

Khoảng thời gian này được tính từ ngày hành kinh đầu tiên đến ngày thứ 9 của vòng kinh. Đây là lúc trứng chuẩn bị rụng nhưng không biết chính xác khi nào sẽ rụng, trong khi đó tinh trùng có thể sống được ở cơ thể phụ nữ từ 2 – 3 ngày nên vẫn có thể xảy ra sự thụ thai nếu trứng rụng sớm hơn so với dự tính.

  • Giai đoạn quan hệ an toàn tuyệt đối

Ở những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày thì ngày an toàn để quan hệ tình dục được tính từ ngày thứ 18 đến ngày 28 của vòng kinh. Đây là giai đoạn trứng đã rụng và đang trong quá trình phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh tiếp theo nên xác suất thụ thai là cực kỳ thấp. 

  • Giai đoạn quan hệ dễ đậu thai 

Nếu chưa có mong muốn sinh con thì nữ giới nên tránh quan hệ tình dục từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh vì đây là khoảng thời gian diễn ra sự rụng trứng.

Bảng tính ngày tránh thai cho từng chu kỳ kinh cụ thể

Trước khi muốn sử dụng bảng tính ngày tránh thai thì nữ giới nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong vài tháng để biết chính xác trung bình vòng kinh kéo dài bao nhiêu ngày.

Bảng tính ngày rụng trứng chỉ phù hợp với những người có vòng kinh đều đặn

Bảng tính ngày rụng trứng chỉ phù hợp với những người có vòng kinh đều đặn

✜ Đối với nữ giới có vòng kinh 32 ngày

Trong trường hợp vòng kinh là 32 ngày, ví dụ như ngày đầu hành kinh của chị em là 08/04, ngày kết thúc là 10/05 và ngày 11/05 sẽ là đợt kinh tiếp theo thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 16 của chu kỳ kinh (tương đương ngày 24/05). Lúc này, ngày quan hệ an toàn tuyệt đối sẽ được tính từ ngày rụng trứng + 5 ngày, tức là khoảng thời gian từ 29/04 – 11/05. 

✜ Đối với nữ giới có vòng kinh 30 ngày

Ví dụ ngày có kinh nguyệt đầu tiên là 05/04, ngày kết thúc là 05/05 và 06/05 sẽ là ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Khi ấy, ngày tránh thai được tính từ ngày rụng trứng + 5 ngày, tức là 25/04 – 06/05. 

 Đối với nữ giới có vòng kinh 25 ngày

Ví dụ ngày hành kinh đầu tiên rơi vào 07/04, ngày kết thúc là 02/05 và 03/05 bắt đầu vòng kinh mới thì ngày an toàn tuyệt đối cho “chuyện ấy” là ngày rụng trứng + 5 ngày, tức 25/04 – 03/05.

Xem thêmHỏi đáp: Uống thuốc tránh thai nhiều có bị vô sinh không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Có nên sử dụng bảng tính ngày tránh thai không?

Sở dĩ nhiều nữ giới lựa chọn sử dụng bảng tính ngày tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt là vì đây là biện pháp ngừa thai dễ thực hiện, không tốn chi phí và không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục cũng như sức khỏe sinh sản về sau. Tuy nhiên, so với những phương pháp ngừa thai khác thì bảng tính ngày tránh thai chưa thực sự ưu việt bởi nó vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

  • Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi nữ giới có thể dao động từ vài ngày đến vài tuần, thậm chí có một số người còn lên tới cả nửa tháng nên sẽ rất khó tính chính xác ngày rụng trứng khi vòng kinh không đều. 

  • Có một số trường hợp chu kỳ kinh không phóng noãn, có nhiều noãn rụng trong một chu kỳ hoặc rụng trứng bất cứ lúc nào,… nên xác suất tính đúng ngày rụng trứng là rất thấp.

Cách ngừa thai dựa vào bảng tính ngày tránh thai chỉ phù hợp với những người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, diễn ra đều đặn. Ngược lại, với những người bị rối loạn kinh nguyệt thì dùng bảng tính ngày tránh thai hoàn toàn không phù hợp vì cho hiệu quả cực kỳ thấp. Những trường hợp này, tốt nhất nên đến cơ sở y tế Sản Phụ khoa để bác sĩ khám, tìm hiểu nguyên nhân, có biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả và được tư vấn phương pháp ngừa thai thích hợp hơn. 

Gợi ý một số biện pháp ngừa thai hiệu quả khác 

Bên cạnh áp dụng bảng tính ngày tránh thai, chị em phụ nữ nên kết hợp với các biện pháp ngừa thai khác để đảm bảo hiệu quả, tránh xảy ra sự cố không mong muốn. Chẳng hạn như:  

Dùng bao cao su

Phương pháp phòng tránh thai có thể giúp các cặp đôi ngừa mang thai ngoài ý muốn hiệu quả đến 99% nếu sử dụng đúng cách. Không những vậy, việc đeo bao cao su khi quan hệ còn giúp cả hai bảo vệ sức khỏe, tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. 

Trên thị trường hiện nay có bày bán loại bao cao su dành cho cả nam và nữ giới. Trong đó, bao cao su cho nam được làm từ chất liệu cao su rất mỏng, dài và thiết kế để bao trùm lên dương vật, có tác dụng giữ tinh trùng và ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào âm đạo. 

Còn bao cao su nữ là loại bao chế tạo bằng nhựa tổng hợp mềm mỏng, trong suốt, được đặt trực tiếp vào âm hộ trước khi quan hệ tình dục. Lúc này, chúng sẽ đóng vai trò cản đường di chuyển của tinh trùng và các loại vi khuẩn truyền nhiễm xâm nhập “cô bé”, tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả. 

Uống thuốc tránh thai hàng ngày

Cùng với bảng tính ngày tránh thai thì dùng thuốc ngừa thai hàng ngày cũng là phương pháp tiện lợi và hiệu quả. Thành phần chính của viên uống tránh thai là sự kết hợp giữa hormone estrogen và progesterone hoặc cũng có loại thuốc chỉ chứa progesterone, có tác dụng ngăn buồng trứng phóng noãn và cản trở quá trình thụ tinh diễn ra.

Hiệu quả của cách tránh thai bằng thuốc lên tới 95% khi sử dụng đúng theo hướng dẫn. Tức là uống thuốc tránh thai đều đặn mỗi ngày 1 viên vào thời gian nhất định. Nhiều chuyên gia nhận định, đây là một trong số ít những phương pháp phòng tránh thai an toàn, không gây ảnh hưởng đến sinh lý và sức khỏe sinh sản của nữ giới. Không những vậy, thuốc tránh thai hàng ngày còn góp phần phòng tránh các bệnh ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, u lành tính ở vú, viêm tiểu khung,… 

Những phương pháp tránh thai hiện đại và hiệu quả

Những phương pháp tránh thai hiện đại và hiệu quả

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là biện pháp tránh thai ưu việt, nếu sử dụng đúng cách có thể giúp chị em phụ nữ đạt hiệu quả ngừa thai đến 99%. Đây là một vòng nhựa nhỏ, mềm, được đặt ở tử cung với tác dụng giải phóng estrogen và progesterone để ngăn cản sự rụng trứng, khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau.

Biện pháp đặt vòng tránh thai vẫn phát huy hiệu quả nếu nữ giới bị tiêu chảy hoặc nôn mửa, có khả năng giúp phòng ngừa thai từ 5 – 10 năm tùy loại vòng, không ảnh hưởng đến quá trình giao hợp, không dính hóa chất nên rất an toàn khi cho con bú và không có cảm giác mình đang mang vật lạ trong người. 

Màng phim tránh thai

Màng phim tránh thai là một trong những thiết bị hỗ trợ ngừa mang thai ngoài ý muốn được sử dụng khá phổ biến trong nhiều năm gần đây với hiệu quả khoảng 82%. Thông thường, màng tránh thai được thiết kế dạng hình vuông với kích thước khoảng 5x5cm, mềm, mỏng nhẹ nên rất dễ dàng đưa vào bên trong âm đạo nữ giới. 

Sau khi đặt vào âm đạo, màng phim tránh thai dần trở thành gel để tiêu diệt tinh trùng, không cho tinh trùng kết hợp với trứng và thụ thai thành công. Để có thể tiêu diệt tinh trùng, màng tránh thai đã được nhúng qua nonoxynol-9, đây là một chất có khả năng loại bỏ tinh trùng, không cho chúng sống và di chuyển sâu vào tử cung nữ giới. 

Mặc dù sử dụng bảng tính ngày tránh thai chuẩn và hiệu quả nhất sẽ giúp “chuyện ấy” được trọn vẹn, tiết kiệm kinh tế nhưng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn khá cao, nhất là ở nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Vì thế, nếu muốn hiệu quả chắc chắn hơn thì tốt nhất vẫn nên kết hợp thêm phương pháp ngừa thai khác.

Nếu cần tư vấn thêm về bảng tính ngày tránh thai hay các biện pháp ngừa thai khác, nữ giới đừng e ngại mà hãy nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi trực tiếp tới Hotline: 037.891.5690. Đội ngũ chuyên viên y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương luôn sẵn sàng lắng nghe để chia sẻ những thông tin chính xác và cần thiết cho chị em.