Ăn rau ngót khi mang thai có được không?

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Rau ngót được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian từ xa xưa, rau ngót lại là món ăn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn liên quan mật thiết đến việc an toàn của thai nhi. Vậy chị em phụ nữ ăn rau ngót khi mang thai có được không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của rau ngót

Rau ngót là một loại rau rất quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ giá trị dinh dưỡng của loại rau này. Do đó, trước khi giải đáp thắc mắc bà bầu ăn rau ngót khi mang thai có được không hay bà bầu ăn rau ngót khi mang thai có bị làm sao không thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về giá trị dinh dưỡng của rau ngót sau đây.

Rau ngót hay còn gọi với nhiều cái tên khác như bù ngót, rau buốt, bồ ngót, nó được mọc hoang dại ở vùng nhiệt đới thành các bụi cây. Ở Việt Nam, rau ngót thường được dùng trong các bữa ăn hàng ngày với hương vị thơm ngon, thanh mát, đặc biệt là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rau ngót rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Rau ngót rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Thành phần của rau ngót có chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng. Ngoài việc cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin cùng với chất khoáng phong phú như  vitamin B1, vitamin B6, vitamin C, magie, kali, phốt pho... rau ngót còn chung cấp cho cơ thể lượng đạm đáng kể.

Theo các nghiên cứu cho thấy, thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam rau ngót bao gồm:

  • 5.3 gam đạm.
  • 3.4 gam tinh bột.
  • 2.7 mg sắt.
  • 169 mg canxi.
  • 64.5 gam phốt pho.
  • 185 mg vitamin C.
  • 100 mcg vitamin B1.
  • 2.2 gam vitamin PP.
  • 400 mcg vitamin B2.

Hơn nữa, thành phần dinh dưỡng protein của rau ngót có chứa acid amin khá phong phú như: 3.1 gam lysin, 4.7 gam phenylalanin, 6.5 gam threonine, 2.5 gam methionine, 1 gam tryptophan, 3.3 gam valine, 3.3 gam isoleucine, 4.6 gam leucine.... Đây là toàn bộ những acid amin rất cần thiết và cực kỳ quan trọng đối với cơ thể.

Với thành phần dinh dưỡng phong phú và đa dạng của rau ngót như đã nói trên, nó được xem là một trong những món ăn rất tốt đặc biệt cho người già cũng như trẻ nhỏ.

[Trả lời] Ăn rau ngót khi mang thai được không? Ăn rau ngót khi mang thai có sao không?

Một trong những lời khuyên đầu tiên dành cho phụ nữ đang mang thai là ngoài chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì chế độ ăn uống nên đa dạng, phong phú và cân đối giữa các nhóm chất quan trọng như chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và chất khoáng để đảm bảo đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng bữa ăn. Chính vì vậy, hầu hết chị em phụ nữ đang mang thai rất quan tâm đến chế độ ăn uống cũng như việc lựa chọn thực phẩm cho mỗi bữa ăn hàng ngày. Trong khi đó, rau ngót được biết đến là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên có rất nhiều vấn đề xung quanh của loại rau này khi được dùng cho phụ nữ mang thai.

Ăn rau ngót khi mang thai có được không?

Ăn rau ngót khi mang thai có được không?

Và các bà bầu luôn đặt ra câu hỏi: Bầu 3 tháng đầu ăn rau ngót được không? Phụ nữ mang thai ăn rau ngót khi mang thai có sao không? Ăn rau ngót có làm sảy thai có làm sảy thai hay không? Để trả lời những câu hỏi này chúng ta cần tìm hiểu và phân tích một số thông tin liên quan đến loại rau này.

Theo dược thư Việt Nam 2002 đã ghi rõ khuyến cáo không dùng papaverin cho những phụ nữ đang nghi ngờ có thai hoặc đang mang thai. Những chị em phụ nữ đang mang thai có tiền sử sinh non, hay sảy thai hay thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thì không nên dùng rau ngót trong bữa ăn hàng ngày đến mức tối đa. Và điều này cũng tương tự với đối với các chị em phụ nữ đang mang thai không nên ăn rau ngót trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Điều này được giải thích rằng trong thành phần của rau ngót có chứa hợp chất papaverin, cho nên theo như khuyến cáo thì tốt nhất nên hạn chế tối đa việc dùng rau ngót cho chị em phụ nữ đang mang thai.

Tuy nhiên, với những chị em phụ nữ mang thai có sức khoẻ bình thường, để đa dạng thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày thì vẫn có thể sử dụng rau ngót để nấu ăn nhưng phải lựa chọn thực phẩm sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các chế biến món rau ngót cho những phụ nữ đang mang thai có thể là nấu canh hoặc ăn một ít rau ngót luộc. Khi áp dụng nấu chín rau ngót trong các bữa ăn sẽ đảm bảo tính an toàn không chỉ cho chị em phụ nữ đang mang thai mà cho tất cả mọi người sử dụng món ăn này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số tác hại của việc ăn rau ngót khi mang thai

Trong khẩu phần dinh dưỡng của những chị em phụ nữ đang mang thai, hầu hết các chuyên gia giàu kinh nghiệm đều khuyến nghị bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để giúp mẹ bầu và thai nhi hấp thụ thêm được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cũng như vitamin và khoáng chất. Mặc dù, rau ngót được biết đến là loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng khá phong phú, nhưng nó lại được xem như loại thực phẩm cần được hạn chế khi mang thai để giảm thiểu các tác dụng phụ mà nó có thể mang lại.

Ăn rau ngót khi mang thai có thể gây ra những tác hại sau đây:

Tác hại của việc ăn rau ngót khi mang thai

Tác hại của việc ăn rau ngót khi mang thai

Ăn rau ngót có làm sảy thai

Mặc dù, cho đến bây giờ vẫn chưa có kết luận nghiên cứu khoa học nào minh chứng cho việc ăn rau ngót khi mang thai có khả năng gây ra nguy cơ sảy thai, nhưng những rủi ro tiềm ẩn mà rau ngót có thể gây ra khi chị em phụ nữ đang mang thai ăn rau ngót không hẳn là không có. Như đã trình bày ở phần trên, trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng chất papaverin khá cao, đây được biết đến là chất kích thích cơ trơn tử cung của người phụ nữ co thắt. Nó chính là nguyên nhân tiềm ẩn ảnh hưởng đến chị em phụ nữ đang mang thai. Chính vì lẽ đó, nếu trong rau ngót có chứa hàm lượng hợp chất này cao thì nó hoàn toàn không tốt cho những chị em phụ nữ đang mang thai, chị em không nên ăn rau ngót khi mang thai.

Hơn nữa, theo kinh nghiệm dân gian đã có từ xa xưa, chị em phụ nữ sau khi sinh hoặc sau khi sảy thai hoặc sau khi thực hiện thủ thuật nạo phá thai sẽ thường được khuyến cáo uống nước rau ngót sống để tránh được tình trạng sót nhau.

Để thực hiện, chị em phụ nữ có thể lấy 40 gam lá rau ngót tươi, rửa sạch và giã nát rau ngót. Sau đó, thêm một ít nước sôi để nguội vào hỗn hợp rau ngót đã giã nát. Tiếp theo chị em vắt lấy nước rau ngót tươi. Chỉ cần sử dụng 100ml rau ngót tươi trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút sau, nhau thai sẽ được tống ra ngoài.

Cho nên, để đảm bảo an toàn cho chị em phụ nữ đang mang thai thì không nên dùng rau ngót tươi, mà hãy dùng rau ngót đã được nấu chín để giảm nguy cơ cũng như phòng ngừa nguy cơ dọa sảy thai cho chị em.

Ăn rau ngót khi mang thai gây cản trở sự hấp thu canxi và phốt pho

Hợp chất glucocorticoid được biết đến là kết quả của quá trình trao đổi chất từ lá rau ngót, hợp chất này có thể là một trong những yếu tố gây cản trở quá trình hấp thụ canxi hoặc quá trình hấp thụ phốt pho có trong chính thành phần dinh dưỡng của rau ngót hoặc những thực phẩm khác mà bà bầu ăn kèm vào cơ thể.

Ăn rau ngót khi mang thai gây mất ngủ

Ngoài tác hại có thể gây ra nguy cơ sảy thai ở chị em phụ nữ đang mang thai, việc uống nước rau ngót tươi, ăn rau ngót khi mang thai còn có thể là nguy cơ gây ra tình trạng mất ngủ cho chị em, khiến chị em ăn uống kém thậm chí có thể gây ra tình trạng khó thở cho chị em phụ nữ đang mang thai.

Một số loại rau giàu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai thay thế rau ngót

Trong quá trình mang thai, rau xanh được xem như thực phẩm quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của các mẹ bầu. Tuy nhiên, ngoài những loại rau xanh cần hạn chế dùng trong thời gian mang thai như rau ngót, thì chúng ta có thể dùng nhiều loại rau khác thay thế mà giá trị dinh dưỡng cũng không thua kém so với rau ngót.

Dưới đây là những loại rau giàu dinh dưỡng mà các mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình:

Rau cải bó xôi

Trong tất cả các loại rau xanh, cải bó xôi được biết đến như thực phẩm vàng đối với những chị em phụ nữ đang mang thai. Rau cải bó xôi có chứa hàm lượng lớn vitamin cùng với khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, vitamin K, magie, canxi, sắt... Các chất dinh dưỡng này còn giúp hệ tiêu hóa tăng cường hoạt động, tăng cường thị lực, đồng thời có thể kiểm soát cân nặng tốt cho chị em, từ đó giảm thiểu nguy cơ tăng cân mất kiểm soát trong thời gian mang thai. Hơn nữa, nó còn hỗ trợ quá trình phát triển của xương và não bộ của thai nhi.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại thực phẩm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú như: magie, phospho, acid folic, vitamin A, vitamin K... Những chất dinh dưỡng này có tác dụng rất tốt trong việc giúp ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ như: tình trạng táo bón, thiếu máu, loãng xương, chuột rút... Do đó, các mẹ bầu nên tăng cường bổ sung bông cải xanh vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Cải thìa

Cải thìa là loại rau xanh có chứa hàm lượng chất sắt rất lớn, giúp giảm thiểu nguy cơ bị thiếu máu trong thời gian mang thai cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, cải thìa còn là thực phẩm có tác dụng kháng viêm cực tốt, giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp cũng như bệnh tim mạch.

Rau cần

Rau cần là loại rau xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như axit nicotinic, carotene, vitamin B, C, canxi, sắt, phốt pho, giàu chất xơ… Các chất này có tác dụng giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, mát máu, an thần và giảm huyết áp…

Theo Đông y, rau cần nước còn có các tác dụng trong việc giảm ho, chống viêm, long đờm, kháng nấm, hạ huyết áp, giảm đường, mỡ máu… Là loại rau giàu chất xơ nên rau cần có vai trò giống như một chiếc chổi “quét” tất cả chất thải ra khỏi hệ tiêu hóa của bạn một cách hiệu quả. Ngoài ra, mùi thơm của rau cần còn có công dụng trong việc kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, giúp giảm huyết áp.

Atiso

Atiso được biết đến là thực phẩm rất giàu choline, magiê, folate,chất xơ, ít béo và cholesterol giúp bảo vệ thai nhi chống lại nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh ống thần kinh, ngăn ngừa nguy cơ trẻ sinh ra nhẹ cân, giảm tình trạng táo bón khi mang thai, giảm triệu chứng chuột rút và chứng bồn chồn khi mang thai cho mẹ bầu.

Bắp cải

Bắp cải là nguồn cung giàu vitamin A, K, E, kẽm, magiê… rất tốt cho sự phát triển sức khỏe của thai nhi.

Lưu ý là với các loại rau trồng dưới nước như rau cần, rau má, rau muống, xà lách xoong… rất dễ nhiễm khuẩn. Do đó, khi sơ chế, các chị em nên rửa nhiều lần dưới vòi nước chảy, ngâm rau với nước muối loãng trong khoảng 15 phút trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh. Chị em phụ nữ đang mang thai tránh ăn sống các loại rau này để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe được nhiều chị em tin chọn tại Đồng Nai

Đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đánh giá một cơ sở y tế uy tín, chúng tôi xin giới thiệu tới chị em địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản hiện đang được giới chuyên môn đánh giá cao và đông đảo chị em phụ nữ tại khu vực Đồng Nai tin tưởng, lựa chọn đó chính là Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa.

Phòng khám là đơn vị y tế chuyên khoa uy tín tại khu vực Đồng Nai được Sở y tế cấp phép hoạt động công khai, hợp pháp, chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản và khám thai an toàn, hiệu quả.

Yên tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Phòng khám Thái Dương

Yên tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Phòng khám Thái Dương

Đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giỏi đến từ các bệnh viện lớn

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa là nơi hội tụ nhiều bác sĩ chuyên sản phụ khoa hàng đầu, có nhiều kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản và từng có thời gian dài công tác tại các bệnh viện lớn, có tiếng trên cả nước.

Hệ thống thiết bị, máy móc y khoa hiện đại

Hầu hết các trang thiết bị, máy móc y khoa chuyên dụng tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa đều rất hiện đại và phòng khám được nhập khẩu mới từ các nước tiên tiến trên thế giới, đảm bảo hỗ trợ việc thăm khám, chẩn đoán, siêu âm một cách chính xác, nhanh chóng.

Ngoài ra, phòng khám Thái Dương Biên Hòa còn được xây dựng quy mô lớn, đầy đủ các phòng chức năng với không gian khang trang, tiện nghi, sạch sẽ. Phòng thủ thuật cùng với dụng cụ y tế tại phòng khám đều đảm bảo vô trùng an toàn nên chị em nữ giới có thể yên tâm.

Quy trình thăm khám chuyên nghiệp

Đến với phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa, các chị em nữ giới sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể thủ tục thăm khám, được gặp bác sĩ chuyên khoa ngay mà không phải chờ đợi nếu chị em đã đặt lịch hẹn trước thông qua hệ thống tư vấn online của phòng khám. Mô hình thăm khám tại đây đảm bảo tính riêng tư, kín đáo nên chị em nữ giới có thể an tâm, không phải e ngại và thoải mái chia sẻ những vấn đề khó nói để được bác sĩ chuyên khoa của phòng khám tư vấn cụ thể, đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Bảo mật thông tin an toàn

Khác với các bệnh viện công lập, thủ tục thăm khám, chăm sóc sức khỏe tại Phòng khám đa khoa Thái Dương Thái Dương được đơn giản hóa tối đa, thực hiện nhanh gọn, không hề rườm rà, tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như cho chị em nữ giới.

Đặc biệt, mọi thông tin liên quan đến chị em nữ giới sẽ được phòng khám Thái Dương Biên Hòa bảo mật an toàn, giúp các chị em nữ giới cảm thấy bớt áp lực tâm lý, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các chị em.

Tư vấn và nhận đặt hẹn online miễn phí 24/24

Các chuyên viên tư vấn của phòng khám sẽ trực tiếp trả lời cụ thể những thắc mắc của chị em nữ giới thông qua hệ thống chat trực tuyến hoặc đường dây nóng của phòng khám hoạt động liên tục 24/24. Nội dung cuộc tư vấn, trao đổi cũng được bảo mật cùng việc đặt hẹn và lấy mã số khám trước sẽ giúp chị em nữ giới tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, được ưu tiên khám trước khi đến phòng khám và có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi khác.

Chi phí thăm khám công khai, hợp lý

Các khoản thu tại phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa đều được đảm bảo niêm yết công khai minh bạch, tuân thủ theo đúng khung quy định của cơ quan có thẩm quyền nên đảm bảo tính hợp lý, phù hợp với nhiều chị em nữ giới.

Trước khi thực hiện thăm khám, bác sĩ sẽ trao đổi trước với chị em về chi phí để chị em nắm rõ và chủ động lựa chọn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề ăn rau ngót khi mang thai có được không, hy vọng sẽ cung cấp cho chị em những kiến thức hữu ích. Mọi thắc mắc liên quan, các chị em hãy gọi về cho chúng tôi qua Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ giải đáp miễn phí nhé.  

Từ khóa:

Ăn rau ngót khi mang thai, Ăn rau ngót khi mang thai có sao không, Ăn rau ngót có làm sảy thai, Bầu 3 tháng đầu ăn rau ngót được không, Ăn rau ngót khi mang thai có được không

Bài viết liên quan
Nguyên nhân thai không phát triển là gì?

29-06-2020
Thai không phát triển có nghĩa là quá trình mang thai của chị em nữ giới không thành...

Kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không?

31-05-2021
Kinh nguyệt ra ít có thai không là băn khoăn của không ít các chị em. Nỗi ám ảnh hay mong...

Môi lớn bị sưng khi mang thai phải điều trị như thế nào

10-05-2021
Môi lớn bị sưng khi mang thai là tình trạng phổ biến mà nhiều mẹ bầu gặp phải, tuy...

Que thử thai có chính xác không? Thử que 2 vạch rồi nhưng vẫn có kinh

27-05-2021
Que thử thai có chính xác không là thắc mắc lớn của hầu hết chị em nữ giới khi sử...