Trong suốt thai kỳ, bà bầu cần có một chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mẹ bầu nghĩ rằng phải ăn thật nhiều mới có đủ dinh dưỡng nuôi con. Đây là quan niệm sai lầm vì có rất nhiều thực phẩm không tốt cho thai kỳ mà mẹ bầu không hề biết. Vậy, ăn gì tốt cho bà bầu và thai nhi? Khi mang thai nên kiêng ăn những thực phẩm nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu nắm rõ những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi mang thai. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ăn gì tốt cho bà bầu lẫn thai nhi?

Khi mang thai, bà bầu cần lưu ý rất nhiều vấn đề để mẹ luôn khỏe và con phát triển tốt nhất. Trong đó, chế độ ăn uống là điều mà các mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm, tìm hiểu kỹ càng và thực hiện nghiêm ngặt. Dưới đây là gợi ý về một số loại thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ trong kỳ thai nghén:

Thịt nạc

Thịt là loại thực phẩm dồi dào protein, chứa nhiều chất sắt và vitamin B rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Vì thế, đây là thực phẩm đầu tiên nằm trong danh sách ăn gì tốt cho bà bầu?

Cơ thể nữ giới cần lượng protein nhiều hơn khi mang thai để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi phát triển và mẹ được khỏe mạnh. Bên cạnh đó, thai phụ cũng rất cần bổ sung sắt vì nên không đủ khoáng chất này sẽ làm giảm sự phát triển của bé và gia tăng nguy cơ sinh non, trẻ suy dinh dưỡng. 

Ngoài ra, thịt nạc còn là thực phẩm giàu vitamin B6 giúp cho mô và sự phát triển về trí não của trẻ, đồng thời hỗ trợ cải thiện tình trạng ốm nghén của mẹ bầu. 

Mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh, cá hồi và các loại hạt

Mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh, cá hồi và các loại hạt

Táo

Trong quả táo có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là vitamin và các loại vi chất. Ngoài ra, táo còn được biết đến là loại quả chứa nhiều kali và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư cũng như quá trình lão hóa của con người. Lượng canxi trong táo cũng cao hơn so với các loại hoa quả khác, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể. 

Táo không chỉ có vị ngọt, hương thơm dễ chịu mà còn là thành phần cần thiết để hỗ trợ hình thành xương và răng cho thai nhi. Hơn nữa, giúp các mẹ bầu phòng tránh tình trạng bị mềm xương, bí tiện và là thuốc an thần hiệu quả.

Sữa

Bổ sung sữa, đặc biệt là sữa dành cho bà bầu sẽ giúp cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mẹ. Nhu cầu về dinh dưỡng của phụ nữ mang thai trong 9 tháng thai kỳ tăng lên rất nhiều, do đó các mẹ bầu nên đều đặn uống từ 1 – 2 ly sữa mỗi ngày. 

Trứng

Trong danh sách ăn gì tốt cho bà bầu, trứng là loại thực phẩm đứng top đầu nên chị em chú ý bổ sung đầy đủ trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Bởi vì, trong quả trứng có chứa lượng lớn chất sắt, protein, folate và choline rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống bẩm sinh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cá hồi

Bà bầu ăn gì tốt cho thai nhi lẫn thai phụ? Câu trả lời đó chính là cá hồi vì thực phẩm này giàu protein và chất béo omega – 3. 

Axit béo omega – 3 (hay còn được gọi là DHA và EPA) có trong cá hồi giúp não trẻ phát triển tốt và thông minh hơn. Đồng thời, trong nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất omega – 3 trong thời gian mang thai giúp nâng cao kỹ năng vận động và tốt cho hệ thần kinh, thị giác của em bé.

Khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm mà chị em nên bổ sung ngay vào danh sách ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ. Vì khoai lang chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như kali, chất xơ, vitamin B6, vitamin C, sắt, đồng và beta – carotene (một chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A). 

Trong đó, vitamin A đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển xương, mắt và da của thai nhi. Hơn thế nữa, các thành phần có trong khoai lang còn giúp bổ sung lượng sắt bị thiếu hụt khi mang thai, cải thiện chứng táo bón cho mẹ bầu.

Rau lá xanh

Trong thời gian mang thai, các mẹ bầu nên ăn nhiều các loại rau bina, cải xoăn, bông cải xanh… vì đây là những loại thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa và dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai như: canxi, kali, vitamin A, chất xơ…

Chất dinh dưỡng trong nước cam giúp phòng tránh dị tật ở thai nhi

Chất dinh dưỡng trong nước cam giúp phòng tránh dị tật ở thai nhi

Nước cam

Đáp án cho thắc mắc ăn quả gì tốt cho bà bầu đó chính là trái cam vì loại trái cây này chứa nhiều dưỡng chất như kali, vitamin C, axit folate, potassium giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ và đảm bảo mẹ có một kỳ thai nghén hoàn toàn khỏe mạnh. Theo khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung khoảng 600 microgram nước ép. 

Bí đỏ

Bí đỏ chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng beta – carotene, selen, kẽm, magie, chất xơ… Ngoài ra, trong bí đỏ còn có omega – 3, axit folic rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi nên đây được xem là thực phẩm vàng dành cho phụ nữ mang thai. 

Các loại hạt

Khi tìm hiểu về ăn gì tốt cho bà bầu và thai nhi, chị em không nên bỏ qua các loại hạt như: hạt mắc ca, óc chó, hạt chia, hạt bí… vì những loại thực phẩm này sẽ cung cấp lượng lớn omega – 3, photpho, protein, glucid… và nhiều khoáng chất khác tốt cho sự hình thành, phát triển của thai. 

Xem thêm: Thai mấy tuần tuổi thì có tim thai? Mẹ bầu cần hiểu rõ và lưu ý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những loại thực phẩm mà mẹ bầu nên kiêng ăn

Bên cạnh bà bầu ăn gì tốt cho thai nhi và thai phụ thì chị em cũng nên tìm hiểu thêm về những loại thực phẩm cần kiêng cữ trong suốt kỳ thai nghén để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé. 

Một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao

Các loại cá đóng hộp như cá thu, cá ngừ… là những loại thực phẩm chứa lượng lớn chất thủy ngân. Sau khi ăn, chất này có xu hướng tích lũy lâu trong cơ thể của mẹ bầu và gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé. 

Đặc biệt, chất thủy ngân còn gây tổn thương hệ thần kinh của cả mẹ và trẻ. Vì thế, để tốt cho bé, các mẹ bầu không nên ăn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao trong suốt thai kỳ.

Thịt và cá sống hoặc tái

Bò bít tết, sushi, thịt cá sống đều chứa lượng lớn các loại vi khuẩn như coliform, toxoplasmosis, salmonella… gây độc cho cơ thể. Chúng chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín, vì thế bà bầu không nên ăn thịt cá còn sống hoặc tái chín. 

Phụ nữ mang thai cần kiêng ăn đồ tươi sống, gan động vật

Phụ nữ mang thai cần kiêng ăn đồ tươi sống, gan động vật

Thức ăn xông khói hoặc nướng

Để chế biến món thịt nướng, thịt xông khói… cần sử dụng than và gỗ làm chất đốt. Khi đốt lên, than sẽ tạo ra một loại chất độc nhiễm gây ung thư nhiễm vào thức ăn. Do đó, mẹ bầu ăn nhiều những món này sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. 

Gan động vật

Gan động vật được biết đến là loại thực phẩm rất dồi dào chất sắt và vitamin A. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều gan động vật sẽ làm gia tăng lượng vitamin A nạp vào cơ thể, ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí tăng khả năng bị quái thai. 

Ngoài ra, gan động vật là còn là nơi giải độc và là kho chứa chất độc hại trong cơ thể động vật. Vì thế, các bà bầu cần tránh ăn gan động vật để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Sản phẩm chế biến từ loại sữa không tiệt trùng

Sữa là nguồn cung cấp các chất canxi và vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển răng và xương của thai nhi. Tuy nhiên, một số sản phẩm chế biến từ sữa chưa tiệt trùng như pho mát lại chữa rất nhiều vi khuẩn listeria gây sảy thai. Vì thế, trong tam cá nguyệt thứ nhất, các mẹ bầu nên hạn chế ăn pho mát cũng như những sản phẩm chế biến từ loại sữa không tiệt trùng.

Rau ngót

Mặc dù rau ngót giàu chất xơ, sắt và vitamin rất tốt cho cơ thể nhưng đối với phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn thực phẩm này. Nguyên nhân là vì trong rau ngót chưa thành phần papaverin có tác dụng giãn cơ trơn, hạ huyết áp, đặc biệt là có thể dẫn đến hiện tượng sảy thai do cổ tử cung co thắt mạnh.

Một số loại trái cây

Ngoài những loại thực phẩm kể trên, mẹ bầu còn hạn chế ăn các loại trái cây dưới đây để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi:

  • Đu đủ xanh: Trong quả đu đủ xanh có chứa chất kích thích cơ trơn tử cung hoạt động, do đó có thể gây ra hiện tượng sảy thai, sinh non.

  • Dứa (thơm): Tương tự như đu đủ xanh, trong thơm chứa chất làm tử cung co bóp mạnh gây nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu.

  • Nhãn: Bà bầu ăn nhiều nhãn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nổi mụn và bị táo bón do trong loại trái cây này chứa nhiều glucose.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các chị em đã nắm rõ ăn gì tốt cho bà bầu và thai nhi? Để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển bé, chị em cần tuân thủ kiêng cữ một số loại thực phẩm đề cập ở trên. Đồng thời, các mẹ bầu hãy thiết lập cho mình một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục hợp lý để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, các mẹ bầu hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình và nhanh chóng.