Viêm đường tiết niệu có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, kể cả trẻ em, người trưởng thành, phụ nữ mang thai hay người lớn tuổi. Đặc biệt, phụ nữ đã có gia đình là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh rất cao do cấu tạo đường tiết niệu ngắn và dễ bị nhiễm khuẩn vùng kín. Là bệnh thường gặp song không nhiều người nắm rõ thông tin về bệnh cũng như viêm đường tiết niệu khi nào cần đi khám và làm xét nghiệm hay xét nghiệm viêm đường tiết niệu ở đâu tại Biên Hòa – Đồng Nai? Vì thế, chúng tôi dành bài viết này để làm rõ những thắc mắc liên quan đến xét nghiệm viêm đường tiểu đến bạn đọc. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khi nào cần đi xét nghiệm viêm đường tiết niệu?

Viêm đường tiết niệu chỉ chung bệnh viêm nhiễm ở một hoặc một vài cơ quan thuộc hệ niệu như: bàng quang, niệu đạo, niệu quản, thận,… Nguyên nhân chủ yếu gây viêm đường tiểu là vi khuẩn, chúng tấn công niệu đạo và bàng quang nhiều nhất, song không nguy hiểm bằng nhiễm trùng ở niệu quản, thận.

Triệu chứng viêm đường tiết niệu rất dễ nhận biết song do chủ quan nên nhiều người phát hiện bệnh muộn, khiến bệnh tiến triển nặng và tái phát thường xuyên. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo rằng, ngày khi xuất hiện triệu chứng bệnh, người bệnh nên chủ động đi khám, làm xét nghiệm viêm đường tiết niệu sớm để kịp thời điều trị triệt để bệnh. 

Triệu chứng chung

Viêm đường tiết niệu ở bất cứ cơ quan nào cũng gây ra những triệu chứng chung như:

  • Mót tiểu, có cảm giác đau rát khi đi tiểu.

  • Nước tiểu bất thường: đục màu, sẫm màu, có mùi khai nồng và có thể lẫn máu.

  • Đau ở vùng hạ vị hoặc hố thắt lưng 2 bên, đặc biệt là khu vực bụng dưới.

  • Cảm giác buồn nôn và nôn mửa. 

Tùy theo giới tính và vị trí bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu mà người bệnh sẽ xuất hiện cùng các triệu chứng khác. 

Các triệu chứng viêm đường tiết niệu điển hình

Các triệu chứng viêm đường tiết niệu điển hình

Triệu chứng viêm bàng quang

Bàng quang là cơ quan có chức năng tiếp nhận và lưu trữ nước tiểu được chuyển xuống trước khi đào thải ra ngoài. Vì thế, bàng quang nhiễm trùng sẽ làm tăng áp lực lên vùng chậu, co thắt vùng bụng dưới có thể lan đến khu vực lưng dưới. 

Người bệnh viêm bàng quang không chỉ bị đau đớn, khó chịu ở vùng dưới cơ thể mà còn gây bất thường tiểu tiện như: tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu,… 

Triệu chứng viêm niệu đạo

Bên cạnh triệu chứng chung của viêm đường tiết niệu, bệnh nhân bị nhiễm khuẩn niệu đạo có các biểu hiện điển hình như xuất hiện dịch tiết đường tiểu đi kèm với cảm giác nóng rát khi đi vệ sinh. 

Triệu chứng nhiễm khuẩn thận

Nhiễm khuẩn thận là dạng ít gặp nhưng nghiêm trọng nhất trong viêm đường tiết niệu. Người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng đặc trưng như đau bên hông gần thận, cơn đau có thể lan rộng đến vùng lưng trên. 

Ngoài ra, người bệnh còn dễ bị sốt cao, ớn lạnh, mệt mỏi, cơ thể suy nhược. Đây là triệu chứng để phân biệt bệnh nhiễm trùng thận với các bệnh viêm đường tiết niệu khác. 

Triệu chứng viêm niệu quản

Niệu quản nằm sâu bên trong cơ thể nên nguy cơ tiếp xúc và nhiễm khuẩn rất thấp. Do số trường hợp mắc bệnh viêm niệu quản ít nên chưa có nhiều thông tin về triệu chứng đặc trưng của bệnh lý này. 

Ngoài ra, bệnh nhân cần điều trị bằng đặt ống thông tiết niệu có nguy cơ bị nhiễm khuẩn rất cao. Triệu chứng bệnh lại rất mờ nhạt, người bệnh có thể chỉ tăng thân nhiệt nhẹ gây khó khăn trong chẩn đoán viêm đường tiết niệu. 

Xem thêm: Viêm đường tiết niệu có nguy hiểm không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các phương pháp xét nghiệm viêm đường tiết niệu

Khi người bệnh có triệu chứng nghi ngờ, cùng với các kiểm tra sức khỏe tổng quát, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm viêm đường tiết niệu để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Cụ thể đó là những phương pháp xét nghiệm như: 

Xét nghiệm phân tích nước tiểu

Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh lấy mẫu nước tiểu để xét nghiệm thông thường vừa khảo sát sức khỏe tổng quát vừa kiểm tra lượng tế bào bạch cầu, hồng cầu, loại vi khuẩn, từ đó đưa ra chẩn đoán bệnh. 

Thông thường, bác sĩ sẽ đánh giá mẫu bệnh phẩm nước tiểu qua 3 cách là: thị giác, nhúng que và soi dưới kính hiển vi.

Xét nghiệm cấy nước tiểu 

Xét nghiệm cấy nước tiểu nhằm mục đích tìm vi khuẩn trong mẫu bệnh phẩm bởi đây có thể là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu. Tiêu chuẩn đến chẩn đoán bệnh nhân có bị viêm hệ tiết niệu hay không bao gồm:

✛ Kết quả nuôi cấy trên 103 CFU/ml, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn tiết niệu.

✛ Kết quả nuôi cấy từ 100 – 100.000 CFU/ml thì cần phải thực hiện xét nghiệm lại để đưa ra chẩn đoán. 

Bệnh viêm đường tiết niệu có thể được chẩn đoán bằng nhiều phương pháp xét nghiệm

Bệnh viêm đường tiết niệu có thể được chẩn đoán bằng nhiều phương pháp xét nghiệm

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm tổng quát phân tích tế bào máu cũng sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định người bệnh thực hiện để giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh chính xác hơn. 

Xét nghiệm phân biệt

Mặc dù hiếm gặp song viêm đường tiết niệu có thể do virus gây ra, nhất là ở người có hệ miễn dịch kém hoặc từng thực hiện ghép tạng. Cần xét nghiệm kiểm tra nếu không tìm ra loại vi khuẩn gây viêm hệ tiết niệu. 

Ngoài các xét nghiệm viêm đường tiết niệu trên, nếu người bệnh bị nhiễm khuẩn hệ niệu thường xuyên, tái phát nhiều lần không tìm được nguyên nhân, có thể do bất thường trong cấu trúc cơ quan tiết niệu. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp CT đường tiểu, chụp X-quang, siêu âm đường tiểu, nội soi bàng quang,… sẽ cho thấy những vấn đề bất thường cấu trúc ở cơ quan này. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xét nghiệm viêm đường tiết niệu ở đâu uy tín, chất lượng?

Để đảm bảo kết quả khám, xét nghiệm viêm đường tiết niệu được chính xác, người bệnh nên tìm đến địa chỉ y tế uy tín thay vì chú trọng vào chi phí. Vậy, nên xét nghiệm viêm hệ tiết niệu ở đâu tốt nhất tại Đồng Nai?

Chuyên khoa Tiết niệu của phòng khám Đa khoa Thái Dương là địa chỉ mà người bệnh có thể hoàn toàn tin tưởng và lựa chọn. Bởi vì, phòng khám không chỉ có nhiều năm hoạt động, hạ tầng khang trang mà còn sở hữu nhiều ưu điểm, thế mạnh như:

Phòng khám Đa khoa Thái Dương là địa chỉ xét nghiệm viêm đường tiết niệu uy tín

Phòng khám Đa khoa Thái Dương là địa chỉ xét nghiệm viêm đường tiết niệu uy tín

 Quy tụ nhiều bác sĩ ưu tú: Những y, bác sĩ đang công tác tại phòng khám Đa khoa Thái Dương đều là những người có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiều năm thâm niên trong khám chữa bệnh viêm đường tiết niệu, y đức tốt, tận tâm và tận tình. 

❖ Chi phí khám bệnh minh bạch: Toàn bộ các khoản chi phí khám, xét nghiệm và điều trị bệnh tại đây luôn công khai minh bạch, thông báo rõ ràng trước với bệnh nhân. 

❖ Trang thiết bị hiện đại: Tất cả những loại máy móc, trang thiết bị y khoa tại phòng khám đều là công nghệ mới nhất, được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài nên đảm bảo kết quả chẩn đoán bệnh chính xác và nhanh chóng. 

❖ Quy trình khám bệnh khoa học: Phòng khám đã đơn giản hóa quy trình khám bệnh với thủ tục đơn giản, nhanh gọn nên người bệnh sẽ không phải mất thời gian lấy số, chờ đợi quá lâu khi đến Đa khoa Thái Dương làm xét nghiệm viêm đường tiết niệu

❖ Thời gian làm việc linh hoạt: Hiện tại, phòng khám Đa khoa Thái Dương có hỗ trợ thăm khám bệnh ngoài giờ hành chính, làm việc từ 8 giờ – 20 giờ mỗi ngày, bao gồm cả những ngày lễ và tết trong năm. 

Qua những thông tin chia sẻ trong bài viết, mong rằng đã giúp bạn đọc biết chính xác khi nào nên đi xét nghiệm viêm hệ tiết niệu và xét nghiệm viêm đường tiết niệu ở đâu tại Biên Hòa – Đồng Nai? Nếu còn thắc mắc gì về xét nghiệm viêm đường tiểu hay có nhu cầu đặt lịch khám sớm tại phòng khám Đa khoa Thái Dương, bạn hãy gọi tới Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tận tình.