Thuốc tránh thai hàng ngày có khả năng tránh thai đến 99% nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày quá lâu có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ, trong đó có tình trạng ra máu. Vậy uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu có sao không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày thường chứa hormone  estrogen và progesterone (đây chính là hai hormone sinh dục nữ), có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, ngăn cản không cho tinh trùng bơi về phía tử cung của nữ giới để diễn ra quá trình thụ tinh, làm biến đổi thành tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ, do đó mà nó có tác dụng tránh thai. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thuốc tránh thai hàng ngày, được chia thành hai loại đó là: thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên và thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên.

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai được nhiều chị em lựa chọn

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai được nhiều chị em lựa chọn vì có nhiều ưu điểm như:

icon tick hồng Uống thuốc tránh thai hàng ngày là một phương pháp đơn giản, không làm cản trở hoạt động quan hệ tình dục của các cặp vợ chồng. Từ nhiều năm, thuốc tránh thai hàng ngày đã được chứng minh hiệu quả nếu được uống thuốc đầy đủ và đúng cách. Những trường hợp sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thất bại thường liên quan đến việc sử dụng sai, đặc biệt là quên uống thuốc tránh thai hàng ngày.

icon tick hồng Thuốc có hiệu quả tránh thai ngay từ những ngày đầu chị em nữ giới dùng thuốc, nếu bắt đầu dùng thuốc tránh thai hàng ngày ngay từ đầu chu kỳ kinh nguyệt.

icon tick hồng​​​​​​​ Tác dụng tránh thai hoàn toàn có khả năng hồi phục. Sau khi chị em ngừng thuốc, chị em sẽ có khả năng thụ thai trở lại.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên

Cách uống vỉ thuốc tránh thai đầu tiên: 1 viên/ngày, từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh nguyệt, liên tục uống thuốc suốt 21 ngày; nếu kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày: uống viên thuốc đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục 1 viên/ngày cho đến hết khi uống hết vỉ thuốc, dùng kèm bao cao su hoặc kiêng quan hệ tình dục trong 7 ngày đầu uống thuốc.

Cách uống vỉ kế tiếp: Nghỉ 7 ngày sau khi uống hết vỉ thuốc tránh thai đầu tiên, bắt đầu uống vỉ thứ 2 cho dù kinh nguyệt vẫn còn.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên

Đối với vỉ thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên, ngoài 21 viên chứa hormone tránh thai còn có thêm 7 viên thuốc giả dược không chứa thành phần hormone mà chứa đường hoặc sắt…. Sở dĩ có thêm 7 viên giả dược nhằm giúp chị em nữ giới có thể dùng uống thuốc liên tục, tránh quên thuốc.

Cách sử dụng loại thuốc 28 viên cũng giống như loại vỉ 21 viên: Uống viên thứ nhất vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày uống 1 viên cho đến hết 28 viên của vỉ thứ nhất thì chuyển sang uống tiếp tục vỉ thứ hai và cứ tiếp tục uống hết vỉ này thì sang vỉ thuốc khác.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu có sao không?

Ngoài công dụng tránh thai hiệu quả, thuốc tránh thai hàng ngày còn gây ra một số ảnh hưởng không mong muốn cho chị em nữ giới như:

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu có sao không?

icon tick hồng Tăng cân, tăng quá trình chuyển hóa đường đạm.

icon tick hồng​​​​​​​ Buồn nôn, nhức đầu, bứt rứt, khó chịu, cảm giác nặng ở chân.

icon tick hồng​​​​​​​ Tắc nghẽn mạch do huyết khối.

icon tick hồng​​​​​​​ Thay đổi chức năng gan.

icon tick hồng​​​​​​​ Tức nhẹ ở vú, giảm mức độ và độ dài kỳ kinh, chậm kinh hoặc mất kinh, thay đổi ham muốn tình dục.

icon tick hồng​​​​​​​ Khó chịu ở mắt đối với người đeo kính áp tròng.

icon tick hồng​​​​​​​ Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt nhưng không đau.

Trường hợp uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu không đều thường xảy ra trong 3 tháng đầu dùng thuốc. Đây là hiện tượng bình thường do cơ thể đang dần thích nghi với thuốc nên chị em không cần quá lo lắng. Các tháng tiếp theo việc chảy máu âm đạo sẽ ổn định dần và chỉ xuất hiện trong những ngày hành kinh. Có đến 90% chị em phụ nữ uống thuốc tránh thai ra máu ít sẽ hết bị ra máu sau khi uống đến vỉ thuốc tránh thai hàng ngày thứ 3.

Tuy nhiên, trong trường hợp chị em uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu nhiều, không có dấu hiệu thuyên giảm, kèm theo nhiều triệu chứng bất thường khác thì chị em cần nhanh chóng tìm đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Để đảm bảo việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mang lại hiệu quả cao và an toàn, tránh hiện tượng ra máu sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày thì các chị em nữ giới cần lưu ý một số điều sau đây:

Quan tâm đến thời gian uống thuốc

Các tác động mà thuốc tránh thai hàng ngày thể hiện như thế nào phụ thuộc chặt chẽ vào thời gian mà chị em nữ giới uống thuốc. Chị em nữ giới nên uống thuốc tránh thai hàng ngày vào ngày đầu chu kỳ để được bảo vệ đầy đủ nhất. Các trường hợp uống thuốc tránh thai hàng ngày vào ngày gần sát với thời điểm chị em rụng trứng thì thuốc tránh thai sẽ không đủ thời gian để phát huy hết hiệu lực.

Uống thuốc đúng theo chỉ dẫn trên bao bì

Chị em nữ giới nên uống thuốc tránh thai hàng ngày vào ngày đầu tiên của vòng kinh, mỗi ngày chỉ uống 1 viên thuốc và nên uống thuốc trong 1 khung giờ cố định, tốt nhất là nên uống vào buổi tối. Chị em nữ giới phải uống thuốc tránh thai hàng ngày liền mạch, không ngắt quãng, đến khi nào không có nhu cầu tránh thai nữa thì mới dừng uống thuốc.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày theo đúng hướng dẫn để đảm bảo hiệu quả

Có cách phòng tránh khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 1, 2 viên các chị em nữ giới nên uống thuốc bù ngay khi nhớ ra và dùng các biện pháp bảo vệ khác khi quan hệ tình dục như dùng bao cao su.

Nếu chị em nữ giới quên đến 3 viên thuốc tránh thai hàng ngày thì nên bỏ vỉ thuốc đang uống và chuyển sang uống vỉ thuốc mới như bắt đầu lại liệu trình mới. Nên quan hệ tình dục an toàn hoặc tránh quan hệ tình dục trong 7 ngày đầu vì khi này thuốc tránh thai hàng ngày vẫn chưa phát huy tác dụng.

Mua loại thuốc tránh thai hàng ngày phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày, mỗi loại đều có những chỉ định riêng để phù hợp với thể trạng của từng chị em nữ giới. Chị em nữ giới không nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày tùy tiện sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chức năng sinh sản của chị em. Các chuyên gia khuyên chị em nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám phụ khoa để bác sĩ chuyên khoa được tư vấn dùng loại thuốc tránh thai hàng ngày phù hợp với sức khỏe và không bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ, tránh gặp phải tình trạng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu.

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa là địa chỉ chuyên sản phụ khoa uy tín hàng đầu tại Đồng Nai hiện nay. Khi có bất cứ nhu cầu nào liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám chữa phụ khoa, các chị em có thể yên tâm tìm đến đây. Phòng khám quy tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, kinh nghiệm nhiều năm, cơ sở vật chất hiện đại, dịch vụ y tế tốt, chi phí đảm bảo rõ ràng, hợp lý… chắc chắn sẽ khiến các chị em hài lòng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu có sao không, hi vọng sẽ hữu ích đối với các chị em nữ giới. Nếu còn điều gì thắc mắc, các chị em xin hãy gọi ngay đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ giải đáp cụ thể.