Khi nghe đến việc siêu âm thai có Yolksac, không ít thai phụ lo lắng không biết túi thai có Yolksac là gì? Có gây nguy hiểm hay không? Những thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giúp chị em hiểu rõ về vấn đề này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp] Túi thai có Yolksac là gì?

Hầu hết các mẹ bầu đều tỏ ra lo lắng khi siêu âm phát hiện chỉ có Yolksac và không biết túi thai có Yolksac là gì.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, Yolksac chính là túi noãn hoàng, được hình thành khi thai nhi khoảng 5 tuần tuổi, còn phôi thai và tim thai sẽ được hình thành khi thai nhi được 6 – 6,5 tuần tuổi.

Yolksac âm tính là gì? Yolksac âm tính chính là siêu âm thai những tuần đầu chưa thấy yolksac.

Túi thai có Yolksac là gì?

Túi noãn hoàng được hình thành đầu tiên để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Nó có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai trong thời kỳ đầu của thai kỳ, khi phôi chưa hình thành, chưa có nhau thai. Thông thường, khi siêu âm thai 5 tuần tuổi đã nhìn thấy được túi noãn hoàng hay còn gọi là siêu âm có Yolksac.

Cấu tạo của túi noãn hoàng hình thành từ nội bì phôi, bên ngoài bọc bởi lá tạng trung bì, để hình thành những tế bào cơ bản, yolksac chứa nhiều protein. Khi phôi thai phát triển, các tế bào nội bì sẽ bắt đầu cuộn lại thành ruột nguyên thủy, đồng thời mở rộng vào túi noãn hoàng. Sau khi tạo nên túi ối và phát triển chèn ép yolksac, noãn hoàng chỉ còn một ống hẹp thông ở giữa được gọi là cuống noãn hoàng.

Túi noãn hoàng có kích thước chỉ khoảng 5, 6 mm trong thời gian từ 5 – 10 tuần trong thai kỳ. Khi phôi thai phát triển thì yolksac sẽ thoái triển rồi tự biến mất. Sau đó, nhau thai sẽ có vai trò nuôi dưỡng thai nhi.

Trường hợp nào siêu âm có Yolksac là nguy hiểm?

Yolksac có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi trong thời gian đầu của thai kỳ và nó sẽ tự biến mất sau một thời gian. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, Yolksac sẽ dày bất thường.

Nếu như túi noãn hoàng dày hơn một chút sẽ không nguy hiểm. Trường hợp túi noãn hoàng dày khoảng 5,6 mm thì không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên nếu kích thước này lớn hơn 5,6mm, thai phụ có nguy cơ sảy thai cao. Kích thước Yolksac càng lớn, mức độ nguy cơ biến chứng khi có thai càng cao.

Kích thước Yolksac có thể xác định bằng việc thực hiện siêu âm. Vào tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành siêu âm để phát hiện những bất thường tại túi noãn hoàng nếu có và đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường, thai phụ nên tiến hành siêu âm lại theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, thai phụ có thể xét nghiệm beta – hCG để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thai 7 tuần, thai 8 tuần có Yolksac chưa có phôi có sao không?

Đây cũng là thắc mắc của nhiều mẹ bầu bên cạnh vấn đề túi thai có Yolksac là gì.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, việc siêu âm thấy phôi thai hoặc tim thai hay chưa còn phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của mẹ bầu và sự tự phát triển của thai. Thường vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ, có thể nhìn thấy Yolksac khi đi siêu âm. Khoảng 6 -7 tuần tuổi, phôi thai được hình thành nên có thể thấy rõ hơn phôi thai và nghe được tim thai.

Trường hợp thai lớn mà siêu âm có yolksac không có phôi thai không được chủ quan

Một số trường hợp thai hơn 7 tuần mà chưa có phôi thai có thể là do thai nhi phát triển khá chậm. Lúc này, phôi thai đang chuẩn bị hình thành hoặc đã hình thành nhưng còn quá nhỏ nên có thể tiến hành siêu âm chưa nhìn rõ được.

Tuy nhiên, đa phần trường hợp thai 8 tuần, thai 7 tuần có yolksac chưa có phôi cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng và làm thêm một số xét nghiệm cần thiết để biết chắc chắn nguyên nhân, từ đó có hướng xử lý tốt nhất. Bởi có khả năng lúc này đã bị sảy thai mà người mẹ không hay biết.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề túi thai có Yolksac là gì. Nếu còn gì thắc mắc, hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn.