Hệ thống tiền đình gồm các bộ phận của tai trong và não giúp kiểm soát sự cân bằng cũng như chuyển động của mắt. Nếu hệ thống bị tổn thương do bệnh tật, chấn thương đầu hoặc lão hóa thì bạn sẽ gặp phải triệu chứng rối loạn tiền đình. Hãy cùng nhận biết những triệu chứng rối loạn tiền đình phổ biến dưới đây để tìm cách phòng ngừa trước khi bệnh trở nặng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những triệu chứng rối loạn tiền đình mà bạn nên biết

Hội chứng rối loạn tiền đình là trạng thái cơ quan tiền đình nằm ở sau hai ốc tai hai bên hoạt động không ổn định, gây ra nhiều phiền toái cho người mắc.

Nguyên nhân rối loạn tiền đình có thể kể đến như viêm tai giữa do nhiễm virus hoặc vi khuẩn ở tai, chấn thương đầu, rối loạn tuần hoàn máu, yếu tố di truyền và môi trường sống, môi trường làm việc…

Nếu gặp phải những triệu chứng dưới đây chứng tỏ bạn đã bị rối loạn tiền đình:

Triệu chứng rối loạn tiền đình thường gặp

Chóng mặt

Đây là triệu chứng rối loạn tiền đình đầu tiên mà bạn cảm thấy khi mắc phải hội chứng này. Ban đầu là cảm giác chóng mặt chỉ thoáng qua sau đó nặng dần lên với tần suất tăng dần.

Bạn sẽ có ảo giác về sự vận động xung quanh cũng như sự di chuyển của các vật thể, cảm giác bập bềnh, xoay tròn.

Triệu chứng này xảy ra khi hệ thần kinh não bộ bị chèn ép hoặc tổn thương ở dây thần kinh ngoại biên.

Mất thăng bằng

Cơ thể mất sự cân bằng khiến bạn không thể đứng vững, lâng lâng giống như người bị say rượu.

Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng rối loạn tiền đình này là do sự mất đồng bộ giữa các thông tin từ tiểu não, tiền đình, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp.

Mất ý thức hoặc ngất

Trong một khoảng thời gian bạn bị đe doạ mất ý thức hoặc thậm chí ngất đi, kèm triệu chứng đổ mồ hôi, buồn nôn, thị lực giảm.

Nguyên nhân là do lượng máu đến não bị giảm, tụt huyết áp, rối loạn chức năng tim hoặc do phản xạ thực vật gây nên.

Chóng mặt không xác định rõ

Đầu óc lâng lâng, quay cuồng, cảm giác nặng nề hay sợ ngã,… Triệu chứng bị rối loạn tiền đình này xuất hiện ở những người có các rối loạn cảm xúc khác như hội chứng tăng thông khí, trầm cảm, lo âu.

Ngoài ra, khi bị rối loạn tiền đình, người bệnh còn xuất hiện những biểu hiện như: ù tai, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, đi không vững…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trả lời thắc mắc: Bị bệnh rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Rối loạn tiền đình không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình kéo dài và không điều trị dứt điểm có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng có hại cho sức khỏe như:

Triệu chứng rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

  • Cơ thể của người bệnh luôn luôn trong trạng thái mệt mỏi, đi đứng không vững. Điều này vô tình sẽ gây cản trở đến hoạt động sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Ngoài ra, việc người bệnh ít vận động do rối loạn tiền đình cũng sẽ là tác nhân dẫn đến một số loại bệnh khác.
  • Khi bị rối loạn tiền đình, người bệnh sẽ thường gặp phải những cơn đau đầu. Điều này có thể ảnh hưởng đến công việc của người bệnh vì khó tập trung vào công việc, từ đó dẫn đến giảm năng suất lao động. Không chỉ vậy, khi cơ thể mệt mỏi do rối loạn tiền đình, người bệnh cũng có thể dễ nổi cáu, cáu gắt, khó chịu với những người xung quanh.
  • Nguy hiểm luôn rình rập khi bạn bị rối loạn tiền đình mà đi lại, lưu thông trên đường. Bởi vì bệnh có thể khiến bạn đi không vững, thậm chí ngất nên không đảm bảo an toàn.
  • Nguy hiểm hơn, rối loạn tiền đình để lâu có thể gây ra tình trạng điếc.

Do đó khi có các triệu chứng rối loạn tiền đình nói trên, người bệnh cần đến ngay bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để đưa ra chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề nhận biết những triệu chứng rối loạn tiền đình. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ miễn phí nhé.