U tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần, sức khỏe và cả tính mạng nam giới. Vì vậy mà hầu hết những phái mạnh chẳng may bị bệnh ung thư này đều thắc mắc u tuyến tiền liệt có chữa được không? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn có được lời giải đáp tốt nhất và hiểu rõ hơn về bệnh ung thư tuyến tiền liệt. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí  

Bệnh u tuyến tiền liệt và những điều cần biết

U tuyến tiền liệt hay còn được là gọi u tiền liệt tuyến, ung thư tuyến tiền liệt, đây là một trong những căn bệnh nam khoa thường gặp. Mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt. Thế những, nam giới ở độ tuổi trên 50 có nguy cơ bị u tuyến tiền liệt cao hơn. Vậy, cụ thể bệnh u tuyến tiền liệt là gì? Tại sao nam giới lại bị ung thư tuyến tiền liệt? Và bệnh u tuyến tiền liệt có chữa được không?

U tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Tuyến tiền liệt là một cơ quan sinh dục nam giới, đảm nhiệm vai trò tạo ra tinh dịch. Kích thước của tuyến tiền liệt sẽ thay đổi theo độ tuổi và phát triển từ khi bé trai bước vào tuổi dậy thì. Để khoảng 30 tuổi, tuyến tiền liệt sẽ ổn định nhưng sau đó lại tiếp tục lớn hơn cho đến khi nam giới về già. 

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi

Vị trí của tuyến tiền liệt là nằm phía dưới bàng quang, bên cạnh túi tinh và phía trên trực tràng. Đường dẫn nước tiểu sẽ đi xuyên qua trung tâm của tuyến tiền liệt để ra ngoài dương dương vật. 

Chính sự phát triển bất thường, mất kiểm soát của các tế bào tại cơ quan tiền liệt tuyến gây hình thành nên các khối u ác tính. Căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển rất chậm và không có dấu hiệu rõ rệt ở giai đoạn đầu. 

Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt là do đâu?

Cho đến hiện tại thì nguyên nhân gây u tuyến tiền liệt vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, một số yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Cụ thể đó là các yếu tố:

  • Tuổi tác: Càng cao tuổi đàn ông càng dễ mắc bệnh u tuyến tiền liệt. Theo thống kê, có hơn 65% số ca bị ung thư tuyến tiền liệt nằm trong độ tuổi từ 55 – 74. Chỉ 10% trường hợp mắc bệnh u tuyến tiền liệt dưới 54 tuổi.

  • Di truyền: Nếu trong gia đình có bố mẹ hoặc anh em trai từng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ bạn mắc bệnh lên đến 2 lần – 3 lần.

  • Chủng tộc: Người da màu có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến cao hơn so với người da trắng ở cùng một độ tuổi. Và người Châu Á có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn người da trắng và da đen. 

  • Một số yếu tố khác: Môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, béo phì, tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, có tiền sử mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt… cũng là các yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị u tuyến tiền liệt.

Các giai đoạn phát triển bệnh u tuyến tiền liệt

Như đã đề cập ở trên, bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm và chia làm 4 giai đoạn sau đây:

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt được chia thành 4 giai đoạn

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt được chia thành 4 giai đoạn

 Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này kích thước của tuyến tiền liệt không to hơn so với kích cỡ bình thường và bệnh chưa gây ra triệu chứng gì. Đồng thời, thăm khám trực tràng cũng không phát hiện ra tế bào ung thư nên rất khó để phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu. Ung thư gần như chỉ được phát hiện khi thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt hoặc xét nghiệm PSA trong máu. 

➔ Giai đoạn 2: Tế bào ung thư bắt đầu phát triển và tăng kích thước to lên nhưng vẫn chưa phá vỡ vỏ bọc của tuyến tiền liệt. Lúc này, kích thước của cơ quan tiền liệt tuyến phình lớn. 

➔ Giai đoạn 3: Tế bào ung thư phá vỡ vỏ bọc của tuyến tiền liệt và di căn sang các cơ quan lân cận như bàng quang, túi tinh, trực tràng, cơ thắt niệu đạo…

➔ Giai đoạn 4: Tế bào ung thư tiếp tục phát triển và di căn đến các bộ phận xa hơn như hạch bạch huyết, trực tràng, xương, phổi, gan…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bị u tuyến tiền liệt có đáng lo ngại không?

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Nếu không được phát hiện sớm và có hướng điều trị hiệu quả, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng khôn lường sau đây:

Tiểu không tự chủ

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường gây ra triệu chứng gặp khó khăn trong việc đi tiểu. Người bệnh dù buồn tiểu nhưng không đi được hoặc đang đi tiểu nhưng đột ngột dừng lại, đi tiểu nhiều hơn bình thường, đau khi đi tiểu, nước tiểu có máu…. Lý do là do tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo nên khi xuất hiện khối u khiến cho việc đi tiểu hoặc xuất tinh gặp trở ngại.

U tiền liệt tuyến gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

U tiền liệt tuyến gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm 

Rối loạn cương dương

Ở nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ gặp khó khăn trong việc cương dương. “Cậu nhỏ” khó duy trì độ cương cứng hoặc thời gian cương dương ngắn. Nguyên nhân là do khối u tuyến tiền liệt ngăn chặn máu lưu thông đến dương vật. Bên cạnh đó, tình trạng này còn do sự phì đại của cơ quan tiền liệt tuyến gây ra. 

Ung thư tiền liệt tuyến di căn

Theo thời gian, các khối u ác tính ở cơ quan tuyến tiền liệt có thể di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể. Nghiêm trọng hơn, khối u còn di căn đến xương, phổi, gan… gây đau đớn và đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Xem thêmDương vật nhỏ và ngắn phải làm thế nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: U tuyến tiền liệt có chữa được không?

Đối với vấn đề u tuyến tiền liệt có chữa được không? Các chuyên gia cho biết căn bệnh này có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau và giúp kéo dài tuổi thọ cho đến bệnh đến tận 15 năm tùy trường hợp. 

Tuy nhiên, tỷ lệ chữa khỏi bệnh chỉ cao khi được phát hiện sớm và áp dụng đúng phương pháp. Dưới đây là các biện pháp chữa trị bệnh u tuyến tiền liệt được áp dụng phổ biến hiện nay.

Điều trị bệnh u tuyến tiền liệt bằng liệu pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia bức xạ với nguồn năng lượng lớn nhằm mục đích triệt tiêu các khối u ác tính. Phương pháp này thường được áp dụng cho trường hợp mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3. 

Nhưng, nếu bệnh nhân đã lớn tuổi hay tình trạng sức khỏe kém, bác sĩ sẽ chuyển sang áp dụng các phương pháp khác. Vì việc xạ trị trong trường hợp này không hiệu quả và tỷ lệ thành công thấp. 

Bệnh u tuyến tiền liệt có thể điều trị bằng nhiều phương pháp

Bệnh u tuyến tiền liệt có thể điều trị bằng nhiều phương pháp

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt nội tiết

Mục đích của phương pháp điều trị u tuyến tiền liệt nội tiết là làm giảm thiểu nội tiết tố nam, qua đó kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Biện pháp chữa ung thư tuyến tiền liệt nội tiết có 2 phương pháp cơ bản: triệt tiêu nội tiết tố nam bằng thuốc và phẫu thuật tinh hoàn. 

Phẫu thuật cắt bỏ cơ quan tuyến tiền liệt 

Mắc bệnh u tuyến tiền liệt có chữa được không? Bệnh có thể chữa khỏi bằng cách phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tiền liệt tuyến. Thông thường, bác sĩ chuyên khoa chỉ định phẫu thuật cho trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Và tùy trường hợp mà bác sĩ chuyên khoa tiến hành cắt bỏ cả túi tinh cùng hạch hai bên vùng chậu nhằm loại bỏ triệt để tế bào ung thư ác tính, ngăn chặn di căn sang các cơ quan khác. 

Giới thiệu phòng khám điều trị u tuyến tiền liệt hiệu quả

Như vậy, bệnh u tuyến tiền liệt có chữa được không? Nếu phát hiện sớm bằng các xét nghiệm PSA, sinh thiết, chẩn đoán hình ảnh, biểu hiện lâm sàng… thì việc điều trị bệnh sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu nghi ngờ hoặc có triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nam giới nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt. 

Nếu phái mạnh đang sinh sống tại địa bàn Đồng Nai thì có thể đến phòng khám Đa khoa Thái Dương là kiểm tra, thăm khám và điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Đây là một trong những cơ sở y tế có nhiều thành tựu trong lĩnh vực điều trị bệnh nam khoa nói chung và u tuyến tiền liệt nói riêng. 

Hơn thế nữa, Đa khoa Thái Dương còn có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại và chi phí điều trị bệnh hợp lý. Mọi khoản phí tại phòng khám được niêm yết theo quy định của cơ quan chức năng và luôn công khai rõ ràng với bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho vấn đề u tuyến tiền liệt có chữa được không? Mong rằng sẽ giúp cánh mày râu có thêm kiến thức hữu ích trong việc điều trị và phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nếu còn thắc mắc nào, nam giới hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia giải đáp chi tiết và miễn phí.