Tìm hiểu về sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu mang thai sớm, tuy nhiên nữ giới bị trễ kinh không hẳn là do có bầu mà có thể là do thói quen sinh hoạt, tác dụng phụ từ thuốc… hoặc dấu hiệu của bệnh lý. Vì thế, để biết nguyên nhân bị chậm kinh là do đâu, có phải mang thai không thì chị em hãy tìm hiểu về sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tình trạng chậm kinh nguyệt ở nữ là như thế nào?

Trễ kinh là một trong các biểu hiện của bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Nói một cách dễ hiểu thì trễ kinh chính là hiện tượng chưa xuất hiện máu kinh mặc dù đã đến ngày “đèn đỏ”. 

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày, tuy nhiên khi chu kỳ kinh ngắn hơn (21 ngày) hoặc kéo dài đến 35 ngày vẫn được xem là bình thường. Chỉ khi chu kỳ kinh vượt quá 35 ngày, khi đó được xem là bị trễ kinh nguyệt. Nếu như nữ giới bị lỡ ít nhất 3 kỳ kinh nguyệt liên tiếp thì được gọi là vô kinh. 

Trễ kinh là tình trạng thường gặp ở nữ giới và do nhiều nguyên nhân gây ra

Trễ kinh là tình trạng thường gặp ở nữ giới và do nhiều nguyên nhân gây ra

Nữ giới bị chậm kinh thường ở độ tuổi dậy thì hoặc tuổi mãn kinh nên không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu nữ giới đang trong tuổi sinh sản mà bị trễ kinh kèm nhiều triệu chứng bất thường thì cần thực hiện thăm khám phụ khoa sớm. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phân biệt sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai 

Khi đến kỳ kinh nhưng vẫn chưa thấy máu kinh, hầu hết nữ giới đều cho rằng đây là dấu hiệu mang thai sớm. Bên cạnh đó, những biểu hiện của có kinh trễ và mang thai khá giống nhau nên dễ khiến chị em phụ nữ bị nhầm lẫn. Thế nhưng, nếu chú ý quan sát kỹ thì nữ giới có thể phân biệt được sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai. Cụ thể như sau:

Chảy máu âm đạo

✛ Dấu hiệu trễ kinh: Nữ giới sẽ không thấy máu cho đến ngày “đèn đỏ” đầu tiên. Khi có kinh nguyệt, lượng máu có thể tăng dần và kéo dài từ 3 - 7 ngày tùy vào cơ địa của từng người. 

✛ Dấu hiệu mang thai sớm: Nữ giới có thể sẽ chảy một ít máu ở âm đạo, thường có màu hồng nhạt hoặc nâu đậm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hiện tượng này xuất hiện từ 10 - 14 ngày sau khi thụ thai thành công và chỉ kéo dài một vài ngày. 

Buồn nôn

 Dấu hiệu trễ kinh: Nếu kinh nguyệt đến trễ, chắc chắn nữ giới sẽ không có triệu chứng buồn nôn. Đây được xem là dấu hiệu rõ nhất bên cạnh chảy máu âm đạo, khẳng định xác suất mang thai rất thấp. 

 Dấu hiệu mang thai: Cơn buồn nôn (hay còn gọi là ốm nghén) thường đến sau 1 tháng từ ngày có sự thụ tinh diễn ra. Hầu hết thai phụ đều gặp triệu chứng này và thậm chí cơn buồn nôn còn được xem là dấu hiệu đầu tiên khi nữ giới có thai. 

Đau tức ngực

✛ Dấu hiệu trễ kinh: Hiện tượng này cũng có sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai. Theo đó, trong chu kỳ kinh nguyệt, cơn đau ngực thường xảy ra vào nửa sau của kỳ kinh, có xu hướng ngày càng nặng và đạt đỉnh điểm ở ngày trước ngày hành kinh. Tình trạng này sẽ đỡ hơn trong ngày “rụng dâu” bởi lượng hormone progesterone suy giảm. Ở phụ nữ mang thai thường gặp triệu chứng căng tức ngực nặng hơn mức bình thường. 

 Dấu hiệu mang thai: Đau ngực khi mang thai thường đi liền với cảm giác ngực nặng và to, đầy đặn hơn. Ngực trở nên nhạy cảm, dễ đau khi sờ vào và tình trạng này kéo dài từ 7 - 14 ngày sau khi thụ thai, thậm chí một vài ngày sau thụ tinh thành công. 

Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai là gì?

Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai là gì?

Bị chuột rút

✛ Dấu hiệu trễ kinh: Nữ giới có thể bị chuột rút từ 1 - 2 ngày trước khi có kinh, những cơn đau khó chịu này thường giảm dần khi đến ngày “đèn đỏ” đầu tiên. 

✛ Dấu hiệu mang thai: Nữ giới có thể bị chuột rút khi thai kỳ bắt đầu và những cơn chuột rút thường nhẹ giống như trong kỳ kinh nguyệt nhưng thường tập trung chủ yếu ở phía lưng dưới hoặc bụng dưới. Thời gian chuột rút cũng diễn ra lâu hơn, có thể kéo dài trong vài tuần đến vài tháng.

Thèm ăn

✛ Dấu hiệu trễ kinh: Khi gần đến tháng, nữ giới có thể thấy thói quen ăn uống của mình thay đổi bất thường. Chị em có thể thèm ăn socola, đồ uống có ga, nước ngọt hoặc đồ mặn… và những cơn đói hoặc thèm ăn chỉ kéo dài một vài ngày. Nếu bị chậm kinh nguyệt thì chị em sẽ không có cảm giác này. 

✛ Dấu hiệu mang thai: Ngoài việc thèm ăn uống một số món, thực phẩm, nữ giới hoàn toàn không thích nhiều món hoặc bị buồn nôn khi ngửi thấy mùi vị của thức ăn, kể cả các món trước đây mình thích. Tình trạng này có thể kéo dài đến hết thai kỳ khiến nữ giới không thể ăn uống bình thường. 

Thay đổi tâm trạng

✛ Dấu hiệu trễ kinh: Triệu chứng này cũng có sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai và chị em có thể dễ dàng nhận biết. Theo đó, trong khoảng thời gian trước và sau khi có kinh nguyệt, nữ giới thường dễ cáu gắt và nóng giận vô cớ. Nếu bị trễ kinh thì chị em sẽ không có nhiều sự thay đổi về tâm trạng. 

✛ Dấu hiệu mang thai: Còn nếu chị em thường xuyên gặp phải tình trạng buồn bã, trầm cảm trong chu kỳ kinh nguyệt thì khả năng mang thai là rất cao. 

Thường xuyên mệt mỏi

✛ Dấu hiệu trễ kinh: Trong người luôn cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ là một trong những biểu hiện đặc trưng của giai đoạn bắt đầu một kỳ kinh mới. Dù vậy, chị em nữ giới cũng đừng quá lo lắng vì triệu chứng này sẽ biến mất sau 1 - 2 ngày “rụng dâu”. 

✛ Dấu hiệu mang thai: Khi tình trạng mệt mỏi kéo dài kèm theo triệu chứng chậm kinh nguyệt thì rất có thể là chị em đã có bầu hoặc mắc một số bệnh lý phụ khoa. Nếu tình trạng này kéo dài từ 2 - 4 tuần thì chị em hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa kiểm tra, thăm khám sớm. 

Xem thêmBác sĩ Tư vấn | Kinh nguyệt không đều có sao không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trễ kinh nguyệt bao lâu thì biết có thai?

Các bác sĩ sản khoa cho biết, để xác định có mang thai hay không mà chỉ dựa vào biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt thì đây là một việc làm không hề dễ dàng. Bởi, mỗi nữ giới sẽ có chu kỳ kinh nguyệt dài, ngắn khác nhau. Tuy nhiên, nếu nữ giới xuất hiện tình trạng chậm kinh nguyệt từ 5 - 7 ngày và trước đó có quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai nào thì khả năng mang thai là rất cao. 

Sau trễ kinh 5 - 7 ngày nữ giới có thể dùng que thử thai kiểm tra

Sau trễ kinh 5 - 7 ngày nữ giới có thể dùng que thử thai kiểm tra

Mức độ hormone HCG (hormone được tiết ra từ bào nuôi, có tác dụng kích hoạt các tế bào mầm của phôi thai phát triển) tăng cao là một trong những dấu hiệu giúp xác định chắc chắn nữ giới đã mang thai hay chưa? 

Loại hormone HCG thường tồn tại trong máu và nước tiểu của phụ nữ mang thai. Do đó, chị nữ giới có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra hoặc đến cơ sở y tế chuyên khoa thực hiện xét nghiệm máu. 

Nếu tình trạng kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện, kéo dài hơn 15 ngày và vẫn chưa thể an tâm, nữ giới có thể lựa chọn áp dụng phương pháp siêu âm để xác định mình có mang thai không. Từ tuần thai thứ 6, có nghĩa là ngày thứ 16 bị trễ kinh nguyệt, tim thai nhi đã được hình thành, do đó nữ giới đã có thể theo dõi được tim thai khi tiến hành siêu âm. 

Như vậy, việc tìm hiểu về sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai là rất cần thiết, giúp nữ giới sớm phát hiện mình có bầu để xây dựng kế hoạch dưỡng thai tốt nhất, đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Nếu còn thắc mắc nào về hiện tượng chậm kinh nguyệt hay vấn đề liên quan đến sức khỏe thai kỳ, nữ giới hãy gọi vào Hotline 037 891 5690 hoặc để lại lời nhắn ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, các chuyên gia y tế dày dặn kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương sẽ hỗ trợ tận tình và nhanh chóng nhất. 


Từ khóa:

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai, sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai, dấu hiệu mang thai, dấu hiệu trễ kinh nguyệt, nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt

Bài viết liên quan
Mẹo giảm đau bụng kinh tại nhà hiệu quả chị em cần lưu ý

01-10-2022
Đau bụng kinh là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt, gây...

Bị tắc kinh nguyệt phải làm sao để có trở lại

05-05-2021
Làm sao để có kinh nguyệt trở lại khi bị tắc kinh là vấn đề được nhiều chị em...

Địa chỉ chữa trị bệnh đau bụng kinh ở Biên Hòa uy tín và hiệu quả

15-11-2019
Đau bụng kinh là hiện tượng khá phổ biến với tất cả phụ nữ nói chung. Tuy nhiên,...

Ra máu giữa chu kỳ kinh có thai không

11-12-2019
Ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng không hiếm gặp ở chị em phụ nữ. Tuy...