Ung thư cổ tử cung đã và đang là căn bệnh nguy hiểm ở chị em phụ nữ, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là tính mạng nếu can thiệp chậm trễ. Việc tìm hiểu về chích ngừa ung thư cổ tử cung ở nữ và thực hiện tiêm phòng sớm chính là cách phòng bệnh chủ động hiệu quả nhất được các chuyên gia y tế khuyến cáo. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tại sao nữ giới nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là một trong các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý, đời sống tình dục và sức khỏe của người bệnh. Căn bệnh này gây nên bởi một loại virus khá phổ biến đối với những bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục – virus HPV. Sự tấn công của virus HPV có thể gây ra những tổn thương ác tính xung quanh cổ tử cung dưới nhiều dạng khác nhau. 

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung giúp nữ giới bảo vệ sức khỏe sinh sản

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung giúp nữ giới bảo vệ sức khỏe sinh sản

Sự tiến triển của bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ rất khó kiểm soát và các triệu chứng bệnh cũng dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa thông thường. Do đó, phần lớn nữ giới phát hiện bệnh ở thời điểm khá trễ, khiến cho quá trình trị liệu gặp nhiều khó khăn và kết quả không như ý muốn. 

Bên cạnh đó, virus gây ung thư cổ tử cung có thể tấn công, lây nhiễm và làm tổn thương nhiều bộ phận khác trong cơ thể nữ giới, khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ bị vô sinh và tính mạng bị đe dọa. 

Theo thống kê của Bộ y tế thế giới, ung thư cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa có số lượng bệnh nhân khá cao, đứng thứ 2 trong tổng số các bệnh lý ở phụ nữ. Trong đó, HPV Information Centre đã thống kê số lượng bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung ở Việt Nam tăng lên 14 ca mỗi ngày. 

Đồng thời, số lượng người bệnh tử vong do căn bệnh này chiếm một nửa (tức là 7 ngày). Chính vì thế, việc chích ngừa ung thư cổ tử cung rất cần thiết và là cách tốt nhất để chị em phụ nữ chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các loại vacxin ngừa ung thư cổ tử cung phổ biến hiện nay

Hiện nay ở nước ta đang sử dụng hai loại vacxin ngừa ung thư cổ tử cung chủ yếu là:

Vacxin Gardasil (Mỹ)

Đây là loại vacxin phòng 4 type HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung, mụn cóc sinh dục, bao gồm: chủng 6 và chủng 11, chủng 16 và chủng 18. Một liều tiêm vacxin ung thư cổ tử cung Gardasil gồm 3 mũi cơ bản để đạt được hiệu quả miễn dịch cao nhất. 

Mũi tiêm thứ 2 được khuyến cáo tiêm cách mũi đầu từ 1 – 2 tháng và với mũi thứ 3 là 6 tháng sau tiêm. 

Các loại thuốc vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Các loại thuốc vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Vacxin Cervarix (Bỉ)

Loại vacxin Cervarix có tác dụng giúp hình thành hệ miễn dịch phòng hai chủng virus thường gây bệnh ung thư cổ tử cung là chủng 16 và chủng 18. Để đạt hiệu quả miễn dịch tốt, nữ giới cũng cần tiêm đủ 3 mũi vacxin Cervarix cơ bản: tiêm mũi thứ 2 sau mũi đầu 1 tháng và mũi thứ 3 sau 6 tháng kể từ ngày tiêm mũi 1. 

Chích ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu tuổi là tốt nhất?

Mỗi loại vacxin sẽ khuyến cáo về độ tuổi tiêm phù hợp nhất, vì thế chị em nữ giới cần lưu ý:

➔ Vacxin Cervarix chỉ định tiêm phòng cho phụ nữ trong độ tuổi từ 10 đến 25 tuổi.

 Vacxin Gardasil chỉ định tiêm phòng cho phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi. 

Nữ giới nên tiêm phòng vacxin ngừa ung thư cổ tử cung khi chưa quan hệ tình dục bởi nếu đã quan hệ tình dục hoặc quá độ tuổi khuyến cáo thì hiệu quả của vacxin sẽ suy giảm.

Sau khi chích ngừa ung thư cổ tử cung, nữ giới có thể gặp một số tác dụng phụ như sưng đau, viêm nhức tại vị trí kim tiêm. Một số trường hợp còn có thể xuất hiện phản ứng ngứa, nổi mẩn đỏ, sưng tấy nhưng thường sẽ tự giảm sau khoảng một thời gian ngắn. 

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chị em nữ giới nên tìm hiểu trước và xem mình có thuốc nhóm đối tượng không nên tiêm vacxin HPV sau không:

✛ Người đang mắc các bệnh cấp tính nghiêm trọng.

✛ Người có cơ địa nhạy cảm hoặc có tiền căn dị ứng nặng với các thành phần trong vacxin hay nấm men. 

✛ Phụ nữ mang thai chưa hoàn thành đủ 3 mũi tiêm chủng.

✛ Phụ nữ có dự định mang thai trong vòng 1 tháng – 3 tháng tới.

Xem thêm: Ung thư cổ tử cung triệu chứng và cách nhận biết

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chi phí thực hiện chích ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Về giá tiêm phòng ung thư cổ tử cung sẽ rất khó đưa ra con số cụ thể vì chi phí chịu ảnh hưởng bởi số mũi tiêm và loại vacxin mà nữ giới chọn. Cụ thể như sau:

Phụ thuộc vào loại vacxin

Như đã đề cập ở trên, tại Việt Nam đang có hai loại vacxin được sử dụng là Cervarix của Mỹ và Gardasil của Bỉ. Giá thành của hai loại vacxin này sẽ có sự chênh lệch nhau:

  • Vacxin Cervarix: Giá dao động từ 1.500.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ cho một mũi tiêm.

  • Vacxin Gardasil: Giá dao động từ 900.000 VNĐ – 1.100.000 VNĐ cho một mũi tiêm.

Mỗi loại vacxin phòng ung thư cổ tử cung có giá khác nhau

Mỗi loại vacxin phòng ung thư cổ tử cung có giá khác nhau

Phụ thuộc vào số mũi tiêm

Thường những nữ giới từ 15 – 45 tuổi, vacxin ngừa HPV sẽ được tiêm 3 mũi riêng biệt. Mũi thứ 2 được tiêm cách mũi đầu tiên 2 tháng và mũi thứ 3 cách mũi thứ 2 là 4 tháng. Đối với những nữ giới trẻ hơn nằm trong khoảng 9 – 14 tuổi thì chỉ cần tiêm đủ 2 mũi vacxin. Mũi thứ hai tiêm sau mũi đầu tiên ít nhất là khoảng 6 tháng. 

Tất nhiên, chi phí mà nữ giới bỏ ra để tiêm 2 mũi vacxin ngừa ung thư cổ tử cung sẽ thấp hơn so với tiêm 3 mũi. Thông thường mức giá niêm yết tại các cơ sở y tế hỗ trợ chích ngừa ung thư cổ tử cung sẽ là một mũi tiêm và chị em nhân lên với số lượng mũi tiêm thực hiện để biết chi phí hết bao nhiêu. 

Phụ thuộc vào cơ sở y tế 

Mỗi cơ sở y tế sẽ có mức giá tiêm phòng vacxin ngừa ung thư cổ tử cung khác nhau. Bởi vì, điều kiện cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị, nguồn nhân lực, giá vacxin nhập kho và các gói tiêm phòng ở cơ sở y tế ảnh hưởng đến mức giá dịch vụ này. 

Ngoài ra, chi phí chích ngừa bệnh ung thư cổ tử cung còn phụ thuộc vào việc nữ giới yêu cầu thăm khám, tư vấn trước tiêm phòng hoặc các dịch vụ khác tại cơ sở y tế.

Nên chích ngừa ung thư cổ tử cung ở đâu an toàn?

Trong số những cơ sở y tế có thực hiện dịch vụ y tế tiêm phòng ung thư cổ tử cung ở Đồng Nai, phòng khám Đa khoa Thái Dương là địa chỉ mà chị em nữ giới có thể hoàn toàn tin tưởng. Bởi, Đa khoa Thái Dương không chỉ có đầy đủ giấy phép, cơ sở vật chất đạt chuẩn mà còn quy tụ đội ngũ y bác sĩ tài giỏi, dày dặn kinh nghiệm và tận tâm với bệnh nhân.

Hơn thế nữa, phòng khám Thái Dương Biên Hòa còn có mức chi phí tiêm phòng ung thư cổ tử cung hợp lý, công khai rõ ràng và minh bạch với nữ giới. Chị em có thể tự chủ trong việc có thực hiện tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung không sau khi đã tiến hành thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. 

Ngoài ra, phòng khám Đa khoa Thái Dương có thời gian làm việc linh hoạt (từ 8:00 – 20:00), bao gồm cả ngày cuối tuần, lễ và tết. Do đó, sau giờ hành chính nữ giới vẫn có thể đến phòng khám để được tư vấn về vấn đề tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, khi đến đây chị em sẽ không phải mất thời gian chờ đợi lâu, khó chịu vì thủ tục rườm rà phòng khám có quy trình thăm khám bệnh khoa học, nhanh gọn.

Như vậy, việc tìm hiểu về chích ngừa ung thư cổ tử cung ở nữ và thực hiện tiêm phòng sớm là rất cần thiết, giúp nữ giới chủ động bảo vệ sức khỏe lẫn khả năng sinh sản. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến tiêm phòng vacxin ngừa ung thư cổ tử cung, vui lòng gọi trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế giải đáp tận tình.