Rong huyết rong kinh là vấn đề phụ khoa phổ biến ở các chị em nữ giới, do nhiều nguyên nhân gây ra và đây cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Nong buồng tử cung để hút dịch là một trong những cách điều trị rong huyết, giúp ngừng ra máu từ niêm mạc tử cung, chu kỳ kinh trở lại bình thường và nâng cao thể trạng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp nong buồng tử cung do rong huyết qua bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Rong huyết và những điều cần biết

Rong huyết là vấn đề thường gặp trong lâm sàng phụ khoa, có thể định nghĩa là hiện tượng ra huyết không có chu kỳ và thường bị đa số chị em nhầm lẫn với tình trạng kinh nguyệt không đều.

Tần suất mắc rong huyết chiếm khoảng 11 – 13% chị em nữ giới, trong đó có 24% trường hợp là chị em phụ nữ ở độ tuổi từ 36 – 40.

Các yếu tố nguy cơ gây rong huyết có thể là do nguyên nhân thực thể hay nguyên nhân chức năng.

Rong huyết là tình trạng thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ

icon tick xanh Nhóm nguyên nhân thực thể gây rong huyết bao gồm:

– Bất thường liên quan đến thai kỳ: Chị em bị sảy thai, thai lưu, mang thai ngoài tử cung hoặc bệnh nguyên bào nuôi.

– Bệnh đường sinh dục: Chị em bị rong huyết có thể do mắc các bệnh như u xơ tử cung, polyp nội mạc tử cung hoặc tăng sinh nội mạc tử cung;

– Sử dụng một số loại thuốc: Chị em sử dụng thuốc Estrogen, heparin, aspirin, tamoxifen hoặc dụng cụ tử cung có thể gây ra tình trạng rong huyết.

– Thể tạng mắc bệnh lý: Những chị em bị giảm tiểu cầu, các bệnh tự miễn, bệnh bạch cầu, bệnh tuyến giáp hoặc bệnh gan, thận.

– Chị em bị chấn thương hoặc dị vật đường sinh dục.

icon tick xanh Nhóm nguyên nhân chức năng gây rong huyết thường được chia theo độ tuổi, cụ thể:

– Tuổi dậy thì: Do rối loạn phóng noãn.

– Tuổi mãn kinh: Chu kỳ không phóng noãn.

– Tuổi sinh sản và mãn kinh: Chủ yếu là do nguyên nhân thực thể gây ra.

Tình trạng rong huyết nếu kéo dài và không được điều trị sớm, đúng phương pháp sẽ khiến chị em phụ nữ bị thiếu máu nhược sắc, cũng như suy nhược cơ thể, bên cạnh đó còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về kỹ thuật nong buồng tử cung do rong huyết

Nong buồng tử cung do rong huyết hay nong nạo buồng tử cung kết hợp hút dịch trong buồng tử cung là một thủ thuật đưa dụng cụ y tế vào để nong buồng tử cung và dùng ống hút đưa vào buồng tử cung để hút tổ chức ra dưới áp lực âm. Phương pháp nong buồng tử cung do rong huyết này được chỉ định trong những trường hợp sau:

– Chị em phụ nữ bị rong huyết kéo dài và đã xác định không có thai.

– Chị em bị ra máu ở giai đoạn mãn kinh.

– Rong huyết do bị mắc bệnh u xơ tử cung.

– Chống chỉ định đối với trường hợp chị em phụ nữ bị thiếu máu nặng hoặc thể trạng chị em không đủ điều kiện để tiến hành thủ thuật.

Chị em sẽ được thăm khám tư vấn cụ thể trước khi nong buồng tử cung do rong huyết

Chuẩn bị

Trước khi tiến hành nong và nạo hút buồng tử cung, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và làm rõ cho các chị em phụ nữ những thông tin sau:

– Tình trạng bệnh lý đòi hỏi phải thực hiện phương pháp nong hút buồng tử cung.

– Quá trình làm thủ thuật nong buồng tử cung do rong huyết, bao gồm các bước thực hiện, cũng như tai biến mà chị em có thể gặp trong và sau thủ thuật.

– Chế độ theo dõi sau khi thực hiện thủ thuật nong hút buồng tử cung.

– Ở giai đoạn chuẩn bị, các chị em phụ nữ cũng được khám toàn trạng để các bác sĩ nắm được chỉ số mạch, thân nhiệt cũng như huyết áp.

– Đội ngũ y tế thực hiện thủ thuật sẽ rửa tay, đeo khẩu trang, mặc áo và đi găng tay theo quy định. Trong khi đó, các chị em sẽ được cho nằm sẵn theo tư thế phụ khoa và sẽ được bác sĩ tiêm thuốc tiền mê tĩnh mạch để giảm cảm giác đau.

Dụng cụ và vật tư

– Chuẩn bị bơm hút chân không 1 van bằng tay.

– Thuốc co hồi tử cung như Misoprostol, Oxytocin, Ergometrin.

– Thuốc tiêm tĩnh mạch giúp giảm đau hoặc thuốc gây tê ở cổ tử cung.

– Khăn vải vô khuẩn để trải ở trên bụng, mông và 2 đùi của chị em.

– Chuẩn bị 2 đôi găng tay vô khuẩn.

– Áo, mũ và khẩu trang đều đảm bảo vô khuẩn.

– Bộ dụng cụ, bao gồm: 2 kẹp sát trùng, 1 kẹp cổ tử cung, 1 van âm đạo, thước đo tử cung, ống hút (cỡ số 4,5), dung dịch sát khuẩn, bông hoặc gạc sát khuẩn.

Các bước thực hiện thủ thuật

Quy trình nong buồng tử cung do rong huyết để hút dịch sẽ được tiến hành theo các bước như sau:

Nong buồng tử cung do rong huyết

– Đầu tiên bác sĩ sẽ sát khuẩn vùng âm hộ và 2 bên đùi của chị em.

– Trải khăn vải vô khuẩn cho chị em ở vị trí mông, trên bụng và 2 bên đùi.

– Sát khuẩn lại vùng âm đạo và âm hộ của chị em.

– Thực hiện đặt van âm đạo, sau đó tiếp tục sát khuẩn âm đạo kèm theo cổ tử cung.

– Sử dụng kẹp cổ tử cung và đo buồng tử cung.

– Tiến hành hút buồng tử cung bằng bơm hoặc hút.

– Sau đó đo lại buồng tử cung, lau, sát khuẩn lại âm đạo và cổ tử cung bằng 1 dụng cụ kẹp sát khuẩn mới. Rồi tháo bộ dụng cụ.

– Gửi mẫu bệnh phẩm vừa hút bên trong buồng tử cung ra đến phòng xét nghiệm giải phẫu bệnh.

– Trao đổi với người bệnh và người bệnh về kết quả thủ thuật.

– Nhân viên y tế ghi chép hồ sơ để lưu trữ.

– Bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng kháng sinh hoặc thuốc co tử cung sau khi thực hiện thủ thuật.

Theo dõi tai biến và xử trí

Trong vòng 3 giờ sau khi nong buồng tử cung do rong huyết, người bệnh sẽ được thăm khám các chỉ số về mạch, nhiệt độ và huyết áp, cũng mức độ ra máu ở âm đạo. Cách xử trí trong trường hợp xảy ra tai biến thường là:

icon mũi tên xanh Chảy máu: Bác sĩ sẽ xử lý loại trừ tổn thương tử cung, kết hợp dùng thuốc co tử cung và kháng sinh.

icon mũi tên xanh Thủng tử cung: Phải mổ cấp cứu ngay. Nếu người bệnh còn nguyện vọng mang thai, sinh con thì bác sĩ sẽ hút sạch buồng tử cung và khâu lại chỗ thủng.

Đối với những chị em phụ nữ vừa mới nong hút buồng tử cung, nếu không có chống chỉ định thì bác sĩ chuyên khoa thường cho chị em sử dụng thuốc nội tiết tránh thai hàng ngày nhằm tạo lập lại chu kỳ kinh nguyệt. Đây gọi là vòng kinh nhân tạo, xuất huyết do sự bong lớp nội mạc tử cung chứ không phải do hiện tượng rụng trứng. Lợi ích của việc dùng loại thuốc này ngay sau khi nong hút buồng tử cung là giúp dự phòng nguy cơ dính buồng tử cung, phòng tránh thai ngoài ý muốn, cũng như tạo vòng kinh mới ổn định hơn cho chị em.

Để phòng tránh cũng như kịp thời điều trị tình trạng rong huyết, chị em phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ hàng năm. Đặc biệt khi gặp hiện tượng ra máu bất thường từ đường sinh dục thì chị em cần chủ động đến ngay cơ sở y tế có chuyên môn để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa được biết đến là địa chỉ uy tín trong lĩnh vực thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa, do đó nếu chị em có nhu cầu khám chữa tình trạng rong huyết thì có thể tìm đến đây để được điều trị hiệu quả.

Không chỉ hội tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất máy móc hiện đại, phòng khám còn ghi điểm với dịch vụ y tế chuyên nghiệp, phục vụ chu đáo, tận tình, chi phí nong buồng tử cung hợp lý…

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề nong buồng tử cung do rong huyết. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi ngay đến số Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ miễn phí.