Thuốc ngừa thai cấp tốc được xem là giải pháp “cứu cánh” cho những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, cách sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc ra sao để đem lại hiệu quả và ít gây ra tác dụng phụ thì không phải ai cũng biết. Vì thế, chúng tôi dành bài viết này để tìm hiểu về cách loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay và cách dùng thuốc an toàn nhất. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách thức ngừa thai của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp (thuốc ngừa thai cấp tốc) là một trong những biện pháp ngừa mang thai ngoài ý muốn hiệu quả. Thông thường, loại thuốc này được sử dụng theo cách uống trực tiếp và dùng sau khi quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn. 

Thuốc cho tác dụng tránh thai nhờ vào cơ thể làm quá trình rụng trứng ở phụ nữ bị chậm lại. Ngoài ra, thuốc tránh thai còn có tác dụng ngăn cản sự “gặp gỡ” giữa tinh trùng và trứng. Từ đó, thuốc có thể ngăn chặn sự thụ tinh diễn ra hoặc không cho trứng đã thụ tinh vào làm ổ ở tử cung.

Thuốc tránh thai cấp tốc được chỉ định sử dụng sau khi quan hệ tình dục không an toàn

Thuốc tránh thai cấp tốc được chỉ định sử dụng sau khi quan hệ tình dục không an toàn

Sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc tuy mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng nhưng có thể xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo nữ giới không nên lạm dụng thuốc quá nhiều, chỉ sử dụng trong các trường hợp như: 

  • Nữ giới không sử dụng thuốc tránh thai trước khi quan hệ tình dục.

  • Khi thực hiện quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su hoặc có vấn đề ở bao cao sau như: thủng bao, rách bao, tuột bao…

  • Khi cả hai chưa có mong muốn sinh con.

  • Trong trường hợp nữ giới bị hiếp dâm, cưỡng hiếp. 

Các loại thuốc tránh thai cấp tốc hiện nay

Hiện nay, ở các hiệu thuốc có bán nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp không cần kê đơn. Do đó, nữ giới có thể mua và sử dụng mà không cần toa kê thuốc từ bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, những loại thuốc ngừa thai cấp tốc khác nhau sẽ có cách dùng và liều lượng sử dụng riêng. Cụ thể như sau:

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 24h

Loại thuốc ngừa thai này được sử dụng sau khi quan hệ tình dục khoảng một ngày. Nếu chuyện đã xảy ra trên 24 giờ thì việc uống thuốc không còn tác dụng. Do đó, nếu nữ giới lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 24h thì phải uống trước khi phát sinh chuyện ấy tròn 1 ngày. 

Loại thuốc ngừa thai khẩn cấp 36h

Cuống giống như loại thuốc tránh thai 24h, thuốc ngừa thai 36h có tác dụng sau khi quan hệ 36 giờ đồng hồ. Để tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả, nữ giới nên uống trong vòng 36 giờ.

Thuốc ngừa thai cấp tốc bao gồm loại vỉ 1 viên và vỉ 2 viên

Thuốc ngừa thai cấp tốc bao gồm loại vỉ 1 viên và vỉ 2 viên

Loại thuốc ngừa thai khẩn cấp 48h

Đây là loại thuốc tránh thai có tác dụng sau khi phát sinh quan hệ khoảng 2 ngày (48 giờ). Loại thuốc tránh thai này bao gồm 2 viên và nữ giới cần uống hết 2 viên trong vòng 48 giờ. Khi uống thuốc, nữ giới phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 lần uống tối thiểu 12 giờ đồng hồ.

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Đây là loại thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng ngừa thai sau khi quan hệ không an toàn trong khoảng thời gian khá dài. Để hiệu quả sử dụng thuốc tránh thai cao, nữ giới nên uống 2 viên thuốc trong khoảng 3 ngày.

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Đây là loại thuốc có tác dụng tránh thai sau khi phát sinh chuyện ấy lâu nhất (5 ngày). Để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất, nữ giới nên uống trong khoảng thời gian quy định là 120 giờ đồng hồ kể từ khi quan hệ. 

Xem thêm: Nên ăn gì để tránh thai hiệu quả?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp tuy dễ sử dụng, cho hiệu quả cao nhưng nữ giới không nên dùng quá 2 lần/tháng. Nếu uống quá nhiều thuốc ngừa thai cấp tốc nữ giới sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như:

Tác động xấu tới hệ tiêu hóa

Một trong những tác dụng phụ nhanh đến, dễ xuất hiện nhất sau khi uống thuốc tránh thai cấp tốc đó là bị buồn nôn, nôn mửa và cảm thấy khó chịu ở hệ tiêu hóa. Việc xuất hiện các triệu chứng này là do sự gia tăng đột ngột của nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới sau khi dùng thuốc tránh thai. 

Trong trường hợp nôn ói trong vòng 1 giờ đồng hồ sau khi dùng thuốc, nữ giới cần bổ sung thuốc tránh thai khẩn cấp khác vì có thể khả năng thuốc đã theo chất lỏng nôn ói đi ra ngoài cơ thể, hiệu quả ngừa thai không còn. Nếu uống thuốc bổ sung, nữ giới rất dễ mang thai ngoài kế hoạch. 

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm gia tăng nguy cơ bị vô sinh

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm gia tăng nguy cơ bị vô sinh

Gây rối loạn kinh nguyệt

Bản chất của thuốc tránh thai cấp tốc là cung cấp một lượng lớn hormone sinh dục nữ vào cơ thể nhằm làm chậm quá trình rụng trứng và ngăn chặn sự thụ tinh diễn ra. Do đó, sau khi uống thuốc tránh thai, nữ giới rất dễ bị rối loạn nội tiết tố, gây ra tình trạng chảy máu cam, kinh nguyệt không đều trong thời dài. 

Khi bị rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai cấp tốc, nữ giới chỉ cần hạn chế dùng thuốc, ăn uống khoa học, ngủ đúng giờ, đủ giấc… thì kỳ kinh sẽ tự điều chỉnh trở lại bình thường sau vài tháng. 

Ảnh hưởng đến khả năng sinh con

Lượng estrogen cao có trong thuốc tránh thai khẩn cấp gây ức chế chức năng sản sinh hormone này ở buồng trứng, đồng thời tạo ra hiện tượng kháng estrogen. Từ đó, dẫn đến tình trạng suy buồng trứng sớm, thậm chí khiến nữ giới bước vào thời kỳ mãn kinh sớm.

Hơn thế nữa, nếu dùng thuốc tránh thai cấp tốc hơn 3 lần/tháng và liên tục trong 6 tháng thì nữ giới có nguy cơ bị vô sinh rất cao. Nguyên nhân là các thành phần chứa trong thuốc tránh thai sẽ làm niêm mạc tử cung teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng thụ tinh không thể làm tổ. 

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Vì thuốc ngừa thai khẩn cấp đưa vào cơ thể nữ giới một lượng lớn hormone estrogen (cao gấp 4 lần thuốc tránh thai hàng ngày) nên dễ làm tăng sản vú, sản nội mạc tử cung và ức chế các chức năng của buồng trứng. Đây là những yếu tố nguy cơ có thể chuyển biến thành bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc đúng cách

Để ngăn chặn những tác dụng phụ nguy hiểm kể trên xảy ra cũng như đảm bảo hiệu quả ngừa thai tối đa, khi sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc, chị em phái nữ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 Chỉ nên dùng thuốc ngừa thai cấp tốc trong trường hợp cần thiết và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi uống. Tuyệt đối không uống quá 2 lần/tháng và quá 3 lần/năm.

✔ Nên uống thuốc tránh thai sớm nhất có thể, sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn để đạt tỷ lệ ngừa mang thai ngoài ý muốn cao.

✔ Không nên sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc trong các trường hợp: nữ giới đang mang thai hoặc nghi ngờ có bầu, người có tiền sử về bệnh gan, tim mạch, tiểu đường, rối loạn tuần hoàn não…

✔ Trong trường hợp các tác dụng phụ của thuốc diễn ra quá lâu hoặc với tần suất bất thường thì nữ giới nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và có hướng xử lý hiệu quả. 

Qua những thông tin chia sẻ ở bài viết tìm hiểu về các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay, hy vọng sẽ giúp chị em nữ giới hiểu hơn về phương pháp ngừa mang thai ngoài ý muốn này. Để từ đó tránh gặp phải những rủi ro, biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe và khả năng sinh sản. 

Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến thuốc ngừa thai cấp tốc, nữ giới hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin tại khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình và miễn phí.