Kể từ khi phát hiện có tin vui, hầu hết ông bố bà mẹ nào cũng tò mò về quá trình phát triển của con khi còn nằm trong bụng. Chính vì thế mà chúng tôi dành bài viết này để tìm hiểu từ A đến Z quá trình hình thành thai nhi trong bụng mẹ, qua đó giúp các cặp vợ chồng nắm rõ sự phát triển của con trong 280 ngày. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quá trình hình thành thai nhi diễn ra như thế nào?

Quá trình thụ thai xảy ra khi trứng gặp được tinh trùng và hình thành nên phôi thai. Lúc này, phôi thai sẽ di chuyển đến tử cung để làm tổ và phát triển. Qua mỗi giai đoạn, mẹ bầu sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt từ cân nặng, kích thước đến sự hoàn thiện từng bộ phận trong cơ thể bé.

Trong đó, em bé sẽ được gọi là phôi thai từ thời điểm thụ thai cho đến tuần thai thứ 8. Và bước sang tuần thứ 8 của thai kỳ đến lúc chào đời thì được gọi là thai nhi. Quá trình hình thành thai nhi trải qua nhiều giai đoạn với những sự thay đổi rõ rệt, mẹ bầu có thể nhận thấy qua siêu âm hoặc cảm nhận được. 

Quá trình phát triển và thay đổi của thai nhi trong 40 tuần 

Thông thường quá trình mang thai của người mẹ kéo dài trong khoảng 40 tuần (tương đương 280 ngày), được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Cụ thể, trong 9 tháng 10 ngày mang thai sẽ được chia làm 3 giai đoạn hay còn gọi là 3 tam cá nguyệt. Mỗi tam cá nguyệt thường kéo dài từ 12 – 13 tuần(khoảng 3 tháng).

Trong 3 tháng đầu thai kỳ

Tuần thai thứ 4: Do quá trình thụ thai thường được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng nên trong 3 tuần đầu nữ giới sẽ không nhận ra mình đã mang thai. Phải sang tuần thứ 4, các tế bào phôi thai bắt đầu hoạt động và tạo cấu trúc ban đầu cho cơ thể thai nhi thì chị em mới nhận ra dấu hiệu có thai đầu tiên thông qua việc bị trễ kinh nguyệt. 

Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng đầu

Quá trình hình thành thai nhi trong 3 tháng đầu

● Tuần thai thứ 5: Kích thước thai nhi ở tuần thai thứ 5 đã tăng lên rất nhiều. Thời điểm này các tế bào sẽ lớn lên nhanh chóng và mẹ bầu có thể dùng que thử thai kiểm tra để chắc chắn có thai mang thai hay không.

● Tuần thai thứ 6: Ở giai đoạn này, kích thước thai nhi nhỏ bằng hạt đầu xanh. Điểm đặc biệt của quá trình hình thành thai nhi ở tuần thứ 6 đó là hệ thần kinh nguyên thủy và xương sống dần được tạo thành. 

● Tuần thai thứ 7: Thời gian này thông qua phương pháp siêu âm có thể nghe rõ được nhịp đập tim thai. Gan của thai nhi ở tuần thứ 7 cũng thực hiện sản xuất tế bào hồng cầu. Và mẹ bầu bắt đầu đi tiểu nhiều hơn và xuất hiện những triệu chứng ốm nghén, dễ cáu giận, nhạy cảm hơn.

● Tuần thai thứ 8: Thai nhi có kích thước khoảng 1.6cm, đầu lớn dần và bắt đầu hình thành mắt. Những đôi bàn tay, bàn chân nhỏ xuất hiện và cơ quan nội tạng phức tạp hơn so với giai đoạn trước. 

● Tuần thai thứ 9: Kích thước thai nhi ở tuần thứ 9 khoảng 5cm, hệ sinh dục bắt đầu hình thành và cơ thể đã xuất hiện thêm phần phân chia đầu, ngực. 

● Tuần thai thứ 10: Thời điểm này não bộ dần tăng nhanh về kích thước và nếu đi siêu âm mẹ bầu có thể nhìn thấy phần trán của bé nhô cao về phía trước. 

● Tuần thai thứ 11: Sự thay đổi rõ rệt trong quá trình hình thành thai nhi ở tuần thứ 11 đó là dây rốn của bé đã có thể thực hiện vai trò cung cấp dưỡng chất, đồng thời đào thải các chất thải ra khỏi bào thai. 

● Tuần thai thứ 12: Kích thước thai nhi khoảng 60g và dài tầm 8cm, các chức năng cơ bản như hệ thần kinh, tim, gan, hệ bài tiết cơ bản đã hoàn thiện. 

● Tuần thai thứ 13: Kích thước thai nhi ở tuần thứ 13 bằng quả chanh và bé đã có biểu hiện cau mày, nhăn mặt, ngó đầu.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trong 3 tháng giữa thai kỳ

 Tuần thai thứ 14: Thai nhi sẽ tăng nhanh về cân nặng, kích thước từ thời điểm và trung bình mỗi tuần tăng khoảng 20g Các tế bào của hệ thần kinh trung ương cũng cơ quan sinh dục của thai nhi cũng hình thành rõ ràng hơn trước.

● Tuần thai thứ 15: Thai nhi nặng khoảng 70g, dài tầm 10cm và có thể cảm nhận ánh sáng đi qua bụng mẹ mặc dù vẫn chưa mở mắt.

● Tuần thai thứ 16: Lúc này thai nhi đã phát triển bằng một quả bơ và điểm nổi bật trong quá trình hình thành thai nhi ở tuần thứ 16 là các bộ phận như lông màu, mí mắt, móng tay, móng chân, ngón tay, ngón chân bắt đầu hình thành.

Quá trình phát triển thai nhi trong 3 tháng giữa

Quá trình phát triển thai nhi trong 3 tháng giữa

● Tuần thai thứ 17: Kích thước lúc này của thai nhi khoảng 13cm và nặng tầm 140g. Bé đã có thể di chuyển khớp, nghe được các âm thanh từ bên ngoài bụng mẹ và tuyến mồ hôi bắt đầu phát triển. 

● Tuần thai thứ 18: Thai nhi nặng khoảng 180g và trở nên hiếu động hơn với 4 chi phát triển đồng đều, cân đối.

● Tuần thai thứ 19: Thai nhi có thể nặng khoảng 300g, dài từ 15 – 20cm và những mầm răng sữa đầu tiên bắt đầu hình thành.

● Tuần thai thứ 20: Chiều dài của thai nhi khoảng 16.cm và bé đã có thể nuốt, mắt tuy còn nhắm nhưng một số cử động ở đồng tử có thể diễn ra. 

● Tuần thai thứ 21: Bé lúc này nặng khoảng 360g và bắt đầu chuyển sang đá hoặc đạp vào thành tử cung của mẹ. Ở giai đoạn này, tóc, lông mi bắt đầu mọc và xương hàm cũng hình thành 

● Tuần thai thứ 22: Thai nhi đã bắt đầu có trọng lượng khoảng 430g và hình dáng gần giống em bé sơ sinh. Mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ các động tác đạp, xoay của con nhiều hơn trước. Điểm đặc trưng của quá trình hình thành thai nhi ở tuần thứ 22 là các cơ quan vị giác bắt đầu phát triển. 

● Tuần thai thứ 23: Kích thước của thai nhi ở tuần thứ 23 đạt gần 500g bằng quả xoài to. Đôi tai tốt hơn trong việc tiếp nhận âm thanh và các đường nét trên khuôn hiện rõ hơn. Ở giai đoạn này, xương sọ và khung xương của thai nhi tiếp tục phát triển. 

● Tuần thai thứ 24: Lúc này, thai nhi có kích thước bằng trái bắp ngô với trọng lượng khoảng 600g. Bẽ đã biết chớp mắt và hệ thần kinh thai nhi phát triển vượt bậc hơn trước. Đặc biệt, sự tích tụ chất béo đã bắt đầu diễn ra ở lòng và ngón tay, ngón chân của bé. 

● Tuần thai thứ 25: Kích thước thai nhi đạt khoảng 650g và từ thời điểm này các bộ phận trong cơ thể bé dần hoàn thiện, cân nặng sẽ tăng nhanh chóng.

 Tuần thai thứ 26: Lúc này, thai nhi nặng khoảng 760g và mẹ bầu có thể nhận thấy hiện tượng nấc cụt của con.

● Tuần thai thứ 27: Kích thước của thai nhi có thể đạt 780g và chiều dài khoảng 34cm vào tuần thứ 27 thai kỳ. Mẹ bầu sẽ cảm nhận được những cú đạp mạnh hơn của con do bé đã lớn và khỏe. Cùng với đó các chứng năng của hệ tiêu hóa, thận, phổi đã trở nên ổn định hơn. 

Xem thêmDấu hiệu bầu con trai có thể nhận biết trước khi siêu âm

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trong 3 tháng cuối thai kỳ

● Tuần thai thứ 28: Ở giai đoạn này, thai nhi nặng khoảng 1kg và những cú đạp của bé ngày càng dứt khoát, mạnh mẽ. Đặc biệt, não bộ của thai nhi gần như phát triển hoàn chỉnh.

● Tuần thai thứ 29: Thị lực của thai nhi bắt đầu tốt hơn nên hoàn toàn có thể cảm nhận được ánh sáng bên ngoài thông qua màng lọc. Cho nên khi mẹ bầu thực hiện thai giáo bằng ánh sáng lúc này là vô cùng tốt.

● Tuần thai thứ 30: Trung bình mỗi tuần bé sẽ nặng thêm 200g khi bước sang tuần thứ 30 của thai kỳ. Để não có không gian phát triển tốt hơn nên đầu của thai nhi cũng trở nên to dần. 

● Tuần thai thứ 31: Kích thước thai nhi ở tuần thứ 31 tương đương với quả dừa xiêm và chiều dài khoảng 41.2cm. Điều tuyệt vời hơn là thai nhi đã có thể nhìn và phân biệt sáng tốt bên ngoài bụng mẹ khá tốt.

Quá trình phát triển thai nhi trong 3 tháng cuối

Quá trình phát triển thai nhi trong 3 tháng cuối

● Tuần thai thứ 32: Một trong những dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành thai nhi ở tuần thứ 32 đó là sự thay đổi ngôi thai. Trong giai đoạn này, da bé không còn nhăn nheo nữa và đạt cân nặng khoảng 2kg.

● Tuần thai thứ 33: Kích thước của thai nhi sẽ đạt khoảng 43.7cm và nặng tầm 3.2kg. Lúc này né đã chúc đầu xuống dưới để sẵn sàng chào đời và thân nhiệt cũng dần ổn định hơn.

● Tuần thai thứ 34: Từ tuần thứ 34 của thai kỳ, bé sẽ tăng khoảng 200 – 250g mỗi tuần. Phổi và hệ thần kinh đang dần hoàn thiện và bé đã biết thải phân xu. Ngoài ra, khung xương của bé cũng chắc chắn hơn và hộp sọ mềm để quá trình chào đời trở nên thuận lợi.

● Tuần thai thứ 35: Bước sang tuần thai này các chức năng trong cơ thể bé về cơ bản đã hoàn chỉnh nên dù có chào đời sớm vẫn có thể sống bình thường.

● Tuần thai thứ 36: Giờ đây thai nhi có thể tăng thêm 30g mỗi ngày và các cơ quan trong cơ thể bé hầu như đã hoàn thiện.

● Tuần thai thứ 37: Bé đã hoàn toàn phát triển và như một cá thể độc lập, trọng lượng cơ thể sẽ tiếp tục tăng nhanh chóng. 

 Tuần thai thứ 38: Bước sang tuần thai thứ 38, thai nhi đã có thể sống khỏe mạnh nếu chào đời sớm. Lớp mỡ đã trở nên dày hơn dưới lớp da của bé để sau khi chào đời thai nhi có được thân nhiệt ổn định.

 Tuần thai thứ 39 – 40: Các bộ phận của thai nhi đã hoàn thiện nhưng vẫn tích tụ mỡ và có thể tăng lên về kích thước. Bắt đầu từ giai đoạn này, thai nhi đã sẵn sàng đến với thế giới của bố mẹ. 

Quá những thông tin trong bài viết tìm hiểu từ A đến Z quá trình hình thành thai nhi trong bụng mẹ, hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm rõ sự phát triển của con yêu trong 9 tháng 10 ngày. Nếu còn thắc mắc gì về thai sản, vui lòng liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia  y tế giải đáp tận tình.