Dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 ngày đến 1 tuần quan hệ thường rất khó nhận biết do các triệu chứng chưa rõ ràng trong thời gian đầu. Tuy nhiên, nếu chị em nữ giới quan sát kỹ sự thay đổi trên cơ thể thì vẫn có thể phát hiện đã có bầu hay chưa thông qua một số dấu hiệu mang thai sớm nhất mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết sau đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sau quan hệ bao lâu thì mới biết thụ thai thành công?

Quá trình thụ thai được xác định là thành công khi trứng gặp tinh trùng và kết hợp, sau đó hình thành tổ hợp phôi thai trong buồng tử cung nữ giới. Tùy vào khả năng vận động của trứng và tinh trùng mà sự phát triển ở phôi thai sẽ có sự thay đổi trong nhiều trường hợp. 

Trường hợp tinh trùng di chuyển chậm, thời gian tinh trùng gặp và kết hợp  cùng với trứng sẽ lâu hơn, từ đó khiến kết quả thụ thai kéo dài hơn so với bình thường. Ngược lại, tinh trùng khỏe mạnh, di chuyển nhanh về phía trứng thì kết quả thụ thanh sẽ diễn ra nhanh hơn.

Trong một số trường hợp, khả năng di động của tinh trùng bị ảnh hưởng do nữ giới lạm dụng thuốc điều hòa nội tiết tố kích thích rụng trứng hoặc thuốc tránh thai. Điều này khiến nữ giới khó mang thai, đồng nghĩa thời gian báo thai sẽ lâu hơn.

Sau quan hệ 7 - 14 ngày nữ giới có thể sử dụng que thử thai kiểm tra

Sau quan hệ 7 – 14 ngày nữ giới có thể sử dụng que thử thai kiểm tra

Theo chia sẻ từ bác sĩ sản khoa, quá trình thụ thai thường diễn ra từ 1 đến 5 ngày sau khi quan hệ tình dục và xuất tinh trực tiếp vào âm đạo nữ giới. Thời gian này bao gồm tổng thời gian tinh trùng bơi đến buồng trứng và thời gian tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử, phát triển thành phôi thai trong tử cung. 

Trung bình cứ 15 phút thì tinh trùng sẽ di chuyển được 2.5cm, trong đó khoảng cách giữa buồng trứng và tử cung của nữ giới là 18cm. Mặc dù có hàng triệu con tinh trùng được xuất ra khi nam giới phóng tinh nhưng trong quá trình di chuyển, chỉ những tinh trùng khỏe mạnh nhất và đủ tiêu chuẩn mới có thể đi đến cuối hành trình để gặp trứng. 

Sau khi xuất tinh, những con tinh trùng khỏe mạnh có thể nhanh chóng di chuyển đến gặp trứng ở ống dẫn trứng chỉ trong 45 phút. Tuy nhiên, ở những nam giới có chất lượng tinh trùng yếu thì thời gian này có thể lên tới nửa ngày.  

Thời gian sống của tinh trùng trong môi trường cơ quan sinh dục nữ giới là từ 3 đến 5 ngày. Nếu trứng chín và rụng trong khoảng thời gian này thì tỷ lệ thụ thai thành công là rất cao. Bên cạnh đó, quá trình thụ thai diễn ra nhanh hơn bình thường.

Sau khi trứng và tinh trùng kết hợp tạo thành phôi thai, tổ hợp này sẽ di chuyển vào buồng tử cung trong thời gian từ 6 đến 12 ngày. Lúc này, nồng độ hormone HCG trong cơ thể nữ giới sẽ được sản xuất và đạt ở mức cao nhất. Từ đó, tạo ra những dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 ngày để giúp nữ giới nhận biết mình đã có bầu hay chưa. 

Tóm lại, thời gian thụ thai thường không vượt quá tuần đầu tiên sau quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn. Do đó, nữ giới có thể sử dụng que thử kiểm tra sau 7 đến 10 ngày quan hệ tình dục, đồng thời quan sát những thay đổi trên cơ thể để phát hiện mang thai hay không.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

8 dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 ngày đến 1 tuần quan hệ

Thường không có biểu hiện thụ thai rõ rệt trong tuần đầu tiên sau quan hệ tình dục. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 ngày đến 1 tuần có thể xảy ra giúp chị em phụ nữ nhận biết sớm tình trạng sức khỏe sinh sản của mình. Cụ thể như sau:

Ra máu báo thai

Đây là dấu hiệu thụ thai thành công sớm nhất và có độ chính xác tương đối cao. Mặc dù dễ gây nhầm lẫn nhưng trên thực hiện hiện tượng ra máu báo thai với máu kinh nguyệt hoàn toàn khác nhau. 

Trong chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh thường chảy ra nhiều kèm dịch nhầy, có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi và thời gian ra máu kinh kéo dài từ 3 – 7 ngày tùy cơ địa từng người. Còn máu báo thai thường ra rất ít, chỉ vài giọt dính vào đáy quần lót, có màu hồng hoặc đỏ nhạt, không chứa dịch nhầy và thời gian chảy máu từ 1 – 2 ngày.
Nữ giới có thể nhìn thấy dấu hiệu ra máu báo thai sau khi thụ thai thành công khoảng 6 – 12 ngày. Ngoài ra, chị em có thể bị xuất huyết âm đạo kèm triệu chứng đau nhẹ, đau âm ỉ ở vùng bụng dưới giống như cơn đau bụng kinh hoặc đau dạ dày. 

Trễ kinh nguyệt

Trễ kinh nguyệt là dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 ngày – 1 tuần dễ nhận biết và phổ biến nhất. Sau khi quá trình cấy phôi thai vào tử cung nữ giới diễn ra thành công, cơ thể chị em sẽ bị kích thích và sản xuất ra nhiều hormone gonadotropin màng đệm ở người (gọi là HCG). Loại hormone này giúp duy trì sự ổn định và cân bằng của thai kỳ. 

Khi một lượng lớn hormone HCG được sản xuất, buồng trứng sẽ ngưng hoạt động phóng noãn. Điều này khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới diễn ra không đều, cụ thể là bị trễ kinh hoặc mất kinh nguyệt. 

Phần lớn những trường hợp bị trễ kinh hoặc mất kinh nguyệt có thể dùng que thử thai để xác định khả năng mang thai sau 7 đến 8 tuần hoặc đến cơ sở y tế tiến hành các xét nghiệm.

Các dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 - 7 ngày quan hệ tình dục

Các dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 – 7 ngày quan hệ tình dục

Ngực căng tức, sưng đau

Một trong những dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 ngày – 1 tuần quan hệ tình dục rõ ràng nhất là vòng 1 thay đổi, cụ thể ngực căng tức và sưng đau. Thông thường, dấu hiệu mang thai này sẽ xuất hiện sau khoảng 1 tuần kể từ khi quá trình thụ thai được diễn ra. Lúc này, nữ giới sẽ cảm thấy đau, khó chịu ở hai bên bầu ngực, cơn đau có thể làm ảnh hưởng đến nách. 

Trong tuần đầu tiên sau khi thụ thai thành công, những cơn đau âm ỉ có thể xuất hiện thường xuyên ở vùng ngực. Một số nữ giới có thể nhìn thấy vòng 1 của mình tăng lên rõ rệt do sưng to và nặng ngực. Ngoài ra, chị em phụ nữ còn gặp các triệu chứng khác như: bầu ngực xuất hiện các tĩnh mạch màu xanh, quầng thâm vú thay đổi, tiết dịch núm vú hoặc chảy máu ở đầu vú…

Lưu ý, những dấu hiệu thay đổi ở vùng ngực do mang thai có thể dễ bị nhầm lẫn với trường hợp xuất hiện khối u. Chính vì thế, để xác định chính xác tình trạng sức khỏe của mình, nữ giới nên đến cơ sở y tế uy tín thăm khám và thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán. 

Huyết áp cao

Huyết áp tăng cao cũng là dấu hiệu thụ thai thành công sớm không thể bỏ qua. Dấu hiệu mang thai này thường xảy ra từ tuần đầu tiên đến tuần thứ 20 của thai kỳ. Khi những mạch máu bị giãn, chị em phụ nữ sẽ có cảm giác nóng bừng ở mặt và khó chịu. 

Tuy nhiên, một số trường hợp huyết áp tăng cao khi mang thai biểu hiện nhiều vấn đề nghiêm trọng. Chính vì thế, nữ giới nên đến cơ sở y tế thăm khám sớm nếu nhận thấy huyết áp tăng cao đột ngột kèm nhiều triệu chứng bất thường. 

Thường xuyên mệt mỏi

Cảm giác mệt mỏi có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, kể cả khi quá trình thụ thai mới chỉ diễn ra thành công ngay tuần đầu tiên. Nguyên nhân khiến nữ giới bị mệt mỏi kéo dài khi mang thai là do nồng độ hormone progesterone tăng cao dẫn đến nhiều rối loạn trong cơ thể.

Nhiều trường hợp nữ giới có thể cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu tương tự như đang vận động quá sức. Lúc này, bà bầu không nên tiếp tục hoạt động hay làm bất kỳ việc nặng nhọc nào khác ngoài trừ ngủ và nghỉ ngơi. 

Khi mang thai nữ giới thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt

Khi mang thai nữ giới thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt

Nhạy cảm với mùi

Một trong những dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 ngày đến 1 tuần phổ biến không thể bỏ qua là nhạy cảm hơn với mùi. Mặc dù không rõ nguyên nhân nhưng khi mang thai nữ giới thường cảm thấy vô cùng khó chịu khi ngửi mùi đồ ăn, mùi nước hoa, thuốc lá… Điều này khiến chị em phụ nữ thường xuyên bị nôn ói, ảnh hưởng đến việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. 

Vùng kín ra nhiều khí hư

Không chỉ vòng 1 mà vùng kín nữ giới cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ quá trình rối loạn hormone trong thời kỳ mang thai. Sự ảnh hưởng này có thể dễ dàng nhận ra sau khi có sự thụ thai thành công sau 3 đến 1 tuần quan hệ tình dục. 

Trong thời gian đầu sự thay đổi nội tiết tố khiến âm đạo nữ giới tiết ra nhiều khí hư và luôn trong tình trạng ẩm ướt. Bên cạnh đó, nồng độ pH trong môi trường âm đạo nữ giới cũng bị mất cân bằng khiến vi khuẩn, virus, nấm dễ dàng xâm nhập gây viêm nhiễm và khí hư có mùi hôi khi mang thai. 

Thông thường, khí hư khi mang thai sẽ ra nhiều với màu trắng đục, không mùi và không gây ngứa rát vùng kín. Tuy nhiên, nếu bị viêm nhiễm xảy ra từ việc vệ sinh vùng kín không sạch, khí hư sẽ có mùi kèm theo triệu chứng ngứa rát hoặc đau ở âm đạo.

Cảm giác thèm ăn

Trong nhiều trường hợp, sau khi nhạy cảm với các loại mùi một vài ngày, nữ giới sẽ có cảm giác thèm ăn liên tục và có xu hướng ăn một cách mất kiểm soát. Điều này xảy ra là do cơ thể nữ giới cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng để tiếp sức cho quá trình nuôi dưỡng, phát triển của thai nhi. Vì thế, tăng cảm giác thèm ăn cũng là một dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 ngày phổ biến và có độ chính xác cao. 

Tùy thuộc vào từng cơ địa mà nữ giới có thể cảm thấy thèm ăn đồ ngọt hoặc đồ chua. Đôi khi bà bầu sẽ thèm ăn những món trước giờ chưa từng ăn hoặc rất ghét. Trong nhiều trường hợp khác, thai phụ có xu hướng thèm ăn cay, ăn những món nhiều ớt, tiêu hoặc gừng. 

Xem thêmDấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu nữ giới cần lưu ý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý cho bà bầu tháng đầu

Trong tuần đầu tiên mang thai, cơ thể nữ giới vô cùng nhạy cảm và có nhiều sự thay đổi để đảm bảo cho quá trình phát triển của thai nhi. Song song đó, đây cũng là thời điểm dễ bị sảy thai nhất trong 9 tháng thai kỳ. Vì thế, các bà bầu cần lưu ý một số vấn đề sau khi nhận thấy có những dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 ngày quan hệ kể trên để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. 

Uống nhiều nước

Ở những tuần đầu mang thai, nữ giới thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, tăng thân nhiệt và cơ thể mất nước cùng với những biểu hiện khó chịu khác. Để cải thiện tình trạng này, các bà bầu nên chú ý uống đủ 2 lít nước mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống khoa học.

Nữ giới nên tránh uống quá nhiều nước trong 1 lần mà hãy chia đều lượng nước cần nạp vào cơ thể hoặc uống nước khi cảm thấy cần thiết. Ngoài ra, thai phụ chỉ nên uống nước lọc, nước ép hoa quả, nước hầm xương… không nên sử dụng đồ uống có gas, chứa hàm lượng đường cao, rượu bia.

Khi có dấu hiệu mang thai nữ giới nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý

Khi có dấu hiệu mang thai nữ giới nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Theo một số tài liệu y khoa, cơ thể thai phụ cần dung nạp thêm 100 – 300 calo mỗi ngày trong thời gian mang thai để giúp thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh nhất. Vì thế, ăn uống đủ chất và điều độ trong thai kỳ là điều cực kỳ quan trọng, các mẹ bầu cần lưu ý. 

Trong những tuần đầu mang thai, mẹ bầu được khuyên nên thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm như: trái cây tươi, rau củ xanh, protein từ thịt nạc, chất béo lành mạnh, các loại cá giàu omega-3, ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu…

Tăng cường bổ sung Vitamin

Sau khi có dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 ngày quan hệ, nữ giới nên chú ý bổ sung vitamin (đặc biệt là axit folic) đầy đủ thông qua chế độ ăn uống và viên uống bổ sung. Việc bổ sung đủ hàm lượng vitamin cần thiết sẽ giúp sức khỏe của thai phụ và thai nhi được ổn định, phòng ngừa dị tật ống thần kinh cũng như nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. 

Theo chia sẻ từ các chuyên gia dinh dưỡng, thai phụ nên bổ sung 400mcg axit folic mỗi ngày trong tuần đầu tiên có thai. Bên cạnh đó, các bà bầu cần bổ sung thêm vitamin C, D; canxi và chất sắt. 

Tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên

Việc vận động và duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao trong thai kỳ sẽ giúp cải thiện những triệu chứng khó chịu cho bà bầu như: táo bón, chướng bụng, chuột rút, mệt mỏi, đau lưng… Thêm vào đó, thường xuyên vận động còn giúp mẹ bầu vui vẻ, ngủ ngon hơn và ngăn chặn tình trạng bị trầm cảm khi mang thai. 

Một số môn thể thao mà thai phụ có thể lựa chọn như: yoga, bội lội hoặc đi bộ mỗi ngày để giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, em bé phát triển khỏe mạnh và sinh con dễ dàng. Tuy nhiên, các mẹ bầu lưu ý luyện tập nhẹ nhàng theo đúng hướng dẫn từ chuyên gia để tránh gây ảnh hưởng không mong muốn tới thai nhi. 

Bỏ hút thuốc lá và không tiếp xúc với khói thuốc lá

Việc hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc là có thể làm gia tăng nguy cơ bị sảy thai, dị tật thai nhi và gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm khác liên quan đến sức khỏe thai kỳ. Nghiêm trọng hơn trẻ có thể bị nhẹ cân và nguy cơ tử vong cao sau khi chào đời. 

Ngoài ra, khói thuốc lá còn khiến thai phụ dễ bị nôn, ói mửa và tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Vì thế, khi có dấu hiệu thụ thai thành công, các mẹ bầu nên bỏ thói quen hút thuốc là hoặc tiếp xúc với môi trường độc hại. 

Trên đây là tổng hợp những dấu hiệu thụ thai thành công sau 3 ngày quan hệ và chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý dành cho bà bầu trong tháng đầu. Hy vọng sẽ giúp các chị em phụ nữ có thêm nhiều thông tin bổ ích để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất và thai nhi phát triển toàn diện. 

Nếu còn thắc mắc gì về sức khỏe thai kỳ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến phòng khám Đa khoa Thái Dương bằng cách gọi trực tiếp vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ chu đáo.