Hiện nay, siêu âm là một trong những phương pháp phổ biến nhất để theo dõi sức khỏe của mẹ và bé. Thực hiện siêu âm định kỳ giúp phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi, từ đó có hướng xử lý kịp thời. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết và nắm rõ thời điểm cần thực hiện siêu âm. Chính vì thế, chúng tôi dành bài viết này để chia sẻ về ý nghĩa của việc siêu âm thai và các mốc siêu âm thai định kỳ mẹ bầu cần ghi nhớ

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vì sao mẹ bầu cần thực hiện siêu âm thai?

Siêu âm thai là một phương pháp y học sử dụng sóng siêu âm tạo ra hình ảnh thai nhi trong bụng thai phụ, để bố mẹ có thể thấy được hình thái và sự phát triển hiện tại của con yêu. Hiện nay có rất nhiều phương pháp siêu âm để các thai phụ tham khảo và lựa chọn sao cho phù hợp với mình mất. Hầu hết các loại siêu âm đều không sử dụng công cụ xâm lấn gây hại gì đến thai nhi trong bụng mẹ. 

Siêu âm thai định kỳ giúp phát hiện sớm các bệnh tật ở thai nhi

Siêu âm thai định kỳ giúp phát hiện sớm các bệnh tật ở thai nhi

Việc siêu âm thai được xem là bắt buộc đối với phụ nữ mang thai trong suốt 9 tháng 10 ngày. Bởi vì, thực hiện đủ các mốc siêu âm thai định kỳ không chỉ mang lại rất nhiều lợi ích mà còn giúp mẹ giải tỏa được tâm lý lo lắng và sự tò mò về tình hình sức khỏe cũng như sự phát triển của con. 

✔ Siêu âm giúp cung cấp hình ảnh sắc nét về hình dáng, các cơ quan bộ phận thai nhi đến bố mẹ. Được nhìn thấy hình ảnh của con yêu khi còn trong bụng là niềm hạnh phúc của rất nhiều người. 

✔ Xác định được là chị em có mang thai hay không và mẹ bầu có thai đơn hay đa thai. Đồng thời, phát hiện được những trường hợp có thai giả hay nghi ngờ mang thai nhưng không phải. 

✔ Việc siêu âm ở những tuần đầu của thai kỳ giúp thai phụ dự đoán được ngày dự sinh. Từ đó, mẹ có thể lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe và chuẩn bị các kỹ năng cần thiết trước khi con chào đời. 

✔ Xác định được vị trí của thai nhi để tránh trường hợp thai ngoài tử cung và xử lý kịp thời nếu nữ giới có bầu ngoài dạ con.

 Giúp phát hiện những dị dạng trên cơ thể thai nhi và bệnh bẩm sinh bé có thể mắc phải khi ra đời. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra những lời khuyên cho bố mẹ để có biện pháp và chăm sóc phù hợp, sao cho bé phát triển một cách khỏe mạnh nhất.

Xem thêm: Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn mang thai

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ nên nhớ

Như đã đề cập ở trên, đi siêu âm thai là việc làm rất cần thiết, mẹ bầu không được bỏ qua trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, không phải cứ thực hiện siêu âm thai nhiều là tốt, nhất là ở giai đoạn đầu thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế lạm dụng siêu âm, đồng thời lưu ý và thực hiện đầy đủ các mốc quan trọng siêu âm thai:

Tuần thai thứ 5 – 6: Lần gặp gỡ đầu tiên

Đây được xem là mốc siêu âm thai cơ bản đầu tiên của thai kỳ và vô cùng quan trọng. Ở giai đoạn này, mẹ bầu cần thực hiện siêu âm để xác định chính xác xem mình có mang thai hay không? Bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp mẹ kiểm tra vị trí làm tổ của phôi thai ở thời điểm này. Về cơ bản thì thai lúc này đã làm tổ ở tử cung và đang hình thành phôi thai, có thể nghe rõ tim thai. 

Ngoài ra, ở lần siêu âm đầu tiên, bác sĩ còn tính toán tuổi của thai nhi dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cuối. Đồng thời, tư vấn, khuyến cáo đến mẹ bầu những vấn đề nguy cơ tiền sản giật, sảy thai, sinh non và cách chăm sóc thai kỳ tốt nhất. 

Có 7 mốc siêu âm thai mẹ không được bỏ qua

Có 7 mốc siêu âm thai mẹ không được bỏ qua

Tuần thai thứ 8: Lắng nghe nhịp đập tim bé

Đã có rất nhiều trường hợp bà bầu khi đi siêu âm thai ở thời điểm thai được 5 – 6 tuần tuổi nhưng chưa thấy rõ phôi thai hoặc nghe tim thai. Đây là lý do vì sao mà một số thai phụ cần đến cơ sở y tế lần nữa để siêu âm khi mang thai tròn 2 tháng. 

Ở lần siêu âm thai thứ 2 này về cơ bản khá giống với lần đầu tiên nhưng bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra toàn diện hơn. Mục đích siêu âm nhằm xác định tim thai và các vấn đề phát triển của phôi thai nếu có. Mẹ bầu cũng được bác sĩ chuyên khoa tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng hoặc kê đơn thuốc uống bổ sung.

Tuần thai thứ 11 – 13: Kiểm tra dị tật ở thai nhi

Đây cũng là một trong các mốc siêu âm thai cực kỳ quan trọng, mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ qua. Vì vào tuần thai thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày, các dị tật biểu hiện bên ngoài cơ thể thai nhi đã có thể phát hiện và quan sát rõ ràng khi thực hiện siêu âm cơ bản. 

Ở lần siêu âm thai này, bác sĩ sẽ giúp mẹ do tim thai, kiểm tra các chi đang lớn dần của bé cũng như cơ hoành. Mẹ bầu nên thực hiện thêm Double test để tầm soát sớm các dị tật ở thai nhi. Một trong những bệnh có thể xác định tại thời điểm này đó là Down thông qua độ mờ da gáy. Khi siêu âm, bác sĩ chuyên khoa sẽ thông báo cho mẹ kết quả đo độ mờ da gáy.

Tuần thai thứ 16 – 20: Thăm con định kỳ

Khi thai nhi được khoảng 16 – 20 tuần tuổi thì bà bầu cần quay lại bệnh viện để tiếp tục kiểm tra và theo dõi sự phát triển của con. Phương pháp siêu âm ở giai đoạn này giúp mẹ bầu xác định những bất thường về lượng nước ối cũng như xác định xem thai nhi có phát triển ổn định không? Bác sĩ chuyên khoa cũng đồng thời đo tim thai và kiểm tra tử cung nhằm phục vụ cho việc chuẩn bị sinh nở sau này. 

Tuần thai thứ 24 – 28: Theo sát sự phát triển của bé

Trong các mốc siêu âm thai, đây được xem là giai đoạn khá nhạy cảm của thai kỳ. Bởi vì, lần siêu âm ở tuần thai thứ 24 – 28 là thời điểm then chốt để bác sĩ quyết định có cần đình chỉ thai kỳ hay không nếu có bất thường xảy ra. 

Tại cơ sở y tế, bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp mẹ bầu kiểm tra tình trạng nhau thai, cân nặng, nước ối và các bất thường về hình thái cũng như tim thai. Các bà bầu nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa mọi dấu hiệu bất thường mà mẹ cảm nhận trong lần siêu âm này.

Tuần thai thứ 32 – 36: Kiểm tra ngôi thai

Lúc này, bà bầu đã được sáng tam cá nguyệt thứ ba và chuẩn bị cho quá trình lâm bồn. Khi thực hiện siêu âm, bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra ngôi thai của bé trong bụng mẹ. Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa cũng giúp mẹ bầu kiểm tra tử cung để phát hiện các dấu hiệu sinh non nếu có. 

Tuần thai thứ 36 – 40: Chuẩn bị vượt cạn

Đây là giai đoạn gần đến thời điểm sinh nở nên mẹ có thể sẽ phải thực hiện siêu âm mỗi tuần một lần thay vì định kỳ hàng tháng như trước đây. Khi siêu âm, bác sĩ thai sản sẽ kiểm tra ngôi thai và sự tăng trưởng của con. Các trường hợp thai ở vị trí bất lợi cho bà bầu có thể được chỉ định sinh mổ khẩn cấp để tránh gây nguy hiểm cho cả 2 mẹ con.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nên siêu âm thai ở đâu cho kết quả chính xác?

Nếu mẹ còn đang băn khoăn không biết nên đến địa chỉ y tế nào để siêu âm thì phòng khám Đa khoa Thái Dương sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu mà bà bầu nên tham khảo. Vậy, phòng khám Thái Dương Biên Hòa có gì? Và sử dụng dịch vụ chăm sóc thai sản ở đây có ưu điểm gì?

Siêu âm thai chất lượng lại phòng khám Thái Dương

Siêu âm thai chất lượng lại phòng khám Thái Dương

✦ Đa khoa Thái Dương có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong ngành y tế. Hiện tại, phòng khám Thái Dương đang nhận được sự đánh giá và tin tưởng của đông đảo bệnh nhân ở tỉnh Đồng Nai và nhiều tỉnh thành lân cận. 

✦ Đa khoa Thái Dương liên tục cập nhập những phương pháp y khoa tiên tiến và tối ưu nhất cùng với trang thiết bị, máy móc hiện đại bậc nhất trên thế giới, vì thế đảm bảo phục vụ chu đáo cho tất cả các nhu cầu thăm khám của nhiều bệnh nhân.

✦ Với đội ngũ y bác sĩ ưu tú, giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao cùng sự tận tâm, chắc chắn sẽ mang lại cảm giác thoải mái và yên tâm nhất cho các mẹ bầu khi đến đây khám thai định kỳ.

 Tại Đa khoa Thái Dương có các gói dịch vụ siêu âm thai với nhiều phương pháp siêu âm khác nhau và giá cả hợp lý để các mẹ bầu có sự lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất. 

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết về các mốc siêu âm thai định kỳ mẹ bầu cần ghi nhớ, hy vọng sẽ giúp chị em có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc thai sản, giúp con yêu phát triển một cách tốt nhất.

Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến việc siêu âm thai, mẹ bầu hãy gọi trực tiếp vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình và miễn phí.