Sa tử cung là bệnh lý nguy hiểm và khiến nhiều chị em lo lắng, đặc biệt là những chị em phụ nữ sau sinh. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ gây ra những hậu quả trầm trọng. Vậy sử dụng thuốc Đông y chữa sa tử cung có tốt không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sa tử cung là gì?

Sa tử cung (hay c sa dạ con, sa sinh dục, sa thành âm đạo) là hiện tượng thường xảy ra ở những chị em phụ nữ sau sinh, khi thành tử cung của chị em tụt xuống vào trong ống âm đạo, thậm chí có trường hợp tử cung của chị em lộ ra ngoài âm đạo. Nguyên nhân sa tử cung chủ yếu là do cơ sàn chậu và dây chằng của nữ giới căng ra quá mức, dẫn đến không thể nâng đỡ tử cung. Bên cạnh đó, hẹp khung xương chậu là một trong những biểu hiện bất thường về khung xương dẫn tới tình trạng sa thành tử cung.

Sa tử cung thường gặp ở chị em phụ nữ sau sinh

Triệu chứng của sa tử cung được chia ra thành nhiều cấp độ khác nhau. Mức độ nhẹ là khi tử cung của chị em nữ giới sa xuống nhưng vẫn nằm bên trong ống âm đạo. Mức độ nặng nhất của bệnh là toàn bộ tử cung tụt xuống và sa hẳn ra bên ngoài cửa âm đạo.

Bệnh sa tử cung có 3 mức độ:

+ Sa tử cung độ 1: Tử cung của chị em nữ giới bị kéo giãn, chùng xuống thấp hơn một chút so với vị trí ban đầu nhưng vẫn còn nằm bên trong ống âm đạo. Chị em nữ giới sẽ cảm giác hơi tức, vướng, nặng ở bộ phận sinh dục, thỉnh thoảng chị em bị tiểu dắt, tiểu són, đặc biệt là mỗi khi ho, cười lớn hoặc khi chị em vận động mạnh.

+ Sa tử cung độ 2: Tử cung của chị em bị giãn, xệ xuống khe hở của âm đạo. Mỗi khi chị em rặn, cố gắng để đi vệ sinh, ngồi xổm hoặc mang vác nặng, một phần tử cung của chị em sẽ bị đẩy ra ngoài. Nếu chị em nghỉ ngơi, tử cung sẽ tự co lại vào bên trong.

+ Sa tử cung độ 3: Toàn bộ tử cung của chị em sa hết ra ngoài âm đạo. Chị em có thể nhìn, sờ thấy một khối thịt tròn bằng nắm tay ở đó và khối thịt này không thể tự co lại được. Nếu bệnh sa tử cung đã đến mức độ này thì luôn kèm theo tình trạng viêm tấy do chị em nữ giới thường xuyên đi tiểu són, các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây nhiễm trùng, rất nguy hiểm.

Các bài thuốc Đông y chữa sa tử cung

Hiện nay có nhiều cách điều trị sa tử cung khác nhau tùy vào mức độ bệnh, độ tuổi, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Trong đó, sử dụng thuốc Đông y chữa sa tử cung được nhiều chị em tìm hiểu, lựa chọn.

Theo Đông Y, nguyên nhân gây sa tử cung là do cơ thể hư nhược, khí huyết sau khi sinh chưa hồi phục, lại dùng sức lao động quá mức, dẫn đến tình trạng khí hư hạ hãm, tử cung không thể co lên được. Bệnh này được chia hai chứng: khí hư và thấp nhiệt.

Chứng khí hư

Biểu hiện bằng việc trong âm đạo có khối sa xuống tận cửa mình hoặc sa ra hẳn bên ngoài cửa mình, bụng dưới có cảm giác nặng nề, vùng ngang lưng mỏi, tim hồi hộp, đập nhanh, khí đoản, đi tiểu luôn, đại tiện lỏng, khí hư ra nhiều, rêu lưỡi mỏng.

Thuốc Đông y chữa sa tử cung sẽ dựa theo nguyên tắc “hãm xuống thì đưa lên”, dùng bổ khí để đưa tử cung lên là chính. Dùng thuốc có tính thăng đề (đưa lên) đồng thời kết hợp với cả phương pháp châm cứu bấm huyệt chữa sa tử cung và phép chữa ngoài như chườm đắp, thuốc xông trị sa tử cung, bài tập chữa sa tử cung thì kết quả sẽ nhanh hơn.

Bài thuốc Đông y chữa sa tử cung “Bổ trung ích khí” cần chuẩn bị những nguyên liệu như: huỳnh kỳ (nướng) 6g, huyền sâm 4g, bạch truật 4g, chích thảo 4g, trần bì 2g, đương quy 2g, thăng ma 2g, sài hồ 2g, gừng sống 3 lát, đại táo 3 trái. Sắc với khoảng 500ml nước đến khi còn 150ml, uống ấm trong ngày.

Thuốc Đông y chữa sa tử cung có tốt không?

Chứng thấp nhiệt

Biểu hiện của tình trạng này là trong âm đạo có khối lòi ra ngoài, đau nhức, nước vàng ra dầm dề, đi tiểu có cảm giác nóng rát, nước tiểu vàng, đau khi tiểu, sốt, miệng khô, đắng, tự đổ mồ hôi, lưỡi đỏ, rêu vàng có nhớt. Nguyên nhân là do tỳ khí hư, thấp khí hạ hãm, uất lâu dẫn đến sinh nhiệt.

Thuốc Đông y chữa sa tử cung trong trường hợp này theo nguyên tắc thanh nhiệt, lợi thấp.

Bài thuốc “Long đởm tả can thang” chuẩn bị các nguyên liệu sau: long đởm thảo (sao rượu) 4g, sài hồ 4g, trạch tả 4g, mộc thông 2g, xa tiền tử, sinh địa hoàng (sao rượu) 2g, đương quy vĩ (rửa rượu) 2g, hoàng cầm (sao rượu) 2g, chi tử (sao) 2g, cam thảo 2g. Đem tất cả sắc uống, uống thuốc cách xa bữa ăn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bên cạnh việc sử dụng những bài thuốc Đông y chữa sa tử cung nói trên, chị em nên áp dụng thêm những bài thuốc dùng ngoài sau đây để gia tăng hiệu quả:

+ Bài 1: Chuẩn bị hoa thiên lý 30g, lá non thiên lý 20g, đem giã nát, gói vào bông, đặt vào âm hộ vào ban đêm.

+ Bài 2: Chuẩn bị lá thài lài tía 4g và phèn phi 2g, đem giã nát, gói vào bông và đặt vào âm hộ trong khoảng 24 giờ.

+ Bài 3: Lá trầu không 50g, hạt mãng cầu khô 20g, phèn phi 5g. Giã lá trầu vắt nước cốt, hạt mãng cầu và phèn phi giã kỹ rồi tán thành bột mịn, hòa lẫn với nhau và bôi vào.

+ Bài 4: Ngọn lá thầu dầu tía 20g, hạt thầu dầu tía già 10g. Đem rửa thật sạch rồi giã nát, gói vào bông và đặt vào âm đạo trong khoảng 24 giờ.

+ Bài 5: Lá vông nem 50g, phèn phi, bồ hóng bếp 2g. Rửa sạch, giã nát rồi gói vào bông, ban đêm đặt vào âm đạo.

+ Bài 6: Lá hoặc hạt thầu dầu tía 20g, vỏ cây hòe tươi 20g, củ thăng ma 20g. Đem tất cả giã nhỏ, trộn với dấm thanh, chia làm 2 phần, một phần đắp rốn, một phần đắp đỉnh đầu. Sau khi thấy tử cung co vào thì bỏ thuốc ra rửa sạch.

+ Bài 7: Muối 1 chén, đem rang sau đó đổ vào 2 chén cám, tiếp tục rang cho nóng rồi đổ ra khăn, gói lại và chườm lưng hoặc lót lưng cho bệnh nhân nằm lên trên. Ngoài ra, khuấy hồ bột mì, trộn gừng sống với sáp giã hòa vào hồ bột mì, phết hỗn hợp lên giấy trắng dán bụng dưới, khi tử cung co lên trên thì gỡ ra.

Lưu ý: Việc sử dụng thuốc Đông y chữa sa tử cung nên được chỉ định từ thầy thuốc, người bệnh cần đi khám và xác định mức độ bệnh. Tránh việc tự ý điều trị sa tử cung bằng Đông y vì có thể gây phản ứng phụ và ảnh hưởng xấu khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Điều trị sa tử cung hiệu quả tại Phòng khám đa khoa Thái Dương

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa hiện là một trong số ít những đơn vị y tế uy tín, chất lượng trong lĩnh vực khám chữa các bệnh phụ khoa tại Đồng Nai.

Điều trị sa tử cung hiệu quả tại Phòng khám đa khoa Thái Dương

icon tick hồng Đội ngũ bác sĩ và các nhân viên y tế đều là những người có trình độ chuyên môn giỏi, tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn.

icon tick hồng Phòng khám được xây dựng với đầy đủ các phòng chức năng khang trang, các phòng bệnh được vô trùng an toàn theo đúng quy trình, chú trọng đầu tư hệ thống máy móc và trang thiết bị hoàn toàn mới, nhập khẩu từ nước ngoài, giúp quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, an toàn.

icon tick hồng Người bệnh luôn được phục vụ và chăm sóc chu đáo, tận tình.

icon tick hồng Thủ tục thăm khám được đơn giản hóa tối đa, giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức cho người bệnh.

icon tick hồng Tất cả các chi phí khám chữa luôn được thu công khai và đảm bảo tính hợp lý, tương xứng với chất lượng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề thuốc Đông y chữa sa tử cung có tốt không. Nếu còn điều gì thắc mắc, các chị em hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ miễn phí.