Dùng thuốc tránh thai cấp tốc hay thuốc tránh thai khẩn cấp không còn xa lạ hiện nay. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Cùng tìm hiểu những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thông qua nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Trước khi tìm hiểu về tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin khái quát về thuốc tránh thai cấp tốc để chị em nắm rõ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc chứa progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, từ đó ngăn chặn việc trứng làm tổ, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và ngăn ngừa sự thụ thai xảy ra.

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào bên trong tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Thuốc tránh thai cấp tốc là một biện pháp ngừa thai được nhiều chị em sử dụng

Thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định trong trường hợp mới có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị rách, thủng.

Trong trường hợp đang uống thuốc tránh thai hàng ngày mà quên uống từ 2 ngày trở lên hoặc đang dùng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định thì có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được dùng khi bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai cấp tốc nên uống càng sớm thì hiệu quả của thuốc sẽ càng cao, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ.

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp có cơ chế tác dụng như viên thuốc tránh thai thông thường (liều lượng cao gấp 4 lần) nhưng các chuyên gia khuyến chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp tránh thai thường xuyên hàng ngày mà chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Theo chỉ định, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và trong 1 tháng không nên dùng quá 2 lần. Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khiến chị em gặp phải những tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm, lâu dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm thuốc phải cẩn trọng khi sử dụng, nếu dùng thuốc tránh thai cấp tốc bừa bãi không chỉ gặp tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp:

Ra máu âm đạo: Khoảng 50% chị em phụ nữ uống thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu hiện tượng chảy máu âm đạo kéo dài hơn 5 ngày, chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám.

Ngực cương: Uống thuốc tránh thai cũng có thể khiến ngực của chị em to lên hoặc cương cứng hơn. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì chị em cần đến gặp bác sĩ ngay.

Buồn nôn: Cảm giác buồn nôn nhẹ là một trong những tác dụng phụ thuốc ngừa thai cấp tốc thường gặp. Tuy nhiên, triệu chứng này thường tự hết sau một thời gian ngắn. 

Buồn nôn là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc thường gặp

Đau đầu: Tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc này có thể hết sau một thời gian sử dụng thuốc, tuy nhiên, chị em nên đi khám nếu thấy có những kiểu đau đầu khác.

Suy giảm thị lực: Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp lâu ngày sẽ làm giảm thị lực của mắt, khiến mắt bị khô do thay đổi nội tiết tố. Từ đó có thể kéo theo nhiều di chứng cũng như hệ lụy khác liên quan đến mắt. 

Tăng cân: Một số chị em phụ nữ bị giữ nước nhiều hơn, đặc biệt là ở vùng ngực và hông sau khi uống thuốc tránh thai.

Thay đổi tâm trạng: Một số chị em phụ nữ bị trầm cảm hoặc xuất hiện những thay đổi cảm xúc khác khi uống thuốc tránh thai. 

Rối loạn kinh nguyệt: Khá nhiều chị em phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị chậm hoặc đến sớm hơn thông thường. Nếu bị trễ kinh một tuần, chị em nên dùng que thử thai để xác minh sẽ có phải đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp thất bại hay không.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc còn là rối loạn kinh nguyệt

Giảm ham muốn tình dục: Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp lâu ngày còn làm tăng cảm giác đau rats khi quan hệ tình dục, dễ dẫn đến bệnh viêm vùng chậu mãn tính. Nguyên nhân là do thuốc tránh thai khiến nội tiết tố nữ bị biến động khiến trứng không thể rụng, lượng estrogen luôn duy trì ở mức thấp làm giảm ham muốn tình dục của chị em phụ nữ, đồng thời dịch tiết âm đạo giảm khiến chị em thường xuyên cảm thấy đau rát, khó chịu khi quan hệ tình dục.

Nhiễm nấm âm đạo: Một tác hại của thuốc tránh thai cấp tốc đáng kể đến nhất đó chính là nhiễm nấm ở âm đạo, thường gặp nhất là nấm candia.

Hi vọng những thông tin chia sẻ về tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc sẽ hữu ích đối với chị em. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn nhanh.