Trong cơ thể con người, tế bào tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm cầm máu cũng như hình thành các cục máu đông để bảo vệ sự vẹn toàn của mạch máu. Vậy số lượng tiểu cầu bao nhiêu là bình thường

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tiểu cầu là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc chỉ số tiểu cầu bao nhiêu là bình thường, mời bạn đọc tham khảo một số thông tin khái quát về tiểu cầu là gì.

Tiểu cầu được biết đến là một tế bào có chức năng quan trọng trong việc đông cầm máu nhằm ngăn chặn sự chảy máu của các vết thương. Khi cơ thể bị thương, tiểu cầu sẽ tập hợp và dính lại với nhau để tạo thành một lớp rào cản bên ngoài vết thương đó.

Khi chúng ta có vết thương, vết bị rách sẽ gây ra hiện tượng chảy máu, lúc này các tế bào tiểu cầu gần đó sẽ nhận được tín hiệu và chúng sẽ bắt đầu kéo vây đến vết thương. Đồng thời, các tế bào tiểu cầu này sẽ tiếp tục giải phóng ra các hoạt chất nhằm báo hiệu cho các tế bào tiểu cầu khác kéo đến, kết dính và tiến hành kích hoạt các yếu tố đông máu khác, tạo ra các cục máu đông tại vị trí bị tổn thương, nhờ đó sẽ ngăn cản các quá trình bị rò rỉ và chảy máu.

Tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu

Do đó, nếu chỉ số tiểu cầu bình thường mà đạt chuẩn thì quá trình đông máu diễn ra bình thường, thời gian đông máu ngắn và giúp cơ thể tránh được tình trạng bị chảy máu khó cầm. Nếu cơ thể của bạn không có đủ số lượng tiểu cầu để cầm máu thì sẽ xuất hiện những vết bầm tím trên da do máu bị rò ra bên ngoài lòng mạch và hiện tượng này được gọi là xuất huyết. Thiếu lượng tiểu cầu hay tiểu cầu giảm thì bạn có thể gặp phải rất nhiều bệnh lý chảy máu rất khác nhau như: xuất huyết giảm tiểu cầu, xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hóa, chảy máu cam, chảy máu chân răng,…

Khả năng cầm máu của các tế bào tiểu cầu phụ thuộc vào cả số lượng và chức năng của nó. Trên thực tế, nguyên nhân các bệnh lý xuất huyết giảm tiểu cầu thường là hậu quả của sự phối hợp phức tạp giữa sự giảm về cả số lượng lẫn chức năng của tiểu cầu. Chính vì vậy, hiện nay trong các phương pháp mới để điều trị giảm tiểu cầu thì không chỉ cần chú trọng đến việc nâng cao số lượng tế bào tiểu cầu mà còn hết sức quan tâm đến việc hỗ trợ tăng cường chức năng của tiểu cầu.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chỉ số tiểu cầu bao nhiêu là bình thường?

Do là tế bào đảm nhiệm chức năng quan trọng trong việc làm đông cầm máu để ngăn chặn tình trạng chảy máu của các vết thương nên số lượng tiểu cầu bao nhiêu là bình thường luôn là vấn đề được hầu hết mọi người quan tâm và tìm hiểu. Đây là chỉ số quan trọng sẽ cho bạn biết tình trạng sức khỏe của mình đang ở mức như thế nào.

Số lượng tiểu cầu bao nhiêu là bình thường?

Số lượng tiểu cầu ở những người bình thường được tính trong một đơn vị máu, được gọi là PLC hoặc PLT. Thông thường, số lượng tiểu cầu trung bình sẽ vào khoảng 150.000 đến 400.000 tế bào tiểu cầu trên 1mm3 máu. Có khoảng 150 – 400 tỷ tế bào tiểu cầu trong mỗi một lít máu. 

Khi số lượng tế bào tiểu cầu của cơ thể giảm xuống ở mức dưới 100.000/mm3 máu thì nguy cơ cơ thể bị xuất huyết sẽ tăng lên, điều đó đồng nghĩa với việc khi cơ thể bị thương thì máu sẽ chảy ra nhiều hơn, gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Thể tích trung bình của các tiểu cầu được tính theo MPV (hay đơn vị femtolit), tức vào vào khoảng 7,5 đến 11,5 femtolit.

Nếu số lượng tế bào tiểu cầu trung bình ở người lớn bị thấp (hay còn gọi là hiện tượng giảm tiểu cầu) thì sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết nhiều khi bị thương, máu sẽ chảy quá mức hoặc vết thương sẽ bị bầm tím. 

Nếu như số lượng tiểu cầu trung bình tăng cao (hay còn gọi là hiện tượng tăng tiểu cầu) thì sẽ khiến cho người bệnh mắc chứng huyết khối trong những trường hợp nhất định. Chính vì vậy, chúng ta nên thường xuyên vận động cơ thể, nghỉ ngơi thư giãn, không nên ngồi lâu ở một chỗ trong nhiều giờ liền vì điều này sẽ dẫn đến việc máu bị tụ lại một số nơi.

Xét nghiệm công thức máu định kỳ để kiểm tra số lượng tiểu cầu bình thường

Các chuyên gia cho biết, các giá trị về số lượng tiểu cầu bình thường trong công thức máu của mỗi người trong chúng ta sẽ không giống nhau và chỉ số này có sự thay đổi tùy theo trạng thái tâm lý, lứa tuổi, giới tính, chủng tộc và thiết bị làm xét nghiệm… Để đảm bảo cho cơ thể luôn khỏe mạnh thì bạn nên thường xuyên đi kiểm tra các chỉ số công thức máu của mình và thăm khám tổng quát lại sức khỏe cơ thể để ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ xảy ra, cũng như phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường, từ đó có biện pháp để kịp thời điều trị.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề số lượng tiểu cầu bao nhiêu là bình thường, hi vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn miễn phí, nhanh chóng, cụ thể nhất.