Chích áp xe tầng sinh môn là việc làm cần thiết giúp chữa trị bệnh áp xe tầng sinh môn, tránh tình trạng nhiễm trùng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh. Sau khi làm thủ thuật này, phần lớn các trường hợp áp xe tầng sinh môn sẽ không bị tái phát. Cùng tìm hiểu quy trình chích áp xe tầng sinh môn qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về tầng sinh môn

Tầng sinh môn là bộ phận nằm ở phần nông của sàn chậu, hay là phần giữa âm đạo và hậu môn của nữ giới, bao gồm các phần mềm cân, cơ, dây chằng bịt lỗ dưới khung chậu. 

Tầng sinh môn ở nữ giới gồm có 3 tầng: tầng sâu, tầng giữa và tầng nông. Mỗi tầng có các cơ được bao bởi một lớp cân riêng. Trong đó:

Hình ảnh vị trí tầng sinh môn

Tầng sâu: Gồm cơ nâng của hậu môn và cơ ngồi cụt, chúng được bao bọc bởi hai lá cân của tầng sinh môn sâu.

Tầng giữa: Gồm cơ thắt niệu đạo và cơ ngang sâu, cả hai cơ này đều nằm ở tầng sinh môn trước và được bao bọc bởi hai lá cân của tầng sinh môn giữa.

Tầng nông: Gồm năm cơ (cơ ngang nông, cơ ngồi hang, cơ hành hang, cơ khít âm môn và cơ thắt hậu môn) trong đó cơ thắt hậu môn nằm ở tầng sinh môn sau, còn bốn cơ còn lại nằm ở vị trí tầng sinh môn trước.

Tầng sinh môn ở nữ giới có chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trọng và vùng chậu như âm đạo, trực tràng, tử cung, bàng quang. Trong quá trình sinh nở của chị em phụ nữ, tầng sinh môn đóng vai trò rất quan trọng. Khi chị em chuẩn bị sinh, tầng sinh môn sẽ giãn nở để dễ dàng đưa thai nhi ra ngoài.

Áp xe tầng sinh môn là gì?

Không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh áp xe tầng sinh môn, do đó trước khi chia sẻ về quy trình chích áp xe tầng sinh môn, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin khái quát về căn bệnh này nhé.

Áp xe tầng sinh môn chính là một khối mềm xuất hiện ở tầng sinh môn, vị trí giữa âm đạo và hậu môn với vùng da bao quanh màu từ hồng đến đỏ đậm. Áp xe tầng sinh môn dễ dành cảm nhận bằng cách người bệnh nhấn vào nó.

Trung tâm ổ áp xe tầng sinh môn sẽ chứa đầy mủ và các mảnh nhỏ. Khi người bệnh chạm vào ổ áp xe tầng sinh môn sẽ thấy ấm và đau. 

Áp xe tầng sinh môn hay áp xe vết khâu tầng sinh môn được hình thành do tắc nghẽn tuyến mồ hôi hoặc tuyến dầu (bã nhờn), viêm nang lông hoặc những vết rạn, thủng trên da tầng sinh môn gây ra. Vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào dưới da hoặc vào các tuyến này, gây ra phản ứng viêm.

Trung tâm ổ áp xe tầng sinh môn hóa lỏng và chứa vi khuẩn, tế bào chết và nhiều mảnh vụn. Khu vực này phát triển, tạo ra sự căng tức dưới da vị trí giữa âm đạo và hậu môn, đồng thời tình trạng viêm lấn ra các mô xung quanh. 

Nhận biết những dấu hiệu áp xe tầng sinh môn

Thông thường, một khối áp xe ở tầng sinh môn sẽ trở nên đau đớn, căng tức khi nó chuyển sang màu đỏ, người bệnh chạm vào thấy mềm và ấm.

Khi áp xe tầng sinh môn tiến triển, người bệnh có thể dễ dàng nhìn thấy đầu mủ nhọn và sau này mủ trong khối áp xe tự vỡ ra.

Đau nhức ở khối áp xe là triệu chứng điển hình của áp xe tầng sinh môn

Hầu hết các áp xe tầng sinh môn sẽ nặng dần nếu không được khắc phục sớm. Tình trạng nhiễm trùng có thể lan sang các mô dưới da tầng sinh môn và thậm chí đi vào máu.

Nếu tình trạng nhiễm trùng lây lan vào các mô sâu hơn, người bệnh có thể bị sốt và cảm thấy cơ thể mệt mỏi.

Tóm lại dấu hiệu điển hình của tình trạng áp xe tầng sinh môn là: 

>> Đau nhức ở tầng sinh môn, khối áp xe chảy mủ.

>> Sốt cao.

>> Cảm thấy cơ thể không khỏe.

Áp xe ở tầng sinh môn hay các vùng lân cận nếu không được điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng hình thành những đường rò trực tràng, rò hậu môn, gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh trong cuộc sống hàng ảnh, khó khăn khi quan hệ tình dục, đồng thời tăng khả năng nhiễm trùng và giúp khối áp xe tầng sinh môn có thể tái phát nhiều lần trong tương lai. Đặc biệt, áp xe tầng sinh môn sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh nở đối với các chị em phụ nữ đang mang thai.

Chính vì vậy, khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường ở vùng tầng sinh môn nghi ngờ bị áp xe, các chị em nên chủ động đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị áp xe tầng sinh môn đúng cách.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quy trình chích áp xe tầng sinh môn

Đối với các khối áp xe tầng sinh môn nhỏ có thể chảy dịch tự nhiên hoặc đơn giản là tự co lại, khô và biến mất mà không cần phải can thiệp điều trị.

Tuy nhiên, đối với các khối áp xe tầng sinh môn lớn thì cần phải tiến hành điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thông thường, bác sĩ có thể thực hiện quy trình chích áp xe tầng sinh môn, dẫn dịch ra ngoài.

Quy trình chích áp xe tầng sinh môn sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Quy trình chích áp xe tầng sinh môn

icon Bước 1: Chuẩn bị và gây tê

Bác sĩ và y tá sẽ chuẩn bị các loại thuốc cũng như các dụng cụ cần thiết cho quy trình chích áp xe tầng sinh môn.

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại khu vực xung quanh chỗ áp xe. Thường rất khó gây tê hoàn toàn, tuy nhiên thực hiện gây tê tại chỗ có thể giúp người bệnh không bị đau khi tiến thành thủ thuật.

Người bệnh cũng có thể được uống một số loại thuốc an thần nếu khối áp xe lớn.

Khu vực này cũng sẽ được bác sĩ bôi dung dịch sát khuẩn và đặt khăn vô trùng xung quanh để đảm bảo an toàn.

icon Bước 2: Giảm áp lực lên khối áp xe

Việc làm này sẽ giúp cho quá trình tiến hành chích rạch áp xe tầng sinh môn diễn ra dễ dàng và thuận lợi, tránh gây đau đớn nhiều cho người bệnh.

icon Bước 3: Chích hút áp xe tầng sinh môn

Bác sĩ sẽ tiến hành chích rạch ổ áp xe tầng sinh môn để mủ và các mảnh vụn chảy ra hoàn toàn.

Khi chỗ đau đã chảy hết dịch, bác sĩ sẽ lấy gạc chèn vào trong khoang còn lại để cầm máu cho người bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ băng vết thương.

Hầu hết người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu ngay sau khi dịch trong ổ áp xe tầng sinh môn được dẫn lưu.

icon Bước 4: Kê đơn thuốc

Người bệnh sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho người bệnh, đồng thời hướng dẫn cho người bệnh cách chăm sóc tại nhà. Nếu người bệnh vẫn đau, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau cho người bệnh uống trong 1-2 ngày.

Thông thường, mọi người có thói quen đến các bệnh viện công để được thực hiện quy trình chích áp xe tầng sinh môn. Tuy nhiên, khám và điều trị tại bệnh viện công có một nhược điểm lớn, đó là luôn trong tình trạng quá tải, đông đúc bệnh nhân, thời gian chờ đợi quá lâu, quy trình thủ tục rườm ra, do đó người bệnh có thể phải mất đến cả một ngày đề được làm một thủ thuật đơn giản này.

Vì vậy, thay vì đến bệnh viện, người bệnh có thể đến những phòng khám chuyên khoa uy tín để được khám và chích rạch áp xe tầng sinh môn.

Phòng khám đa khoa Thái Dương tự hào là một trong những địa chỉ khám chữa các bệnh phụ khoa, trong đó có áp xe tầng sinh môn rất hiệu quả tại Biên Hòa. Trình độ bác sĩ tại phòng khám chuyên môn cao cùng với trang thiết bị máy móc được đầu tư hiện đại, đầy đủ khiến hầu hết mọi người đều cảm thấy yên tâm khi gửi gắm niềm tin.

Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến quy trình chích áp xe tầng sinh môn, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.