Kỹ thuật khâu vòng cổ tử cung là một phương pháp được chỉ định điều trị khi chị em phụ nữ đang mang thai bị hở eo cổ tử cung. Đây là thủ thuật khâu một vòng tròn quanh cổ tử cung của thai phụ để thu hẹp lỗ trong tử cung, bảo vệ an toàn cho thai nhi, tránh nguy cơ sảy thai và sinh non. Cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này trong nội dung bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Kỹ thuật khâu vòng cổ tử cung là gì?

Tử cung là bộ phận nằm hoàn toàn trong ổ bụng, cổ tử cung phần lớn nằm trong âm đạo. Nơi tiếp xúc giữa tử cung và cổ tử cung được gọi là eo. Bình thường, eo cổ tử cung của nữ giới rất nhỏ, chỉ đủ cho máu kinh và dịch trong lòng tử cung thoát ra ngoài.

Khi chị em phụ nữ mang thai, eo cổ tử cung sẽ chịu áp lực ngày càng lớn từ túi ối và thai nhi. Nếu eo cổ tử cung ngày càng rộng ra hay chính là tình trạng hở eo cổ tử cung sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai hay sinh non. Khi đó, thai phụ thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ định khâu vòng cổ tử cung.

Kỹ thuật khâu vòng cổ tử cung là thủ thuật khâu một vòng tròn quanh cổ tử cung của thai phụ nhằm thu hẹp lỗ trong tử cung, bảo vệ an toàn cho thai nhi trong bụng thai phụ, tránh nguy cơ sảy thai và sinh non. Sau khâu vòng cổ tử cung, thai phụ nên làm theo lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn trong thai kỳ, giúp quá trình sinh nở thuận lợi.

Kỹ thuật khâu vòng cổ tử cung chỉ định điều trị hở eo cổ tử cung

Những đối tượng cần phải khâu vòng cổ tử cung

Không phải thai phụ nào cũng phải thực hiện thủ thuật khâu vòng cổ tử cung khi mang thai. Thông thường, thủ thuật khâu vòng cổ tử cung được chỉ định cho những trường hợp sau:

– Thai phụ được chẩn đoán bị hở eo cổ tử cung.

– Những người từng có tiền sử sảy thai liên tiếp do bị hở eo tử cung.

– Những người từng bị sảy thai từ hai lần trở lên mà không rõ nguyên nhân.

– Những người mang song thai, đa thai mà chiều dài cổ tử cung dưới 25 mm.

– Những người có tiền sử từng thực hiện thủ thuật khâu vòng cổ tử cung.

Những đối tượng không được khâu vòng cổ tử cung

Nếu trong thời gian mang thai có các triệu chứng sau đây thì chị em sẽ không được phép thực hiện thủ thuật khâu vòng cổ tử cung:

– Thai nhi đã lớn hơn 24 tuần tuổi.

– Thai nhi có bất thường.

– Thai phụ bị viêm sinh dục cấp.

– Tử cung của thai phụ có cơn co.

– Thai phụ bị chảy máu từ tử cung.

– Thai phụ bị viêm màng ối.

– Thai phụ bị vỡ ối sớm.

– Thai chết lưu.

Những ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật khâu vòng cổ tử cung

+ Ưu điểm:

Thủ thuật khâu vòng cổ tử cung giúp cho những trường hợp thai phụ bị hở eo cổ tử cung có thể kéo dài thai kỳ của mình, hạn chế được nguy cơ sảy thai hay sinh non.

+ Nhược điểm:

Nếu thực hiện thủ thuật không đúng cách hoặc bác sĩ tay nghề non kém có thể gây ra một số rủi ro như:

– Gây ra tình trạng sảy thai hoặc sinh non do thai phụ có cơn co.

– Làm rách cổ tử cung.

– Khiến cổ tử cung bị hẹp vĩnh viễn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thực hiện khâu vòng cổ tử cung như thế nào?

Kỹ thuật khâu vòng cổ tử cung được thực hiện theo quy trình sau đây:

Quy trình thực hiện kỹ thuật khâu vòng cổ tử cung

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị nhân sự và các dụng cụ y tế, loại thuốc cần thiết cho thủ thuật.

Dặn dò, chuẩn bị tâm lý cho bệnh nhân trước khi thực hiện thủ thuật.

Bước 2: Tiến hành khâu vòng cổ tử cung

Bác sĩ sẽ thực hiện sát trùng vùng kín, dùng kẹp để kéo cổ tử cung ra ngoài

Tiếp đó, bác sĩ sẽ dùng chỉ perlon bắt đầu khâu tại vị trí 11 giờ 0, ra ở vị trí 9h 0, rồi bác sĩ tiếp tục chọc vào ở vị trí 8 giờ 30 xuống 7 giờ 0, sau đó tiếp tục chọc vào ở vị trí 5 giờ 30 lên 3 giờ 30 và cuối cùng sẽ chọc vào vị trí 2 giờ 30 lên 12 giờ 30.

Bác sĩ sẽ thực hiện buộc chỉ khâu vòng cổ tử cung ở vị trí 12 giờ.

Thực hiện cắt đầu chỉ khâu xa nút buộc khoảng 1cm.

Kiểm tra lại nút chỉ.

Bác sĩ sẽ sát trùng lại âm đạo và cổ tử cung.

Khi thắt, hai mũi chéo sẽ kéo lỗ cổ tử cung hẹp chít lại theo hai chiều đứng và ngang.

Bước 3: Theo dõi sau khi thực hiện thủ thuật

Sau khi thực hiện thủ thuật khâu eo cổ tử cung, bệnh nhân sẽ được nằm nghỉ khoảng 3 ngày tại cơ sở y tế để bác sĩ chuyên khoa theo dõi tình trạng cơn co tử cung, chảy máu, vỡ ối.

Sau khoảng 4 – 6 giờ thực hiện thủ thuật khâu vòng cổ tử cung, bác sĩ sẽ rút gạc ra.

Thai phụ sẽ được chỉ định điều trị bằng kháng sinh và thuốc chống co tử cung. 

Bác sĩ sẽ hẹn lịch khám lại cho thai phụ và dặn dò những dấu hiệu cần phải nhập viện tái khám ngay, cụ thể đó là: ra máu âm đạo, có cơn co tử cung, ra nước ối.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật khâu vòng cổ tử cung

Thời điểm thực hiện kỹ thuật khâu vòng cổ tử cung thường là từ tuần 16 – 20 của thai kỳ. Thời điểm tốt nhất để khâu vòng cổ tử cung trong khoảng tuần 16 – 18, nhằm tránh trường hợp thai phụ bị sảy thai trước khi được can thiệp thủ thuật.

Đến tuần thai thứ 38, thai phụ sẽ được cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung để sẵn sàng cho kỳ sinh nở bình thường. Nếu thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ sớm có thể tiến hành cắt chỉ khâu sớm hơn để tránh tình trạng bị rách cổ tử cung hoặc đứt cổ tử cung.

Địa chỉ khâu vòng cổ tử cung an toàn tại Biên Hòa

Nếu bị hở eo cổ tử cung thì chị em hãy đến Phòng khám đa khoa Thái Dương để được thăm khám và tiến hành thực hiện kỹ thuật khâu vòng cổ tử cung an toàn, hiệu quả.

Phòng khám Thái Dương - Địa chỉ khâu vòng cổ tử cung an toàn tại Biên Hòa

Phòng khám sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội giúp chị em có thể an tâm lựa chọn như:

icon Phòng khám đa khoa Thái Dương là đơn vị y tế chuyên khoa được Sở Y tế Biên Hòa cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh phụ khoa, chăm sóc sức khẻo sinh sản,… cho chị em phụ nữ và được chị em tron lẫn ngoài thành phố tin tưởng tín nhiệm.

icon Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thái Dương đều là những người có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong khám và điều trị các bệnh về phụ khoa cho rất nhiều chị em phụ nữ không chỉ ở khu vực Biên Hòa mà còn ở các tỉnh lân cận khác.

icon Phòng khám Thái Dương sở hữu hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất máy móc, dụng cụ y tế chuyên khoa hiện đại bậc nhất tại Biên Hòa, phục vụ cho quá trình thăm khám, điều trị các bệnh phụ khoa và làm các xét nghiệm cho người bệnh một cách chính xác và nhanh chóng.

icon Môi trường thăm khám tại Đa khoa Thái Dương luôn được khử trùng, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ thoáng mát.

icon Đội ngũ nhân viên y tế luôn hoạt động 24/7 sẵn sàng giải đáp mọi vấn đề thắc mắc của người bệnh để có thể hỗ trợ cho việc điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất.

icon Thủ tục thăm khám tại phòng khám được thực hiện nhanh gọn, người bệnh không phải mất công chờ đợi lâu.

icon Chi phí khám chữa bệnh tại phòng khám Thái Dương luôn được niêm yết công khai, minh bạch và trao đổi trước với người bệnh trước khi tiến hành điều trị nên có thể yên tâm.

icon Mọi thông tin cá nhân, bệnh án của người bệnh luôn được cam kết bảo mật tuyệt đối

Trên đây là những thông tin hữu ích về kỹ thuật khâu vòng cổ tử cung. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi điện đến số Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn miễn phí.