Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, có không ít chị em nữ giới gặp phải trường hợp quên uống thuốc. Điều này khiến cho các chị em vô cùng lo lắng, hoang mang vì sợ bị mang thai ngoài ý muốn. Vậy phải làm gì khi quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đặc điểm của thuốc uống ngừa thai

Thuốc ngừa thai hàng ngày là biện pháp tránh thai đơn giản và an toàn, giúp chị em phụ nữ có thể kiểm soát kế hoạch mang thai, lựa chọn thời điểm mang thai phù hợp và giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc ngừa thai hàng ngày thường chứa estrogen và progesterone có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng di chuyển về phía tử cung gặp trứng để thụ tinh, làm biến đổi thành tử cung không cho trứng làm tổ, chính vì vậy mà nó có tác dụng tránh thai.

Thuốc ngừa thai hàng ngày được rất nhiều chị em sử dụng hiện nay

Hiện nay, chị em phụ nữ có thể lựa chọn sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày vỉ có 21 viên hoặc vỉ có 28 viên.

+ Vỉ có 28 viên: Uống mỗi ngày một viên thuốc, uống hết vỉ này thì uống tiếp vỉ khác. Đây là dạng thuốc ngừa thai hàng ngày được dùng phổ biến hơn. Do uống thuốc mỗi ngày trở thành thói quen nên tránh được tình trạng quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày.

+ Vỉ có 21 viên: Uống mỗi ngày một viên, uống hết vỉ thuốc thì nghỉ 7 ngày rồi uống tiếp vỉ khác.

Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày muốn có hiệu quả cao thì chị em phụ nữ phải nhớ uống mỗi ngày vào một khung giờ nhất định. Các chị em cũng nên để vỉ thuốc ở chỗ riêng tư nhưng có sự tiếp xúc thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày nhằm nhắc nhở việc uống thuốc, uống thiếu 1 viên thuốc tránh thai hàng ngày hay quên uống thuốc tránh thai 1 ngày. Việc quên uống thuốc ngừa thai hàng ngày là vấn đề mà rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách xử lý khi quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày

Quá trình uống thuốc ngừa thai hàng ngày, chị em phụ nữ có thể quên uống thuốc ngừa thai hàng ngày 1 ngày hoặc 2 ngày, thậm chí có trường hợp quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 3 ngày. Trong những trường hợp này, các chị em cần chú ý xử trí theo đúng nguyên tắc như sau:

Làm gì khi quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày?

Quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày

Khi nhớ ra thì chị em nên uống viên thuốc đó ngay; viên thuốc sau uống vào đúng giờ uống quy định như bình thường. Trong vòng 48 giờ sau đó, các chị em nên tránh quan hệ tình dục hoặc nếu có quan hệ tình dục thì hãy sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn. Sau đó chị em uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

Quên uống thuốc ngừa thai 2 ngày

Nếu quên uống 2 viên thuốc trong 2 ngày thì các chị em hãy uống bù ngay 2 viên thuốc ngừa thai cách nhau 12 giờ ngay khi nhớ ra; viên thuốc tiếp theo uống vào đúng giờ uống quy định như bình thường. Nếu có quan hệ tình dục thì chị em cũng nên sử dụng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

Quên uống thuốc ngừa thai 3 ngày

Nếu quên uống thuốc ngừa thai 3 viên trong 3 ngày liên tiếp thì chị em cần bỏ vỉ thuốc đang uống; tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su khi có quan hệ, chờ cho đến khi xuất hiện kinh nguyệt trở lại, sau đó bắt đầu uống vỉ thuốc mới. Trường hợp này được xem như mới bắt đầu uống thuốc, 7 ngày đầu tiên thuốc chưa có tác dụng nên chị em cần tránh quan hệ tình dục, nếu có quan hệ tình dục phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác như dùng bao cao su hoặc màng chắn âm đạo.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề làm gì khi quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày, hy vọng sẽ hữu ích đối với các chị em nữ giới. Nếu còn điều gì thắc mắc chưa rõ, xin vui lòng gọi trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh chóng.