Trẻ sốt không rõ nguyên nhân là hiện tượng rất thường gặp. Nó có thể gây ra nhiều bệnh nghiệm trọng nếu các bậc cha mẹ không có biện pháp chăm sóc phù hợp. Vậy khi trẻ sốt cao không rõ nguyên nhân phải làm sao?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thân nhiệt khi trẻ sốt cao không rõ nguyên nhân

Sốt không rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ có thể do tác động bên ngoài như thời tiết oi bức, tiêm chủng hoặc do trẻ bị nhiễm trùng. Tuy nhiên các bậc cha mẹ chỉ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi thân nhiệt từ 38.5 – 39 độ C. Khi bị sốt, bé thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, cáu gắt, quấy khóc.

Sốt là cách cơ thể của trẻ chống lại sự nhiễm trùng. Cũng có khi sốt không do nhiễm trùng như mọc răng, sau chích ngừa hoặc không rõ nguyên nhân.

Khi đó, thân nhiệt của trẻ sẽ hơn 37.5 độ, cao hơn 1 độ so với nhiệt độ bình thường của cơ thể. Nếu đo hậu môn hoặc miệng có nhiệt độ trên 38 độ, đo ở nách sẽ thấy trên 37.5 độ.

Sốt cao chưa chắc là bệnh nặng. Tuy nhiên, khi bé sốt cao trên 39 độ C, bé thường mệt mỏi, chán ăn, cáu gắt, quấy khóc. Khi sốt trên 41 độ C, trẻ xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm như co giật, tổn thương não.

Cha mẹ không nên chủ quan khi trẻ sốt cao không rõ nguyên nhân

Các nguyên nhân khiến trẻ tự nhiên sốt

Trẻ nhỏ có thể bị sốt do những nguyên nhân chính sau đây:

+ Sốt do ủ ấm quá kỹ: Cha mẹ thường mặc nhiều lớp quần áo cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh. Việc làm này có thể khiến trẻ bị sốt do chưa có khả năng điều nhiệt một cách hoàn thiện.

+ Sốt do tiêm chủng: Sau khi đi tiêm phòng các bệnh như sởi, ho gà, uốn ván… trẻ thường bị sốt.

+ Sốt mọc răng: Khi sắp mọc răng mới, trẻ sẽ bị sốt kèm khó ngủ, khóc lóc, biếng ăn.

+ Sốt do cảm nắng: Thời tiết nóng bức cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị sốt.

+ Sốt do cảm cúm: Đây là nguyên nhân phổ biến, trẻ sẽ bị sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng, ho kèm theo sốt cao trong vài ngày.

+ Sốt do viêm tai: Trẻ bị sốt cao, biếng ăn, đau tai, chảy mủ tai, nghe không rõ, kéo tai, ngoáy tay vào tai.

+ Sốt xuất huyết: Xuất hiện chấm xuất huyết ở da, chảy máu mũi, sốt cao trong 3 ngày. Nặng hơn là đi phân đen, đau bụng, chân tay lạnh, ói ra máu, cơ thể mệt mỏi.

+ Sốt do sởi: Sốt cao kèm sổ mũi, ho nhiều, mắt đỏ, sau đó xuất hiện ban sởi.

+ Sốt do viêm phổi: Trẻ sốt cao, thở khò khè, bỏ bú, bỏ ăn, ho, nôn. Nếu bị nặng, môi và chân bé sẽ tím tái.

+ Sốt phát ban: Sốt kèm phát ban khắp cơ thể, sau khoảng 3-7 ngày sẽ khỏi.

+ Sốt do viêm màng não: Sốt cao, cổ cứng, thóp phồng, mệt mỏi, nôn mửa, ngủ li bì và nhạy cảm với ánh nắng.

+ Sốt do nhiễm trùng máu: Sốt cao liên tục, nhiễm trùng, bỏ ăn, nôn mửa, cơ thể li bì, thở nhanh, có thể phát ban…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ sốt cao không rõ nguyên nhân?

Theo chuyên gia, khi trẻ sốt cao không rõ nguyên nhân, các bậc cha mẹ có thể tự hạ sốt cho trẻ tại nhà bằng một số biện pháp sau:

Trẻ sốt cao không rõ nguyên nhân phải làm sao?

icon Uống nhiều nước: Để bù lượng nước mất đi do sốt. Nếu trẻ còn bú, mẹ nên tăng cữ bú.

icon Mặc quần áo thoáng mát: Mẹ nên cởi bớt quần áo, chăn mền hoặc chỉ quấn 1 chiếc khăn mỏng để cơ thể của trẻ toát bớt nhiệt, giúp hạ sốt.

icon Uống thuốc hạ sốt: Nếu trẻ sốt trên 39 độ, cho trẻ uống thuốc có paracetamol liều 10-15mg/kg cân nặng/lần. Cách nhau từ 4-6 giờ/ lần nếu còn sốt. Nếu bé không uống được, có thể dùng viên đưa vào hậu môn.

icon Lau mát cơ thể trẻ bằng nước ấm: Pha nước ấm rồi nhúng 5 chiếc khăn, vắt nhẹ và đặt 4 khăn vào 2 hõm nách, 2 bẹn của trẻ, 1 khăn còn lại dùng lau toàn thân.

icon Tắm nước ấm: Khi sốt kéo dài không rõ nguyên nhân ở trẻ em, cha mẹ có thể đặt trẻ vào chậu nước ấm, sau đó tắm khắp người rồi lâu khô và mặc quần áo thoáng mát.

Nếu trẻ sốt quá cao và kèm theo dấu hiệu bất thường, thì cha mẹ cần đưa đi khám bác sĩ gấp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về trẻ sốt cao không rõ nguyên nhân phải làm sao? Nếu còn gì thắc mắc, hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh.